Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với "phép trừ cuộc đời"

Huyên Nguyễn19/06/2024 10:00
Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với "phép trừ cuộc đời"

Khi học toán, chúng ta thích phép cộng vì nó dễ nhưng khi nghĩ về cuộc đời hãy sử dụng phép trừ một cách khéo léo nhất. Hãy trừ đi những phiền não, tức giận, ưu sầu,...

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với phép trừ cuộc đời - 1

Thầy giáo Phạm Lê Thanh, giáo viên môn hóa, chủ nhiệm lớp 12A07, Trường THPT Nguyễn Hiền, TPHCM (Ảnh: NVCC).

Đó là những lời dặn dò của thầy giáo Phạm Lê Thanh, giáo viên môn hóa, chủ nhiệm lớp 12A07, Trường Trung học phổ thông (THPT) Nguyễn Hiền (quận 11, TPHCM) gửi tới những học sinh của mình, khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa các em sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bức thư mang tên "Lời nhắn tuổi thanh xuân" được thầy chia sẻ với 4 điều tâm huyết. Mở đầu thư, nam giáo viên nhắc tới hành trình 1.000 ngày thanh xuân trên mái trường THPT.

"Các em học sinh lớp 12A07 yêu quý của thầy. Khi viết những dòng thư này cũng là lúc thầy trò chúng ta bước đến trạm cuối của hành trình 1.000 ngày thanh xuân đầy hạnh phúc.

Nhìn lại chặng đường đi qua, thầy cảm thấy tự hào về các em rất nhiều. Hành trình học tập và rèn luyện ở ngôi trường này đã giúp các em trưởng thành về nhân cách và chững chạc trong tâm hồn.

Với mỗi em, sự chững chạc có những nét riêng nhưng ít nhất các em trưởng thành hơn ngày hôm qua là điều đáng quý. Trong thời khắc các em chuẩn bị bước sang một hành trình mới - hành trình viết tiếp những ước mơ, thầy muốn nhắn nhủ đến các em 4 điều, hy vọng sẽ giúp các em sống thật hạnh phúc trên hành trình sắp tới", bức thư viết.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với phép trừ cuộc đời - 2

Lá thư được thầy giáo Phạm Lê Thanh gửi các học trò lớp 12 sắp thi tốt nghiệp THPT (Nguồn: NVCC).

Điều thứ nhất được thầy Phạm Lê Thanh nhắc đến đó là luôn trân quý thời gian.

Tương lai phía trước mở ra cho các em rất nhiều cơ hội để lựa chọn, song người biết chuẩn bị hành trang sống từ sớm, từ xa mới có quyền chọn lựa cơ hội tốt nhất cho riêng mình. Mỗi ngày ai cũng có 24 giờ như nhau nhưng ai biết làm chủ thời gian sẽ làm chủ cuộc sống. Hãy tận dụng thời gian tôi rèn năng lực, đừng ngồi chờ đợi sự may mắn. Không có may mắn nào đến trước sự cố gắng và nỗ lực cả.

Giáo viên chủ nhiệm nhắn nhủ học sinh hãy luôn là chính mình.

Thế giới ngoài kia đầy những biến động và không bình yên như ngôi nhà của các em, cũng không vui như mái trường các em từng đi qua... Các em sẽ hoàn toàn không thể biết trước điều gì ở tương lai ngay cả khi các em đã trang bị cho mình đủ đầy những kỹ năng sống. Khi giông bão cuộc đời thổi qua, hãy mạnh mẽ đón nhận bằng tất cả sự lạc quan và vượt qua bằng nội lực của chính mình.

Hãy nhớ chính các em chứ không là ai khác phải đi hết hành trình của cuộc đời. Đừng dựa dẫm hay trông chờ vào ai khác vì ngay cả cái bóng của mình còn bỏ mình lúc tối tăm. Người lạc quan không phải là người không biết sợ điều gì mà là người vượt qua được nỗi sợ hãi của chính họ bằng tất cả sự dũng cảm và tình yêu của con tim.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với phép trừ cuộc đời - 3

Thầy Phạm Lê Thanh trao giấy khen tới học trò (Ảnh: NVCC).

Nhắc tới toán học, thầy nhấn mạnh hãy áp dụng phép toán trừ.

Khi học toán, chúng ta thích phép cộng vì nó dễ nhưng khi nghĩ về cuộc đời hãy sử dụng phép trừ một cách khéo léo nhất. Hãy trừ đi những phiền não, tức giận, ưu sầu, tập sống không màng chuyện cũ, không tính toán thiệt hơn, tập quên những chuyện không vui.

Hôm nay tỉnh dậy mọi thứ không tốt, ngày hôm qua đã là quá khứ, hãy luôn tiến về phía trước, sống cho chính mình ở hiện tại và tương lai một cách trọn vẹn nhất. Sống càng đơn giản, biết đủ, biết điểm dừng, đừng ham mê phép cộng, ta sẽ càng hạnh phúc.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với phép trừ cuộc đời - 4

"Khi học toán, chúng ta thích phép cộng vì nó dễ nhưng khi nghĩ về cuộc đời hãy sử dụng phép trừ một cách khéo léo nhất", nam giáo viên căn dặn học trò (Ảnh: NVCC).

Cuối cùng, giáo viên căn dặn học sinh hãy nuôi dưỡng lòng biết ơn.

Trong cuộc sống tất bật và nhiều lo toan phía trước, các em hãy luôn giữ cho mình dưỡng chất "lòng biết ơn" trong trái tim và tâm hồn mình vì đó là chất liệu sống thuần khiết nhất trong hành trình sống.

Đầu tiên các em hãy biết ơn cha mẹ, sau đó biết ơn mọi người, mọi thứ xung quanh giúp ta, cho ta những thứ ta có được.

"Hãy thực tập lòng biết ơn mỗi ngày bằng hành động yêu thương. Hạnh biết ơn giúp chúng ta vững vàng hơn trong cuộc sống, nhân lên giá trị làm người, hướng tới một cuộc sống hạnh phúc.

Sau cùng, cho thầy gửi lời cảm ơn cha mẹ các em đã đồng hành cùng thầy trong suốt một năm học qua - chính họ là người thầy đầu tiên trong hành trình khôn lớn và trưởng thành của các em. Chúc tất cả luôn hạnh phúc...", bức thư nêu.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với phép trừ cuộc đời - 5

Tấm thiệp được học sinh tự tay làm gửi tới thầy giáo chủ nhiệm (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí, thầy giáo Phạm Lê Thanh cho hay, chỉ còn chút thời gian ngắn ngủi nữa thôi khi cánh cổng trường đóng lại, ngoài kia là thế giới bao la, diệu kỳ, các em học sinh lớp 12 cần đủ hành trang để vững bước trong tương lai, hãy dám ước mơ và biết thực hiện ước mơ của mình.

Xa hơn, các em hãy sống vì mọi người, sống để cống hiến và phụng sự xã hội với lòng biết ơn và tình yêu tuổi trẻ đầy lửa, niềm tin và khát vọng. Sau cánh cổng trường THPT mến yêu, các em cần can đảm bước đi khám phá, học tập cái thế giới rộng lớn mà tương lai sẽ thuộc về mình, để luôn biết dấn thân và làm người tử tế, góp sức xây đời.

Trong suốt hành trình học tập và rèn luyện, thầy cô đã đồng hành và giúp các em nhận thức năng lực, cố gắng hết mình trong học tập, càng em cần phát huy điều đó trong tương lai.

"Tôi chỉ ra thêm về phép trừ khi các em nghĩ về cuộc đời về sau. Máy tính còn có nút ESC, huống chi là con người? Các em cần biết cách vận dụng nhuần nhuyễn quy luật cộng trừ của đời người, sẽ rất có ích cho việc tiến lui hay thành bại của đời người.

Tâm thông thì tuệ mới sáng, áp dụng phép trừ khéo léo để bớt chút suy tính thiệt hơn, sẽ có thể không ngừng tiến về phía trước, lòng không hối hận; cộng thêm chút tự suy ngẫm, tự nhìn lại bản thân, bớt đi chút bốc đồng sẽ không ngừng tiến bộ, không ngừng trưởng thành và sống thật hạnh phúc", thầy giáo Phạm Lê Thanh chia sẻ.

Bức thư thầy giáo chủ nhiệm gửi học trò gây chú ý với phép trừ cuộc đời - 6

Thầy và trò lớp 12A07 trong lễ trưởng thành (Ảnh: NVCC).

Nhận được bức thư của thầy giáo, nhiều học sinh bày tỏ xúc động và truyền tay nhau tới mọi người. 

Nguyễn Thành Nhân, học sinh lớp 12A07, Trường THPT Nguyễn Hiền cho hay đã rất xúc động khi nhận được bức thư này từ thầy giáo chủ nhiệm. 

"Dù chỉ mới gắn bó với thầy Thanh trong năm học lớp 12, nhưng ấn tượng trong em về hình ảnh một người thầy chủ nhiệm rất đặc biệt. Từ một học sinh không yêu thích môn hóa học, dưới sự dìu dắt của thầy, em đã vững tâm hơn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tới.

Với sự tận tình, trách nhiệm của thầy, những tình cảm và phương pháp học tập mới mà thầy áp dụng cho lớp đã giúp lớp chúng em học tập sôi nổi, giảm áp lực năm cuối. Em rất cảm ơn thầy và mong muốn lan tỏa thông điệp tốt đẹp, ý nghĩa của thầy tới nhiều hơn các bạn học sinh", Thành Nhân chia sẻ. 

Nói thêm về tầm quan trọng của thầy cô chủ nhiệm và sự đồng hành với học sinh để quá trình học tập trở nên ý nghĩa, đạt kết quả tốt, thầy giáo Phạm Lê Thanh cho rằng thầy cô chủ nhiệm hãy là người bạn lớn đồng hành cùng học trò trong hành trình các em khôn lớn và trưởng thành.

"Thầy cô giáo nếu yêu trẻ bằng cả trái tim thì sẽ luôn có cách an ủi, động viên, đồng cảm với học sinh, những điều từ trái tim sẽ đến với trái tim. Với tôi, không có học sinh cá biệt mà chỉ có những cá tính riêng, khi thấu cảm, những điều chân thành thầy cô khuyên nhủ, các em sẽ lắng nghe và sửa chữa dần để trưởng thành - đó là tình yêu nghề giáo!", thầy giáo Phạm Lê Thanh, Trường THPT Nguyễn Hiền, TPHCM chia sẻ. 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.
2

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.
3

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.
4

Người bán rau nhận nuôi 2 bé gái, quyết không lấy vợ và cái kết bất ngờ

Bán hàng rong, làm cùng lúc nhiều nghề để nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi, người đàn ông ở Trung Quốc đã nhận được sự trả ơn vô cùng bất ngờ khi 2 bé trưởng thành.
5

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.

Chuyện tình gây sốt ở Đà Nẵng: 8 năm bên nhau, vợ chồng bỗng thành "chị em thân thiết"

Dù công khai là người chuyển giới, trở thành “chị em thân thiết” với vợ nhưng Thuỷ Tiên cho hay rất yêu vợ và 2 con gái.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

U60 đi rửa bát thuê, tối về có xe Bentley đưa đón: Hóa ra hạnh phúc thực sự là thế này

Vì sao hàng ngày có xe Bentley đưa đón, nhưng người phụ nữ này vẫn đi rửa bát thuê?

Bi kịch thần đồng Trung Quốc: 16 tuổi học tiến sĩ, 29 tuổi thành kẻ ăn bám

Từng là thần đồng nổi tiếng ở Trung Quốc nhưng cuộc đời Trương Tín Dương ngày càng tuột dốc, thậm chí phải ăn bám bố mẹ.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ lên mạng ru người khác ngủ

Từng mắc chứng trầm cảm, Ngọc Minh nhận thấy những âm thanh "gây rùng mình" có thể giải tỏa căng thẳng, giúp người nghe dễ ngủ nên quyết định theo đuổi nghề "cứu" những người mắc bệnh giống mình.

Tuyên bố chỉ lấy phú nhị đại, 10 năm sau cô gái vẫn độc thân nhưng nhận ra điều quan trọng nhất

Tự tin với ngoại hình và học vấn của mình, cô gái trẻ tuyên bố chỉ lấy phú nhị đại có tài sản hơn 100 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng lập tức tẩy chay.

Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32 hồi mùa hè năm 1973. Sự ra đi của Lý Tiểu Long cho tới giờ vẫn tạo nên nhiều giả thuyết.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024