Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh

19/10/2020 08:00
Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh

Thứ giúp đôi vợ chồng nhanh chóng thành công nhờ những quả lê thối, hỏng không chỉ là vận may.

Sự khôn ngoan của vợ chồng chủ tiệm lê

Cuối triều đại nhà Thanh, ở khu Sạp Bắc, Thượng Hải có một tiệm mứt lê làm ăn buôn bán rất lớn, trước cửa tiệm có treo một cái bảng hiệu ghi ba chữ "Trời mới biết" rất to.

Đối diện với tiệm mứt lê "Trời mới biết" là tiệm hoa quả của nhà họ Vu, yếu tốt giúp cho việc làm ăn của tiệm mứt trở nên phát đạt chính là nhờ tiệm bán hoa quả này.

Năm Quang Tự thứ tám, cửa hàng hoa quả nhà họ Vu đã vận chuyển 50 giỏ hoa quả từ Thái Dương, Sơn Tây đến khu Sạp Bắc, Thượng Hải. Vì phải trải qua chặng đường quá dài, vỏ lê bị tróc ra, lại gặp mưa bị ướt nên vận chuyển đến nơi thì đã bị thối hết, cho dù là phơi khô hay gọt vỏ cũng đều không thể bán được.

Đối diện sạp hoa quả nhà họ là một tiệm nhỏ, ở đó có một đôi vợ chồng sinh sống. Đang lúc đói bụng không có thực phẩm để ăn, thấy nhà họ Vu vứt đi rất nhiều lê bị thối nên đã nhặt về gọt vỏ, khoét bỏ những chỗ bị thối rồi ăn.

Sau khi ăn thấy ngọt, họ liền bổ những quả lê rồi cắt thành từng miếng nhỏ, cứ một đồng năm miếng, không ngờ lại rất đắt khách.

Đôi vợ chồng sau đó đã sang nhà họ Vu hỏi mua lại những giỏ lê bị thối. Dù sao thì lê bị thối cũng không đáng bao nhiêu tiền, nhà họ Vu vô cùng vui mừng, nên đã bán cho họ với giá rẻ.

Mua được nhiều lê, đôi vợ chồng này liền gọt vỏ lê, cho vào cái vò to rồi ướp với đường, như thế ăn sẽ ngon hơn, bán sẽ chạy hơn.

Không dừng lại ở đó, họ lại tiếp tục đi khắp nơi mua lê đã hỏng một chút, gọt hết vỏ và những chỗ thối rồi chế biến thành nước lê, mứt lê.

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mùa Xuân không có lê để ăn, mọi người đều muốn ăn mứt lê, mứt lê bỗng chốc trở thành đặc sản ở phương Nam.

Năm sau, khâm sai đại thần triều đình đến Sạp Bắc, Thượng Hải tuần tra. Họ mua mứt lê để ăn, chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon nên đã mua mang đến Bắc Kinh tặng cho Từ Hi Thái Hậu.

Từ Hi Thái Hậu đang bị ho, sau khi ăn xong cảm thấy mùi vị rất ngon, liền truyền chỉ cho đôi vợ chồng kia vào cung tiến cống mứt lê. Đôi vợ chồng bỗng chốc buôn bán vô cùng phát đạt, chính thức mở một tiệm mứt lê thật lớn.

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu âm thầm thăm dò tìm hiểu, cuối cùng biết được mứt lê được làm từ lê bị thối, ông ta vừa thèm đỏ cả mắt, vừa đố kị, nhưng lại sợ đắc tội với Hoàng Thượng.

Ngay trong đêm, ông ta viết ba chữ "Trời mới biết" lên giấy rồi dán trên cửa tiệm của đôi vợ chồng kia.

Ngày hôm sau, đôi vợ chồng tỉnh dậy nhìn thấy ba chữ "Trời mới biết" thì ngây người ra một lúc, sau đó mới nhận ra có người muốn gây phiền phức.

Người chồng cười lớn, nói: "Tôi vừa muốn đặt một cái tên cho cửa hiệu, không ngờ hôm nay lại có người viết tên cửa hiệu mang đến tận cửa, tốt quá rồi. Hoàng Thượng cũng đã ăn mứt lê của tiệm nhà chúng ta rồi, ngài chính là Đương Kim Thiên Tử nên tôi sẽ dùng ba chữ này để đặt tên cho tiệm.

Người chồng làm một tấm bảng hiệu rất lớn, những người đến xem đều tò mò đến xem, hỏi chuyện thì được biết Hoàng Thượng và Thái Hậu đều thích ăn mứt lê của cửa tiệm này nên việc buôn bán của họ càng thuận lợi.

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu mắng người không được, ngược lại còn giúp họ buôn bán phát đạt hơn, chữ cũng bị người ta tận dụng dùng mất nên càng tức giận.

Ông ta liền vẽ lên tường của tiệm mứt lê một con rùa, đầu rụt vào trong, bên cạnh viết chữ: "Không biết nhục nhã".

Ngày hôm sau, đôi vợ chồng tiệm mứt lê vừa nhìn thấy liền ngây người ngạc nhiên, sau đó đồng thanh nói: "Chúng ta dùng rùa làm thương hiệu. Mứt lê có thể giảm ho, kéo dài tuổi thọ, sống lâu như rùa (rùa cũng sống lâu)." Từ đó, nhãn hiệu này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp Thượng Hải.

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 2.

 Lời bình

Ông chủ tiệm hoa quả nhà họ Vu là một người thông minh, có nhiều mánh khóe, nhưng kiểu thông minh này thiếu tầm nhìn xa và kế hoạch chi tiết, chỉ vì chút lợi cỏn con mà không từ thủ đoạn phá hoại giới hạn và nguyên tắc làm người, cuối cùng biến khéo thành vụng, thua không còn manh giáp.

Đôi vợ chồng chủ tiệm mứt lê chính là những cao nhân có trí thông minh tuyệt vời.

Cho dù ông chủ tiệm hoa quả có giở trò xấu hay khiêu khích như thế nào, từ đầu đến cuối họ vẫn bất động, không giận dữ nóng nảy mà hỏng việc, thay vào đó, họ bình thản đối mặt và chỉ chú ý làm tốt việc của chính mình.

Thông mình là gì? Là luôn xem những bất lợi và âm mưu như một cơ hội mới, tìm kiếm lợi ích và tránh những gì không có lợi cho mình.

Người khác có giẫm đạp lên bạn, nhưng nếu bạn đủ bình tĩnh, không quan tâm đến thiệt hơn, bạn hoàn toàn có thể nhân lúc họ nhấc chân lên mà nắm lấy dây giày của họ để đứng dậy.

Như thế mới gọi là thông minh, mới là trí tuệ đỉnh cao của đời người!

 Nhặt lê thối về ăn cho đỡ đói, đôi vợ chồng bất ngờ phát hiện ra cơ hội làm giàu chóng vánh - Ảnh 3.

Pháp luật bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô giáo ở TP.HCM day dứt: Im lặng trước cái ác, trước bạo lực chính là tội ác

Tôi bất mãn, bởi lẽ thay vì dạy học sinh biết dũng cảm nói lên điều đúng, người lớn lại vô tình gửi đi thông điệp rằng: "Im lặng mới an toàn".
2

‘Cắm trại toilet’ - trào lưu mới của giới trẻ

Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, không gian riêng tư dần trở thành "tài sản xa xỉ". Và với nhiều người trẻ, nơi trú ẩn duy nhất lại chính là… toilet. Hiện tượng được gọi là "cắm trại toilet" (bathroom camping) đang lan rộng trên mạng xã hội, phản ánh nhu cầu thoát ly tạm thời khỏi thế giới xô bồ, nhưng cũng đặt ra không ít lo ngại về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
3

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.
4

Giải mã tuyệt kỹ võ thuật 'đấu kiếm không cần kiếm' của Lý Tiểu Long

Huyền thoại Lý Tiểu Long tiếp xúc với nhiều môn võ thuật để sáng tạo nên Tiệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do), trong đó có môn đấu kiếm.

Ông chủ khách sạn Shangri-La kín tiếng: Tôi không xây lâu đài trong mơ, nhân viên phải là trung tâm

Trong cuốn hồi ký được xuất bản năm 2018, Tỷ phú Quách Hạc Niên (Robert Kuok) dành hẳn một chương để nói về Shangri-La, tổ hợp Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng do chính tay ông xây dựng.

Bản thân xuất chúng hay không, năng lực ở 'tầm' nào, chỉ bạn mới là người thấu đáo!

Thế giới "tròn-méo" ra sao, tất cả nằm ở góc nhìn. Tương tự, bản thân kém cỏi hay xuất sắc không nhờ đánh giá của thiên hạ mà phụ thuộc vào chính bạn!

Từ vụ bé 5 tuổi treo cổ nghi do YouTube: Hết "Cá voi xanh" rồi "Momo", từ khi nào internet trở nên nguy hiểm?

Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?

Tâm thái quyết định bạn là ai trong xã hội này: Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, kẻ trí không thèm quan tâm

Phiền não đời người cũng giống như nắm muối vậy. Những cái đắng và cái mặn mà chúng ta cảm nhận được đều được quyết định bởi kích thước của vật chứa nó.

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.

Bất tín, nóng nảy, lười biếng, vô ơn, và điều thứ 5 là thứ khiến con người ta thất bại nhanh nhất

Cuộc sống chỉ mang đến cho bạn 10% cơ hội, 90% còn lại là cách mà bạn phản ứng với nó. Do đó, thói quen chi phối hành động, hành động thay đổi cả vận mệnh tương lai.

Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang. Ý muốn nói, vận mệnh, lúc xấu lúc tốt, lúc lên voi, khi xuống chó, bất kể là giai đoạn nào cũng đều phải trải qua.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.

5 câu lệnh biến ChatGPT thành gia sư học ngoại ngữ miễn phí

Kỹ năng - Nguyệt Phạm - 29/09/2025 11:00
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với 5 câu lệnh, ChatGPT có thể dạy ngoại ngữ từ A đến Z miễn phí mà hiệu quả chẳng kém gì gia sư đắt tiền.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.

Viết và Sống

Tủ sách - FN - 29/09/2025 09:00
Anne Lamott xuất bản cuốn sách “Viết và Sống” (Bird by bird) năm 1994, chỉ một năm trước khi Internet bùng nổ toàn cầu, làm thay đổi vĩnh viễn thói quen đọc, viết và tiêu thụ văn hóa của nhân loại.

Không còn bệnh tim - Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu có thêm 7 năm?

Từ sách - Phim - Quìn - 29/09/2025 08:00
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu con người có thể loại bỏ bệnh tim mạch, tuổi thọ trung bình sẽ được kéo dài đáng kể. Riêng ở Mỹ, theo một nghiên cứu trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), nếu tất cả các bệnh tim mạch đều được loại trừ thì trung bình mỗi người Mỹ sẽ sống thêm được khoảng bảy năm.

Trào lưu ngắm tranh trong bảo tàng là gì mà giới trẻ rần rần 'đu trend'?

Kỹ năng - Nhật Thùy - VTC - 28/09/2025 12:00
Không cần vé vào bảo tàng, chỉ với một tấm ảnh và vài cú click, giới trẻ đã có ngay khung hình nghệ thuật ngắm tranh trong bảo tàng gây bão mạng xã hội.

Hư Trúc bị giết nhưng Đoàn Dự không báo thù, kẻ giết anh ta là ai?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 28/09/2025 11:00
Cái chết của Hư Trúc trong Thiên Long Bát Bộ luôn là một bí ẩn khiến nhiều độc giả day dứt.

Giải mã tuyệt kỹ võ thuật 'đấu kiếm không cần kiếm' của Lý Tiểu Long

Phong cách sống - Sơn Tùng - 28/09/2025 10:00
Huyền thoại Lý Tiểu Long tiếp xúc với nhiều môn võ thuật để sáng tạo nên Tiệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do), trong đó có môn đấu kiếm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 01/10/2025