5 nét văn hóa khác biệt của Tây Ban Nha: Không ăn trưa trước 3h chiều và ăn tối sau 10h đêm

13/11/2021 17:31
5 nét văn hóa khác biệt của Tây Ban Nha: Không ăn trưa trước 3h chiều và ăn tối sau 10h đêm

Hãy ghi nhớ 5 điểm khác biệt lớn về văn hóa này khi bạn đến Tây Ban Nha, vì đó là những điều chắc chắn bạn sẽ gặp phải khi lần đầu đến với quốc gia này.

Nếu bạn có ý định đến đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp, thì ngoài việc học và trau dồi ngôn ngữ, bạn còn cần phải tập làm quen với nền văn hóa của quốc gia này. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 5 nét văn hóa hoàn toàn khác biệt của đất nước này để giới thiệu đến các bạn.

1. Tác phong chào hỏi: một sự khác biệt lớn về văn hóa

Đây sẽ là điều đầu tiên mà bạn nên tìm hiểu khi đến với quốc gia này. Ở Tây Ban Nha, mọi người chào nhau bằng hành động "besitos", có nghĩa là một nụ hôn nhỏ. Đối với những người lần đầu tiên đến đây, chắc hẳn họ sẽ cảm thấy khá bỡ ngỡ và lạ lẫm với điều này. Hành động này là bạn sẽ lần lượt chạm má phải của mình vào má trái của người kia và ngược lại. Nó không giống việc bạn thực sự hôn vào má của người khác và phát ra âm thanh.

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây là một hành động hết sức bình thường. Phụ nữ và đàn ông chào hỏi nhau bằng hành động "besitos", phụ nữ với phụ nữ cũng chào hỏi nhau theo cách này. Tuy nhiên, nam giới thường sẽ không dùng cách này để chào hỏi nhau. Họ thường bắt tay hoặc vỗ nhẹ vào lưng, đôi khi ôm nhau nhẹ một cái. Những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn đôi khi cũng chào hỏi nhau bằng hành động "besito" nhưng chỉ làm một lần mà thôi. Bạn cũng nên chào hỏi những người khác theo cách này, không chỉ vào lần gặp đầu tiên mà còn khi bạn gặp họ bất kỳ lúc nào khác.

2. Lịch trình ăn uống: một sự khác biệt văn hóa rõ rệt

Bữa sáng diễn ra ngay sau khi thức dậy, thường bao gồm cà phê và bánh mì nướng. Thời gian ăn sáng phụ thuộc vào thời điểm bạn thức dậy, nói chung là từ 8 giờ đến 10 giờ.

Bữa trưa là lúc mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn hơn. Người Tây Ban Nha không ăn trưa trước 3 giờ chiều. Đây có thể là bữa ăn khó làm quen nhất, vì với bữa sáng đạm bạc như vậy, nếu phải đợi đến 3 giờ chiều mới được ăn thêm 1 bữa nữa, bạn sẽ thấy rất đói. Tuy nhiên tin tốt là, bữa trưa sẽ là bữa ăn lớn nhất trong ngày.

Khoảng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối, bạn có thể ăn nhẹ. Những đứa trẻ thường được ăn một bữa ăn nhẹ.

Nói về bữa tối, dự kiến họ ​​sẽ bắt đầu ăn trong khoảng 10 giờ - 10 giờ 30 phút tối, hoặc muộn hơn. Đây là thời gian ăn tối chung của người bản xứ. Không chỉ khác nhau về thời gian ăn uống, thức ăn cũng là một sự khác biệt lớn về văn hóa của Tây Ban Nha.

5 nét văn hóa hoàn toàn khác biệt của Tây Ban Nha! - Ảnh 1.

3. Giờ ngủ trưa

Giấc ngủ trưa là một thành phần thiết yếu của cuộc sống tại Tây Ban Nha. Bạn sẽ được ngủ trưa ngay sau khi dùng bữa trưa, khoảng từ 5 giờ chiều đến 7 giờ 30 phút tối. Theo nghĩa đen thì nó là một giấc ngủ, nhưng trong khoảng thời gian này, không hẳn mọi người đều ngủ. Đây là thời gian mà mọi người thư giãn và nghỉ ngơi để kết thúc một ngày. Nhiều người về nhà với gia đình, xem TV hoặc đi uống nước với bạn bè. Bạn sẽ thấy một số cửa hàng đóng cửa trong khoảng thời gian này, nhưng vào buổi tối, họ sẽ mở cửa trở lại. Điều này là hết sức bình thường.

Điều duy nhất bạn cần ghi nhớ là hãy tôn trọng những gì người khác đang làm trong thời gian ngủ trưa của họ. Nếu chủ nhà của bạn đang ngủ, đừng làm phiền họ. Đừng đi mua sắm trong thời gian này vì nhiều cửa hàng sẽ đóng cửa, và đừng cố gắng lên kế hoạch cho các hoạt động trong khung giờ này. Hãy nhớ rằng, đây là thời gian thư giãn!

4. Trễ hẹn

Là một người Mỹ, đúng giờ là điều vô cùng cần thiết. Chúng tôi thậm chí có một câu nói như sau: "Nếu bạn đến sớm, nghĩa là bạn đến đúng giờ. Nếu bạn đến đúng giờ, thì bạn đã đến muộn. Và nếu bạn đến muộn, thì điều đó là không thể chấp nhận được".

Tây Ban Nha chắc chắn không tuân theo quy luật này. Nếu bạn lên lịch gặp một người Tây Ban Nha, hãy hiểu rằng họ sẽ đến muộn ít nhất 7 phút. Ví dụ, khi tôi hẹn gặp người bạn Tây Ban Nha của mình, anh ta luôn đến muộn 15 phút. Tôi đã học cách chấp nhận sự chậm trễ của anh ta và bắt đầu đến muộn hơn 15 phút so với thời gian đã định. Bằng cách này, không ai bị muộn!

5. Sống từ từ, chậm rãi

Người Tây Ban Nha thích dành thời gian cho những hoạt động thư giãn hàng ngày, cho dù là gặp gỡ cà phê với bạn bè, ăn tối hay chỉ là việc trò chuyện cùng ai đó. Hãy dành ra ít nhất là 2 tiếng cho mọi hoạt động hàng ngày của bạn. Văn hóa Tây Ban Nha hướng đến cuộc sống thư giãn và dành nhiều thời gian cho bạn bè và gia đình. Chính vì vậy, họ sẽ không muốn gấp rút thực hiện bất kỳ hoạt động có kế hoạch nào, bao gồm cả những bữa ăn với gia đình chủ nhà của bạn. Thật là thô lỗ nếu bạn rời bàn ngay sau khi kết thúc bữa ăn. Hãy dành thời gian để ăn uống, và sau đó ngồi trò chuyện với gia đình chủ nhà của bạn một chút.

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy rất lâu khi bữa tối kéo dài đến tận 3 tiếng đồng hồ. Nhưng sau đó, khi bạn dành ra chút thời gian để ăn uống, tập trung nói chuyện với bạn cùng phòng và gia đình chủ nhà, bạn sẽ thấy thời gian trôi qua rất nhanh!

Khi đi chơi với bạn bè ở Tây Ban Nha cũng vậy! Nhiều người đã thích nó hơn so với lịch trình gấp rút khi sống ở Mỹ. Mọi người ở Tây Ban Nha thực sự thích có người cùng đồng hành, chuyện trò và trải nghiệm mọi thứ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Số hóa di sản chữ viết trên lá Buông của người Khmer

Đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer tỉnh An Giang đến năm 2030" vừa được UBND tỉnh An Giang phê duyệt có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng người Khmer.

Vì sao tượng thần ở Hy Lạp thường khỏa thân?

Nhiều bức tượng điêu khắc ở Hy Lạp chọn cách khỏa thân, thậm chí không ngại để lộ những bộ phận nhạy cảm nhưng vẫn rất phổ biến, không trở nên dung tục.

Nghề làm giày thêu của người Xạ Phang trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mới đây, UBND huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã tổ lễ công bố “Nghề làm giày thêu của người Xạ Phang” trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Từ của năm: Vax - Một từ khái quát cả năm 2021

Đơn vị xuất bản cuốn Từ điển Tiếng Anh Oxford danh tiếng đã vừa công bố "Từ của năm 2021", đó là một từ được xem là thâu tóm diện mạo của cả năm 2021 trên khắp thế giới.

Bức xúc giếng cổ ở Hà Nội bị đoàn làm phim tô trát, làm mới đóng... hài Tết

Chiếc giếng cổ kế bên đình làng Mông Phụ (Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội) bị một đoàn làm phim sản xuất hài Tết dùng vôi ve, bút vẽ tô trát, làm mới để tạo bối cảnh.

Tôn tạo tượng Đức Thánh Trần và công viên Mê Linh: Cần một tâm thế mới

Với tất cả sự khiêm tốn và hiểu biết, tác giả bài viết này góp thêm một tiếng nói để cho quận 1, nơi chịu trách nhiệm trùng tu tôn tạo có thêm ý kiến đa chiều.

'Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn' của Picasso vừa lộ diện

Các nhà khoa học vừa sử dụng trí tuệ nhân tạo để tái hiện lại một bức tranh khắc họa người phụ nữ khỏa thân do Picasso thực hiện.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021