Chủ nhật, 21/07/2019

Bí quyết trường thọ cùa người Nhật: Để những ngày cuối đời vẫn 'ngát hương'

12/10/2018 08:00
Bí quyết trường thọ cùa người Nhật: Để những ngày cuối đời vẫn 'ngát hương'

Trong một ngôi nhà chăm sóc cuối đời ở thành phố Hirazuka thuộc Nhật Bản, những bức tranh đã gieo cho mỗi bệnh nhân một niềm hy vọng sống lớn lao với mong mỏi được ngắm những chiếc lá đỏ mùa thu, hoa anh đào nở rộ thêm lần nữa trong đời.

Khi bên ngoài trời vừa chớm xuân, trong nhà đã có những tranh phong cảnh thực vật xanh um, khi thu vừa đến, tranh cây phủ tuyết trắng được treo dọc hành lang, hay mùa đông vừa chạm ngõ, tranh hoa anh đào đã phủ kín các bức tường Những bức tranh đã gieo cho mỗi bệnh nhân một niềm hy vọng sống lớn lao với mong mỏi được ngắm những chiếc lá đỏ mùa thu, hoa anh đào nở rộ thêm lần nữa trong đời.

“Con người cần phải được hỗ trợ bằng hy vọng sống cho đến khoảnh khắc cuối cùng” – những dòng chữ viết năm 90 tuổi của bác sĩ người Nhật Hinohara không phải để yêu cầu y học hiểu tầm quan trọng của sự sống mà thay vào đó là để nhắc nhở bất cứ ai, dù là bác sĩ, người bệnh hay thân nhân, rằng hy vọng sống là điều duy nhất có thể chữa lành cả thể xác lẫn tâm hồn cho con người.

Lần giở theo từng trang trong cuốn sách Bí quyết trường thọ của người Nhật do bác sĩ Hinohara viết là một cảm giác bình yên, thanh thản đến lạ. Lạ bởi với hơn 60 năm trong nghề y, tình yêu văn chương thời trẻ của ông vẫn còn nguyên vẹn để cuốn sách được viết nên như một lời động viên dành cho người bệnh và cho những bác sĩ trẻ.

Có lẽ, không ít người đọc sẽ mong mỏi bác sĩ Hinohara chỉ ra các phương pháp chăm sóc sức khỏe tiến bộ, chế độ ăn dinh dưỡng hay những bài tập dẻo dai để có thể kéo dài cuộc sống đến hơn 70, 80 tuổi như nhan đề Bí quyết trường thọ của người Nhật. Gần 200 trang của cuốn sách lại kể với người đọc một câu chuyện hoàn toàn khác, về ông lão Hinohara đã chứng kiến 4.000 bệnh nhân giã từ cuộc sống, muốn nói với người đọc ý nghĩa của sống hạnh phúc, sống sôi nổi và chết không nuối tiếc.

“Lâm bệnh, gặp sự cố, tai nạn nhưng nếu ta biết đón nhận hiện thực đó thì xem như đã có được phân nửa hy vọng. Biết mình là bước đầu để nắm trọn hy vọng. Chúng ta không sống bằng khát vọng mà sống trong hy vọng, bởi vì ở đâu có hy vọng, ở đó có hạnh phúc. Chuyện cũng giống như sự tĩnh lặng trong lòng một người luôn tin rằng dù bây giờ cơn dông tố đang hoành hành, nhưng khi nó qua đi thì sau lớp mây đen dày che phủ kia là bầu trời xanh.”

Trong những lời tâm sự của bác sĩ Hinohara, ông cho rằng cái chết rồi sẽ đến với tất cả chúng ta theo một lẽ nào đó, vì già yếu hay bởi cơn bạo bệnh, như một chiếc lá dần héo úa. Ông nhắc lại nhiều lần cụm từ nổi tiếng mình đã từng khởi xướng “bệnh do thói quen sinh hoạt” với ý muốn hướng những người trẻ đến việc cải thiện chế độ sinh hoạt. Thế nhưng, kể cả khi có một cuộc sống lành mạnh, con người cũng phải đối mặt với bạo bệnh.

Phần lớn cuốn sách Bí quyết trường thọ của người Nhật được bác sĩ Hinohara dành tâm huyết để chuẩn bị cho người đọc sự an lạc trong tinh thần để bước vào giây phút cuối. Nhiều người bệnh của ông đã thay đổi cuộc đời, rẽ sang một hướng khác trong những năm tháng cuối cùng. Từ một doanh nhân trở thành một họa sĩ tài danh, một người vượt qua bệnh tật để được trở về với phím đàn. Hàng ngàn cụ ông, cụ bà trong tổ chức “Người già thời đại mới” do ông sáng lập hoạt động sôi nổi trong phong trào tình nguyện mỗi ngày để trao truyền văn hóa cho thế hệ trẻ.

Vươn ra khỏi những chia sẻ thân tình giữa một chuyên gia y khoa với người bệnh, Bí quyết trường thọ của người Nhật còn là lời tâm sự của tác giả Hinohara với các bác sĩ trẻ. “Bác sĩ không được quên rằng trước mặt mình không phải là những bộ phận nhiễm bệnh mà là người mắc bệnh. Phải luôn ghi nhớ rằng người bệnh trước mặt mình là người quan trọng không thể thiếu trong đời.” – Ông nhắn nhủ.

Cuốn sách của Hinohara là một cuộc đối thoại gần gũi, phá vỡ một khoảng cách được bao trùm trong im lặng nhiều năm qua bởi sự xa cách, thiếu thông cảm của các vị bác sĩ và nỗi sợ hãi bệnh tật vô hình của bệnh nhân. Bác sĩ Hinohara cho rằng chỉ có sự thấu hiểu, tin cậy mới giúp người bệnh và bác sĩ “thoát khỏi vị trí đối mặt, trở thành một đội để đưa ngành y tế phát triển”.

Trong những phút lâm chung của người bệnh, bác sĩ Hinohara đã mở những bản nhạc đã gắn với cuộc đời họ như một sự an ủi, bản thân ông cũng yêu cầu bản Requiem của Gabriel Urbain Fauré khi bước vào ga cuối cuộc đời.

Cuộc đời bác sĩ Hinohara và của những người bệnh trong tập sách, họ đã chuẩn bị cho cái chết không phải với sự buông xuôi mà là một nỗ lực không ngừng nghỉ để được sống như bông hồng cuối cùng của ngày cuối hạ, dẫu biết chiều mai nhụy sẽ tàn nhưng chiều nay vẫn tỏa hương thơm ngát. Và thoát khỏi “cái bóng” của nhan đề, Bí quyết trường thọ của người Nhật đã trở thành một cuốn sách dạy chúng ta sống đẹp hơn là sống lay lắt chờ ngày ra đi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chất Michelle - cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành tại Việt Nam

Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh là Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.
2

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.
3

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
4

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.
5

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới Tập 1

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới của Og Mandino là một hành trình dài về câu chuyện của Hafid, một cậu bé chăn lạc đà nghèo, ở Jerusalem cổ đại.

Đánh thức con người phi thường trong bạn

Đa phần mọi việc chúng ta làm đều hướng tới mục đích là thay đổi cảm nhận của bản thân – nhưng chúng ta ít khi hoặc chẳng bao giờ được hướng dẫn cách thực hiện điều này thật nhanh chóng và hiệu quả.

Minh triết trong ăn uống của phương Đông

Cơ thể được xây đắp bởi đồ ăn thức uống hàng ngày, nguồn năng lượng cho chúng ta hoạt động cũng từ đó. Vì vậy, hiểu biết Minh triết trong Ăn uống của phương Đông là điều vô cùng cần thiết.

Học cách sống trường thọ của người Nhật

Bạn có bao giờ thắc mắc “Bí quyết của sự trường thọ là gì không?" Nhật Bản vẫn luôn nổi tiếng với việc có nhiều người sở hữu tuổi thọ cao nhất thế giới và không có gì ngạc nhiên khi bí quyết sống của người Nhật cũng được xem là bí quyết của sự trường thọ

Kích hoạt tài năng bán hàng: Ai cũng có khả năng bán hàng

Tất cả mọi người đều có khả năng bán hàng. Chỉ là, không phải ai cũng có thể phát huy điều đó. Theo tác giả Ken Bay, để trở thành một nhà bán hàng tài giỏi, trước hết, cần phải có đam mê, tận tâm và nỗ lực. Những tố chất này sẽ giúp bất kỳ ai thuyết phục

Nghĩ giàu và làm giàu

Nghĩ giàu và làm giàu là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Đã hơn 60 triệu bản được phát hành với gần trăm ngôn ngữ trên toàn thế giới và được công nhận là cuốn sách tạo ra nhiều triệu phú hơn, một cuốn sách truyền cảm hứng thành công

Hành trình về phương Đông

"Hành trình về phương Đông” kể về những trải nghiệm của một đoàn khoa học gồm các chuyên gia hàng đầu của Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người.

Điều gì là quan trọng khi "Làm điều quan trọng" ?

OKRs đã giữ cho tôi và Google đúng hẹn và đúng hướng khi chúng tôi chọn ra được “Cái gì là quan trọng nhất”. Tôi muốn tất cả mọi người đều hiểu OKRs như chúng tôi đã hiểu” .

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS