Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh

19/10/2020 08:00
Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh

Thứ giúp đôi vợ chồng nhanh chóng thành công nhờ những quả lê thối, hỏng không chỉ là vận may.

Sự khôn ngoan của vợ chồng chủ tiệm lê

Cuối triều đại nhà Thanh, ở khu Sạp Bắc, Thượng Hải có một tiệm mứt lê làm ăn buôn bán rất lớn, trước cửa tiệm có treo một cái bảng hiệu ghi ba chữ "Trời mới biết" rất to.

Đối diện với tiệm mứt lê "Trời mới biết" là tiệm hoa quả của nhà họ Vu, yếu tốt giúp cho việc làm ăn của tiệm mứt trở nên phát đạt chính là nhờ tiệm bán hoa quả này.

Năm Quang Tự thứ tám, cửa hàng hoa quả nhà họ Vu đã vận chuyển 50 giỏ hoa quả từ Thái Dương, Sơn Tây đến khu Sạp Bắc, Thượng Hải. Vì phải trải qua chặng đường quá dài, vỏ lê bị tróc ra, lại gặp mưa bị ướt nên vận chuyển đến nơi thì đã bị thối hết, cho dù là phơi khô hay gọt vỏ cũng đều không thể bán được.

Đối diện sạp hoa quả nhà họ là một tiệm nhỏ, ở đó có một đôi vợ chồng sinh sống. Đang lúc đói bụng không có thực phẩm để ăn, thấy nhà họ Vu vứt đi rất nhiều lê bị thối nên đã nhặt về gọt vỏ, khoét bỏ những chỗ bị thối rồi ăn.

Sau khi ăn thấy ngọt, họ liền bổ những quả lê rồi cắt thành từng miếng nhỏ, cứ một đồng năm miếng, không ngờ lại rất đắt khách.

Đôi vợ chồng sau đó đã sang nhà họ Vu hỏi mua lại những giỏ lê bị thối. Dù sao thì lê bị thối cũng không đáng bao nhiêu tiền, nhà họ Vu vô cùng vui mừng, nên đã bán cho họ với giá rẻ.

Mua được nhiều lê, đôi vợ chồng này liền gọt vỏ lê, cho vào cái vò to rồi ướp với đường, như thế ăn sẽ ngon hơn, bán sẽ chạy hơn.

Không dừng lại ở đó, họ lại tiếp tục đi khắp nơi mua lê đã hỏng một chút, gọt hết vỏ và những chỗ thối rồi chế biến thành nước lê, mứt lê.

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mùa Xuân không có lê để ăn, mọi người đều muốn ăn mứt lê, mứt lê bỗng chốc trở thành đặc sản ở phương Nam.

Năm sau, khâm sai đại thần triều đình đến Sạp Bắc, Thượng Hải tuần tra. Họ mua mứt lê để ăn, chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon nên đã mua mang đến Bắc Kinh tặng cho Từ Hi Thái Hậu.

Từ Hi Thái Hậu đang bị ho, sau khi ăn xong cảm thấy mùi vị rất ngon, liền truyền chỉ cho đôi vợ chồng kia vào cung tiến cống mứt lê. Đôi vợ chồng bỗng chốc buôn bán vô cùng phát đạt, chính thức mở một tiệm mứt lê thật lớn.

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu âm thầm thăm dò tìm hiểu, cuối cùng biết được mứt lê được làm từ lê bị thối, ông ta vừa thèm đỏ cả mắt, vừa đố kị, nhưng lại sợ đắc tội với Hoàng Thượng.

Ngay trong đêm, ông ta viết ba chữ "Trời mới biết" lên giấy rồi dán trên cửa tiệm của đôi vợ chồng kia.

Ngày hôm sau, đôi vợ chồng tỉnh dậy nhìn thấy ba chữ "Trời mới biết" thì ngây người ra một lúc, sau đó mới nhận ra có người muốn gây phiền phức.

Người chồng cười lớn, nói: "Tôi vừa muốn đặt một cái tên cho cửa hiệu, không ngờ hôm nay lại có người viết tên cửa hiệu mang đến tận cửa, tốt quá rồi. Hoàng Thượng cũng đã ăn mứt lê của tiệm nhà chúng ta rồi, ngài chính là Đương Kim Thiên Tử nên tôi sẽ dùng ba chữ này để đặt tên cho tiệm.

Người chồng làm một tấm bảng hiệu rất lớn, những người đến xem đều tò mò đến xem, hỏi chuyện thì được biết Hoàng Thượng và Thái Hậu đều thích ăn mứt lê của cửa tiệm này nên việc buôn bán của họ càng thuận lợi.

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu mắng người không được, ngược lại còn giúp họ buôn bán phát đạt hơn, chữ cũng bị người ta tận dụng dùng mất nên càng tức giận.

Ông ta liền vẽ lên tường của tiệm mứt lê một con rùa, đầu rụt vào trong, bên cạnh viết chữ: "Không biết nhục nhã".

Ngày hôm sau, đôi vợ chồng tiệm mứt lê vừa nhìn thấy liền ngây người ngạc nhiên, sau đó đồng thanh nói: "Chúng ta dùng rùa làm thương hiệu. Mứt lê có thể giảm ho, kéo dài tuổi thọ, sống lâu như rùa (rùa cũng sống lâu)." Từ đó, nhãn hiệu này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp Thượng Hải.

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 2.

 Lời bình

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu là một người thông minh, có nhiều mánh khóe, nhưng kiểu thông minh này thiếu tầm nhìn xa và kế hoạch chi tiết, chỉ vì chút lợi cỏn con mà không từ thủ đoạn phá hoại giới hạn và nguyên tắc làm người, cuối cùng biến khéo thành vụng, thua không còn manh giáp.

Đôi vợ chồng chủ tiệm mứt lê chính là những cao nhân có trí thông minh tuyệt vời.

Cho dù ông chủ tiệm hoa quả có giở trò xấu hay khiêu khích như thế nào, từ đầu đến cuối họ vẫn bất động, không giận dữ nóng nảy mà hỏng việc, thay vào đó, họ bình thản đối mặt và chỉ chú ý làm tốt việc của chính mình.

Thông mình là gì? Là luôn xem những bất lợi và âm mưu như một cơ hội mới, tìm kiếm lợi ích và tránh những gì không có lợi cho mình.

Người khác có giẫm đạp lên bạn, nhưng nếu bạn đủ bình tĩnh, không quan tâm đến thiệt hơn, bạn hoàn toàn có thể nhân lúc họ nhấc chân lên mà nắm lấy dây giày của họ để đứng dậy.

Như thế mới gọi là thông minh, mới là trí tuệ đỉnh cao của đời người!

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 3.

Pháp luật bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quá nửa đời người, tôi nhận ra: Chết vì thể diện chứ không ai chết vì "mặt dày", "mặt dày" mới là sự tài ba lớn nhất của con người

Con người chúng ta thường hối hận, tiếc nuối về những cơ hội đã mất bằng câu "sớm biết thì….". Thực ra chúng ta hiểu rõ rằng, đánh mất và hối hận chẳng qua chỉ là cái đuôi vô dụng của những kẻ không thể vứt bỏ sĩ diện.
2

Tốt bụng cần có đầu óc: Lương thiện sai cách sẽ biến bạn thành phế phẩm

Lương thiện là một đức tính tốt, nhưng quá lương thiện, bạn sẽ đánh mất giá trị và lòng tự tôn của chính mình. Nhiều khi, bạn quá coi trọng người khác và kết quả bạn chẳng là gì trong mắt họ.
3

Sống mà không có tiền, không hẳn khó sống mà là không thể sống được!

Ghen tị với thành công và mức lương cao của người khác mà không chịu làm việc chăm chỉ, thì bạn đừng trách tại sao miếng ngon lại rơi vào tay người khác. Càng ghen tị và lười biếng, bạn càng chứng tỏ rằng mình là một kẻ đáng thương mà thôi.
4

Đàn ông chín chắn, bản lĩnh thực sự, bắt đầu từ "3 mất"

Đàn ông trở nên cuốn hút, thường là bởi vì họ trưởng thành và chín chắn hơn. Nhưng chín chắn ở đây không phải là sự lõi đời và thực dụng sau khi đã bị thế tục mài nhẵn. Mà là sự rõ ràng bên trong nội tâm, biết mình muốn gì và nỗ lực vì mục tiêu đó.
5

Bài học người nghèo làm việc vì tiền, còn người giàu để tiền làm việc cho mình

Bạn đã bao giờ tự hỏi, sự khác nhau giữa người nghèo và người giàu là gì chưa? Phần lớn nguyên nhân đó là do sự khác biệt trong suy nghĩ. Nói cho cùng, lí do bạn mãi nghèo xuất phát từ cách tư duy.

Ông chủ khách sạn Shangri-La kín tiếng: Tôi không xây lâu đài trong mơ, nhân viên phải là trung tâm

Trong cuốn hồi ký được xuất bản năm 2018, Tỷ phú Quách Hạc Niên (Robert Kuok) dành hẳn một chương để nói về Shangri-La, tổ hợp Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng do chính tay ông xây dựng.

Bản thân xuất chúng hay không, năng lực ở 'tầm' nào, chỉ bạn mới là người thấu đáo!

Thế giới "tròn-méo" ra sao, tất cả nằm ở góc nhìn. Tương tự, bản thân kém cỏi hay xuất sắc không nhờ đánh giá của thiên hạ mà phụ thuộc vào chính bạn!

Từ vụ bé 5 tuổi treo cổ nghi do YouTube: Hết "Cá voi xanh" rồi "Momo", từ khi nào internet trở nên nguy hiểm?

Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?

Tâm thái quyết định bạn là ai trong xã hội này: Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, kẻ trí không thèm quan tâm

Phiền não đời người cũng giống như nắm muối vậy. Những cái đắng và cái mặn mà chúng ta cảm nhận được đều được quyết định bởi kích thước của vật chứa nó.

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.

Bất tín, nóng nảy, lười biếng, vô ơn, và điều thứ 5 là thứ khiến con người ta thất bại nhanh nhất

Cuộc sống chỉ mang đến cho bạn 10% cơ hội, 90% còn lại là cách mà bạn phản ứng với nó. Do đó, thói quen chi phối hành động, hành động thay đổi cả vận mệnh tương lai.

Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang. Ý muốn nói, vận mệnh, lúc xấu lúc tốt, lúc lên voi, khi xuống chó, bất kể là giai đoạn nào cũng đều phải trải qua.

Nhạc sĩ Trần Tiến: Đời còn một người yêu ta, đã đủ lý do để sống

Giải trí - 24/11/2020 17:00
Nhạc sĩ Trần Tiến dành cho Tuổi Trẻ những tâm sự hiếm hoi từ thành phố Vũng Tàu, nơi ông đang sống cùng vợ - nhà giáo Bích Ngà, trong căn nhà lãng mạn bên biển. Dù bệnh tật ùa đến, ông khẳng định "vẫn sống rất bình yên".

Đừng cổ suý cho văng tục chửi bậy

Giải trí - Đan Thuỳ - 24/11/2020 16:30
Sau khi đăng quang không lâu, Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “đào bới” có những phát ngôn có gắn tiếng lóng, văng tục trên mạng xã hội.

Tháo rời iPhone 12 Pro, phát hiện điều bất ngờ về linh kiện Hàn, Nhật so với Mỹ, Trung

Điện thoại - Nhân Hoàng - 24/11/2020 16:00
Màn hình OLED từ Samsung và LG đẩy giá trị linh kiện của Hàn Quốc trong iPhone 12 vượt qua Mỹ.

Phó chủ tịch Quốc hội: Người ta vi phạm pháp luật rất hồn nhiên

Thời sự - Lam Thanh - 24/11/2020 15:30
Có hiện tượng người ta vi phạm pháp luật một cách rất hồn nhiên, ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm túc, nhất là về an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường…”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Bộ Y tế tăng cường phòng COVID-19, xét nghiệm thực phẩm từ nước có dịch

Sức khỏe - Dạ Thảo - 24/11/2020 15:00
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Đài Loan công bố xây dựng hạm đội tàu ngầm, bảo vệ chủ quyền trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 24/11/2020 14:30
Hôm 24.11, bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền Đài Loan bằng việc xây dựng hạm đội tàu ngầm mới do Mỹ phát triển ở hòn đảo này, một dự án quan trọng do chính quyền Trump hỗ trợ để chống lại Trung Quốc.

Vé tàu tết giá giảm mạnh vẫn ‘ế’, đường sắt mở bán đợt 2

Thời sự - Phan Diệu - 24/11/2020 14:00
Sau hơn 1 tháng mở bán vé tàu tết với nhiều ưu đãi, hiện nay đường sắt vẫn còn 82.000 vé chưa được bán, dù giá vé đã giảm mạnh.

NTK Minh Hạnh: Nếu La Sen Vũ chọn cách thể hiện khác thì hiệu quả tốt hơn

Giải trí - Tiểu Vũ (thực hiện) - 24/11/2020 13:30
NTK Minh Hạnh cho rằng, thật đáng tiếc, nếu La Sen Vũ chọn cách thể hiện khác thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Đó là nhận xét của chị về bộ sưu tập áo dài "Tinh hoa đờn ca Việt" trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020.

Ồ ạt bán tháo, giá vàng rơi thẳng đứng, giảm cả triệu đồng/lượng

Kinh doanh - Phan Diệu - 24/11/2020 13:00
Giá vàng rơi thẳng đứng hơn 40 USD/ounce so với hôm qua, tương đương mức giảm 1,2 triệu đồng/lượng do số liệu kinh tế Mỹ lạc quan và kỳ vọng vào vắc xin COVID-19.

Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump

Thế giới - Anh Tú (theo CNN) - 24/11/2020 12:30
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Công nghệ - Nhân Hoàng - 24/11/2020 12:00
Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.

Mỹ cung cấp tên lửa, tái cam kết bảo vệ Philippines ở Biển Đông

Thế giới - Cẩm Bình - 24/11/2020 11:30
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp tên lửa dẫn đường cùng nhiều loại vũ khí khác để giúp Philippines chống lại lực lượng khủng bố có liên hệ với IS, đồng thời tái cam kết bảo vệ đồng minh trước bất cứ mối đe dọa quân sự nào trên Biển Đông.

Ngoại trưởng tương lai của Mỹ là nhân vật dày dạn kinh nghiệm

Thế giới - Cẩm Bình - 24/11/2020 11:00
Ông Antony Blinken - người vừa được Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ - từng công tác ở nhiều vị trí liên quan đến đối ngoại và an ninh.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp thừa nhận chiến thắng của Biden

Thế giới - Anh Tú (theo TNYT) - 24/11/2020 10:43
Hôm thứ hai, Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp đã chính thức thừa nhận Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các: 2 nữ quan chức thời Obama giữ ghế quan trọng

Thế giới - Hoàng Vũ - 24/11/2020 10:30
Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố các nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai chuyên trách về ngoại giao và an ninh quốc gia.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 24/11/2020