Biểu tượng của hòa bình và hòa hợp - Tình bạn của ông Phạm Xuân Ẩn với người Mỹ là chân thành

Theo trang Thông tin Chính phủ30/04/2025 10:43
Biểu tượng của hòa bình và hòa hợp - Tình bạn của ông Phạm Xuân Ẩn với người Mỹ là chân thành

Thông tin Chính phủ xin giới thiệu bài viết về Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn - "điệp viên hoàn hảo" mang bí số Z.21 từ góc nhìn của người Mỹ dựa trên các tài liệu của Tạp chí TIME, tài liệu giải mật của CIA:

🤝 Sau 30/4/1975, nhiều người bạn của tướng Phạm Xuân Ẩn đã nghĩ rằng ông là biểu tượng cho chiến tranh. Nhưng nhiều năm sau đó, họ nhận ra rằng, chính ông là BIỂU TƯỢNG CỦA HÒA BÌNH VÀ HÒA HỢP.

Vào đầu năm 1972, Stanley Cloud, khi đó là Trưởng văn phòng Tạp chí TIME tại Sài Gòn, đã viết một bài ngắn cho bản tin nội bộ của tạp chí. Bài viết có tiêu đề "Right, An" là lý lịch của một người đàn ông tên là Phạm Xuân Ẩn, người đã làm việc cho TIME tại Việt Nam từ năm 1966 và trở thành nhân viên chính thức vào năm 1969.

Ông là người Việt Nam đầu tiên trở thành nhân viên chính thức cho một hãng tin lớn của Mỹ đưa tin về chiến tranh.

Phạm Xuân Ẩn không khác gì vũ khí bí mật của một loạt phóng viên ở Sài Gòn, Cloud viết.

"Mặc dù ông ấy hiếm khi tự chắp bút, nhưng sự nghiên cứu và làm việc chăm chỉ, kiến thức và hiểu biết của ông ấy đóng vai trò quan trọng trong hầu như mọi bài báo mà các phóng viên viết ra".

Ông Ẩn vẫn tiếp tục làm việc cho TIME đến khi chiến tranh kết thúc. Khi đội ngũ nhân viên của TIME được sơ tán khỏi Sài Gòn trước ngày 30/4/1975, ông là người ở lại.

Bản tin nội bộ của TIME phát hành tháng 5/1975 ghi rằng, vài giờ sau khi cuộc di tản hoàn tất, tin nhắn vẫn được gửi qua máy Telex: "Đây là Phạm Xuân Ẩn. Tất cả các phóng viên người Mỹ đã sơ tán vì tình hình khẩn cấp. Văn phòng của TIME hiện do Phạm Xuân Ẩn điều hành".

Nhiều năm sau, vào năm 2006, khi ông Ẩn qua đời ở tuổi 79, Cloud nhớ tới ông như một nhà báo hạng nhất với một nụ cười thoải mái.

Cloud không phải là người duy nhất thích ông Ẩn. "Ông ấy là một người trí thức, yêu chó, yêu chim, nghiện thuốc lá, siêu thông minh và chúng tôi nghĩ ông ấy là một phóng viên tuyệt vời," Peter Ross Range, 73 tuổi, Trưởng Văn phòng Sài Gòn của TIME năm 1975, cho biết. "Nhưng ông Ẩn cũng hơi kỳ lạ. Ông ấy có thể biến mất trong nhiều ngày và không ai biết ông ấy ở đâu. Bây giờ, tất nhiên chúng tôi biết ông ấy ở đâu ít nhất là một phần thời gian đó."

Không chỉ là một nhà báo:

Trước, trong và sau khi làm việc cho TIME, ông là một sĩ quan tình báo cho miền Bắc. Những bài viết của ông cho tạp chí của Mỹ, nơi ông làm việc, đồng thời cũng được gửi đến những người bên kia vĩ tuyến 17.

Đó không phải là điều ngạc nhiên duy nhất. Có lẽ điều đáng chú ý không kém trong câu chuyện về Phạm Xuân Ẩn là những điều tốt đẹp mà những người đồng nghiệp cũ vẫn dành cho ông.

Câu chuyện của ông khá phức tạp: Ông Ẩn bắt đầu mối quan hệ với Việt Minh vào những năm 1940. Ông cũng làm việc với Bác sĩ Trần Kim Tuyến (trùm mật vụ của chính quyền Sài Gòn), dạy nghiệp vụ cho các tình báo viên của ông Tuyến để cử đi nước ngoài làm việc.

Ông học báo chí tại Hoa Kỳ vào những năm 1950 và là thực tập sinh tại tờ Sacramento Bee trước khi trở về Việt Nam làm việc cho các hãng thông tấn của Mỹ. Thomas Bass, tác giả của cuốn sách The Spy Who Loved Us (Kẻ thù tuyệt vời của nước Mỹ) xuất bản năm 2009 về ông Ẩn, viết rằng "Báo chí là vỏ bọc tuyệt vời cho một điệp viên".

Mặc dù gia đình ông gồm vợ và 4 người con đã di tản đến Mỹ vào những ngày cuối cùng của chiến tranh nhưng ông và tổ chức của mình đã sớm đón họ về nước.

Vào thời điểm đó, những nghi ngờ bắt đầu nảy sinh giữa những người bạn Mỹ của ông. Đến những năm 1980, những nghi ngờ đó đã được công khai xác nhận. Ông Ẩn được vinh danh tại Việt Nam, mang quân hàm Thiếu tướng và nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bass cho biết, ông Ẩn không bao giờ nói dối, vì vậy những câu chuyện ông kể bao giờ cũng đúng sự thật. Ông cũng có thể duy trì sự tôn trọng của các đồng nghiệp.

Nhiều người bạn của ông tại TIME đã gặp ông trong những chuyến trở lại Việt Nam sau chiến tranh và họ, bao gồm cả Stanley Cloud, đã chung tay giúp con trai ông đi học đại học ở Mỹ.

"Ông ấy là một người đàn ông tuyệt vời. Quá tuyệt vời", Cloud nói ở tuổi 78, "phản ánh câu chuyện của thời đại đó. Khi tôi phát hiện ra mọi chuyện, tôi chỉ bất ngờ chứ không hẳn là kinh ngạc".

"Tôi không nghĩ ông ấy cố tình cung cấp thông tin sai lệch cho chúng tôi. Đó là cách ông ấy sống sót. Ông ấy sẽ bị giết nếu làm vậy", Roy Rowan, hiện 95 tuổi, một nhân viên lâu năm của TIME và LIFE từng làm việc tại Sài Gòn vào cuối cuộc chiến tranh, nói. Rowan từng có cuộc trò chuyện kéo dài ba giờ, trong đó ông cố gắng thuyết phục ông Ẩn di tản cùng những nhân viên còn lại của tạp chí. Nhưng ông Ẩn khẳng định ở lại để chăm sóc mẹ già.

Những người viết sử về ông cũng không tìm thấy bằng chứng cho thấy ông đã phát tán thông tin sai lệch. "Tôi hy vọng tìm thấy bằng chứng cho thấy những câu chuyện đã bị bóp méo, nhưng tôi không thể tìm thấy", Giáo sư Larry Berman, tác giả của cuốn Perfect Spy (Điệp viên hoàn hảo) cho biết.

Thực tế, có vẻ như có một điệp viên làm việc trong tổ chức đã giúp TIME đưa tin về cuộc chiến chính xác hơn.

Cloud nhớ lại quãng thời gian diễn ra Hội nghị Paris, khi trưởng văn phòng tờ Newsweek tại Sài Gòn khoe có bản dự thảo hiệp định hòa bình chi tiết, TIME đã đề nghị ông Ẩn thử kiếm xem có gì để đăng không.

Ông Ẩn mang về một bản tóm lược. Bài báo của TIME được lên trong tuần và chính xác hơn bài của Newsweek, Cloud nhớ lại.

Dĩ nhiên, cũng có những lời dèm pha về ông Ẩn. Cloud nhớ lại, ví dụ như Murray Gart, lúc đó là Tổng biên tập tạp chí TIME (mất năm 2004), cảm thấy bị ông Ẩn phản bội hoàn toàn.

Còn Giáo sư Berman chia sẻ rằng cuốn sách của ông bị chỉ trích vì cho rằng ông quá cảm thông với người bên kia chiến tuyến.

Khi Peter Ross Range biết sự thật về đồng nghiệp cũ của mình, ông ấy cảm thấy "mất niềm tin, sốc nhưng không giận dữ". Ông ấy nói: "Mọi thứ đã lộn tùng phèo. Nhưng có lẽ nó cũng giống những chuyện bất thường kỳ lạ khác vào thời đó".

Giáo sư Berman nói không có gì ngạc nhiên khi 40 năm sau, câu chuyện về Phạm Xuân Ẩn không bị những người bạn cũ của ông coi là phản bội. Ông Ẩn yêu nước Mỹ, đánh giá cao sự tự do báo chí nhưng ông yêu đất nước của mình trên hết và mong muốn Việt Nam được độc lập.

pham-xuan-an.jpg

Ngày nay, hầu hết người Mỹ nhìn nhận cuộc chiến theo cách mà ông Ẩn đã làm, đồng ý với ông rằng sẽ tốt hơn nếu người Mỹ rút về nước.

"Mọi người coi ông là biểu tượng của chiến tranh, nhưng thực ra ông là biểu tượng của hòa bình", Giáo sư Berman nói.

Điệp viên tự đào tạo:

Phạm Xuân Ẩn đã qua mặt tất cả: Các nhà báo David Halberstam và Neil Sheehan, các sĩ quan CIA William Colby, Lou Conein và Edward Lansdale; Reuters và Tạp chí TIME.

Ông được đào tạo tại Mỹ khi là một "nhà báo Nam Việt Nam" và đồng thời là một điệp viên tình báo Bắc Việt. Ông có những mối quan hệ đặc biệt, cung cấp cho ông những thông tin chi tiết về chính sách và hoạt động của Mỹ. Ông đã chuyển cho cấp trên của mình ở miền Bắc, bao gồm cả Tướng Giáp, người đánh giá rằng, với những thông tin này, "Chúng ta như đang ở trong phòng tác chiến của Mỹ".

Có một điều trớ trêu là, ông chưa bao giờ bị bắt hoặc thậm chí bị nghi ngờ là điệp viên của Bắc Việt nhưng nhiều đồng nghiệp ở miền Nam lại nghĩ rằng ông làm việc cho CIA.

Mặc dù Phạm Xuân Ẩn có sự giúp đỡ để thiết lập vỏ bọc của mình và đã có sự sắp xếp để đưa các báo cáo của ông ra khỏi Sài Gòn, nhưng khi đó Bắc Việt Nam không có trường đào tạo điệp viên.

Ông đã học các nghiệp vụ trong quá trình làm việc và từ một cuốn sách của Ronald Seth, The Anatomy of Spying: The Spy and His Techniques from Ancient Rome to the U-2 (Giải phẫu hoạt động gián điệp: Điệp viên và các kỹ thuật từ La Mã cổ đại đến U-2) do phóng viên Sài Gòn David Halberstam tặng.

Hầu hết cuốn Perfect Spy (Điệp viên hoàn hảo) kể về vai trò của ông Ẩn ở Nam Việt Nam từ thời Diệm cho đến cuối năm 1975. Ông Ẩn mô tả nhiệm vụ của mình là thu thập "thông tin tình báo chiến lược", đồng thời nói thêm rằng ông "là học trò của Sherman Kent, và công việc là giải thích và phân tích thông tin".

Sau chiến tranh, ông Ẩn khẳng định tình bạn của ông với người Mỹ là chân thành và không phải là phản bội, mặc dù ông thừa nhận đã cung cấp cho các thủ trưởng của ông ở Hà Nội các tài liệu mật của Mỹ.

Giáo sư Berman cho biết, không tìm thấy ai nghĩ xấu về ông Ẩn, ngay cả khi họ biết được vai trò thực sự của ông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Gen Alpha lớn lên cùng công nghệ, có đủ thứ nhưng nếu thiếu kỹ năng này thì 99% sẽ thất bại

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến thế hệ này rất dễ "lạc trôi".
2

Hari Won, sao nữ Vbiz vượt qua bệnh ung thư, sống hạnh phúc bên gia đình

Hari Won đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật để cắt bỏ phần tử cung có tế bào ung thư. Cô có cuộc sống hạnh phúc bên đạo diễn Trấn Thành.
3

Trải nghiệm thế giới bên kia của cô gái Anh: Ánh sáng màu hổ phách ấm áp

"Dù không nhìn thấy ai, tôi biết có một dạng tồn tại nào đó bên kia", Nicola kể về trải nghiệm cận tử; cho biết cô cảm nhận được ánh sáng hổ phách ấm áp.
4

Cuộc hội thoại thú vị của tỷ phú Elon Musk – Hoá ra đây là tư duy của người giàu, biến nguy thành cơ

Đây đều là bí quyết giúp Elon Musk làm được những điều vĩ đại.
5

Cô gái 9x miệt mài 6 năm lặn lội sông suối tìm cách khôi phục nghề cổ 500 năm

Từ bỏ cuộc sống công sở, không kết hôn cũng chẳng giao thiệp nhiều, Giang Hân (sinh năm 1992) dấn thân vào hành trình phục dựng những tuyệt tác gốm sứ cổ.

Sau 22 ngày đạp xe đạp từ Hà Nội, Quang Hà đã đến TP.HCM

Mặc dù muộn hơn kế hoạch, song chàng trai này cuối cùng đã hoàn thành hành trình 22 ngày đạp xe từ Hà Nội vào TP.HCM để xem lễ diễu binh.

9X là trùm FOMO, Gen Z là trùm chữa lành

Nhưng thế hệ nào cũng có âu lo đấy thôi!

'Sống như con chuột trong cống', lựa chọn của nhiều người trẻ Trung Quốc

Những thanh niên Trung Quốc theo đuổi lối sống ít năng lượng, tránh xa thành công tự gọi mình là “người chuột” - từ lóng thu hút hơn 2 tỷ lượt tìm kiếm trực tuyến.

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.

Chàng trai đi xe đạp Thống Nhất từ Hà Nội vào TP.HCM để xem lễ diễu binh 30/4

Hành trình đạp xe từ Hà Nội vào TP.HCM của anh chàng này thu hút cả triệu người theo dõi.

Cuộc hội thoại thú vị của tỷ phú Elon Musk – Hoá ra đây là tư duy của người giàu, biến nguy thành cơ

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 03/09/2025 13:00
Đây đều là bí quyết giúp Elon Musk làm được những điều vĩ đại.

Xem Sex Education, tôi bật khóc khi nghĩ tới người bạn thân: Thật sai lầm khi đã im lặng!

Điện ảnh - Lam Chi - 03/09/2025 12:00
Xem phim “Sex Education” giúp tôi rút ra được những bài học cho cuộc sống.

Nếu có 1 cậu con trai thuộc Gen Alpha, bố mẹ nên nuôi dạy con thế nào?

Kỹ năng - Mạn Ngọc - 03/09/2025 11:00
Đây là thế hệ “công dân số” thực thụ, thông minh, nhạy bén nhưng cũng dễ chịu tác động từ môi trường xung quanh. Vì vậy, bố mẹ cần định hướng thật khéo léo để con phát triển toàn diện.

Khoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, hát về Tổ quốc ở đại lễ 2/9 gây sốt

Truyền cảm hứng - Quỳnh Tâm - 03/09/2025 10:24
Giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, cất vang tiếng hát đầy tự hào. Khoảnh khắc này nhanh chóng lan tỏa trong đại lễ Quốc khánh 2/9.

Cô gái 9x miệt mài 6 năm lặn lội sông suối tìm cách khôi phục nghề cổ 500 năm

Phong cách sống - Diệp Anh - 03/09/2025 10:00
Từ bỏ cuộc sống công sở, không kết hôn cũng chẳng giao thiệp nhiều, Giang Hân (sinh năm 1992) dấn thân vào hành trình phục dựng những tuyệt tác gốm sứ cổ.

Thuyết Mặc kệ họ - Liệu có phải là chìa khóa đến bình yên tuyệt đối trong thế giới đầy áp lực?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 03/09/2025 09:00
Mỗi ngày mạng xã hội không ngừng "nạp" vào tâm trí bạn những hình ảnh về sự hoàn hảo, thành công, và hạnh phúc. Để rồi bạn thường xuyên bị cuốn vào một vòng xoáy so sánh, lo âu và áp lực phải đáp ứng những kỳ vọng từ bên ngoài...

X6 Điệp viên hoàn hảo - Tình yêu và giấc mơ của một nhà báo, tình báo huyền thoại

Từ sách - Phim - Thu An - 03/09/2025 08:00
“X6 Điệp viên hoàn hảo”- thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn - có lẽ không quá xa lạ trong sự hiểu biết của nhiều người. Nhưng chắc rằng, chưa ai có thể hiểu được tận cùng con người và cuộc đời hoạt động tình báo huyền thoại của ông.

Đan Mạch miễn thuế sách vì 1/4 học sinh 15 tuổi ‘yếu’ khả năng đọc hiểu văn bản đơn giản

Suy ngẫm - Băng Băng - 02/09/2025 13:00
Từng là nước áp mức thuế VAT với sách cao nhất Châu Âu, Đan Mạch đang phải thay đổi vì khủng hoảng đọc ở giới trẻ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng

Suy ngẫm - NLĐ - 02/09/2025 12:19
Tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định không gì có thể ngăn chúng ta vươn tới hòa bình, thịnh vượng, dân tộc ta trường tồn, phát triển

Tại sao người lớn trong Doraemon luôn mờ nhạt? - Tiết lộ của tác giả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ

Điện ảnh - Trang Vũ - 02/09/2025 12:00
Không chỉ là bộ truyện của trẻ con, Doraemon còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa khác.

AI thay đổi cách con người lên kế hoạch du lịch như thế nào?

Kỹ năng - Nhật Hạ - 02/09/2025 11:00
Ngành du lịch toàn cầu đang chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ, nơi công nghệ không chỉ là công cụ hỗ trợ mà định hình hành trình khám phá thế giới của mỗi du khách.

Tiến sĩ Mai Liêm Trực và 'cái vỗ vai' và quyết định lịch sử đưa Internet vào Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam Đoàn, Thế Anh - Dân Trí - 02/09/2025 10:00
Việc chính thức kết nối Internet toàn cầu vào năm 1997 được xem là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

X6 Điệp viên hoàn hảo – Giải mã những bí ẩn về người hùng thầm lặng Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Nguyễn Hoa - Bookademy - 02/09/2025 09:00
Trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam, có những câu chuyện, những con người mãi mãi trở thành huyền thoại, định hình nên bản sắc và tinh thần của dân tộc. Một trong số đó là Phạm Xuân Ẩn, điệp viên hoàn hảo mang mật danh X6.

Chân trần Chí thép – Khi sức mạnh không chỉ đến từ vũ khí tối tân

Từ sách - Phim - Quìn - 02/09/2025 08:00
Có những cuốn sách không chỉ để đọc, mà còn để sống cùng tinh thần mà nó khơi gợi. Chân Trần, Chí Thép của James G. Zumwalt chính là một tác phẩm như vậy.

Để trở thành người mẹ tốt, hi sinh không phải là cách duy nhất để yêu thương

Phong cách sống - Tích Thành - 01/09/2025 13:00
Trong hành trình làm mẹ, nhiều phụ nữ đánh mất chính mình vì nghĩ rằng hi sinh là điều hiển nhiên. Nhưng sự thật là: Mẹ hạnh phúc thì gia đình mới hạnh phúc. Và điều đó bắt đầu từ việc biết giữ lại chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 03/09/2025