Chúng ta đang thưởng thức thiên nhiên hay 'shopping' thắng cảnh?

YÊN VŨ12/11/2024 08:00
Chúng ta đang thưởng thức thiên nhiên hay 'shopping' thắng cảnh?

Khi nói về xu hướng du lịch hiện nay, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cho rằng phần lớn chúng ta chỉ đi theo lối mòn, đua nhau chụp những bức ảnh giống trên mạng xã hội mà không thực sự quan tâm đến vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đó.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang giao lưu cùng bạn đọc tại sự kiện Have A Sip Book Club

Quan điểm này được TS Đặng Hoàng Giang đưa ra trong sự kiện Have A Sip Book Club vừa diễn ra vào chiều ngày 10/11. Sự kiện do Vietcetera tổ chức với sự đồng hành của công ty First News - Trí Việt và một số đơn vị khác, nhằm kết nối và tạo không gian cho những người yêu thích sách. Tại Have A Sip Book Club, độc giả không chỉ được gặp gỡ tác giả mình yêu thích mà còn cùng nhau thảo luận, phản biện và suy ngẫm về những vấn đề được quan tâm hiện nay.

Tại buổi giao lưu, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã khiến độc giả đầy trăn trở với câu hỏi rằng việc du lịch của chúng ta hiện nay là thưởng thức thiên nhiên hay chỉ đơn thuần là “shopping” thắng cảnh?

Theo đó, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy việc mạng xã hội phát triển đã làm thay đổi nhận thức của mọi người. Việc du lịch ở hiện tại phần lớn chỉ còn là nhìn và “nhấn nút chụp” để đăng tải lên mạng xã hội. Con người không còn nhìn ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên như nó vốn là, mà chỉ nhìn thiên nhiên qua những bộ lọc, những khung hình điện thoại. Điều này đã biến thế giới từ một không gian sống động trở thành 2D và nhiều người không ngần ngại tàn phá thiên nhiên, chặt rừng, lấn biển để xây dựng những khung cảnh “triệu view” nhằm thu hút du khách đến sống ảo. Về lâu về dài, nó không chỉ làm sai lệch đi nhận thức của chúng ta về cái đẹp mà còn gây tác động khôn cùng đến với ngôi nhà trái đất.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang nói về lý do vì sao chúng ta cần thay đổi cách thưởng thức thiên nhiên

Trước luận điểm của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, một số bạn đọc đã lên tiếng phản biện và cho rằng không phải ai đi du lịch cũng tàn phá thiên nhiên hay để sống ảo. Nhiều người cho rằng việc chụp ảnh cũng chỉ là một sở thích, và điều đó cũng cần được tôn trọng.

Về điều này, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cho rằng mình không có ý phê phán hay chỉ trích bất kỳ ai, điều mà tác giả hướng đến là giúp con người nhìn nhận xem họ đã đối xử với thiên nhiên thế nào, và làm cách nào để chúng ta có thể chạm vào vẻ đẹp thật sự của thiên nhiên chứ không phải là hình ảnh 2D của nó. Điều này đòi hỏi một sự thay đổi lớn và một chiến lược lâu dài. Như tác giả đã nói:

“Quan điểm về đẹp và xấu đã được lập trình bởi những thứ xung quanh ta. Nó là một sản phẩm của xã hội và văn hóa. Và điều đáng buồn là trong xã hội ngày nay, những người nghèo khổ lại bị nhiễm chuẩn đẹp của người thành phố, của đô thị và cho rằng phải ở trong resort, có lối đi trải đá, có hoa lá cành được tỉa tót thì mới là đẹp, còn những gì hoang sơ, sông nước thì không đẹp. Những điều ấy được găm vào đầu họ thông qua truyền hình, báo chí, phim ảnh. Vấn đề vẫn là quay lại giáo dục và làm sao để chúng ta mở rộng được khái niệm đẹp, không chỉ một bông hoa rực rỡ mới đẹp mà một nhúm cỏ dại ở đấy cũng là đẹp. Như thế chúng ta mới thoát ra khỏi sự lập trình của thị trường và truyền thông”.

Bên cạnh việc giao lưu cùng tác giả Đặng Hoàng Giang, buổi Have A Sip Book Club vừa qua cũng là không gian để mọi người cùng chia sẻ về những cuốn sách hay và những câu chuyện cá nhân xoay quanh trang sách. Theo đó, một bạn đọc đã chia sẻ về quyển sách tương lai của mình, số khác thì chia sẻ về những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời họ, còn MC Thùy Minh thì cho biết “Hiểu về trái tim” là cuốn sách mà cô mong muốn ba mẹ của mình có thể đọc được vì đó là cuốn sách mà cô yêu thích và đã giúp cô chữa lành những tổn thương của mình.

MC Thùy Minh và bạn đọc cùng chia sẻ những trải nghiệm của mình xoay quanh trang sách

Cũng trong dịp này, công ty First News - Trí Việt đã gửi tặng mỗi bạn đọc tham gia sự kiện hai cuốn sách được yêu thích gần đây là “Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó” và “Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé” với mong muốn giúp bạn đọc vượt qua những điều bất như ý trong cuộc sống và tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hiểu quy luật tự nhiên để 'Sống an vui'

Hạnh phúc không phải là một điều gì xa vời hay bí ẩn. Nó đến khi ta hiểu và sống thuận theo quy luật tự nhiên. Một trong những quy luật quan trọng nhất chính là nhân quả – gieo gì, gặt nấy.
2

Chiến thắng con quỷ bên trong - Phụ nữ muốn sống một cuộc đời rực rỡ, nhất định phải hiểu 3 điều này

Khi nhận diện được những nỗi sợ đang chi phối mình, bạn đã đi được nửa chặng đường đến tự do.
3

Đường vào thiền - Osho Tôi đã cố gắng kiểm soát cảm xúc, nhưng vì sao càng kiểm soát càng mệt mỏi?

Có thể bạn quyết định mình sẽ không tức giận; bạn có thể nghĩ rằng giận dữ là xấu, nhưng khi cơn giận ập tới, suy nghĩ của bạn bị gạt qua một bên và bạn trở nên tức giận.
4

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sống chậm lại, bí quyết tỉnh thức giúp bạn thoát khỏi căng thẳng

Bạn có bao giờ cảm thấy tâm trí lúc nào cũng mệt mỏi? Những áp lực vô hình khiến bạn kiệt sức, dù nghỉ ngơi bao nhiêu cũng không thấy nhẹ nhõm hơn? Nhưng sự bình yên không phải là thứ xa vời – nó có thể đến từ chính những khoảnh khắc đơn giản trong ngày.
5

Làm chủ cuộc đời - Hạnh phúc không nằm ở thứ bạn có, mà ở cách bạn nghĩ

Chúng ta thường lầm tưởng rằng hạnh phúc đến từ những gì ta sở hữu – tiền bạc, danh vọng hay vật chất. Nhưng thực tế, chính cách ta suy nghĩ mới quyết định sự bình yên trong tâm hồn.

Biến tiềm năng thành tài năng - Ông Hoàng Nam Tiến: Nghĩ không cũ về những điều không mới

Biến tiềm năng thành tài năng (Hidden Potentinal) là tác phẩm mới nhất của Adam Grant. Với tôi, mỗi tác phẩm của ông là một cuộc đối thoại về cách tư duy, phát triển con người đầy khác biệt và thú vị.  

Phá vỡ khuôn mẫu - Chúng ta được lập trình để tìm kiếm sự gắn bó

Khi còn bé, chúng ta từng đánh đổi sự chân thật để lấy sự gắn bó. Bạn tin rằng điều này sẽ giúp bạn có được tình yêu, sự kết nối, chấp thuận, an toàn và công nhận.

Người phụ nữ chỉ 3 cách rút ra bài học đầu tư, tiết kiệm, thay đổi tư duy để thành công từ sách

Thay vì phó mặc cho may rủi, người phụ nữ này lựa chọn cách thông minh hơn để tăng khả năng thành công.

‘Nghĩ lớn để thành công’ - Sức mạnh đưa Donald Trump trở lại Nhà Trắng

Cuốn sách “Nghĩ lớn để thành công” (Think big and kiss ass) cho thấy những phẩm chất của một nhà lãnh đạo quyết tâm vươn tới những đỉnh cao trên con đường kinh doanh lẫn chính trị.

[PRE-ORDER] Con đường chuyển hóa - 50 Bài giảng về con đường chân chánh giúp chuyển hóa nỗi khổ niềm đau

“Con đường chuyển hóa - 50 Bài giảng về con đường chân chánh giúp chuyển hóa nỗi khổ niềm đau”. Cuốn sách là sự tiếp nối những lời giảng sâu sắc của thầy Thích Pháp Hòa, mở ra hành trình mới giúp độc giả tìm thấy tự do và an lạc trong cuộc sống.

Biến tiềm năng thành tài năng - Giúp bạn mở khóa tiềm năng để đạt đến điều vĩ đại

Trong một thế giới bị ám ảnh bởi tài năng, chúng ta cho rằng hứa hẹn nhất vẫn là những người bộc lộ tài năng từ sớm. Thế nhưng việc tán dương những thiên tài bẩm sinh sẽ khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua những tiềm năng còn đang bị lẩn khuất.

Miền đất hứa - Obama, người truyền cảm hứng từ những thử thách chính trường

Cuốn sách Miền đất hứa của Cựu Tổng thống Barack Obama là một hồi ký sâu sắc và chân thật về cuộc đời và sự nghiệp chính trị của ông.

Những câu chuyện thú vị về chính trường Mỹ từ vợ chồng Obama

Bạn có bao giờ thắc mắc về việc những con người ở trong Nhà Trắng và nắm giữ quyền lực trong tay thì sẽ sống cuộc đời như thế nào? Bạn có biết làm tổng thống là như thế nào không?

Chàng trai đi xe đạp Thống Nhất từ Hà Nội vào TP.HCM để xem lễ diễu binh 30/4

Phong cách sống - Hải My - 15/04/2025 13:00
Hành trình đạp xe từ Hà Nội vào TP.HCM của anh chàng này thu hút cả triệu người theo dõi.

Sức khoẻ ở người trung niên là KPI quan trọng nhất, luôn có sẵn ‘plan B’ khi thất nghiệp

Suy ngẫm - Mini - 15/04/2025 12:00
Chiến lược của người trung niên không phải là "liều ăn nhiều", mà là "chắc từng bước, thắng từng chặng".

Phát triển nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/04/2025 12:00
Mọi năm, tôi đều nhận được nhiều emails từ các sinh viên đã tốt nghiệp hỏi lời khuyên về nghề nghiệp của họ.

Nhóm nạn nhân đầu tiên của DeepSeek - Chuyên gia chỉ cách sống sót trong thời đại AI

Kỹ năng - Trang Đào - 15/04/2025 11:00
AI có thay thế công việc của chúng ta không?" - đó là câu hỏi đặt ra khi DeepSeek ra đời, đánh dấu bước tiến mới của công nghệ AI.

"Copy & Paste" sắp trở thành chuyện của quá khứ, Gen Alpha đang mở ra một kỷ nguyên mới

Phong cách sống - Trang Vũ - 15/04/2025 10:00
Thế hệ này hứa hẹn sẽ mang đến những sáng tạo đột phá.

Đường vào thiền - Hạt giống thuần khiết bên trong mỗi người sẽ nảy nở

Từ sách - Phim - Thu An - 15/04/2025 09:00
Có thể, nhiều người đã biết về thiền, tìm hiểu, trải nghiệm thiền. Nhưng nếu đọc “Đường vào thiền” của Osho, bạn sẽ nhận ra những chiều kích rất riêng, rất khác biệt, rất thâm sâu của Osho về thiền.

Xem phim 'Sex Education', tôi quyết dạy con 'Chọn bạn mà chơi'

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 15/04/2025 08:00
Tình bạn như một ngọn gió, có thể đưa con vươn xa hoặc cuốn con vào những lối mòn khó quay lại.

7 thói quen của nhiều người có thể "hạ đo ván" sức khỏe bất cứ lúc nào

Kỹ năng - Mỹ Diệu - 14/04/2025 13:00
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn vô tình hình thành một số thói quen nhỏ và có thể bạn đang đắm chìm trong những thói quen đó. Nhưng những hành động nhỏ giúp bạn cảm thấy sảng khoái trong chốc lát thực chất có thể tiềm ẩn những rủi ro sức khỏe.

Choáng váng trước cơn bão sa thải, nhớ ‘xốc’ lại tinh thần với lời dặn của Tư Mã Ý

Suy ngẫm - Diệu Đan - 14/04/2025 12:00
Tư Mã Ý xác thực là một đời thành công, không còn gì có thể nghi ngờ nữa. Cuộc đời ông chính là minh chứng của câu nói: Người trụ tới cuối cùng, đứng trên vạn người, chính là người khôn ngoan nhất.

Google thử nghiệm "Chế độ AI": Hỏi đáp phức tạp, đa chiều như ChatGPT

Kỹ năng - Nghĩa Nguyễn - 14/04/2025 11:00
Google đang thử nghiệm một tính năng mới đầy tham vọng cho công cụ tìm kiếm của mình mang tên "Chế độ AI" (AI Mode).

Trong nỗi đau khi con gái bị sát hại, nữ diễn viên Bạch Băng Băng vẫn lan tỏa cách giáo dục nhân văn

Truyền cảm hứng - Bảo Tín - 14/04/2025 10:00
Bà đã trải qua 7 năm kiếm con thất bại dù nỗ lực 16 lần thụ tinh nhân tạo, sau khi con gái đầu lòng chết.

Xem "Sex Education", nhận ra lâu nay mình đã sống quá hời hợt, thiếu suy nghĩ cho bản thân

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 14/04/2025 09:00
Bộ phim này đã giúp tôi thoát khỏi một sai lầm chí mạng đến từ những áp lực của gia đình và xã hội.

Đường vào Thiền - Trở về với chính mình bằng thiền định

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 14/04/2025 08:00
“Đường vào Thiền” (The path of meditation) là cuốn sách tổng hợp những bài giảng của Osho trong một khóa thiền 3 ngày do ông hướng dẫn, hướng dẫn người đọc cách thực hành đúng đắn nhất, hướng đến con đường trở về cái tỉnh thức của chính mình.

Cú hích mới của Amazon trong cuộc đua ứng dụng tạo video bằng AI

Kỹ năng - Hoàng Vũ - 13/04/2025 13:00
Amazon vừa công bố bản nâng cấp mới nhất cho Nova Reel, mô hình AI tạo video đầu tiên của hãng, với khả năng tạo ra các đoạn phim dài tới hai phút, gồm nhiều cảnh quay liên tục và phong cách nhất quán.

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Giải trí - Đồ họa NGỌC THÀNH - 13/04/2025 12:00
Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 16/04/2025