Thứ 7, 14/12/2019

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế!

07/07/2019 09:04
Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế!

Nguyên tắc đầu tiên khi đi làm: Không nói xấu công ty cũ sau khi nghỉ việc công khai, nhỏ to thì được. Đây không hẳn nguyên tắc đạo đức mà nó còn ảnh hưởng tới cả sự nghiệp của bạn.

Nếu có ai đóng vai ác trong một câu chuyện công việc, đôi khi sẽ là sếp cũ hay đồng nghiệp cũ, nhưng 100% sẽ là “công ty cũ”. Nhân danh tất cả thể loại những người đồng nghiệp cũ bạn không thích, công ty cũ phải hứng hết “gạch đá” đủ để người ta xây được một công ty mới. 

Nói xấu công ty cũ không hiểu sao lại trở nên “thịnh hành” đến vậy, nhất là từ thời điểm mạng xã hội cho người ta quyền na ná “tự do ngôn luận”, các group kín tâm sự chuyện công sở. 

Công ty cũ không phải luôn đúng, chắc chắn - nếu cần viết hoa; nhưng nói xấu công ty cũ công khai không chỉ bạn đã sai mà còn cực kỳ thiệt thòi.

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 1.

Trào lưu “kể tội công ty cũ đi nào các bạn ơi”

Tôi có anh bạn X (vâng, vẫn là những anh bạn tôi) nghỉ ở công ty cũ được một thời gian, bị đuổi. Bản thân cũng là một người nghỉ việc ở công ty, tôi thấy điều đó cũng hoàn toàn bình thường, không hợp thì nghỉ. Anh X thì khác, anh X từ hồi nghỉ hay nhắc tới công ty cũ nhiều hơn, thường là như này.

“Sản phẩm sao giờ xấu thế, khiếp vài tháng này chán chẳng buồn nhìn mấy thiết kế công ty nữa” - vài tháng là từ hồi anh ấy nghỉ. 

Công ty có đăng tin tuyển dụng, anh X biên ngay một status mới: “Có không giữ, mất đừng tìm” kèm “feeling hihi”. Thỉnh thoảng cũng có đăng story Instagram hay Facebook: “Để chống mắt lên xem kiếm được ai không”.

Ôi anh X, làm như anh X là không khôn ngoan rồi - tôi tính vào nói như vậy. Hóa ra, cuộc đời không chỉ có một anh X bạn tôi như vậy, còn có chị Y, chị Z, anh A B C nào đó. Nếu có nói chuyện, họ sẽ bảo rằng mình thẳng thắn, không phải luồn cúi, nghỉ rồi thì có gì đâu mà phải sợ.

“Tao chỉ nói sự thật thôi”. Các công ty thường chẳng mấy khi bận tâm đến những người như vậy, họ có một tầm nhìn về phía trước, còn những nhân viên nói xấu đáng tiếc chỉ thích nhìn lại phía sau một cách đầy khó chịu. 

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 2.

Nói bóng gió là một chuyện, có những người làm việc thì không dám nói nhưng đến lúc nghỉ việc rồi mới lên trên mạng “bóc phốt” công ty cũ. Là một người cũng làm công ăn lương, tôi hiểu việc chia sẻ thẳng thắn với công ty đôi khi nó khó khăn như thế nào. Trước khi nghỉ, tôi cũng nói chuyện với sếp về những bức xúc; cả hai đều hiểu lý do và có những giải thích- giải pháp phù hợp. Những nhân sự như vậy luôn cho mình là khôn ngoan, “tao có đi khỏi công ty này cũng đầy chỗ mời tao về làm” nhưng không hiểu toàn khôn lanh cái đâu đâu. 

Có nhiều công ty thực sự có vấn đề, không trả lương, xâm hại chỗ công sở… tôi không coi đó là “bóc phốt” hay nói xấu trong câu chuyện này. Đó là nói đúng và thực sự là vấn đề nghiêm trọng, không phải câu chuyện “bà sếp cũ chắc ghét tao lắm, hôm nào tao ăn cũng lườm lườm”.

Những nhân viên hay buôn chuyện sẽ kể “tao có trao đổi với đồng nghiệp cũng bị nhắc”, nhân viên hay đi làm muộn nói là “quẹt vân tay quên 1s mà bị trừ lương cả ngày”; còn những người năng lực kém, làm việc lười không chủ động có lý luận: “Sếp dốt thực sự, không hiểu nhân viên, lại còn hay bắt làm này làm nọ”.

Nói xấu công ty cũ có được lợi lộc gì đâu?

Bạn nghĩ sẽ được gì sau vài cái status hả hê như vậy? Chắc chắn là có nhiều like share, may mắn hơn thì viral. Trong ít trường hợp, công ty có thể nhảy vào xử lý, còn không thì nó vẫn chỉ là một cái status như vậy trên Facebook. Mọi người cũng chán ngán với những câu chuyện như vậy rồi.

Còn bạn mất gì?

Bạn khiến những nhà tuyển dụng tương lai nhìn nhận bạn bằng một con mắt khác. Status của bạn càng dài, càng hằn học, càng hả hê thì các công ty mới càng “sợ” - lỡ một ngày nào đó bạn vào công ty họ và không thoải mái rồi nghỉ việc, liệu Facebook sẽ xuất hiện thêm một bài “tế” công ty cũ không? Facebook đã không còn là sân chơi của những trò vô thưởng vô phạt, đó còn là sân chơi cho một số nhà tuyển dụng để kiểm tra nhân viên tương lai. Góc nhìn tiêu cực, thái độ hậm hực - không công ty nào muốn nhận những nhân sự như vậy, trừ khi họ là đối thủ của công ty cũ và cần châm thêm một mồi lửa nữa.

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 3.

Tin tôi đi, đó cũng phải là thứ lâu dài hay tích cực được cho bạn đâu. 

Bạn không phải người giỏi giải quyết vấn đề. Có một vài vấn đề cỏn con bức xúc với công ty đã đưa lên mạng, vậy bạn giỏi giải quyết vấn đề gì? Thử tưởng tượng làm trong một lĩnh vực với khách hàng, nếu không đáp ứng được nhu cầu của khách, bạn có sửng cồ lên chửi khách không? Không, chắc chắn là không được, đó là một thảm họa. 

Và cuộc đời có 3000 vấn đề, không chỉ trong công việc mà cả đời sống, tình cảm, bạn bè, gia đình. Một ngày viết vài chục cái status bức xúc, thời gian nào để làm việc?

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 4.

Họ sẽ coi bạn là những đứa trẻ không lớn. Lũ trẻ thường có thói quen trầm trọng hóa các vấn đề, như đứa trẻ thấy cái bóng của mình trên tường và nghĩ đó là một con ma. Một lần sếp mắng biến thành câu chuyện sếp khắt khe, không quan tâm nhân viên. Một sản phẩm của công ty không tốt là nghĩ: “Không có mình thì công ty sống sao”. Đó là suy nghĩ của những “đứa trẻ không lớn”. Công ty là nơi ươm mầm những người có năng lực để cùng nhau làm việc phát triển chứ không phải một vườn trẻ. Dĩ nhiên, sếp bạn cũng không phải cô giáo mầm non để âu yếm ve vuốt suốt ngày. 

Không chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng và cực kỳ bảo thủ. Tôi nghĩ là bạn hiểu vì sao người ta lại có thể gán cho các bạn những cái mác như vậy sau khi thấy một status dài như dòng sông nói xấu công ty. Ai đó đã từng cố gắng hết mình để vào một công ty rồi sau đó lại quay ra nói xấu công ty như một đống rác rưởi, phải chăng như vậy là phủ nhận sạch trơn hết nỗ lực của bản thân? Hãy nhớ là, bạn cũng từng ở trong thứ hỗn độn đó đấy.

Vì chúng ta còn một tương lai dài 

Tôi nói đó là một việc không những sai mà còn không khôn ngoan. Vì sao? vì bạn còn có một tương lai dài phía trước trong môi trường làm việc. Sẽ không khôn ngoan hơn nếu bạn đang chọn một lĩnh vực hẹp làm sự nghiệp của mình. 

Cô bạn tôi làm trong ngành xuất bản sách; thử hỏi ở Việt Nam có được nhà xuất bản hay công ty sách lớn? không nhiều. Nói xấu công ty cũ xong, không công ty xuất bản nào dám nhận cô ấy. Những công ty biết hết nhau cả, đôi lúc trong sự nghiệp bạn lại chạm mắt công ty cũ, liệu lúc đó bạn còn có thể cười trừ và nói: Em chào anh chị, lâu lắm rồi không gặp? Thị trường công việc khắc nghiệt hơn những điều tôi có thể viết ra đây, chắc ai cũng hiểu cả. Vì chúng ta còn cả một tương lai dài, đừng đánh đổi vài phút bốc đồng để cả sự nghiệp về sau vào “black list” của một công ty nào đó.

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 5.

Khi nghỉ việc, trước khi suy nghĩ muốn nói xấu công ty hay bất cứ điều gì, hãy cho công ty một lời cảm ơn trước. Nghĩ mà xem, đó không phải một sự nịnh bợ, thảo mai hay giả tạo, công ty cũ - dù đúng hay sai trong mắt bạn, cũng đã dạy bạn vô cùng nhiều điều, nhất là những người trẻ mới ra trường. Nếu không có thể nghĩ tích cực hơn về mọi điều trong cuộc sống, cuộc đời cứ lênh đênh trong bực dọc, giận hờn, khó chịu thế thôi bạn hiền ơi. 

Helino

 

Theo cafebiz.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không ai có thể tốt nhất ngay tức khắc: Cứ từ từ thay đổi, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà sai đường!

Chỉ cần chọn đúng phương pháp, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn.
2

Quan hệ có tốt tới đâu cũng đừng để lộ ra 4 điểm yếu, nếu không người chịu thiệt sẽ chỉ là bạn

Nhớ kĩ đừng bao giờ tiết lộ 4 “điểm yếu” này của mình ra, nếu không người chịu thiệt chỉ có bạn mà thôi.
3

Để tăng hiệu suất làm việc dân công sở cần thực hiện ngay 15 thói quen đơn giản này

Những kỹ năng dưới đây tưởng như "không ăn thua" nhưng thật ra, thành công lại đến từ những điều hết sức đơn giản.
4

Từ việc giao báo thuở thiếu niên của Warren Buffett: Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội việc làm nào bởi chúng đều mang đến bài học đắt giá

Trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân, tất cả chúng ta đều hướng đến những điểm chung: Đó là trở thành một người hoàn hảo nhất có thể, có một bản lý lịch ấn tượng để nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm cũng như tích góp được nhiều tiền trong ngân hàng hơn.

8 kiểu nói người khôn ngoan luôn tránh, chỉ có kẻ ngốc mới biến chúng thành câu “cửa miệng”

Đôi khi những lời nói vụng về, tưởng chừng vô hại của chúng ta bị người khác hiểu theo một hàm ý khác, gây nên những hiểu nhầm và khó chịu không đáng có.

"Đọc vị" đối phương qua ngôn ngữ cơ thể: Khéo áp dụng con đường thăng tiến không xa!

Theo cựu Mật vụ Mỹ từng bảo vệ cựu Tổng thống Barack Obama, lời nói chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, muốn thực sự hiểu được lòng người để đạt được mục đích của mình, bạn cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương.

Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định cuộc sống của bạn là tư duy tăng trưởng

Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

Bằng hữu tốt sẽ giúp bạn thành công hơn thay vì ghen ghét, hạ bệ bạn. Họ nguyện gánh vác chung với bạn khi khốn khó và chia sẻ niềm vui khi bạn đến đỉnh vinh quang. Có họ bên cạnh, bạn chỉ có thành công, hãy trân trọng những người bạn tốt thực sự.

7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập tương lai, sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình. Hãy tránh xa kiểu người thất bại này!

Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Chỉ cần thực hiện thường xuyên một số thói quen sau trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thấy cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng và không còn phải đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào nữa.

80% người trẻ: Cái gì cũng biết, mỗi tội chẳng làm được cái gì

Thay vì tự ái, hãy nhanh chóng lấp chỗ trống bằng kiến thức và kinh nghiệm bạn trẻ ạ!

Duy trì 9 thói quen này, đảm bảo bạn sẽ vui vẻ sống đến 80 tuổi

Sống khỏe, sống tốt, sống thọ là mục tiêu sống của rất nhiều người hiện nay trong bối cảnh môi trường ô nhiễm và những tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nhiều.

Trung Quốc nói Mỹ chỉ trích về Hồng Kông, Tân Cương là 'gây tổn hại niềm tin'

Thế giới - 13/12/2019 15:38
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 13.12 nói Mỹ đã làm tổn hại nghiêm trọng niềm tin lẫn nhau vốn đã khó giành được giữa hai nước bằng cách chỉ trích Bắc Kinh về các vấn đề như Hồng Kông và cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ.

Kỹ sư Việt chế tạo robot hướng dẫn viên

Công nghệ - 13/12/2019 15:36
Robot FUSO có thể di chuyển linh hoạt tới mọi nơi trong một không gian đóng, có thể xác định được địa điểm yêu cầu và di chuyển tới đó, tránh được các vật cản…

'Cơm tấm', món ăn được tìm kiếm nhiều trên Google 2019

Công nghệ - 13/12/2019 13:18
Ngày 11.12 vừa qua, Google chính thức công bố danh sách tìm kiếm nổi bật Việt Nam năm 2019, kết quả bất ngờ là “Cơm tấm gần đây” là từ khóa đứng đầu danh sách tìm kiếm địa điểm gần.

Harvey Weinstein có cơ hội thoát khỏi loạt bê bối tình dục

Giải trí - 13/12/2019 13:16
Harvey Weinstein đang đi đến thỏa thuận với các nạn nhân đã cáo buộc quấy rối tình dục bằng khoản đền bù 25 triệu USD.

Vài suy nghĩ sau tấm huy chương vàng SEA Games 30 của đội U.22 Việt Nam

Thư giãn - 13/12/2019 13:15
Niềm vui của tôi bùng lên với trận thắng vì bản lĩnh đội Việt Nam hơn hẳn đối thủ, và lòng tôi dâng niềm xúc động thấy ông Park Hang-seo vỗ tay lên ngực nơi ông đeo huy hiệu Tổ Quốc tôi!

Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Ngọc, Quách Thành Danh trang hoàng nhà cửa đón Giáng sinh 2019

Giải trí - 13/12/2019 13:14
Giáng sinh đang đến gần và đây là thời điểm quan trọng chuẩn bị bước sang năm mới nên các nghệ sĩ cũng đã có những chuẩn bị đẹp nhất cho ngôi nhà của mình trước đêm Noel huyền diệu.

Thịt heo tăng ‘sốc’, bán sỉ vọt lên mốc trên 115.000 đồng/kg

Kinh doanh - 13/12/2019 13:12
Giá thịt heo về các chợ đầu mối ở TP.HCM từ đầu tuần đến nay “bất ngờ” vọt tăng mạnh. Giá bán sỉ tại các chợ đầu mối đã đạt ngưỡng 115.000 đồng mỗi cân. Tại các chợ bán lẻ, tất cả các loại thịt heo được điều chỉnh giá lên mốc từ 130.000 – 250.000 đồng/kg.

Ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Sài Gòn qua ống kính chuyên gia quy hoạch của ĐH Đức

Văn hóa - 13/12/2019 11:19
40 bức ảnh của phản ánh về sự thay đổi của Sài Gòn - TP.HCM trong vòng khoảng 10 năm qua. Các bức ảnh mô tả về sự đổi thay đến ngỡ ngàng của TP.HCM giúp người xem thấy được sự chuyển mình của thành phố trong quá trình đô thị hoá...

Thực hành Then ở VN được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể nhân loại

Văn hóa - 13/12/2019 11:15
Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vừa chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Giang Hồng Ngọc ra mắt album mừng Giáng sinh “Đông buồn”

Giải trí - 13/12/2019 11:12
Sau khi ổn định cuộc sống gia đình, nữ ca sĩ Giang Hồng Ngọc đã tập trung nhiều hơn trong con đường ca hát.

Những biểu hiện đơn giản giúp phát hiện ung thư phổi

Sức khỏe - 13/12/2019 10:36
Theo Express, các chuyên gia đã mô tả một test đơn giản, độc đáo, có thể phát hiện ung thư phổi (lung cancer).

Lãi suất liên ngân hàng tăng, neo ở mức cao

Ngân hàng - 13/12/2019 10:35
Lãi suất liên ngân hàng trong tuần từ 2.12-6.12 tiếp tục tăng ở các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 0,1%; 0,2% và 0,35% lên mức 4%/năm; 4,2%/năm và 4,3%/năm.

Kathy Uyên: '10 năm trở về Việt Nam, đôi khi tôi thấy mình thật ích kỷ'

Điện ảnh - 13/12/2019 10:19
Nếu 10 năm trước cái tên Kathy Uyên về Việt Nam với các tên nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt trong bộ phim Chuyện tình xa xứ của đạo diễn Victor Vũ thì 10 năm sau, Kathy trở lại với vai trò đạo diễn kiêm biên kịch

Israel phát hiện phân tử giúp phục hồi tổn thương tim

Sức khỏe - 13/12/2019 10:12
Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng thuốc nhuộm màu xanh không độc hại có tên CSB (Chicago sky blue ) thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm sinh học có thể giúp sửa chữa các mô tim bị tổn thương sau một cơn đau tim.

Cuộc sống hiện tại của Triển Chiêu trong 'Tân Bao Thanh Thiên': Sinh ở Việt Nam, trở thành tỉ phú Hồng Kông

Điện ảnh - 13/12/2019 10:09
Trải qua 3 đời vợ toàn mỹ nhân nổi tiếng, Lữ Lương Vỹ hiện tại là một trong những tỷ phú giàu có khét tiếng ở Hong Kong.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS