Top 5 Đại sứ du lịch gây tranh cãi khi trả lời sai về vĩ tuyến 17 lịch sử

04/05/2021 21:00
Top 5 Đại sứ du lịch gây tranh cãi khi trả lời sai về vĩ tuyến 17 lịch sử

Tôi lúc đó đứng hình và tiếc nuối vì cô bé đã bị loại ngay khỏi danh sách ứng cử cho ngôi vị Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021…", giám khảo Kim Huyền Sâm chia sẻ về phần thi ứng xử của Trần Như Phương.

Chung kết cuộc thi Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021 đã diễn ra tối 2/5 tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị.

Trải qua các phần thi trình diễn áo dài, trình diễn trang phục dạ hội và phần thi thuyết trình, Top 5 thí sinh xuất sắc nhất bước vào phần thi ứng xử gồm: Lại Thị Yến Nhi, Nguyễn Hoàng Khánh Linh, Trần Như Phương, Nguyễn Lê Thảo Nhi và Nguyễn Thị Minh Thúy. Kết quả, Lại Thị Yến Nhi đã giành được danh hiệu Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021.

Top 5 Đại sứ du lịch gây tranh cãi khi trả lời sai về vĩ tuyến 17 lịch sử - 1

Thí sinh Trần Như Phương trả lời ứng xử tại chung kết cuộc thi Đại sứ du lịch Quảng Trị năm 2021.

Tuy nhiên, bên cạnh sự quan tâm dành cho tân "Đại sứ du lịch", sự nhầm lẫn về kiến thức lịch sử trong phần thi ứng xử của thí sinh Trần Như Phương cũng gây chú ý.

Cụ thể, là người đầu tiên bốc thăm phần thi ứng xử ngay sau khi được gọi tên vào top 5, Trần Như Phương (SBD 026) nhận được câu hỏi: "Trong quá trình tham gia hoạt động tham quan, tìm hiểu về các điểm di tích, danh thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải mang trong mình nỗi đau chia cắt đất nước thành 2 miền Nam - Bắc suốt hơn 20 năm ròng rã. Bạn hãy giới thiệu và quảng bá điểm đến này".

Thí sinh Trần Như Phương đưa ra câu trả lời như sau: "... Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải không chỉ là một di tích chia cắt 2 miền Bắc - Nam, là nơi vĩ tuyến 18, nơi các thế hệ anh hùng đã ngã xuống để đất nước có thể đứng lên. Khi đến địa điểm này, em cảm thấy mình cần phải đóng góp nhiều hơn nữa để có những quảng bá về di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đến với mọi người nhiều hơn".

Sự nhầm lẫn khi nói "vĩ tuyến 17" thành… "vĩ tuyến 18" của Trần Như Phương không chỉ khiến khán giả trong đêm chung kết tiếc nuối mà cũng trở thành đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chuyên gia giáo dục - Tiến sĩ Vũ Việt Anh cho rằng với cuộc thi tìm kiếm người trở thành Đại sứ quảng bá du lịch cho tỉnh nhà mà để xảy ra nhầm lẫn về kiến thức lịch sử nổi tiếng như vậy là điều đáng tiếc.

Theo Tiến sĩ Vũ Việt Anh, vĩ tuyến 17 gắn với sông Bến Hải, cầu Hiền Lương được nói đến trong chương trình sách giáo khoa Lịch sử lớp 9 và Lịch sử lớp 12.

"Ở đây, có thể có hai nguyên nhân khiến thí sinh trả lời chưa chính xác. Có thể do thí sinh bị sốc về tâm lý, vì thế mọi chuyện nhầm lẫn đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, đây là kiến thức nền, kiến thức cơ bản, đã được học trong sách giáo khoa nên trả lời sai là điều rất đáng tiếc.

Từ sự cố này, cũng nhìn nhận lại việc dạy và học ở nhà trường. Có tình trạng dạy và học chỉ để… thi thôi, không học để hiểu biết, để ứng dụng vào cuộc sống. Vì thế, học để thi, thi xong là… quên luôn kiến thức đã học", Tiến sĩ Vũ Việt Anh nói.

Top 5 Đại sứ du lịch gây tranh cãi khi trả lời sai về vĩ tuyến 17 lịch sử - 2

Giám khảo Kim Huyền Sâm trong đêm chung kết cuộc thi "Đại sứ du lịch Quảng Trị".

Liên lạc với MC Kim Huyền Sâm, người đảm nhiệm vai trò đào tạo catwalk cho thí sinh đồng thời là thành viên ban giám khảo cuộc thi "Đại sứ du lịch Quảng Trị", chị cho biết:

"Là người đầu tiên bốc thăm phần thi ứng xử ngay sau khi được gọi tên vào top 5 khiến Trần Như Phương quá hồi hộp và lo lắng và cô bé đã trả lời vô thức nói nhầm "vĩ tuyến 17" thành… "vĩ tuyến 18".

Tôi lúc đó đứng hình và tiếc nuối vì cô bé đã bị loại ngay khỏi danh sách ứng cử cho ngôi vị Đại sứ mặc dù các phần thi từ vòng đầu cho đến đêm chung kết đều rất tốt.

Tôi hiểu được áp lực của các học trò khi đứng lên một sân khấu lớn có các lãnh đạo tỉnh và được truyền hình trực tiếp. Hơn thế, cô bé này bị áp lực bởi mọi người đều đánh giá là 1 trong 3 ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc vương miện lại càng làm cho Trần Như Phương tâm lý hơn.

Tôi đã hỏi cô bé sau cuộc thi rằng: "Tại sao em lại trả lời là vĩ tuyến 18?".  Phương khóc bảo: "Cô ơi, em run quá nên mất bình tĩnh. Em trả lời gì em cũng không biết chỉ biết là cứ nói và đầu em trống rỗng. Khi vào cánh gà, ba em hỏi: "Sao con lại nói vĩ tuyến 18?", em còn nói: "Con có nói đâu". Lúc đó, em mới biết em đã trả lời là "vĩ tuyến 18" và em thấy rất xấu hổ và buồn…"

Cũng theo giám khảo Kim Huyền Sâm, là người đào tạo và huấn luyện các thí sinh từ vòng sơ khảo nên chị biết rõ nhất về khả năng, kỹ năng, trình độ và văn hóa ứng xử của tất cả các thí sinh.

"Trần Như Phương là cái tên sáng giá cho top 3 từ vòng bán kết. Có thể nói, cô bé này rất đồng đều từ ngoại hình có gương mặt mộc hài hòa, da trắng trẻo, dịu dàng, duyên dáng, thông minh và rất hòa đồng với các bạn thí sinh khác đặc biệt là rất chịu khó học hỏi.

Trong đêm bán kết, Phương thực sự tỏa sáng với phần catwalk tự tin trình diễn áo dài và dạ hội. Phần thi thuyết trình của em được hội đồng giám khảo đánh giá cao là 1 trong 4 phần thuyết trình xuất sắc nhất trong top 20. Phần trả lời ứng xử ngay sau khi thuyết trình đã rất tự tin và trả lời rất thuyết phục ban giám khảo.

Đêm chung kết, phần trình diễn áo dài, phần trình diễn trang phục dạ hội của em được đánh giá cao với nụ cười sáng, thần thái, bước đi uyển chuyển…. Phương là người đầu tiên được gọi vào Top 5 và em cũng giành giải "Thí sinh trình diễn trang phục dạ hội đẹp nhất"", giám khảo Kim Huyền Sâm chia sẻ thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho rằng, cuộc thi nào cũng có mặt thành công và hạn chế nhất định. Đối với cuộc thi tuyển chọn "Đại sứ du lịch", hầu hết các em đang trong độ tuổi đi học, nhưng các thí sinh đã có kiến thức cơ bản về du lịch, về các địa danh tại địa phương.

 Trước cuộc thi, Ban tổ chức đã hướng dẫn các thí sinh về cách thuyết trình, định hướng trả lời… Tuy nhiên, đứng trước khán giả rất đông đúc, trước khách quan và cả người nổi tiếng, có thể các thí sinh thiếu đi chút tự tin, các em hồi hộp, bối rối, lo lắng dẫn đến mất bình tĩnh và trả lời sai lệch.

 "Đây là cơ hội để các em trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình, mọi người nên ủng hộ và động viên các em hơn là chỉ trích, phê phán để các em có niềm tin hơn. Qua đó, các phụ huynh cũng có cảm hứng động viên con em tham gia các cuộc thi tương tự", Ban tổ chức cuộc thi trả lời phóng viên Dân trí.

 Đăng Đức

Nguyễn Hằng

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lễ hội Oktoberfest của Đức một lần nữa bị hủy vào năm 2021

Lễ hội Oktoberfest hàng năm của Đức sẽ bị hủy trong năm thứ hai liên tiếp do đại dịch COVID-19. Thủ hiến vùng Bavaria Markus Söder cho biết quyết định này được đưa ra với một "trái tim nặng trĩu".

Bên tách cà phê - Cà phê tìm lại bản thân

Cà phê và hàng quán cà phê là phương thức và nơi chốn để con người tìm lại chính mình. Nói rõ hơn, cà phê không chỉ là cách thấu cảm ý nghĩa đời sống mà còn vinh thăng cuộc sống.

Đến ngôi chùa được cho là có những "cụ" rùa trăm tuổi, lá sen cõng được trăm cân

Chùa Phước Kiển tọa lạc tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp còn có tên gọi khác là chùa Lá Sen được thành lập từ năm 1845.

Chân dung Madam Phương 72 tỷ đồng: Giới sưu tập tranh Việt kêu "trời ơi"!

Bức tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ được gõ búa với mức giá 3,1 triệu USD khiến giới nghệ thuật Việt Nam rúng động, bởi đây là bức tranh Việt có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.

Tranh quý 'bảo vật quốc gia' suýt bị bán với... 'giá bèo'

Một bức họa vừa được định giá 1.500 euro (tương đương hơn 41 triệu đồng) rất có thể là một tác phẩm của danh họa Caravaggio với giá trị lên tới 50 triệu euro (hơn 1.370 tỷ đồng).

Ngắm ngôi điện đặt ngai vàng vua Nguyễn trước khi trùng tu

Điện Thái Hòa - ngôi điện cổ nhất trong Kinh thành Huế được xây dựng từ đời vua Gia Long - Minh Mạng sẽ được trùng tu nguyên trạng trong thời gian tới do xuống cấp.

Khi thế giới săn lùng tác phẩm của danh họa Lê Phổ

Có thể nói, trong số các danh họa của Việt Nam, Lê Phổ là một trường hợp hiếm hoi để lại một gia tài hội họa đồ sộ và "đắt giá" xét cả về giá trị nghệ thuật và... thương mại.

Tranh thêu Việt Nam gây sửng sốt

Những bức tranh thêu "handmade" của Việt Nam mới đây lại được đề cập tới trên trang tin nước ngoài.

Phim Sex Education: vì sao cha mẹ không nhận ra điều con muốn để rồi phải sống trong ân hận

Từ sách - Phim - Ứng Hà Chi - 22/02/2025 13:00
Chỉ 1 câu nói ngắn nhưng nó khiến tôi thức tỉnh và nhận thức sâu sắc về sai lầm của mình vẫn đang mắc trong hành trình nuôi dạy con trưởng thành nên người.

Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Kỹ năng - Cẩm Hà - 22/02/2025 12:00
Đầu năm nay, làn sóng cắt giảm diễn ra toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu AI đang dần thay thế con người hay đây chỉ là một bước chuyển đổi tất yếu của nền kinh tế?

Võ công của Trương Tam Phong tuy phá vỡ giới hạn võ học nhưng có người khiến ông bại trận hoàn toàn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2025 11:00
Trương Tam Phong được biết đến là cao thủ số một trong tiểu thuyết "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" của Kim Dung.

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Phong cách sống - YÊN VŨ - 22/02/2025 10:00
Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.

Con đường chính trực - Từ bỏ tình trạng chối bỏ thực tại

Từ sách - Phim - TĐ - 22/02/2025 09:00
Tình trạng chối bỏ thực tại là một cơ chế sinh tồn giúp chúng ta tránh khỏi cái chết do sốc bằng cách ngăn chúng ta nhận thức về những điều quá đáng sợ đến mức chúng ta không thể đối diện.

Chăm sóc bản thân thật sự - 4 nguyên tắc giúp phụ nữ chăm sóc bản thân đúng nghĩa

Từ sách - Phim - Quìn - 22/02/2025 08:00
Trong nhịp sống hối hả, nhiều phụ nữ quen đặt nhu cầu của người khác lên trước, quên đi chính mình. Nhưng chăm sóc bản thân không phải là một sự nuông chiều nhất thời – đó là cách để bạn duy trì sự cân bằng, hạnh phúc và sức mạnh nội tâm.

Kịch bản '7 ngày đốn tim' của đường dây tội phạm chuyên nhắm vào phụ nữ cô đơn

Kỹ năng - Minh Đức - 21/02/2025 13:00
Lời khai ban đầu của các đối tượng khiến không ít người giật mình về kịch bản tinh vi  “7 ngày xây dựng lòng tin” đánh vào tâm lý, lòng tham của nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ độc thân.

Trào lưu diện chiếc váy hồng hot nhất mạng khiến nhiều người lo kẻ xấu lợi dụng

Thư giãn - Hoàng Hà - 21/02/2025 12:00
Trong khi nhiều người đua nhau dùng app BeautyCam tạo ảnh mình mặc "chiếc váy hồng hot nhất cõi mạng", nhiều người lo bị kẻ gian lợi dụng khi đua theo trào lưu này.

Trước ‘câu hỏi muôn thuở’ AI có tiêu diệt con người không: Deepseek đưa câu trả lời gây bão mạng

Suy ngẫm - Tiểu Lam - 21/02/2025 11:00
Câu trả lời của ứng dụng AI này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Không phải vì người khác, mà vì chính bạn

Từ sách - Phim - Ngọc Thúy - 21/02/2025 10:00
Tôi đã từng nghĩ rằng, khi lớn lên, quá khứ cũng chỉ là một câu chuyện cũ kỹ không còn ảnh hưởng. Nhưng khi cầm cuốn “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” (Healing Your Lost Inner Child) của Robert Jackman, tôi nhận ra mình đã nhầm.

Con đường chính trực – Học cách xuyên qua nỗi đau và thoát ra ở cuối con đường

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 21/02/2025 09:00
Năm tháng trôi qua, tôi bắt đầu bớt bám giữ những niềm tin gây đau khổ cho mình. Tôi đặt nghi vấn về chúng. Tôi nghi ngờ chúng.

Quên hôm qua - Sống cho ngày mai: Học cách buông bỏ và tha thứ

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/02/2025 08:00
Ở lần tái bản này, First News đã làm mới hình thức cuốn sách “Quên hôm qua - Sống cho ngày mai”, từ việc thiết kế bìa cho đến thay đổi khổ sách, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn mới mẻ và gần gũi hơn với những điều mà Tiến sĩ Tian Dayton đã chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Phong cách sống - Trang Đào - 20/02/2025 13:00
Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!

Trò chuyện với AI: Câu trả lời của DeepSeek 'chấn động' đến mức nào khiến cộng đồng mạng rơi lệ

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 20/02/2025 12:00
Một cô gái đã chia sẻ cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với DeepSeek lên MXH, tiết lộ rằng cô đã bật khóc trước những câu trả lời của AI này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 22/02/2025