Chân dung cuộc tình: Bật mí về mối tình lãng mạn và những lá thư tay nhạc sĩ Bắc Sơn gửi cho vợ

11/12/2019 16:16
Chân dung cuộc tình: Bật mí về mối tình lãng mạn và những lá thư tay nhạc sĩ Bắc Sơn gửi cho vợ

Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, lại đẹp trai, có tài, tuy nhiên, nhạc sĩ Bắc Sơn rất chung thủy. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.

Bắc Sơn (1931 – 2005), tên thật là Trương Văn Khuê, sinh ra và lớn lên tại Long Thành, Đồng Nai. Ông được coi là nhạc sĩ của quê hương. Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhạc sĩ Bắc Sơn để lại hơn 500 tác phẩm. Các ca khúc nổi tiếng nhất của ông đều mang âm hưởng dân ca Nam bộ như: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Còn thương góc bếp chái hè, Sa mưa giông,....

Ngoài sáng tác, Nhạc sĩ Bắc Sơn còn là một diễn viên nổi tiếng. Ông tham gia diễn xuất trong khoảng 60 phim điện ảnh, là tác giả của 80 kịch bản phim. Năm 1997, ông được phong tặng NSƯT.

Ca sĩ Thùy Trang – người từng ghi dấu ấn với nhiều ca khúc của Bắc Sơn cho biết, chị từng được nhạc sĩ Bắc Sơn gọi đến nhà giao cho ca khúc Em đi trên cỏ non. Khi ấy, ca khúc được ca sĩ Hương Lan ở hải ngoại thể hiện rất thành công, vì thế, nhạc sĩ Bắc Sơn đã yêu cầu Thùy Trang phải tập bài này thật kĩ: “Nhạc sĩ Bắc Sơn bảo tôi phải làm sao thổi hồn vào bài hát. Ngoài giờ tập, cô chú còn mang trà và bánh ngọt lên cho tôi ăn cho đỡ đói. Tôi yêu quý cô chú, coi chú như ba của mình. Có lẽ vì thế mà tôi thể hiện thành công nhiều bài hát của chú như: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Sa mưa giông…”.

Ca sĩ Bích Thủy – con gái NSƯT Bắc Sơn chia sẻ, chị là người hát nhiều ca khúc của ba nhất. Trong đó, chị ấn tượng ở ca khúc Giấc ngủ trên tay vì nó gắn với kỷ niệm của gia đình: “Khi đó ba má tôi ở Sài Gòn, còn ông bà ở dưới quê. Ba má nói mỗi tuần cho một người con xuống ở với ông bà. Tôi là người xuống ở với ông bà nhiều nhất. Có lần, ba má xuống thăm, mắc võng cho tôi, khi thấy ông bà về tôi nhìn theo và khóc. Bài hát Giấc ngủ trên tay ra đời từ đó”.

Nói về cơ duyên trở thành ca sĩ, Bích Thủy cho biết, bản thân chị ban đầu không có ý định làm ca sĩ, nhưng do mỗi lần hát các ca khúc của ba được nhiều người khen ngợi, từ đó, được cha động viên, chị quyết định đi theo con đường này: “Tôi nghĩ con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”.

Còn Nghệ sĩ Hạ Châu – con gái thứ 5 của NSƯT Bắc Sơn thì tiết lộ: “Trong gia đình có 9 anh chị em thì 5 người là gái, chị Tư hát rất hay, vừa hát vừa ngâm thơ cho bác Kiên Giang Hà Huy Hà, Hạ Châu thứ 5, chị Bích Lan đi theo cô Kim Cương ở đoàn kịch nói Kim Cương, Bích Thủy “tự dưng” thành ca sĩ nổi tiếng, Bích Hương thì chuyên đi hát đám cưới. Nói chung, cả 5 người con gái của ba đều biết hát, dù có người theo nghệ thuật chuyên nghiệp hay không”.

Chia sẻ về người mẹ của mình – nhà thơ Ngọc Bích, ca sĩ Bích Thủy cho biết, thời xưa, cha và mẹ có một tình yêu rất lãng mạn: “Xưa mẹ mồ côi ở với cậu Hai, khổ lắm. Khi đó ba thấy mẹ hay đi gánh nước nên để ý, rồi ba viết thư cho mẹ. Từ đó hai người yêu nhau”.

Clip Con gái nhạc sĩ Bắc Sơn tiết lộ ba từng viết thư tay ngỏ lời cùng mẹ:

Đặc biệt, cũng bởi nhận được nhiều lá thư của NSƯT Bắc Sơn mà vợ ông - bà Trương Ngọc Bích trở nên yêu thơ, sau rồi chính bà cũng tham gia sáng tác thơ, và có bài được ông phổ nhạc: “Vì chú gửi nhiều bài thơ quá nên cô cũng yêu thơ, rồi sau cô làm thơ, lấy bút danh là Ngọc Bích. Những lần đến nhà tập nhạc, tôi rất ngưỡng mộ tình cảm của cô chú. Tôi thấy chú thương cô dữ lắm. Chú thường bảo với cô: “Đợi tôi tập xong bài này, tôi ăn cơm cùng bà” – ca sĩ Thùy Trang tiết lộ.

Ca sĩ Bích Thủy cũng chia sẻ thêm về chuyện tình của ba mẹ khiến nhiều người ngưỡng mộ: “Ba không thích ăn cơm ngoài. Nếu ra ngoài ba sẽ đạp xe chở má đi cùng. Khi già, hai người vẫn xưng hô với nhau là anh em. Tôi ngưỡng mộ ba và lấy hình ảnh ba làm gương cho ông xã và con trai. Khi ba mất, má như mất đi một điểm tựa. Dù con cháu quây quần, ở bên má, nhưng má cũng chỉ ở lại được 13 năm sau khi ba mất”.

Là nhạc sĩ nổi tiếng, còn tham gia đóng phim, nhạc sĩ Bắc Sơn không thiếu các bóng hồng vây quanh. Tuy nhiên, ông luôn hướng về gia đình, các ca khúc của ông chủ yếu phổ nhạc từ thơ của vợ như: Tháng mấy em về, Qua nhịp cầu tre. Đặc biệt, cháu nội của NSƯT Bắc Sơn còn bất ngờ chia sẻ: “Có lần con thấy ba và ông nội đi đánh tennis, ông nội tóc bạc, đạp xe, dắt theo vợt gỗ sau lưng, có rất nhiều người chạy theo nói chuyện cùng ông”.

Ca sĩ Bích Thủy cho biết, giống như âm nhạc, ngoài đời, cha chị rất giản dị và thân thiện. Chính vì vậy, 9 người con của ông, ai cũng theo gương ba, luôn chịu khó vươn lên, giờ ai cũng thành đạt: “Nhiều lần con cái đi nước ngoài về mua áo hàng hiệu cho ba nhưng ba không mặc. Ba có thể mặc chiếc áo 10 ngàn đồng. Ai gặp cha cũng khen cha là người chân tình, thân thiện”.

Phan Phan


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trái chuối trưng bày giá 9 tỷ, giá trị nghệ thuật nằm ở đâu?

Những ngày này thế giới nghệ thuật dường như chỉ xoay quanh... một trái chuối có giá 9 tỷ đồng.

18 xu hướng thời trang của thập niên 2010 sắp biến mất

Thập niên vừa qua đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều xu hướng thời trang mới lẫn cũ. Thế nhưng, không ít trong số đó đã bị các chuyên gia thời trang nhận xét là “ngớ ngẩn”, “khó hiểu” và không còn hợp thời. Theo tờ Insider, dưới đây là 18 xu hướng nên biến mất trước khi chúng ta bước vào thập niên mới.

Sao phim JAV Maria Ozawa xuất hiện trong trận chung kết U.22 Việt Nam – U.22 Indonesia

Maria Ozawa - ngôi sao phim người lớn Nhật Bản xuất trên khán đài trong trận U.22 Thái Lan gặp U.22 Indonesia, hình ảnh của đã được truyền hình trực tiếp đến khán giả khắp nơi chỉ chỉ lướt qua tích tắt trong vài giây.

Sao Việt ‘đi bão’ sau chiến thắng của U.22 Việt Nam

Đàm Vĩnh Hưng, Tiểu Vy, Lý Hùng và nhiều nghệ sĩ khác đã xuống đường “đi bão” sau chiến thắng của U.22 Việt Nam trước U.22 Indonesia.

Cô gái Việt đăng quang 'Hoa hậu Di sản Quốc tế - Pháp 2019'

Hoa hậu Di sản Quốc tế - Pháp 2019' đã gọi tên Nguyễn Ngọc Thảo, cô gái gốc Việt đang học tập và sinh sống tại Anh.

Ninh Bình được chọn là nơi đăng cai năm du lịch quốc gia và chung kết Hoa hậu kinh đô Asean

Ninh Bình vinh dự được chọn là nơi đăng cai năm du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào 20 giờ ngày 22.2.2020 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, thành phố Ninh Bình.

Nữ diễn viên Mỹ gốc Việt háo hức chia sẻ chuyến đi về Long An với bà Michelle Obama

Trần Đồng Lan cho biết việc cùng bà Michelle Obama đến thăm trường THPT Cần Giuộc là một trải nghiệm đáng nhớ và hi vọng rằng đây sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bé gái tại địa phương.

Ngô Thanh Vân khoe ảnh cùng 'người đàn bà đẹp' Julia Robert và bà Michelle Obama

Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân là người có mặt trong một chương trình về giáo dục do bà Michelle Obama tổ chức chuyên về hỗ trợ giáo dục trẻ em gái tại Việt Nam để thảo luận các giải pháp nhằm giúp đỡ và phát triển tiềm năng cho trẻ em gái vị thành niên thông qua giáo dục

Cuộc hội thoại thú vị của tỷ phú Elon Musk – Hoá ra đây là tư duy của người giàu, biến nguy thành cơ

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 03/09/2025 13:00
Đây đều là bí quyết giúp Elon Musk làm được những điều vĩ đại.

Xem Sex Education, tôi bật khóc khi nghĩ tới người bạn thân: Thật sai lầm khi đã im lặng!

Điện ảnh - Lam Chi - 03/09/2025 12:00
Xem phim “Sex Education” giúp tôi rút ra được những bài học cho cuộc sống.

Nếu có 1 cậu con trai thuộc Gen Alpha, bố mẹ nên nuôi dạy con thế nào?

Kỹ năng - Mạn Ngọc - 03/09/2025 11:00
Đây là thế hệ “công dân số” thực thụ, thông minh, nhạy bén nhưng cũng dễ chịu tác động từ môi trường xung quanh. Vì vậy, bố mẹ cần định hướng thật khéo léo để con phát triển toàn diện.

Khoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, hát về Tổ quốc ở đại lễ 2/9 gây sốt

Truyền cảm hứng - Quỳnh Tâm - 03/09/2025 10:24
Giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, cất vang tiếng hát đầy tự hào. Khoảnh khắc này nhanh chóng lan tỏa trong đại lễ Quốc khánh 2/9.

Cô gái 9x miệt mài 6 năm lặn lội sông suối tìm cách khôi phục nghề cổ 500 năm

Phong cách sống - Diệp Anh - 03/09/2025 10:00
Từ bỏ cuộc sống công sở, không kết hôn cũng chẳng giao thiệp nhiều, Giang Hân (sinh năm 1992) dấn thân vào hành trình phục dựng những tuyệt tác gốm sứ cổ.

Thuyết Mặc kệ họ - Liệu có phải là chìa khóa đến bình yên tuyệt đối trong thế giới đầy áp lực?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 03/09/2025 09:00
Mỗi ngày mạng xã hội không ngừng "nạp" vào tâm trí bạn những hình ảnh về sự hoàn hảo, thành công, và hạnh phúc. Để rồi bạn thường xuyên bị cuốn vào một vòng xoáy so sánh, lo âu và áp lực phải đáp ứng những kỳ vọng từ bên ngoài...

X6 Điệp viên hoàn hảo - Tình yêu và giấc mơ của một nhà báo, tình báo huyền thoại

Từ sách - Phim - Thu An - 03/09/2025 08:00
“X6 Điệp viên hoàn hảo”- thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn - có lẽ không quá xa lạ trong sự hiểu biết của nhiều người. Nhưng chắc rằng, chưa ai có thể hiểu được tận cùng con người và cuộc đời hoạt động tình báo huyền thoại của ông.

Đan Mạch miễn thuế sách vì 1/4 học sinh 15 tuổi ‘yếu’ khả năng đọc hiểu văn bản đơn giản

Suy ngẫm - Băng Băng - 02/09/2025 13:00
Từng là nước áp mức thuế VAT với sách cao nhất Châu Âu, Đan Mạch đang phải thay đổi vì khủng hoảng đọc ở giới trẻ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng

Suy ngẫm - NLĐ - 02/09/2025 12:19
Tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng, dân tộc ta trường tồn, phát triển

Tại sao người lớn trong Doraemon luôn mờ nhạt? - Tiết lộ của tác giả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ

Điện ảnh - Trang Vũ - 02/09/2025 12:00
Không chỉ là bộ truyện của trẻ con, Doraemon còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa khác.

AI thay đổi cách con người lên kế hoạch du lịch như thế nào?

Kỹ năng - Nhật Hạ - 02/09/2025 11:00
Ngành du lịch toàn cầu đang chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ, nơi công nghệ không chỉ là công cụ hỗ trợ mà định hình hành trình khám phá thế giới của mỗi du khách.

Tiến sĩ Mai Liêm Trực và 'cái vỗ vai' và quyết định lịch sử đưa Internet vào Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam Đoàn, Thế Anh - Dân Trí - 02/09/2025 10:00
Việc chính thức kết nối Internet toàn cầu vào năm 1997 được xem là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

X6 Điệp viên hoàn hảo – Giải mã những bí ẩn về người hùng thầm lặng Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Nguyễn Hoa - Bookademy - 02/09/2025 09:00
Trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam, có những câu chuyện, những con người mãi mãi trở thành huyền thoại, định hình nên bản sắc và tinh thần của dân tộc. Một trong số đó là Phạm Xuân Ẩn, điệp viên hoàn hảo mang mật danh X6.

Chân trần Chí thép – Khi sức mạnh không chỉ đến từ vũ khí tối tân

Từ sách - Phim - Quìn - 02/09/2025 08:00
Có những cuốn sách không chỉ để đọc, mà còn để sống cùng tinh thần mà nó khơi gợi. Chân Trần, Chí Thép của James G. Zumwalt chính là một tác phẩm như vậy.

Để trở thành người mẹ tốt, hi sinh không phải là cách duy nhất để yêu thương

Phong cách sống - Tích Thành - 01/09/2025 13:00
Trong hành trình làm mẹ, nhiều phụ nữ đánh mất chính mình vì nghĩ rằng hi sinh là điều hiển nhiên. Nhưng sự thật là: Mẹ hạnh phúc thì gia đình mới hạnh phúc. Và điều đó bắt đầu từ việc biết giữ lại chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 03/09/2025