11 thói quen hạnh phúc của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công!

20/09/2020 07:30
11 thói quen hạnh phúc của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công!

Muốn cuộc sống cải thiện chất lượng, điều trước nhất, hãy cải thiện chính mình.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân hiện là thành viên sáng lập và phát triển của Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia…

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean’s… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: "Quảy gánh băng đồng ra thế giới", "Nhượng quyền khởi nghiệp", và "Con đường ngắn để bước ra thế giới".

Mới đây, quan điểm về thói quen hạnh phúc của chuyên gia được rất nhiều người tán thành. Theo nữ chuyên gia Nguyễn Phi Vân, muốn hạnh phúc thì cần phải làm việc chăm chỉ. Và 11 thói quen này sẽ giúp chất lượng cuộc sống của bạn cải thiện.

11 thói quen hạnh phúc cứu rỗi cuộc sống đầy lời than trách của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công! - Ảnh 1.

"Người không hạnh phúc thấy mình kém may mắn, nhìn người khác hạnh phúc và trách sao ông trời chơi không công bằng. Kỳ thực, hạnh phúc chỉ đến với người chăm chỉ để đạt được nó. Vậy "work hard" với riêng tôi nghĩa là làm gì? 

- Tự tạo cho mình hạnh phúc, đừng ngồi đó mà chờ: mỗi một phút giây bạn ngồi chờ là một phút giây bạn phí phạm thời gian hạnh phúc của bản thân. Người hạnh phúc nhất hành tinh chẳng phải là người may mắn nhất, nhiều tiền nhất, hay xinh đẹp nhất. Người hạnh phúc nhất là người luôn cố gắng để tạo ra hạnh phúc. Nếu muốn hạnh phúc, hãy lấy đó làm mục tiêu ưu tiên cho cuộc đời mình. Điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc thì làm cật lực, làm thật nhiều vào. Đó cũng là lý do tôi bận miết những dự án cộng đồng, xã hội. Không có cũng vắt óc nghĩ ra cho có.

- Kết nối và gặp gỡ người hạnh phúc: hạnh phúc có thể truyền từ người này sang người khác. Khi xung quanh ta là những người hạnh phúc, ta sẽ tự tin hơn, sáng tạo hơn, và vui vẻ hơn. Ngược lại, khi bạn luôn tiếp cận với những người tiêu cực, bạn cũng như là đang hít khói gây hại từ những điếu thuốc mà mình không hút.

- Ngủ đủ giấc: người ngủ đủ giấc thì tâm trạng tốt hơn, tập trung hơn, và biết làm chủ bản thân hơn. Khi ngủ, não được sạc pin, loại bỏ những hợp chất hữu cơ gây hại là sản phẩm phụ tích tụ lại từ các hoạt động của nơ ron trong ngày. Do đó, khi thức dậy, bạn cảm thấy tỉnh táo, và sẵn sàng cho ngày mới. Ngủ không đủ sẽ gây stress. Người hạnh phúc luôn ưu tiên ngủ đủ.

- Sống trong hiện tại: bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được tiềm năng cao nhất của mình nếu không biết chọn sống trong hiện tại. Hối hận cỡ nào cho những gì xảy ra trong quá khứ cũng chẳng làm thay đổi được quá khứ. Lo lắng cách mấy cho tương lai cũng chẳng làm thay đổi được tương lai. Bạn sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc được nếu cứ lo chạy loanh quanh trong quá khứ hay hoảng hốt lao vào tương lai, đơn giản chỉ vì bạn không kết nối được với thực tế, dù thực tế có tốt hay là xấu. Nếu muốn sống trong hiện tại, bạn phải biết chấp nhận quá khứ. Khi ta sống hoà bình với quá khứ, nó sẽ để ta yên, và sẽ không theo đuổi và tiếp tục xâm phạm vào tương lai ta. Nếu muốn sống trong hiện tại, bạn phải biết chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai. Lo lắng không có chỗ ngồi trong hiện tại. Mark Twain đã từng nói: "Lo lắng cũng như là tự mình đi trả nợ cho một món nợ mà mình chẳng có vay".

11 thói quen hạnh phúc cứu rỗi cuộc sống đầy lời than trách của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công! - Ảnh 2.

- Học cách yêu thương bản thân: con người hay nhìn thấy người khác hơn mình và luôn mong muốn được trở thành người khác. Kỳ thực, hiểu rõ bản thân, biết rõ điểm mạnh điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, cải thiện sức khoẻ tinh thần và giảm thiểu tính trì hoãn không dám làm điều mình mong muốn.

- Biết ơn những gì mình đang có: người nhận ra và biết ơn những gì mình đang có luôn cảm thấy vui vẻ vì theo khoa học điều này giúp giảm tỷ lệ cortisol gây stress đến 23%. Theo nghiên cứu, người rèn luyện thái độ ghi nhớ và biết ơn hàng ngày luôn có cảm giác tích cực, nhiều năng lượng, và sức khoẻ tốt.

- Tập thể dục: vận động giúp não cân bằng, giúp cơ thể luôn ở trạng thái bình tĩnh, an yên. Người hạnh phúc hiểu điều này và do đó luôn dành thời gian tập luyện.

- Tha lỗi, nhưng không quên trải nghiệm: người hạnh phúc hiểu thế này "Lừa gạt được tôi lần 1 là lỗi của bạn. Lừa gạt được tôi lần 2 là lỗi của tôi". Người hạnh phúc tha lỗi cho người khác để không phải luôn nghĩ về những điều tiêu cực. Tuy nhiên, họ luôn nhớ rõ bài học đã qua và không cho phép trải nghiệm này lặp lại lần nữa.

- Kết nối với cảm xúc bản thân: người hạnh phúc không bao giờ đè nén cảm xúc của bản thân. Họ học cách diễn tả cảm xúc của mình một cách công khai và vì vậy họ chẳng bao giờ bị stress.

11 thói quen hạnh phúc cứu rỗi cuộc sống đầy lời than trách của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công! - Ảnh 3.

- Tập trung vào những điều có thể: nếu cứ suy nghĩ và tập trung vào những điều không thể, bạn rồi sẽ hết sức nản chí và tiêu cực. Nếu phải đi đoạn đường xa, thay vì phàn nàn sao không nghe nhạc, đọc sách? Nếu chạy bộ mà đau chân, thay vì phàn nàn sao không thử tập bơi? Thông thường, con người vồ lấy những điều tiêu cực, khó khăn, và cho phép năng lượng tiêu cực này ngăn cản mình làm những điều hay ho khác. Người hạnh phúc họ hạnh phúc vì bước qua thất bại và khó khăn, cản trở chứ không phải vì họ chẳng bao giờ thất bại.

- Tư duy mở: thái độ con người thường nằm trong 2 trạng thái, bị đóng khung hay luôn học hỏi để phát triển. Người có tư duy đóng tin rằng mình là mình và không thể thay đổi. Điều này làm bạn khổ sở khi có chuyện gì đó quá thử thách đối với mình. Bạn cảm giác bất lực, không có khả năng và thế là bạn đau khổ. Người có tư duy mở tin rằng họ có thể học hỏi thêm để giải quyết bất kỳ vấn đề gì xảy ra với bản thân. Điều này giúp họ vui vẻ, hạnh phúc hơn vì khó khăn nào họ cũng tìm ra cách giải quyết. Họ cũng thành công hơn vì họ luôn ôm chầm lấy thử thách, xem thử thách chẳng qua như cơ hội học hỏi được nhiều điều mới mẻ, hay ho trong cuộc sống mà thôi.

Thử nhé! Những thói quen này không chỉ giúp bạn hạnh phúc hơn mà còn giúp bạn trở nên tích cực hơn. Chọn những gì bạn thấy dễ áp dụng nhất, vui nhất, hứng thú nhất là được."

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024