Thứ 7, 23/11/2019

30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon

12/07/2019 08:30
30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon

Sự trưởng thành hay lớn lên với nhiều người như một điều tất yếu. Có những người thì khác, họ quyết định trì hoãn điều đó, chẳng vội vã lao theo vòng xoáy để làm một "người lớn". Người khen, kẻ chê - nhưng lựa chọn chẳng phải nằm trong tay mỗi người sao?

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 1.

Mua son, sắm váy mới, cố gắng mua xe xịn, kiếm tiền nhiều để mua nhà. Đi du lịch phải sang chảnh, có người yêu rồi lấy một anh chồng giàu có. Cuộc đời như thế là viên mãn.

Nhưng đấy không phải chuyện của tôi, mà là của một cô nàng X Y Z nào đó. Tôi cũng gần "chạm ngõ" 30 tuổi, vừa viết bài vừa nhồm nhoàm bánh mì. "Hình như truyện này mới ra chap mới", nghĩ đến vậy, tôi phải vào thử ngay xem có chương mới chưa.

Những niềm vui kiểu như này, tôi chỉ dám cười tủm tỉm mỗi tối, chứ kể ra với đám bạn thì chúng nó sẽ lại cười vào mặt: "Lớn tướng rồi còn đọc truyện tranh". Trộm vía, chúng nó còn không biết tôi vẫn thích uống trà sữa, thích ăn bim bim, thỉnh thoảng chán lại nghịch lại mấy trò chơi điện tử.

Tôi tự hỏi, những người trưởng thành chẳng vội vã lớn lên như tôi có nhiều không? Liệu chúng tôi có đang đi ngược lại đám đông? Và vì sao chúng tôi chẳng phải (hoặc không muốn) lao theo vòng xoáy lớn lên của cuộc đời.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 2.

Có một ranh giới được vạch ra giữa người lớn và trẻ nhỏ, một đường ranh được người ta tự vẽ lên để phân định, không phải dựa vào tuổi tác mà bằng tính cách.

Trẻ nhỏ: ngây thơ, khờ dại, bông đùa, thiếu trách nhiệm, giàu trí tưởng tượng, bồng bột, ham thích cái mới, vô lo vô nghĩ… Người lớn: nghiêm túc, không quan tâm nhiều chuyện, kỷ luật, sống có trách nhiệm, thực tế, không chơi các trò con nít…

Đó không phải định nghĩa chính xác, nhưng nhiều người nhìn vào đó để đánh giá người khác là một "đứa trẻ" hay "người trưởng thành" đích thực.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 3.

Nhiều khi tôi cũng tự hỏi bản thân, tại sao đôi khi mình chỉ muốn giữ mãi những điều hồn nhiên và vô lo nghĩ như vậy trong đầu? Tôi tin rằng để đi từ một đứa trẻ tới người trưởng thành không phải điều khó khăn, nhưng để nhận ra rằng không có gì xấu hổ hay phải ngại ngùng với việc bạn có một số tính cách của trẻ nhỏ - những điều tích cực, mới thực sự chật vật.

Đi qua một phần cuộc đời, chưa nhiều nhưng cũng đủ trải bão táp tôi thường tự đặt ngược lại những câu hỏi: Tại sao mọi thứ trên đời này chưa đủ mệt mỏi, toan tính hay sao mà người ta phải ngại ngùng mỗi khi muốn ngồi xuống nghỉ ngơi, vô lo nghĩ và làm một thứ gì đó đơn giản?

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 4.

Vấn đề không nằm ở tính cách "người lớn" hay tính cách "trẻ con" mà ở những tính cách tích cực và tiêu cực - nói như vậy là tôi đã triệt tiêu đi sự tương đối trong khái niệm tích cực và tiêu cực. 30 tuổi, nếu thích ăn bim bim và ai đó nói rằng ăn bim bim không tốt cho sức khỏe, tôi tin điều đó có thể đúng. Nhưng nếu ai đó nói rằng đó là một "tính cách trẻ con" - tôi sẽ tự động bỏ nó ra khỏi mối bận tâm.

Ở tuổi 30 , khi ai đó lựa chọn những tính cách của một đứa trẻ, với sự hiểu biết của người trưởng thành, đó hẳn phải là những điều tích cực để nhìn nhận cuộc đời một cách hồn hậu, giản dị và bớt đi sự xô bồ. Không ai trong số chúng tôi đi ngược đám đông, chúng tôi vẫn đang đi cùng đám đông với một câu chuyện khác mà thôi. Không ai ôm vào mình 100% tính cách "trẻ con", chỉ là ai đó thấy ta trong khoảnh khắc muốn quên đi sự bức bối của cuộc đời phức tạp.

Tất nhiên, có nhiều người thể hiện những tính cách trẻ con đó hơi quá: Họ vùng vằng giận dỗi, không chịu đi làm, chỉ thích sống ở nhà với bố mẹ. Bản thân tôi không coi đó là người với "tính cách trẻ con"; đó hẳn là những đứa trẻ không bao giờ lớn hoặc những người lớn không được nuôi dạy phù hợp khi còn nhỏ. Những người như vậy, sẽ phải là một câu chuyện dài hơi hơn để nghĩ về cuộc đời họ, chứ không phải như tôi hay kiểu người trong câu chuyện này.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 5.

Khi tôi còn nhỏ, ba đưa cho tôi một cuốn sách. Tôi cầm cuốn sách lên và đọc, rồi tôi xếp những chồng sách thành "hàng rào" trên giường, tôi dùng sách làm thành một cái giá thật đẹp... Lớn lên, tôi vẫn mua những cuốn sách, để đọc và rồi để lại lên giá sách.

Trưởng thành với nhiều người, là làm một thứ gì đó theo thói quen thật nhuần nhuyễn, là khi mọi thứ đều theo thứ tự ABC chặt chẽ, cái gì cũng có quy trình. Chúng ta nhìn mọi thứ theo cái cách xã hội sắp đặt, rằng cuốn sách phải để đọc, rằng cô gái 30 tuổi phải lấy chồng và ăn uống ngon lành. Không còn gì sáng tạo, những sự mới mẻ cũng chẳng còn nữa.

Nếu tôi ngồi xếp chồng sách thành một hình thù thật đẹp, bọn bạn sẽ bảo tôi là trẻ con. Không ai biết cốc trà sữa sẽ khiến đầu óc của một người đang cần ý tưởng nảy ra cái gì, hay rubik thực sự giúp tôi tập trung vào công việc. Chúng tôi chọn nhiều tính cách của một đứa trẻ vì chúng tôi cần sáng tạo, cần gạt khuôn mẫu sang một bên, cần nhìn thế giới trong lăng kính muôn màu hơn mọi điều cố hữu.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 6.

Chúng ta tôn vinh sự khác biệt, cá tính của mỗi người nhưng đôi khi lại dè bỉu những người có tính cách trẻ con. Họ không chọn lối mòn trưởng thành để đi vì trưởng thành không đồng nghĩa với mọi điều đều tích cực - như tôi đã nói ở trên. Không vội vã lớn lên vì tôi biết rằng, nếu cứ lao theo những điều người ta đặt ra cho người trưởng thành, bạn sẽ tự sa lầy vào thất vọng khi không tìm được việc, chán chường và bế tắc sau khi chia tay, phức tạp hóa mọi điều trong cuộc sống, để ước mơ tự do khiến bạn muốn rời xa gia đình…

30 tuổi, chúng tôi vẫn đọc truyện tranh vì hiểu rằng đó là nơi có nhiều bài học cuộc sống không nhuốm màu dạy đời, thượng đẳng. Ai bảo tôi không muốn lấy chồng? Tôi vẫn nghĩ về chồng con trong lúc chọn trà sữa, chỉ là tôi vẫn muốn tìm cho mình một người phù hợp hơn mà thôi.

Ai đó có thể nói bạn trẻ con, điều đó hoàn toàn ổn; còn nếu bạn thấy không vui, hãy nói rằng chỉ là bạn không chọn một lối mòn trưởng thành cho cuộc đời.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 7.

Tôi sẽ là một người mẹ, đúng rồi.

Tôi là một người viết, và thế giới trên những trang giấy trải dài mênh mang với nhiều chủ đề và câu chuyện. Bạn là bác sĩ, giáo viên, kiến trúc sư, nhân viên du lịch, diễn viên múa… đâu đó trong công việc, lũ trẻ vẫn là một phần quan trọng của bạn.

Sẽ không ai có thể hiểu trẻ nhỏ nếu không đặt mình vào những "tính cách trẻ con" hay thú vui của đám trẻ. Nhiều người thành công trong việc mua xe, xây nhà, phát triển sự nghiệp nhưng phải cúi đầu trước bậc thềm của một đứa trẻ. Chẳng phải mục đích của một người phụ nữ 30 tuổi là kiếm chồng và sinh con như nhiều cô gái trưởng thành vẫn nói sao?

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 8.

Nhưng bạn sẽ giằng một cuốn truyện tranh ra khỏi đứa trẻ vì cho rằng nó sẽ khiến các con mãi kẹt trong tuổi thơ hay bắt lũ trẻ học bài ngày đêm, không có những phút chạy chơi trên cánh đồng phải không?

Không ai có thể hiểu được một đứa trẻ nếu không thực sự đặt mình vào cuộc sống của các con. Tôi từng chia tay một cậu bạn trai chỉ vì anh ấy "quá trẻ con" - thích chơi Pokemon dù đã 25, 26 tuổi. Điều gì khiến tôi hối tiếc nhất? Rằng "sự trẻ con" ấy đã khiến anh thành một ông bố tuyệt vời, luôn bên cậu con trai 4 tuổi và thực sự làm bạn của thằng bé.

Những người lớn chẳng vội trưởng thành: 30 tuổi người ta lo chồng con còn mình chỉ nghĩ trà sữa đâu ngon - Ảnh 9.

"Sự trẻ con" mà nhiều người đang phủ nhận có thể sẽ có ảnh hưởng tích cực, nếu không muốn nói quá rằng tạo nên một phép màu, trong cuộc đời ai đó. Miễn là đó là điều tích cực, cuộc sống sẽ trở nên "dễ thở" hơn nhiều nếu bạn ngồi xuống đây, đọc một cuốn truyện tranh và quên đi ngày dài áp lực.

"Nghĩ vậy, tôi đi đọc truyện rồi ngủ, có gì mai viết tiếp…".

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đơn giản không tốn công: 7 thói quen cực chuẩn giúp bạn cải thiện trí thông minh hiệu quả

Một trong 7 phương pháp ấy là chơi game trí tuệ. Theo các nhà khoa học, game trí tuệ đặc biệt có ích trong việc phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo.
2

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.
3

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

Một số người chết ở tuổi 25, chôn cất ở tuổi 75: Đoạn phim này đã làm thay đổi rất nhiều người

Bạn cần biết rằng, thực ra chúng ta luôn có thể sống khác, bạn nắm giữ hàng trăm vạn lần sinh mệnh của chính bạn.

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế!

Nguyên tắc đầu tiên khi đi làm: Không nói xấu công ty cũ sau khi nghỉ việc công khai, nhỏ to thì được. Đây không hẳn nguyên tắc đạo đức mà nó còn ảnh hưởng tới cả sự nghiệp của bạn.

8 kiểu nói người khôn ngoan luôn tránh, chỉ có kẻ ngốc mới biến chúng thành câu “cửa miệng”

Đôi khi những lời nói vụng về, tưởng chừng vô hại của chúng ta bị người khác hiểu theo một hàm ý khác, gây nên những hiểu nhầm và khó chịu không đáng có.

"Đọc vị" đối phương qua ngôn ngữ cơ thể: Khéo áp dụng con đường thăng tiến không xa!

Theo cựu Mật vụ Mỹ từng bảo vệ cựu Tổng thống Barack Obama, lời nói chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, muốn thực sự hiểu được lòng người để đạt được mục đích của mình, bạn cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương.

Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định cuộc sống của bạn là tư duy tăng trưởng

Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

Bằng hữu tốt sẽ giúp bạn thành công hơn thay vì ghen ghét, hạ bệ bạn. Họ nguyện gánh vác chung với bạn khi khốn khó và chia sẻ niềm vui khi bạn đến đỉnh vinh quang. Có họ bên cạnh, bạn chỉ có thành công, hãy trân trọng những người bạn tốt thực sự.

7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập tương lai, sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình. Hãy tránh xa kiểu người thất bại này!

Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Chỉ cần thực hiện thường xuyên một số thói quen sau trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thấy cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng và không còn phải đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào nữa.

Mỹ kêu gọi NATO hợp lực chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 22/11/2019 16:19
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO đoàn kết để đối phó lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Victoria’s Secret chính thức huỷ bỏ show diễn 2019

Giải trí - 22/11/2019 16:18
Victoria’s Secret show 2019 bị huỷ bỏ sau nhiều lùm xùm về doanh thu suy giảm suốt thời gian qua.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Thời sự - 22/11/2019 14:43
Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Tàu chiến Mỹ lại áp sát Biển Đông, Bắc Kinh tức tối

Thế giới - 22/11/2019 14:17
Quân đội Mỹ hôm 21.11 cho biết đã điều động 2 tàu chiến tiến gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp trên Biển Đông trong vài ngày qua.

Phim mới của đạo diễn bị tố ấu dâm đứng đầu phòng vé tại Pháp

Điện ảnh - 22/11/2019 13:41
Bất chấp chiến dịch kêu gọi tẩy chay, tác phẩm mới của đạo diễn Roman Polanski vẫn đứng đầu phòng vé tại quê ông.

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Sách - 22/11/2019 12:16
Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Đức mạnh tay trong việc bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em

Sức khỏe - 22/11/2019 12:13
Theo CNN, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu thông qua đạo luật bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em, theo đó cha mẹ không tiêm chủng cho con phải đối mặt với mức phạt 2.500 euro (2.750 USD).

Chùm ảnh U.22 Việt Nam trước ngày săn vàng SEA Games 30

Thể thao - 22/11/2019 12:12
Sau 9 đợt tập trung ngắn hạn với nhiều sự thay thế, bổ sung và sàng lọc về lực lượng, đến thời điểm này HLV Park Hang-seo đã có trong tay những gương mặt xuất sắc nhất cho đội hình ĐT U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Hồng Kông triển khai cảnh sát chống bạo động cho bầu cử địa phương

Thế giới - 22/11/2019 12:10
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24.11 tới sẽ là lần đầu tiên có sự xuất hiện của lực lượng chống bạo động vũ trang tại hơn 600 điểm bỏ phiếu.

Hương Tràm bị móc trộm túi, mất hết tiền khi ở châu Âu

Giải trí - 22/11/2019 12:10
Giữa khuya ngày 21.11, Hương Tràm bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân sự cố không may khi bị móc túi mất trộm toàn bộ tiền trên đường tới NewYork, Mỹ.

Xuân Bắc, Công Lý và nhiều nghệ sĩ hẫng hụt vì 'Táo quân' dừng sản xuất

Giải trí - 22/11/2019 12:09
Ngay sau khi thông tin Táo quân sẽ dừng phát sóng và thay thế bằng một chương trình mới sau 16 năm sản xuất, nhiều khán giả thậm chí cả diễn viên trong chương trình cũng đã bày tỏ sự bất ngờ, buồn bã.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Sách - 22/11/2019 12:06
Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Phương Trinh Jolie thừa nhận tốn 100 triệu cho 6 phẫu thuật trên mặt

Giải trí - 22/11/2019 12:05
Phương Trinh Jolie cho biết, để có được vẻ đẹp như hiện nay, cô phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, có 6 thứ trên mặt cô được “dao kéo”. Tổng chi phí cho các lần “làm lại” giá khoảng 100 triệu đồng.

Nga phát triển tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp

Khoa học - 22/11/2019 11:59
Theo TASS, các nhà khoa học thuộc Khoa công nghệ sáng tạo tại Đại học quốc gia Tomsk, Nga, đã phát triển thành công tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp.

Những giải pháp ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam khi thầy Park không có Đình Trọng

Thể thao - 22/11/2019 11:57
Với việc Đình Trọng không có tên trong danh sách 21 cầu thủ lên đường sang Philippines dự SEA Games 30, HLV Park Hang-seo buộc phải có sự điều chỉnh ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam ở những trận đấu sắp đến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS