Thứ 5, 20/02/2020

30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon

12/07/2019 08:30
30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon

Sự trưởng thành hay lớn lên với nhiều người như một điều tất yếu. Có những người thì khác, họ quyết định trì hoãn điều đó, chẳng vội vã lao theo vòng xoáy để làm một "người lớn". Người khen, kẻ chê - nhưng lựa chọn chẳng phải nằm trong tay mỗi người sao?

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 1.

Mua son, sắm váy mới, cố gắng mua xe xịn, kiếm tiền nhiều để mua nhà. Đi du lịch phải sang chảnh, có người yêu rồi lấy một anh chồng giàu có. Cuộc đời như thế là viên mãn.

Nhưng đấy không phải chuyện của tôi, mà là của một cô nàng X Y Z nào đó. Tôi cũng gần "chạm ngõ" 30 tuổi, vừa viết bài vừa nhồm nhoàm bánh mì. "Hình như truyện này mới ra chap mới", nghĩ đến vậy, tôi phải vào thử ngay xem có chương mới chưa.

Những niềm vui kiểu như này, tôi chỉ dám cười tủm tỉm mỗi tối, chứ kể ra với đám bạn thì chúng nó sẽ lại cười vào mặt: "Lớn tướng rồi còn đọc truyện tranh". Trộm vía, chúng nó còn không biết tôi vẫn thích uống trà sữa, thích ăn bim bim, thỉnh thoảng chán lại nghịch lại mấy trò chơi điện tử.

Tôi tự hỏi, những người trưởng thành chẳng vội vã lớn lên như tôi có nhiều không? Liệu chúng tôi có đang đi ngược lại đám đông? Và vì sao chúng tôi chẳng phải (hoặc không muốn) lao theo vòng xoáy lớn lên của cuộc đời.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 2.

Có một ranh giới được vạch ra giữa người lớn và trẻ nhỏ, một đường ranh được người ta tự vẽ lên để phân định, không phải dựa vào tuổi tác mà bằng tính cách.

Trẻ nhỏ: ngây thơ, khờ dại, bông đùa, thiếu trách nhiệm, giàu trí tưởng tượng, bồng bột, ham thích cái mới, vô lo vô nghĩ… Người lớn: nghiêm túc, không quan tâm nhiều chuyện, kỷ luật, sống có trách nhiệm, thực tế, không chơi các trò con nít…

Đó không phải định nghĩa chính xác, nhưng nhiều người nhìn vào đó để đánh giá người khác là một "đứa trẻ" hay "người trưởng thành" đích thực.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 3.

Nhiều khi tôi cũng tự hỏi bản thân, tại sao đôi khi mình chỉ muốn giữ mãi những điều hồn nhiên và vô lo nghĩ như vậy trong đầu? Tôi tin rằng để đi từ một đứa trẻ tới người trưởng thành không phải điều khó khăn, nhưng để nhận ra rằng không có gì xấu hổ hay phải ngại ngùng với việc bạn có một số tính cách của trẻ nhỏ - những điều tích cực, mới thực sự chật vật.

Đi qua một phần cuộc đời, chưa nhiều nhưng cũng đủ trải bão táp tôi thường tự đặt ngược lại những câu hỏi: Tại sao mọi thứ trên đời này chưa đủ mệt mỏi, toan tính hay sao mà người ta phải ngại ngùng mỗi khi muốn ngồi xuống nghỉ ngơi, vô lo nghĩ và làm một thứ gì đó đơn giản?

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 4.

Vấn đề không nằm ở tính cách "người lớn" hay tính cách "trẻ con" mà ở những tính cách tích cực và tiêu cực - nói như vậy là tôi đã triệt tiêu đi sự tương đối trong khái niệm tích cực và tiêu cực. 30 tuổi, nếu thích ăn bim bim và ai đó nói rằng ăn bim bim không tốt cho sức khỏe, tôi tin điều đó có thể đúng. Nhưng nếu ai đó nói rằng đó là một "tính cách trẻ con" - tôi sẽ tự động bỏ nó ra khỏi mối bận tâm.

Ở tuổi 30 , khi ai đó lựa chọn những tính cách của một đứa trẻ, với sự hiểu biết của người trưởng thành, đó hẳn phải là những điều tích cực để nhìn nhận cuộc đời một cách hồn hậu, giản dị và bớt đi sự xô bồ. Không ai trong số chúng tôi đi ngược đám đông, chúng tôi vẫn đang đi cùng đám đông với một câu chuyện khác mà thôi. Không ai ôm vào mình 100% tính cách "trẻ con", chỉ là ai đó thấy ta trong khoảnh khắc muốn quên đi sự bức bối của cuộc đời phức tạp.

Tất nhiên, có nhiều người thể hiện những tính cách trẻ con đó hơi quá: Họ vùng vằng giận dỗi, không chịu đi làm, chỉ thích sống ở nhà với bố mẹ. Bản thân tôi không coi đó là người với "tính cách trẻ con"; đó hẳn là những đứa trẻ không bao giờ lớn hoặc những người lớn không được nuôi dạy phù hợp khi còn nhỏ. Những người như vậy, sẽ phải là một câu chuyện dài hơi hơn để nghĩ về cuộc đời họ, chứ không phải như tôi hay kiểu người trong câu chuyện này.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 5.

Khi tôi còn nhỏ, ba đưa cho tôi một cuốn sách. Tôi cầm cuốn sách lên và đọc, rồi tôi xếp những chồng sách thành "hàng rào" trên giường, tôi dùng sách làm thành một cái giá thật đẹp... Lớn lên, tôi vẫn mua những cuốn sách, để đọc và rồi để lại lên giá sách.

Trưởng thành với nhiều người, là làm một thứ gì đó theo thói quen thật nhuần nhuyễn, là khi mọi thứ đều theo thứ tự ABC chặt chẽ, cái gì cũng có quy trình. Chúng ta nhìn mọi thứ theo cái cách xã hội sắp đặt, rằng cuốn sách phải để đọc, rằng cô gái 30 tuổi phải lấy chồng và ăn uống ngon lành. Không còn gì sáng tạo, những sự mới mẻ cũng chẳng còn nữa.

Nếu tôi ngồi xếp chồng sách thành một hình thù thật đẹp, bọn bạn sẽ bảo tôi là trẻ con. Không ai biết cốc trà sữa sẽ khiến đầu óc của một người đang cần ý tưởng nảy ra cái gì, hay rubik thực sự giúp tôi tập trung vào công việc. Chúng tôi chọn nhiều tính cách của một đứa trẻ vì chúng tôi cần sáng tạo, cần gạt khuôn mẫu sang một bên, cần nhìn thế giới trong lăng kính muôn màu hơn mọi điều cố hữu.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 6.

Chúng ta tôn vinh sự khác biệt, cá tính của mỗi người nhưng đôi khi lại dè bỉu những người có tính cách trẻ con. Họ không chọn lối mòn trưởng thành để đi vì trưởng thành không đồng nghĩa với mọi điều đều tích cực - như tôi đã nói ở trên. Không vội vã lớn lên vì tôi biết rằng, nếu cứ lao theo những điều người ta đặt ra cho người trưởng thành, bạn sẽ tự sa lầy vào thất vọng khi không tìm được việc, chán chường và bế tắc sau khi chia tay, phức tạp hóa mọi điều trong cuộc sống, để ước mơ tự do khiến bạn muốn rời xa gia đình…

30 tuổi, chúng tôi vẫn đọc truyện tranh vì hiểu rằng đó là nơi có nhiều bài học cuộc sống không nhuốm màu dạy đời, thượng đẳng. Ai bảo tôi không muốn lấy chồng? Tôi vẫn nghĩ về chồng con trong lúc chọn trà sữa, chỉ là tôi vẫn muốn tìm cho mình một người phù hợp hơn mà thôi.

Ai đó có thể nói bạn trẻ con, điều đó hoàn toàn ổn; còn nếu bạn thấy không vui, hãy nói rằng chỉ là bạn không chọn một lối mòn trưởng thành cho cuộc đời.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 7.

Tôi sẽ là một người mẹ, đúng rồi.

Tôi là một người viết, và thế giới trên những trang giấy trải dài mênh mang với nhiều chủ đề và câu chuyện. Bạn là bác sĩ, giáo viên, kiến trúc sư, nhân viên du lịch, diễn viên múa… đâu đó trong công việc, lũ trẻ vẫn là một phần quan trọng của bạn.

Sẽ không ai có thể hiểu trẻ nhỏ nếu không đặt mình vào những "tính cách trẻ con" hay thú vui của đám trẻ. Nhiều người thành công trong việc mua xe, xây nhà, phát triển sự nghiệp nhưng phải cúi đầu trước bậc thềm của một đứa trẻ. Chẳng phải mục đích của một người phụ nữ 30 tuổi là kiếm chồng và sinh con như nhiều cô gái trưởng thành vẫn nói sao?

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 8.

Nhưng bạn sẽ giằng một cuốn truyện tranh ra khỏi đứa trẻ vì cho rằng nó sẽ khiến các con mãi kẹt trong tuổi thơ hay bắt lũ trẻ học bài ngày đêm, không có những phút chạy chơi trên cánh đồng phải không?

Không ai có thể hiểu được một đứa trẻ nếu không thực sự đặt mình vào cuộc sống của các con. Tôi từng chia tay một cậu bạn trai chỉ vì anh ấy "quá trẻ con" - thích chơi Pokemon dù đã 25, 26 tuổi. Điều gì khiến tôi hối tiếc nhất? Rằng "sự trẻ con" ấy đã khiến anh thành một ông bố tuyệt vời, luôn bên cậu con trai 4 tuổi và thực sự làm bạn của thằng bé.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 9.

"Sự trẻ con" mà nhiều người đang phủ nhận có thể sẽ có ảnh hưởng tích cực, nếu không muốn nói quá rằng tạo nên một phép màu, trong cuộc đời ai đó. Miễn là đó là điều tích cực, cuộc sống sẽ trở nên "dễ thở" hơn nhiều nếu bạn ngồi xuống đây, đọc một cuốn truyện tranh và quên đi ngày dài áp lực.

"Nghĩ vậy, tôi đi đọc truyện rồi ngủ, có gì mai viết tiếp…".

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.
2

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.

Một số người chết ở tuổi 25, chôn cất ở tuổi 75: Đoạn phim này đã làm thay đổi rất nhiều người

Bạn cần biết rằng, thực ra chúng ta luôn có thể sống khác, bạn nắm giữ hàng trăm vạn lần sinh mệnh của chính bạn.

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế!

Nguyên tắc đầu tiên khi đi làm: Không nói xấu công ty cũ sau khi nghỉ việc công khai, nhỏ to thì được. Đây không hẳn nguyên tắc đạo đức mà nó còn ảnh hưởng tới cả sự nghiệp của bạn.

8 kiểu nói người khôn ngoan luôn tránh, chỉ có kẻ ngốc mới biến chúng thành câu “cửa miệng”

Đôi khi những lời nói vụng về, tưởng chừng vô hại của chúng ta bị người khác hiểu theo một hàm ý khác, gây nên những hiểu nhầm và khó chịu không đáng có.

"Đọc vị" đối phương qua ngôn ngữ cơ thể: Khéo áp dụng con đường thăng tiến không xa!

Theo cựu Mật vụ Mỹ từng bảo vệ cựu Tổng thống Barack Obama, lời nói chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, muốn thực sự hiểu được lòng người để đạt được mục đích của mình, bạn cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương.

Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định cuộc sống của bạn là tư duy tăng trưởng

Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

Bằng hữu tốt sẽ giúp bạn thành công hơn thay vì ghen ghét, hạ bệ bạn. Họ nguyện gánh vác chung với bạn khi khốn khó và chia sẻ niềm vui khi bạn đến đỉnh vinh quang. Có họ bên cạnh, bạn chỉ có thành công, hãy trân trọng những người bạn tốt thực sự.

7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập tương lai, sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình. Hãy tránh xa kiểu người thất bại này!

Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Chỉ cần thực hiện thường xuyên một số thói quen sau trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thấy cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng và không còn phải đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào nữa.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.

Bột cám gạo, mặt nạ an toàn cho mọi loại da

Sức khỏe - 19/02/2020 16:00
Cám gạo thực ra chỉ là một lớp màng mỏng có màu nâu nằm giữa vỏ trấu và hạt gạo, nó chiếm khoảng 7-8% khối lượng nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng vì vậy có nhiều công dụng làm đẹp.

Cách đơn giản giúp khử sạch mùi hôi cơ thể

Sức khỏe - 19/02/2020 15:59
Nhiều người lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Văn hóa - 19/02/2020 15:34
Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

Bí quyết trị sưng mặt cho nàng

Sức khỏe - 19/02/2020 15:28
Thức dậy với một gương mặt sưng húp và kém sắc trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp vào mỗi buổi sáng.

Mùa cúm kỳ lạ tại Mỹ năm nay khiến hơn 14.000 người thiệt mạng

Thế giới - 19/02/2020 15:27
Theo các chuyên gia, mùa cúm tại Mỹ năm nay rất đáng chú ý vì nó tạo lập thành 2 đỉnh và có khả năng mùa cúm này sẽ kéo dài hơn, đã có hơn 14.000 người thiệt mạng.

Lối sống tĩnh tại của phụ nữ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 19/02/2020 15:27
Theo dõi lối sống của hàng trăm phụ nữ đã giúp các bác sĩ Mỹ kết luận rằng tình trạng ngồi lì, ít vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2 (type 2).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS