Chàng trai thổi hồn tre thành sản phẩm tinh xảo lên đến chục triệu đồng

Cam Ly09/01/2025 10:00
Chàng trai thổi hồn tre thành sản phẩm tinh xảo lên đến chục triệu đồng

Dựa trên những chất liệu tre, trúc, anh Lê Ngọc Dư cho ra đời nhiều tác phẩm cầu kỳ, tinh xảo có giá trị cao.

Từ thợ tóc đến "Chú Cuội" trên mạng xã hội

Sinh năm 1987, anh Lê Ngọc Dư - hay còn được biết tới dưới tên "Chú Cuội DIY" - sống tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh. Trước khi đến với nghề làm , Dư cùng người anh sinh đôi của mình đã có một cuộc sống ổn định với công việc làm tóc. 

Nhưng khi đại dịch Covid-19 bùng phát, công việc làm tóc bị ngưng trệ, anh đành tạm dừng công việc. Thời gian rảnh rỗi đó đã đưa anh trở lại với niềm đam mê làm đồ chơi thủ công.

"Từ nhỏ, hai anh em tôi đã khéo tay và thường tự làm đồ chơi từ những gì sẵn có trong vườn. Thế là khi không thể làm tóc, tôi lại bắt đầu đục đẽo, mày mò", anh chia sẻ.

Chàng trai thổi hồn tre thành sản phẩm tinh xảo lên đến chục triệu đồng - 1

Anh Lê Ngọc Dư là người làm thủ công mỹ nghệ nổi tiếng trên mạng xã hội (Ảnh: NVCC).

Anh bắt đầu từ những nguyên liệu quen thuộc như tre, trúc, gáo dừa, với công cụ đơn giản chỉ là con dao, cây kéo và giấy nhám. Thời gian đầu, anh tự mày mò và làm hoàn toàn thủ công. Mãi sau này, khi có điều kiện, anh mới đầu tư thêm máy khoan, máy đánh bóng để hỗ trợ công việc.

Tuy nhiên, điều anh luôn tâm đắc là giữ lại nét đặc trưng tự nhiên của tre trúc. "Tôi cố gắng ít mài giũa nhất có thể để sản phẩm vẫn giữ được cái hồn của vật liệu", anh chia sẻ. Chính vì lý do đó, anh phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm nguyên liệu phù hợp.

Theo anh Dư, tùy vào kích cỡ và độ phức tạp, thời gian để hoàn thiện một sản phẩm có thể kéo dài từ vài ngày đến nửa năm. Những mẫu phức tạp đòi hỏi không chỉ kỹ thuật tinh xảo mà còn cần chọn lựa nguyên liệu sao cho tự nhiên, phù hợp với ý tưởng ban đầu.

Tuy nhiên, việc tìm nguyên liệu cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng. "Có khi mất rất nhiều thời gian để tìm được cành tre có hình dáng tự nhiên sao cho sản phẩm toát lên cái hồn riêng", anh chia sẻ thêm.

Chàng trai thổi hồn tre thành sản phẩm tinh xảo lên đến chục triệu đồng - 2

Việc làm đồ thủ công không chỉ giúp anh có thêm thu nhập mà còn là niềm vui trong cuộc sống (Ảnh: NVCC).

Khi nguồn tre trúc tại Tây Ninh không đủ đáp ứng nhu cầu sáng tạo, anh đã đặt mua thêm tre gai từ miền Bắc, lựa chọn những cây có hình thù đặc biệt, bị biến dạng do sống trong môi trường khắc nghiệt.

Sự sáng tạo của anh không dừng lại ở những món đồ chơi đơn giản. Một ngày, anh tình cờ quay lại quá trình làm đồ chơi và đăng tải lên mạng xã hội. Không ngờ, những video ngẫu nhiên này lại được mọi người đón nhận nồng nhiệt.

Dù chỉ là "nghề tay trái", nhưng đam mê làm đồ thủ công của anh ngày càng sâu sắc. Trong số những tác phẩm đã làm, sản phẩm nổi tiếng nhất là chiếc chuông gió con cò bắt cá, đạt tới gần 40 triệu lượt xem trên mạng xã hội. 

Khởi đầu từ những vật liệu "cây nhà lá vườn"

Trong suốt quá trình làm đồ thủ công, tác phẩm mà anh tâm đắc nhất là Con Khỉ khổng lồ với chiều cao hơn 6 mét, mất tới hai tháng để hoàn thiện. Phần khung được anh làm từ gỗ, còn lông khỉ làm từ 130 bó cỏ tranh, mặt và tứ chi được tạo hình từ rơm.

Anh tự hào chia sẻ: "Đây là tác phẩm tôi làm đầu tiên tại Tây Ninh và nhận được rất nhiều lời khen ngợi". Tác phẩm hiện được trưng bày tại Khu du lịch Núi Bà Đen, một điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Ninh. 

Chàng trai thổi hồn tre thành sản phẩm tinh xảo lên đến chục triệu đồng - 3

Những sản phẩm của anh được chăm chút kĩ lưỡng từng đường nét (Ảnh: NVCC).

Anh chia sẻ, việc làm đồ thủ công không chỉ giúp anh có thêm thu nhập mà còn là niềm vui trong cuộc sống. 

Tính đến nay, anh đã sáng tạo hàng trăm sản phẩm thủ công, từ những món đơn giản như con ong, con kiến, đến những tác phẩm phức tạp hơn như chuông gió hay con rồng. Những món đơn giản có giá từ vài trăm nghìn đồng, trong khi những tác phẩm cầu kỳ, tinh xảo có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Hiện tại, anh vẫn tiếp tục sáng tạo và đăng tải những tác phẩm mới lên mạng xã hội. Anh hy vọng có thêm nhiều cơ hội mang sản phẩm của mình ra thế giới để mọi người biết đến sự khéo léo và sáng tạo của người Việt. 

Cam Ly


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
2

‘Hạnh phúc không phải niềm vui’: 5 lời khuyên từ người bỏ ghế giám đốc Google đi tìm ‘công thức hạnh phúc’

Chuyên gia Mo Gawdat tiết lộ cách những thay đổi nhỏ, đơn giản có thể tác động lớn đến hạnh phúc của chúng ta.
3

Tiến sĩ AI tuổi 26 và cú rẽ định mệnh từ trò chơi Flappy Bird

Từ sự tò mò với thuật toán "phá đảo" Flappy Bird, Nguyễn Gia Hy trở thành tiến sĩ AI ở tuổi 26, giảng dạy tại Australia.
5

Cựu CEO Google bị phản đối giữa lễ tốt nghiệp: Gen Z không còn tin AI là “tương lai tươi sáng”

Các CEO công nghệ đang liên tục vấp phải phản ứng dữ dội từ sinh viên Mỹ trong các lễ tốt nghiệp sau khi ca ngợi AI như một tương lai “không thể tránh khỏi”, giữa lúc ngày càng nhiều người trẻ lo sợ công nghệ này sẽ lấy đi cơ hội việc làm của họ.

Kiếm gần 1 triệu đồng/ngày nhờ nghề "độ" Baby Three, Labubu

Mỗi buổi sáng thức dậy, chị Thủy lại "áp lực" khi thấy hàng trăm tin nhắn của khách hàng yêu cầu tư vấn "độ" Baby Three, Labubu. Với công việc này, nữ thợ nail có thể kiếm gần 1 triệu đồng/ngày.

Sự thật bức ảnh "người đi đường phía sau giờ là chồng tôi" hút 5 triệu view

Bức ảnh cặp đôi nắm tay nhau băng qua đường ở TPHCM thu hút hơn 5 triệu lượt xem trên mạng xã hội sau lời giải thích của cô gái: "Không ngờ người đi đường phía sau giờ là chồng tôi".

Hikikomori lan tới Việt Nam

Hiện tượng hikikomori từng được cho là vấn đề đặc trưng của Nhật Bản, nay đang lan rộng khắp châu Á, dần xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt trong nhóm du học sinh.

Người trẻ Hồng Kong nợ nần vì nghiện gắp thú bông

Không ít người trẻ Hồng Kong chi cả trăm triệu đồng chơi gắp thú bông, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày và rơi vào cảnh nợ nần.

Gen Z rộ trào lưu "yêu tạm bợ": Cuối năm hẹn hò, đầu năm sau chia tay

Thay vì phải ở nhà một mình trong dịp Giáng sinh, nhiều người trẻ vội vã bước vào mối quan hệ tạm thời và nhanh chóng kết thúc chuyện tình cảm vào đầu năm mới.

Bỏ việc văn phòng, cô gái làm bánh tinh xảo trị giá hàng chục triệu đồng

Từ công việc văn phòng chuyển sang làm bánh, chị Nguyệt tạo ra những chiếc hoa nghệ thuật tinh xảo, thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Reviewer công nghệ Vinh Vật Vờ: Mua sản phẩm bị lừa nên quyết tâm làm review

Bắt đầu làm reviewer như một sở thích, sau 15 năm, anh Vinh Vật Vờ đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể trong lĩnh vực của mình. Anh Vinh chia sẻ, dù làm nghề đã hơn 1 thập kỷ nhưng anh vẫn luôn giữ tinh thần học hỏi, "đổi mới, sáng tạo" hơn mỗi ngày.

Vượt qua nỗi đau mất con, trở thành tác giả cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon

Công việc đã giúp cô "chữa lành" tâm hồn, khiến cô trở lại yêu đời, nỗ lực phát triển sự nghiệp.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS