4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ "Ai là người hạnh phúc nhất thế giới": Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án

20/10/2020 08:00
4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ "Ai là người hạnh phúc nhất thế giới": Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án

Khi bạn cảm thấy chưa đủ hạnh phúc, cảm thấy số phận đối xử bất công với mình, hãy đến bệnh viện để quan sát những người đang chìm trong bệnh tật và lắng nghe những nỗi nghẹn ngào không nguôi.

Câu chuyện 4 bức ảnh và người hạnh phúc nhất

Nhà văn Tất Thục Mẫn từng viết rằng: Có một tờ báo phương Tây tiến hành một cuộc thi lấy tiêu đề “Ai là người hạnh phúc nhất thế giới?” Có hàng nghìn bức thư được gửi đến để trả lời câu hỏi này. Tờ báo đã tổ chức một hội đồng bình chọn để chọn ra bốn bức ảnh có số phiếu bầu cao nhất.

Bức ảnh thứ nhất: Người mẹ vừa tắm xong cho con, đang ôm con trong lòng và nở nụ cười.

Bức ảnh thứ hai: Người bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, nhìn họ dần hồi phục và được xuất viện.

Bức ảnh thứ ba: Một đứa trẻ đã xây lâu đài cát trên bãi biển và mỉm cười với thành quả lao động của mình.

Bức ảnh thứ tư: Một nhà văn đặt dấu chấm cuối cùng cho “đứa con tinh thần”, khép lại một hành trình sáng tác thành công.

Là người có rất nhiều trải nghiệm, từng đi rất nhiều nơi trên thế giới, cao nguyên Tây Tạng, rừng nhiệt đới Amazon, Mexico, Iceland, Nhật Bản, Bắc Cực… đều có dấu chân, nhà văn Tất Thục Mẫn vẫn cảm thấy buồn khi nhìn 4 bức ảnh này. Bà biết rằng, đây là 4 cảm xúc mà bà đã trải qua hết trong đời.

Là một người mẹ, bà tự tắm cho con và ôm nó vào lòng;

Là một bác sĩ tư vấn tâm lý, bà cũng đã chữa trị cho bệnh nhân và nhìn họ hồi phục.

Là một cô gái, bà từng ngồi đào hố và đắp cát ở công trường, ở bãi biển.

Là một nhà văn, bà cũng không ít lần xuất bản tác phẩm.

 4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ Ai là người hạnh phúc nhất thế giới: Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án  - Ảnh 1.

Nhưng Tất Thục Mẫn lại buồn, bà nói: “Tôi đang ở trong hạnh phúc, nhưng lại không biết đường tận hưởng nó. Khi không thể nhận ra hạnh phúc thì nói gì đến việc trân trọng.”

Điều này được viết ra bởi một phụ nữ bản lĩnh và từng trải đã khiến nhiều người phải suy ngẫm. Bản thân nữ nhà văn là phó chủ tịch Hội nhà văn Bắc Kinh, đồng thời cũng là một thạc sĩ tâm lý học. Bà cũng từng đảm nhận vai trò nhân viên y tế, trợ lý quân y, bác sĩ quân y khi gia nhập quân đội vào năm 1969, đã từng đóng quân ở cao nguyên A Lý Tây Tạng trong suốt 11 năm sau đó.

Sau 20 năm công tác trong ngành y, cũng tự thân trải nghiệm rất nhiều văn hóa quốc gia khác nhau, thậm chí cả những nơi có điều kiện sinh tồn khắc nghiệt nhất như cao nguyên, rừng nhiệt đới Amazon, Bắc Cực… bà bắt đầu sự nghiệp viết lách chuyên nghiệp. Các tác phẩm của bà cũng đoạt một loạt giải thưởng văn học lớn như là: “Mật mã tâm linh”, “7 trò chơi tâm linh”, “Kim cương không biến hình”, “Cái hẹn của phụ nữ”...

Từ đó, người ta nhận ra rằng, lời đúc kết của bà không mang tính sáo rỗng hay sến sẩm, không chỉ là văn thơ, mà còn là sự giác ngộ sâu sắc. Nhìn vào bốn bức ảnh đó mới biết rằng, rất nhiều người đang đứng giữa cơ duyên mà không hề hay biết.

Trong cuộc sống, có bao nhiêu người bận rộn vì danh lợi và những thứ ngoài thân, hành hạ bản thân vì ganh ghét, vì đố kỵ, và thường đợi cho đến khi tuổi thọ không còn, mới thấy mình đã mù quáng lãng phí quá nhiều thời gian cho những việc không cần thiết.

Thực ra cuộc đời rất ngắn, đừng đợi tới già mới biết đó là những hạnh phúc.

Hạnh phúc là làm những gì bạn thực sự muốn

Với nhịp sống ngày càng tăng tốc, đại đa số xã hội hiện đại chìm đắm trong những lo toan mỗi ngày, sợ mình không thể bắt kịp nhịp sống của hầu hết mọi người, sợ mình “xa lạ” giữa đám đông.

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rõ rằng, ai ai cũng có cách sống riêng. Đôi khi quan tâm quá nhiều đến ý kiến ​​của người khác cũng là gánh nặng. Nếu không chịu buông bỏ tâm lý áp đặt bản thân, áp lực cuộc sống sẽ luôn bủa vây bạn từ bốn phương tám hướng.

Hạnh phúc thực sự thường không nằm ở việc bạn đạt được bao nhiêu thành công hay có bao nhiêu người thích bạn, mà là bạn luôn kiên định với nguyện vọng ban đầu của mình, làm những gì bạn thực sự muốn làm và đi trên con đường bạn thực sự muốn đi, để bạn có thể sống xứng đáng với thế giới này. .

 4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ Ai là người hạnh phúc nhất thế giới: Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án  - Ảnh 2.

Hạnh phúc là có gia đình luôn ở bên

Dù bạn ở đâu, nhà vẫn là bến đỗ ấm áp nhất và là chỗ dựa vững chắc nhất cho bạn trên con đường phía trước.

Dù bạn có mệt mỏi thế nào thì gia đình là những người hiểu bạn nhất, có thể cảm nhận được nỗi đau đằng sau nụ cười của bạn.

Với gia đình, cuộc sống đời thường là một niềm hạnh phúc hiếm có.

Vạn vật vô thường, không biết khi nào đời người kết thúc. Do đó, khi còn thời gian, hãy cho gia đình thêm cơ hội để bầu bạn và sẻ chia lẫn nhau. Đừng đợi đến khi hết tuổi thọ rồi mới biết trân trọng, đừng đợi đến khi hết yêu thương rồi mới tiếc nuối. Vì đó sẽ trở thành những niềm nuối tiếc vô hạn, không gì bù đắp nổi.

Hạnh phúc là có một cơ thể khỏe mạnh

Có người đã nói: Khi bạn cảm thấy chưa đủ hạnh phúc, cảm thấy số phận đối xử bất công với mình, hãy đến bệnh viện để gặp những người đang chìm trong bệnh tật và lắng nghe những nỗi nghẹn ngào không nguôi.

Câu nói tuy tàn nhẫn nhưng lại rất thật.

Trong thời đại vật chất này, khó khăn sinh tồn khiến nhiều người đặt nặng vật chất hơn cả tính mạng của mình. Họ lầm tưởng rằng sức khỏe sẽ mãi mãi theo bên chân mà không cần giữ gìn. Đến lúc bệnh tật ập đến, họ không kịp trở tay.

Trên thực tế, điều quan trọng nhất trên thế giới mà tất cả mọi người không được phép lãng quên chính là sức khỏe của mình. Chỉ có cơ thể khỏe mạnh thì bạn mới có thể tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Có những sự khắc nghiệt của thế gian, nhưng không gì đáng sợ bằng thời gian. Chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm, và không ai biết khi nào mình hết đời. Ai phải trưởng thành đều sẽ trưởng thành, ai phải già đi cũng sẽ già đi. Muốn thay đổi hay níu giữ đều vô ích.

Do đó, trong cuộc đời ngắn ngủi này, có thể làm những việc mình thích, có một thân thể khỏe mạnh, có những người mình yêu thương để bầu bạn, đây chính là hạnh phúc. Đừng đợi đến khi già mới nhận ra đáp án giản đơn!

Giống như câu nói: "The happiest person in the world is not the one who has everything but the one who is satisfied with everything he has."

Người hạnh phúc nhất trên thế giới không phải là người sở hữu tất cả, mà là người hài lòng với những gì đang sở hữu.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người khôn ngoan không khoe việc mình làm: 4 quy luật người thông minh thường dùng

Bạn tự hỏi tại sao một người nào đó giỏi giang, thông minh đến vậy? Đơn giản vì họ đã áp dụng 4 quy luật thú vị dưới đây vào cuộc sống của chính mình.
2

2 câu "thần chú" giúp bạn an nhiên vượt qua mọi vui buồn của cuộc đời ngay cả lúc bế tắc nhất

Bạn đã bao giờ tự niệm hoặc nghe đến 2 câu "thần chú" này chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng và cảm nhận kết quả nhé.
3

3 cách xử sự với người thân mà người đàn ông cần lưu tâm

Nhà thơ Ben Johnson từng nói: "Ngôn ngữ là thứ phản ánh rõ nhất bản chất của con người." Mỗi lời ăn tiếng nói là kết quả của quá trình tu tâm dưỡng tính.
4

Trí tuệ cuộc đời: 3*8=21

Học cách buông bỏ, xem nhẹ những chuyện không đâu, là buông tha cho chính mình, đồng thời cũng là cho bản thân cơ hội thoát ra khỏi đầm lầy, hướng tới một nơi tốt đẹp hơn. Đời người rất quý giá, chi bằng cứ mỉm cười cho qua.
5

Phong thủy chính là 3 thứ tiềm ẩn trong mỗi người: Ở cùng người phải giữ miệng, ở một mình phải giữ tâm

Không có phong thủy nào thay đổi được vận mệnh nếu như chính bản thân bạn không chuyển biến. Tu dưỡng 3 điều này mới là "sắp đặt phong thủy" lợi hại nhất cho cuộc đời.

Phụ nữ gả cho 4 kiểu đàn ông này, ắt vất vả cả đời: Đàn ông biết để sửa

Có người nói, hôn nhân chính là sinh mạng thứ hai của người phụ nữ. Còn đàn ông, lại chính là nhân tố quan trọng quyết định mức độ hạnh phúc của một cuộc hôn nhân. Vì vậy, phụ nữ, dù có yêu tới đâu, cũng tuyệt đối đừng gả cho 4 kiểu đàn ông này.

Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh

Thứ giúp đôi vợ chồng nhanh chóng thành công nhờ những quả lê thối, hỏng không chỉ là vận may.

Ông chủ khách sạn Shangri-La kín tiếng: Tôi không xây lâu đài trong mơ, nhân viên phải là trung tâm

Trong cuốn hồi ký được xuất bản năm 2018, Tỷ phú Quách Hạc Niên (Robert Kuok) dành hẳn một chương để nói về Shangri-La, tổ hợp Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng do chính tay ông xây dựng.

Bản thân xuất chúng hay không, năng lực ở 'tầm' nào, chỉ bạn mới là người thấu đáo!

Thế giới "tròn-méo" ra sao, tất cả nằm ở góc nhìn. Tương tự, bản thân kém cỏi hay xuất sắc không nhờ đánh giá của thiên hạ mà phụ thuộc vào chính bạn!

Từ vụ bé 5 tuổi treo cổ nghi do YouTube: Hết "Cá voi xanh" rồi "Momo", từ khi nào internet trở nên nguy hiểm?

Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?

Tâm thái quyết định bạn là ai trong xã hội này: Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, kẻ trí không thèm quan tâm

Phiền não đời người cũng giống như nắm muối vậy. Những cái đắng và cái mặn mà chúng ta cảm nhận được đều được quyết định bởi kích thước của vật chứa nó.

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.

Bất tín, nóng nảy, lười biếng, vô ơn, và điều thứ 5 là thứ khiến con người ta thất bại nhanh nhất

Cuộc sống chỉ mang đến cho bạn 10% cơ hội, 90% còn lại là cách mà bạn phản ứng với nó. Do đó, thói quen chi phối hành động, hành động thay đổi cả vận mệnh tương lai.

Hí hửng “săn” giảm giá sốc, khách tức nghẹn họng nhận được hàng ngoài sức tưởng tượng

Công nghệ - 04/12/2020 11:00
Có khách mua hàng giảm giá, về nhà phát hiện giá gốc vẫn còn trên sản phẩm, thậm chí rẻ hơn giá sale 30.000 đồng.

Bị Trump đưa vào danh sách đen, cổ phiếu hãng chip lớn nhất Trung Quốc và chủ giàn khoan HD981 lao dốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 10:30
Chính quyền Trump hôm 4.12 đã thêm nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc – SMIC, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC và hai công ty khác vào danh sách đen quốc phòng, động thái có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Di Di - gương mặt vừa lọt Top 10 YouTuber nổi bật nhất Việt Nam 2020 là ai?

Giới trẻ - 04/12/2020 10:00
Di Di được coi là "hiện tượng YouTube" với kho tàng video, MV chế lọt top trending.

Du lịch Việt Nam 'thoát mác' bình dân như thế nào?

Du lịch - Q.C - 04/12/2020 09:30
Những năm gần đây, tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới.

Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe

Thời sự - Phan Diệu - 04/12/2020 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 21:30
Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Chiều 3.12, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.361 bệnh nhân

Thời sự - 03/12/2020 21:00
Chiều 3.12 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.361 bệnh nhân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020