Thứ 7, 11/04/2020

Bài 3: Người đàn ông mù có hàng triệu người hâm mộ nhờ ngón đàn điêu luyện

11/08/2019 09:00
Bài 3: Người đàn ông mù có hàng triệu người hâm mộ nhờ ngón đàn điêu luyện

Gần 15 năm khổ luyện đàn trong bóng tối, ông Lê Thanh Điền (51 tuổi) không nghĩ rằng có ngày mình trở nên nổi tiếng khắp cả nước nhờ khả năng đánh đàn. Tiếng đàn cũng đã giúp ông yêu đời, lạc quan hơn trong cuộc sống.

“Biết chơi đàn, tôi thấy mình có ích

Tới chợ xã Trung An, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ, hỏi thăm ông Điền mù mà đánh ghita thiệt hay thì ai cũng biết. Biết vì mấy chục năm qua, ông đã nổi tiếng với biệt tài chơi ghita cực điêu luyện trong khi đôi mắt thì mù từ khi lọt lòng mẹ.

Ông nổi tiếng thêm một phần nữa là những video ghi lại cảnh ông chơi đàn cho người khác hát được cư dân mạng hết sức thán phục. Đến nay những video có sự xuất hiện của ông đã thu hút chục triệu người xem.

Ông Điền tên thật là Lê Thanh Điền (51 tuổi), là người bị mù từ thưở sơ sinh, nhưng khi tiếp xúc với ông, ai cũng cảm nhận được vẻ lạc quan, yêu đời mà ông mang lại. Có được đức tính đó, tất cả cũng nhờ tiếng đàn ghita mang lại cho ông. Để “thu phục” được 6 dây và tất cả các ngăn đàn của cây ghita, ông Điền cũng đã có một thời gian dài khổ luyện rồi mới “tốt nghiệp” được.

Ông Điền chơi đàn giữa cánh đồng vừa gặt trong một lúc ngẫu hứng - Ảnh: Thanh Nguyên

Từ năm lên 10 tuổi, khi đã biết cảm nhận nhiều rào cản vì mình không nhìn thấy, ông Điền chỉ sống những ngày tháng trầm lặng, chán ngắt. Sợ con buồn mà sinh bệnh, thân sinh ông mới tìm mua cho ông cây đàn mandolin, mong vơi nỗi buồn của đứa con bất hạnh. Không ngờ rằng, đó là niềm đam mê mãnh liệt, cứu vớt cuộc đời ông.

Từ cây đàn mandolin đó, ngày ngày ông Điền mày mò nghiên cứu, nhờ hết người này, hỏi hết người kia để có thể “khuất phục” được loại nhạc cụ này. Mấy năm sau, khi đã thuần thục đàn mandolin, ông Điền cũng trở thành 1 thiếu niên. Tiếng đàn mandolin không thỏa lòng ông và ông bắt đầu bơi ra biển lớn. “Lúc đó thấy cây đàn mandolin nhỏ quá, cầm thấy không hợp nữa, tui mới nói mẹ mua cho cây đàn ghita. Tui thuộc dạng chậm nên học cái gì cũng lâu hơn người ta, còn chuyện không thấy đường thôi không nói nữa”, ông Điền kể.

Để có thể chơi thuần thục nhiều bài hát, đệm hát cho nhiều giọng nam, nữ khác nhau và chinh phục nhiều loại đàn như đàn cò, ghita, ghita phím lõm, ông Điền mất khoảng 15 năm. Và cái giá đó không hề đắt, tiếng đàn đã mang lại cho ông nhiều thứ. “Khi chơi đàn, tôi thấy mình có ích vì mang lại niềm vui cho người khác. Bản thân tôi cũng rất vui nữa”, ông Điền đúc kết.

“Ông trời lấy của tui đôi mắt, thì lại cho tui đôi tai thiệt là thính. Nghe cái gì cũng rõ, rõ còn hơn chữ rõ. Mà cái lúc mới học đàn cũng gian nan lắm, tay bấm thì đau mà đánh không ra gì. Tôi nản vô cùng, có lúc tính bỏ cuộc. Nhưng rồi tôi không có gì cả, chỉ có cây đàn bầu bạn. Bởi vậy cuối cùng rồi cũng cầm đàn lên”, ông Điền nói thêm. Đôi tai cảm nhận tốt là một thế mạnh khi học nhạc cụ, và đó là ưu thế duy nhất của người đàn ông này.

“Người ta sáng mắt học đàn có khi còn nản, bỏ cuộc. Đằng này, ông Điền không thấy gì, mà chơi đàn hay vậy đó là một sự kiên trì rất đang khâm phục”, 1 hàng xóm của ông Điền nhận xét. Làm bạn với cây đàn, với âm nhạc, ông Điền như có một lý tưởng sống trong cuộc đời mình. Nếu không có âm nhạc, có lẽ ông sẽ rất khó sống lạc quan, yêu đời và vui tính như thế.

Những người khách tới nhà chơi, sau câu chuyện thăm hỏi, thể nào cũng được ông “chiêu đãi” bằng ngón đàn ghita điêu luyện. Thường thì ông sẽ đánh đàn đệm hát cho khách, và thể loại nào ông cũng “chiều” được. Có những bài hát ông chưa bao giờ nghe, nhưng chỉ cần người hát hát trước vài câu là ông đã có thể cảm nhận để phục vụ. Đó, là sự chuyên nghiệp.

Vừa kiếm được tiền, vừa thỏa lòng đam mê

Chục năm trước, cha mẹ của ông Điền qua đời, hiện ông sống cùng vợ chồng của người em nuôi. Nhưng ông chưa bao giờ là gánh nặng cho những người thân. Hiện, ông đều đặn có những sô diễn ở các đám tiệc, cứ mỗi lần ông xuất hiện, thì lại thêm người biết tới. Tiếng thơm lan truyền, mọi người khi có điều kiện lại muốn mời ông về biểu diễn. Ngoài khả năng đệm hát, ông có thể độc tấu, hay phục vụ Đờn ca tài tử.

Tiếng đàn của ông chưa phải là cực phẩm nhưng đủ để đi vào lòng người và làm thỏa mãn họ. Khi ông chơi đàn, người nghe cảm nhận như có cả 1 dàn nhạc với nhiều lại nhạc cụ đang cùng hòa tấu. Đó là khả năng riêng mà mỗi người chơi ghita chuyên nghiệp có thể mang lại cho người nghe. Khi đã có khán giả, ông Điền có thể tự lo được cho bản thân của mình.

Dưới những video ông chơi đàn trên mạng xã hội, hàng ngàn người bày tỏ sự thán phục cho những tiếng đàn ông tạo nên. Nhiều người mong muốn được thấy sự xuất hiện của ông trên sân khấu lớn, để truyền cảm hứng tới cho cộng đồng. Ông cũng là động lực rất lớn cho những người bước đầu đến với các loại nhạc cụ, nhất là ghita.

“Nhiều người mù có thể làm được những điều phi thường, nhưng với cách riêng của mình, ông Điền dễ dàng thuyết phục được người khác nhất. Bởi vì ông đi bằng con đường âm nhạc, bằng những thành quả mà ông đạt được và khi nghe tiếng đàn của ông, người ta thấy được điều đó”, anh Nhật Huy, ngụ Q.Ninh Kiều, người hâm mộ tiếng ghita của ông Điền, bình luận.

Những video có sự xuất hiện của ông đạt con số lượt xem khủng - Ảnh: Thanh Nguyên

Những người mù như ông Điền, ông Liêm, anh Ngoan mà trong các bài viết trước chúng tôi đã đề cập, họ không may khi khiếm khuyết, nhưng với sự nỗ lực của mình họ đã tìm được ý nghĩa của cuộc sống. Âm nhạc đối với ai cũng có những giá tích cực, đối với những người khiếm thị, giá trị đó còn trở nên đặc biệt hơn.

Và còn tuyệt vời hơn, khi chính những người khiếm thị đó có thể tự tạo cho mình những giai điệu và lay động được mọi người. Từ đó, cuộc sống của họ có mục tiêu để theo đuổi, có động lực để hòa nhập với xã hội. “Anh có thể mất đi đôi mắt, mất đi một phần thân thể, nhưng anh phải có lý tưởng của đời mình. Như vậy, anh có được sự ngưỡng mộ của người khác rồi”, 1 độc giả bình luận.

Mất đi đôi mắt không phải là mất hết, mất đi mục đích để sống mới là điều nghiêm trọng. Ông Điền dùng tiếng đàn để làm đẹp cho đời, ông Liêm dùng tiếng đàn để mưu sinh, anh Ngoan chơi đàn để mở ra những khả năng khác của mình, để chinh phục thêm nhiều loại nhạc cụ khác. Bóng tối không còn là điều đáng sợ đối với họ nữa. Họ đã thích nghi được với điều đó và biến nó thành lợi thế của mình. Với sự cố gắng của mình, họ đã kết nối được với mọi người và trở thành những tấm gương điển hình trong cuộc sống.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 rào cản lớn nhất cuộc đời đàn ông: Ai vượt qua được, kẻ đó thêm bản lĩnh, thành công!

Sự nỗ lực vượt qua những rào cản lớn nhất cuộc đời mà một người đàn ông đang đối mặt phần nào nói lên mức độ thành công của người đó.
2

Quạ bố hỏi quạ con,"Thứ gì đáng sợ nhất trên đời?" và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm

Đáp án thứ nhất và thứ hai đều khiến quạ bố hài lòng, nhưng vừa nghe đến đáp án thứ ba, quạ bố và quạ mẹ đều kinh ngạc nhìn nhau.
3

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.
4

Những người thích sống trầm lặng, đa số đều có thực lực rất cao...

Những người trầm lặng thường là người thích ít nói nghe nhiều, biết rõ giới hạn của mình ở đâu, cũng hiểu rõ bản thân cần nên làm gì để trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày.
5

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

Chuyện của mẹ Thóc

Nguyễn Quỳnh Hương là một nhà báo nữ sắc sảo, nhưng cộng đồng mạng lại biết đến chị như một hot mom và những câu chuyện thú vị về Thóc, một cô bé thông minh và giàu trí tưởng tượng được chị thường xuyên chia sẻ...

5 việc con cái tuyệt đối không được làm với cha mẹ, bất cứ ai cũng cần phải biết!

Hãy điểm qua một lượt xem trong 5 việc dưới đây, bạn đã từng phạm phải việc nào không nên làm với bố mẹ hay chưa nhé!

Techfest Vietnam 2019 - Đưa startup ra thế giới

Techfest Vietnam cùng đồng hành với startup, các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo quốc gia diễn ra tại Mỹ (7 - 13.9) và Hàn Quốc (1 - 6.11).

Bao dung ngoài đường, về nhà cáu gắt: Hỡi những người con, có bao giờ "công bằng" với bố mẹ mình?

Đối với người xa lạ thì cung kính khiêm nhường, có khi còn bao dung sẵn sàng giúp đỡ, trong khi lại quá hà khắc với người thân bên cạnh mình, đặc biệt là bố mẹ.

Có một người đàn bà đã yêu là không bao giờ thay lòng, bạn đã gặp trong đời mà chẳng hay

Nếu có một người đàn bà mà tình cảm của họ chẳng bao giờ đổi thay, một tình yêu không bao giờ thay lòng, người ấy chỉ có thể là mẹ.

Xã hội hiện đại đang 'nữ tính hóa' đàn ông như thế nào?

Quá trình một cậu thiếu niên trở thành một người đàn ông dường như dài và khó khăn hơn trong xã hội hiện đại. Ngày nay, có những anh chàng 30 tuổi vẫn chơi game đêm ngày, sống dựa vào mẹ, loay hoay “lớn ép”.

Bài 2: Ông lão mù lênh đênh sông Hậu mưu sinh

Thân hình khắc khổ nhỏ bé, cái lưng và khuôn mặt luôn cúi xuống, mỗi ngày trôi qua ông lão mù Trương Thanh Liêm chỉ cố gắng làm tốt 1 việc: nhặt nhạnh vài đồng về nuôi vợ và bầy chó ở nhà. Và bí quyết để ông kiếm tiền là nhờ vào tiếng đàn tự chế réo rắt vào lòng người.

Bài 1: Chàng trai mù bẩm sinh và sự dằn vặt của một gia đình

Cuộc đời lấy đi của họ đôi mắt, nhưng bù lại ban cho họ đôi tai thính, một sự cảm nhận cuộc sống theo cách không giống ai. Rồi tình cờ họ biết đến cây đàn ghita và sự say mê âm nhạc đã cứu vớt cuộc đời của họ ở nhiều khía cạnh…

Mẹo hay thần kỳ từ chanh, bà nội trợ nên biết

Kỹ năng - 10/04/2020 18:00
Ngoài sử dụng trong nấu nướng, chế biến món ăn, chúng ta có thể dùng chanh cho rất nhiều mẹo vặt hữu ích khác. Xem ngay các mẹo vặt với chanh dưới đây để áp dụng khi cần thiết nhé!

Phát triển kháng sinh chống Staphylococcus aureus kháng thuốc

Khoa học - 10/04/2020 17:30
Theo RIAnovosti, trong công trình nghiên cứu mà kết quả được công bố trên Nature Communications, một nhóm nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học Nga, Đức và Pháp đã hiểu làm thế nào Staphylococcus aureus duy trì khả năng kháng kháng sinh.

Lý do nên ăn chuối mỗi ngày

Sức khỏe - 10/04/2020 17:00
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn chuối mỗi ngày cung cấp kali và đem lại hàng loạt lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Chẩn đoán sớm tiểu đường thể 2 qua cú bắt tay

Sức khỏe - 10/04/2020 16:35
Theo American Journal of Preventive Medicine, các nhà nghiên cứu ở Đại học Auckland (Mỹ) khẳng định có thể chẩn đoán tiểu đường thể 2 qua cú bắt tay.

Những bí ẩn về cung đường phượt Tà Năng Phan Dũng được đưa lên màn ảnh rộng

Điện ảnh - 10/04/2020 16:30
"Tà Năng Phan Dũng" là phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên khai thác đề tài cuộc chiến sinh tồn lấy bối cảnh tại một cung đường nổi tiếng của Việt Nam.

Mỹ đẩy mạnh dùng thuốc chữa sốt rét trị COVID-19 dù các bác sĩ không tán thành

Thế giới - 10/04/2020 16:26
Hôm thứ năm, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã bắt đầu bật đèn xanh cho thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19.

Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á trên bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - 10/04/2020 16:00
Trên bảng xếp hạng FIFA của tháng 4, các thứ hạng không có nhiều thay đổi vì hầu hết các giải đấu đều hoãn do dịch COVID-19.

Disney+ vui mừng khi có hơn 50 triệu người đăng ký

Giải trí - 10/04/2020 15:30
Disney Plus (Disney +) đã vượt qua 50 triệu người đăng ký, tăng hơn 22 triệu kể từ lần cuối Disney công bố số này 2 tháng trước.

Phòng chống COVID-19, cần ngủ đủ chứ không nên quá nhiều

Sức khỏe - 10/04/2020 15:00
Theo Health.mail.ru, chuyên gia về giấc ngủ Mikhail Poluektov, Phó giáo sư Khoa bệnh thần kinh và phẫu thuật thần kinh của Đại học y khoa quốc gia Moscow mang tên Sechenov (MGMU) khẳng định rằng một giấc ngủ lành mạnh dài từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc virus SARS-CoV-2.

Bộ GD-ĐT chưa đưa ra ý kiến về thông tin 2 kịch bản thi THPT quốc gia

Giáo dục - 10/04/2020 14:30
Chiều 9.4, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, chưa phát đi thông tin chính thống nào về 2 kịch bản thi THPT quốc gia.

COVID-19 đã ảnh hưởng ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?

Giải trí - 10/04/2020 14:00
Không chỉ xóa sạch lịch trình diễn của các ca sĩ hàng đầu, COVID-19 còn ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp âm nhạc.

Facebook thêm tính năng giúp người dùng cai nghiện mạng xã hội

Công nghệ - 10/04/2020 13:30
Chế độ im lặng (Quiet Mode) được Facebook tạo cho những người nghiện mạng xã hội.

Chính phủ hỗ trợ tiền mặt cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

Thời sự - 10/04/2020 13:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Xử nghiêm người không có việc cần thiết vẫn ra đường

Thời sự - 10/04/2020 12:45
Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Thủ tướng yêu cầu giảm giá điện

Thời sự - 10/04/2020 12:30
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 theo đề xuất của Bộ Công Thương”, nghị quyết nêu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS