Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh

05/05/2021 18:30
Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh

Moran Cerf không chỉ là một người, tôi có thể nói bộ não của anh ấy là cả một phòng ban sáng tạo.

Nếu có một cuộc thi để tìm ra "Người sáng tạo nhất hành tinh", tôi sẽ đề cử Moran Cerf. Có thể bạn chưa biết anh ấy là ai, hoặc cũng có thể bạn đã biết "một trong số" Moran Cerf.

Tôi có thể giới thiệu anh ấy là một giáo sư thần kinh học trẻ, mới 42 tuổi, tại Đại học Northwestern. Hoặc một giáo sư giảng dạy kinh doanh tại Trường Quản lý Kellogg, mà cũng có thể là giáo sư biên kịch tại Viện Phim Mỹ (American Film Institute - AFI).

Nhưng trước đó, có một Moran Cerf đã được sinh ra ở Paris nhưng lớn lên ở Israel. Moran Cerf được coi là một thần đồng nghệ thuật khi còn nhỏ. Cậu bé theo học trường Nghệ thuật Israel, tham gia một số chương trình TV nổi tiếng trên sóng quốc gia, và sau này trở thành một trong những người mở đường cho phong trào Podcast.

Cũng trong thời gian niên thiếu đó, có một Moran Cerf đam mê lập trình đang cố gắng xâm nhập vào mạng lưới ngân hàng và tổ chức chính phủ. Anh ấy là một trong những hacker mũ trắng đầu tiên của Israel, trước khi vào đại học để lấy bằng cử nhân vật lý và sau đó là thạc sĩ triết học.

Tất cả những Moran Cerf kể trên giờ được tập hợp lại trong một bộ não 42 tuổi. Và đó là lý do hàng tuần anh ấy thường nhận được hàng ngàn email, gửi bởi những người muốn có được câu trả lời cho vấn đề hóc búa mà họ đang phải đối mặt - từ một trong số những bộ não sáng tạo nhất hành tinh.

 Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh  - Ảnh 1.

Moran Cerf - giáo sư thần kinh học tại Đại học Northwestern.

Moran Cerf chia sẻ một trong số những câu hỏi rất hay mà anh nhận được gần đây đến từ một nhân viên sáng tạo:

Tôi hiện đang làm việc cho phòng sáng tạo của một tổ chức, nơi chúng tôi thường xuyên phải đưa ra những ý tưởng mới trong các cuộc họp brainstorm. Liệu có một mẹo hoặc công cụ nào từ các nghiên cứu khoa học thần kinh có thể hữu ích cho việc sáng tạo hay không?

Và đây là câu trả lời của Moran Cerf cho lĩnh vực tủ của anh, khoa học thần kinh và sáng tạo:

Sáng tạo là một từ mang bản chất thiên kiến, phụ thuộc vào góc nhìn của từng người. Chúng ta có xu hướng đánh giá sự sáng tạo dựa trên ngữ cảnh. Chẳng hạn, nếu bạn đã được đào tạo cả đời trong một môi trường tư duy nhất định (viết một ngôn ngữ theo hàng lối từ phải sang trái như tiếng Trung Quốc).

Nhưng tất cả những người khác trong nhóm của bạn lại được đào tạo theo một cách hoàn toàn khác (viết một ngôn ngữ từ trái sang phải như Tiếng Anh). Thì khi bạn đề xuất một ý tưởng phá vỡ mô hình cũ của họ, bạn được tất cả những người khác cho là sáng tạo. Chẳng ai nói rằng ý tưởng sáng tạo đó của bạn chỉ là một ý tưởng hết sức bình thường, như cách bản thân bạn đang nghĩ về nó.

Đây là lý do tại sao các nhóm sáng tạo rất cần sự đa dạng đến từ phía các thành viên. Sự đa dạng trong đội ngũ thành viên không chỉ phục vụ sự bình đẳng – cần phải nói rằng bản thân sự bình đẳng cũng đã rất quan trọng vì nó khiến thế giới trở nên công bằng. Mà sự đa dạng còn rất tốt vì nó tạo cơ hội cho những ý tưởng đa dạng hình thành, những ý tưởng có vẻ phản trực giác đối với những người khác, nhưng hoàn toàn khả thi ở góc nhìn của bạn.

 Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh  - Ảnh 2.

Sự đa dạng rất cần thiết cho một nhóm sáng tạo.

Vì vậy, một khi bạn có thể tập hợp một nhóm tư duy khác nhau vào thành một nhóm sáng tạo, bước tiếp đó mới tính đến những thủ thuật hữu ích để khiến công việc sáng tạo trở nên tốt hơn.

Một thủ thuật mà tôi thấy cực kỳ hữu ích và thường xuyên giảng cho các sinh viên của mình, là "tạo ra các ràng buộc". Nếu phải phát biểu nó trong một dòng thì "Nếu bạn muốn sáng tạo, hãy tạo các ràng buộc."

Đó là tất cả những gì tôi muốn nói.

Ví dụ, hãy thử làm một bài tập sáng tạo này: Trong 30 giây tới, bạn hãy thử thiết kế ra một trò chơi. Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu. 30, 29, 28,…

Hết giờ rồi. Bây giờ, hãy thử nghĩ lại xem: Bạn cảm thấy bài tập đó khó hay dễ?

 Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh  - Ảnh 3.

Nếu đã có câu trả lời cho mình, hãy thử một bài tập thứ hai tương tự. Về cơ bản, nó cũng giống với bài tập trên nhưng có một sự thay đổi nhỏ trong đề bài:

Trong 30 giây tới, bạn hãy thử thiết kế ra một trò chơi. Lần này, trò chơi sẽ bao gồm một "chiếc thang" và một "bông hoa". Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu. 30, 29, 28,…

Xong rồi, một lần nữa bạn hãy tự nghĩ xem bài tập thứ hai này khó hay dễ hơn?

***

Đối với hầu hết mọi người, họ sẽ cảm thấy bài tập thứ hai dễ dàng hơn. Bằng cách nào đó, rất nhiều ràng buộc giữa "chiếc thang" và "bông hoa" đã giúp thu hẹp lại rất nhiều lựa chọn của chúng ta và cho chúng ta một điểm khởi đầu tốt. Từ điểm xuất phát đó, chúng ta có thể tìm ra một loạt các tùy chọn dễ dàng hơn để thiết kế ra một trò chơi bao gồm hai đối tượng.

Điều mà tôi rút ra được là hóa ra, bộ não của con người hoạt động rất mượt mà chỉ cần chúng ta cho nó một thứ gì đó để làm điểm xuất phát, các ý tưởng sẽ tuôn trào theo sau đó. Não bộ có thể bẻ gãy, bẻ cong hoặc kết nối các điểm xuất phát thành những ý tưởng mới dễ dàng hơn rất nhiều, so với khi cố gắng tạo ra tất cả mọi thứ từ hư không.

Về lý thuyết, không có gì ngăn cản bạn thêm vào bài tập thứ nhất các ràng buộc như "chiếc thang" và "bông hoa". Nhưng thực tế không ai làm điều đó vì chúng ta chưa nhận ra được mặt lợi của các ràng buộc mà áp đặt lên bản thân mình.

 Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh  - Ảnh 4.

Vì vậy, lần tới khi bạn được yêu cầu đưa ra một ý tưởng sáng tạo trong một cuộc họp, một điều bạn có thể làm là hãy tạo ra một ràng buộc ngẫu nhiên cho chính mình (ví dụ: hãy thử quyết định rằng ý tưởng của bạn phải bắt đầu bằng chữ "f", hoặc nó phải có giá giới hạn dưới 40 USD). Những ràng buộc này sẽ cung cấp cho não bộ của bạn một điểm tựa để bắt đầu hội tụ các ý tưởng sáng tạo xung quanh đó.

Nhân tiện - như một phần thưởng - khi bộ não của bạn thực sự đã bắt đầu chạy với những ý tưởng sáng tạo, có khả năng một số ý tưởng sẽ thoát ra khỏi những ràng buộc ban đầu. Vậy cũng chẳng sao, càng sáng tạo hơn.

Miễn là bạn có một vài ý tưởng đang chạy trong đầu, khi đó bạn sẽ biết bộ não của bạn đang hoạt động. Nếu quá phân vân thì bạn cũng có thể tự hạn chế sự vượt rào của chính mình. Chẳng hạn như đừng cho phép bản thân mình thoát khỏi ràng buộc đã tạo cho đến khi bạn phát triển được 4 ý tưởng từ đó. Hãy thử xem nhé.

Pháp luật và Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Điểm chung của những người trưởng thành thực thụ: Trở nên im lặng hơn

Thế giới của người lớn, của những người phải va vấp ra ngoài xã hội với bao trách nhiệm trên vai, lựa chọn im lặng, không phải vì không còn trẻ, hay không chia sẻ, mà là họ rõ hơn ai hết, có những lời, không thể nói, không muốn nói và cũng không cần thiết phải nói ra.
2

Cụ ông 80 tuổi tìm đến hoạ sĩ cùng mảnh giấy vẽ mẹ: Lời đề nghị gây bối rối và những giọt nước mắt xúc động

Mất mẹ từ năm lên 6 nên cụ ông không nhớ nhiều về mẹ. Thế nhưng cụ luôn muốn có tấm ảnh thờ rõ ràng về mẹ mình!
3

4 loại người mà những người càng có vị thế trong xã hội càng tránh xa

Nửa đời trước, chúng ta cố gắng để sở hữu được thật nhiều thứ. Nửa đời sau, chúng ta cần phải học cách buông bỏ. Người cao minh sẽ biết phải tránh xa 4 loại người sau đây.
4

Warren Buffett khẳng định Bill Gates có đi bán bánh mỳ kẹp thì cũng vẫn giàu, nguyên nhân nằm ở 2 bí quyết

Khi người đàn ông giàu nhất thế giới đang đong đếm sử dụng sao cho có lợi nhất từng đồng tiền của mình, thì những người bình thường như chúng ta đang làm gì? Của cải được tích lũy từ từng đồng từng hào, chỉ khi biết cách đỗi đãi với mỗi một đồng xu lẻ, chúng ta mới có thể “tích cát thành tháp” và tích lũy được cho mình khối tài sản khổng lồ.
5

Bảo người ăn xin gọi con chó của mình là "Bố" sẽ được 1 khoản tiền lớn, người phụ nữ vừa mất tiền, vừa bẽ mặt

Cách làm của người ăn xin đã giúp ông ta vừa được tiền, vừa cho người phụ nữ một bài học nhớ đời.

Đường tình duyên của tỷ phú Elon Musk: Đầy đủ tình tiết thanh xuân vườn trường, drama showbiz

Elon Musk nổi tiếng là một vị tỷ phú lập dị, và cách người đàn ông giàu nhất hành tinh này yêu đương cũng không hề như người thường.

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc ghét hôn nhân, cần ly hôn

Theo một khảo sát chính thức tại Trung Quốc, năm ngoái cứ 5 phụ nữ nước này thì có 1 người hối hận vì đã kết hôn.

Cô giáo Hằng Híp chia sẻ nghề làm bánh giúp hàng nghìn người kinh doanh thành công trong đại dịch

Dưới sự phát triển không ngừng của internet cũng như diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, nghề làm bánh online hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ dành cho những người thích trải nghiệm hay muốn tìm cho mình một cơ hội mới.

Kiểu người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách

Bạn chọn vất vả để đổi lấy thành công hay chọn than vãn để đổi lấy đau khổ và thất bại. Quyền lựa chọn đều nằm trong tay bạn.

3 kiểu người chi phối hạnh phúc của bạn nhiều ngoài sức tưởng tượng

Nếu xung quanh bạn có quá nhiều 3 kiểu người này, có thể nói rằng cuộc sống của bạn đang bị tràn ngập bởi những người bạn độc hại , tiêu cực và đó là lý do bạn khó có được hạnh phúc.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe

Nếu thấy mình chưa làm được nhiều trong số những điều dưới đây thì có lẽ bạn chưa phải là người trưởng thành.

Góc khuất phía sau cuộc hôn nhân của Bill Gates: Làm gì có ông chồng nào tự nhiên đi... rửa bát, đặc biệt là tỷ phú

Melinda từng cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Đó là khi cặp đôi chào đón cô con gái đầu lòng và cũng là lúc Melinda chính thức "chiến đấu" để được bình đẳng với chồng.

Cô gái Hà Thành đẹp lạ từ tên gọi đến nhan sắc

Sở hữu gương mặt xinh xắn pha lẫn vẻ cá tính khiến ai lần đầu nhìn cũng không thể quên. Từ mắt, mũi, miệng,... mọi thứ đều bình thường nhưng khi kết hợp lại tạo nên nhan sắc đẹp "lạ" khó quên.

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021