Chủ nhật, 21/07/2019

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

08/07/2019 08:30
Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Đất nước Nhật Bản luôn được biết tới là một trong những quốc gia có nhiều người sống thọ nhất trên thế giới. Chính vì vậy, không có gì lấy làm lạ khi người dân ở “xứ Phù Tang” lại sở hữu rất nhiều bí quyết sống khỏe và trường thọ.

Những bí mật mà người dân Nhật Bản vốn gìn giữ để sống trường thọ và hạnh phúc đã được cố bác sĩ Shigeaki Hinohara chia sẻ trong cuốn sách “Bí quyết trường thọ của người Nhật”.

Không phải cao lương, mỹ vị mà chính những thay đổi trong cách suy nghĩ cũng góp phần không nhỏ để giúp người Nhật luôn khỏe mạnh và giữ được “khí” để sống trường thọ.

Dưới đây là 6 việc mà cố bác sĩ Shigeaki Hinohara, huyền thoại y học ở Nhật Bản khuyên mọi người nên làm theo để có thể sống trường thọ.

1. Có ước muốn sống khỏe

Đây là một trong những việc nên làm để sống trường thọ. Mỗi chúng ta đều có thể gieo cho mình ước muốn sống khỏe, sống vui và sống có ý nghĩa. Mọi thứ có thể thay đổi khi chúng ta thay đổi cách suy nghĩ và nhìn nhận về vấn đề đó.

Theo cố bác sĩ Shigeaki Hinohara, con người có khả năng chịu đựng được bất kỳ bất hạnh nào và ngay cả trong nghịch cảnh thì vẫn có thể cảm nhận được hạnh phúc. Tất cả đều là nhờ có hy vọng và niềm tin vào tương lai tươi sáng sẽ đến.

Lâm bệnh, gặp sự cố hay chẳng may bị tai nạn hoặc năng lực, tài sản không bằng người khác nhưng nếu ta biết đón nhận hiện thực thì điều đó xem như đã có được phân nửa hy vọng. Biết mình chính là bước đầu để nắm trọn hy vọng. Chúng ta không sống bằng khát vọng mà sống trong hy vọng bởi vì ở đâu có hy vọng thì ở đó có hạnh phúc.

2. Không phụ thuộc vào các chỉ số

Thăm khám sức khỏe định kỳ là một điều tốt vì việc này giúp cho chúng ta có thể nắm được tình trạng của cơ thể một cách khách quan, cũng như sớm phát hiện những bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, theo cố bác sĩ Shigeaki Hinohara, đừng quá bận tâm tới những chỉ số “đẹp” của kết quả xét nghiệm. Bởi vì những chỉ số tiêu chuẩn này có thể thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy, điều quan trọng là bản thân ta phải cảm thấy mình “khỏe” chứ không phải âu lo về các chỉ số chuẩn, chỉ số bình quân.

Chẳng hạn, định nghĩa về “người cao tuổi” có thể thay đổi trong tương lai. “Tôi cho rằng lấy ranh giới tuổi 70 để định nghĩa về người cao tuổi như hiện nay sẽ trở thành 75 tuổi vào thời điểm 20 năm sau”, cố bác sĩ Shigeaki Hinohara cho biết.

Do đó, việc không để bản thân bị lung lạc bởi những chỉ số cũng được coi là một bí quyết sống.

3. Sống lạc quan

Lạc quan là điều cần thiết và nên làm để sống khỏe và sống trường thọ. Trong cuộc sống, việc phải trải qua những thăng trầm, khó khăn là điều khó tránh khỏi. Nhưng sự khác biệt ở đây là cách chúng ta nhìn nhận vấn đề và giải quyết chúng như thế nào.

Mặc dù không thể xóa bỏ những lỗi lầm đã phạm trong quá khứ, nhưng chúng ta luôn có thể làm lại từ đầu. Vì vậy, đừng ngại làm lại từ đầu một thứ gì đó và hãy sống lạc quan. Yêu thương, đón nhận kể cả những điều mình ghét ở bản thân sẽ giúp chúng ta tìm được những “hạt giống tốt” ẩn mình bên trong mà lâu nay chưa được nảy mầm. Nếu một người không yêu bản thân thì chắc chắn không thể yêu người khác.

4. Thay đổi lối sống, cách ăn uống

Ở độ tuổi nào chúng ta cũng có thể thay đổi lối sống. Chính vì vậy, hãy xem lại cách ăn uống, những hoạt động, làm việc và ngủ nghỉ ngay từ ngày hôm nay.

Trên thực tế, những căn bệnh mà nhiều người ngày nay thường mắc phải là huyết áp cao, xơ cứng động mạch, đột quỵ, bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, gốc rễ của những căn bệnh này đều là do thói quen sinh hoạt của người bệnh từ khi còn trẻ.

Nhiều người thời trẻ thường ăn quá no, uống quá nhiều, nạp quá nhiều đường, quá nhiều muối, quá nhiều mỡ, hút thuốc quá nhiều,... Chính thói quen ăn uống quá đà này đã gây ra bệnh.

Chính vì vậy, nếu xem lại, thay đổi cách ăn uống, lối sống vận động, sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ thì chúng ta có thể suốt đời không mắc phải những căn bệnh trên. Hãy chủ động giữ gìn sức khỏe của mình, đừng giao phó cho bác sĩ hoặc bất kỳ ai khác.

5. Luôn duy trì nguồn năng lượng sôi nổi

Đây là điều quan trọng để sống trường thọ và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

“Khi có tuổi, trên mặt ta sẽ có thêm nhiều nếp hằn sâu nhưng ta vẫn muốn được sống đẹp. Nếu lúc nào ta cũng mỉm cười thì chắc chắn sẽ có ngày ta có những nếp nhăn in theo dấu nụ cười. Mỗi một độ già thêm, nội tâm sẽ thể hiện rõ hơn trên khuôn mặt. Hãy để những nét nhăn nụ cười tăng lên và làm tràn trề “khí”. Chính thứ “khí” này làm cho con người khỏe mạnh, là nguồn mạch của sự sôi nổi”, cố bác sĩ Shigeaki Hinohara chia sẻ.

6. Chết không phải là hết

Không ai có thể tránh khỏi cái chết. Có người chết vì bệnh tật, có người vì bị tai nạn và ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình. Nhưng suy cho cùng, cho dù là người đang cận kề cái chết hay tất cả mọi người đang khỏe mạnh, còn xa cái chết, thì việc ngày hôm nay sống ra sao là điều hết sức thiết thực.

Do đó, đừng sợ phải đối mặt với cái chết. “Chúng ta đếm ngược từ cái chết không phải để sống nơm nớp trong lo sợ mà là để luôn biết cảm ơn mỗi ngày mới mà chúng ta có để sống”, cố bác sĩ 106 tuổi Shigeaki Hinohara chia sẻ. Theo ông, ý thức được về cái chết cũng là một cách để chúng ta có một ngày sống thanh khiết và vui tươi.

Shigeaki Hinohara sinh năm 1911. Sau khi tốt nghiệp y khoa vào năm 1937, và sau đó tiếp tục hoàn thành chương trình cao học, ông bắt đầu làm việc tại một bệnh viện quốc tế ở Tokyo (Nhật Bản) từ năm 1941 và kể từ đó nhận được nhiều bằng khen trong nghề của mình. Thậm chí, khi đã độ tuổi ngoài 100, vị bác sĩ huyền thoại này vẫn tiếp tục lao động không ngừng. Ông vẫn chữa trị cho các bệnh nhân cho đến khi qua đời vào ngày 18/7/2017, hưởng thọ 106 tuổi.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chất Michelle - cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành tại Việt Nam

Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh là Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.
2

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.
3

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
4

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.
5

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.

Bí quyết dạy con với kỷ luật không nước mắt

Giúp trẻ nhận ra lỗi lầm nhưng không làm tổn thương con cái là mục đích mà GS.TS Peter L. Stavinoha cùng nhà báo Sara Au gửi gắm qua cuốn sách ‘Kỷ luật không nước mắt’.

Kỷ luật không nước mắt: Phương pháp giáo dục dựa trên sự yêu thương và thấu hiểu

Kỷ luật và yêu thương sẽ tạo nên nền tảng vững chắc giúp trẻ vươn lên mạnh mẽ và không bị khuất phục trước những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc sống sau này, đây là triết lý sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm trong cuốn cẩm nang Kỷ Luật Không Nước Mắt.

Kỷ luật không nước mắt

Giống như mỗi cái cây khác nhau cần được chăm sóc trong điều kiện đất và ánh sáng khác nhau, mỗi đứa con của bạn cũng cần kiểu kỷ luật phù hợp với riêng bé.

Osho: Can đảm - Làm thế nào để biến thách thức thành sức mạnh?

Trong cuốn sách “Can đảm: Biến thách thức thành sức mạnh”, triết gia Osho cho rằng con người nên có cái nhìn phóng khoáng về nỗi sợ,mạnh mẽ đón nhận và vượt qua tất cả.

Osho: Thân mật – Bí quyết cởi trói trái tim để tìm về cội nguồn hạnh phúc

Cuốn sách “Thân mật – Cội nguồn của hạnh phúc” của Osho không chỉ đề cao hạnh phúc thật sự mà còn cổ vũ con người sống thật với bản thân và yêu thương người khác.

TS Nguyễn Hữu Liêm-Triết gia nhà quê và 'Cám dỗ Việt Nam'

Nhà xuất bản Hội Nhà Văn vừa cho ra mắt tác phẩm “Cám dỗ Việt Nam” của giáo sư triết học, TS Nguyễn Hữu Liêm, hiện đang giảng dạy Đại học tại Mỹ.

Những cuốn sách kinh điển mà doanh nhân, chủ doanh nghiệp nên nằm lòng

9 đầu sách này là gợi ý của cựu quản lý cấp cao của KPMG - Gene Marks. Với 25 năm kinh nghiệp điều hành doanh nghiệp và đọc rất nhiều cuốn sách kinh doanh tuyệt vời, ông cho rằng, độc giả rất nên đọc chúng.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS