Thứ 2, 21/10/2019

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế!

07/07/2019 09:04
Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế!

Nguyên tắc đầu tiên khi đi làm: Không nói xấu công ty cũ sau khi nghỉ việc công khai, nhỏ to thì được. Đây không hẳn nguyên tắc đạo đức mà nó còn ảnh hưởng tới cả sự nghiệp của bạn.

Nếu có ai đóng vai ác trong một câu chuyện công việc, đôi khi sẽ là sếp cũ hay đồng nghiệp cũ, nhưng 100% sẽ là “công ty cũ”. Nhân danh tất cả thể loại những người đồng nghiệp cũ bạn không thích, công ty cũ phải hứng hết “gạch đá” đủ để người ta xây được một công ty mới. 

Nói xấu công ty cũ không hiểu sao lại trở nên “thịnh hành” đến vậy, nhất là từ thời điểm mạng xã hội cho người ta quyền na ná “tự do ngôn luận”, các group kín tâm sự chuyện công sở. 

Công ty cũ không phải luôn đúng, chắc chắn - nếu cần viết hoa; nhưng nói xấu công ty cũ công khai không chỉ bạn đã sai mà còn cực kỳ thiệt thòi.

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 1.

Trào lưu “kể tội công ty cũ đi nào các bạn ơi”

Tôi có anh bạn X (vâng, vẫn là những anh bạn tôi) nghỉ ở công ty cũ được một thời gian, bị đuổi. Bản thân cũng là một người nghỉ việc ở công ty, tôi thấy điều đó cũng hoàn toàn bình thường, không hợp thì nghỉ. Anh X thì khác, anh X từ hồi nghỉ hay nhắc tới công ty cũ nhiều hơn, thường là như này.

“Sản phẩm sao giờ xấu thế, khiếp vài tháng này chán chẳng buồn nhìn mấy thiết kế công ty nữa” - vài tháng là từ hồi anh ấy nghỉ. 

Công ty có đăng tin tuyển dụng, anh X biên ngay một status mới: “Có không giữ, mất đừng tìm” kèm “feeling hihi”. Thỉnh thoảng cũng có đăng story Instagram hay Facebook: “Để chống mắt lên xem kiếm được ai không”.

Ôi anh X, làm như anh X là không khôn ngoan rồi - tôi tính vào nói như vậy. Hóa ra, cuộc đời không chỉ có một anh X bạn tôi như vậy, còn có chị Y, chị Z, anh A B C nào đó. Nếu có nói chuyện, họ sẽ bảo rằng mình thẳng thắn, không phải luồn cúi, nghỉ rồi thì có gì đâu mà phải sợ.

“Tao chỉ nói sự thật thôi”. Các công ty thường chẳng mấy khi bận tâm đến những người như vậy, họ có một tầm nhìn về phía trước, còn những nhân viên nói xấu đáng tiếc chỉ thích nhìn lại phía sau một cách đầy khó chịu. 

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 2.

Nói bóng gió là một chuyện, có những người làm việc thì không dám nói nhưng đến lúc nghỉ việc rồi mới lên trên mạng “bóc phốt” công ty cũ. Là một người cũng làm công ăn lương, tôi hiểu việc chia sẻ thẳng thắn với công ty đôi khi nó khó khăn như thế nào. Trước khi nghỉ, tôi cũng nói chuyện với sếp về những bức xúc; cả hai đều hiểu lý do và có những giải thích- giải pháp phù hợp. Những nhân sự như vậy luôn cho mình là khôn ngoan, “tao có đi khỏi công ty này cũng đầy chỗ mời tao về làm” nhưng không hiểu toàn khôn lanh cái đâu đâu. 

Có nhiều công ty thực sự có vấn đề, không trả lương, xâm hại chỗ công sở… tôi không coi đó là “bóc phốt” hay nói xấu trong câu chuyện này. Đó là nói đúng và thực sự là vấn đề nghiêm trọng, không phải câu chuyện “bà sếp cũ chắc ghét tao lắm, hôm nào tao ăn cũng lườm lườm”.

Những nhân viên hay buôn chuyện sẽ kể “tao có trao đổi với đồng nghiệp cũng bị nhắc”, nhân viên hay đi làm muộn nói là “quẹt vân tay quên 1s mà bị trừ lương cả ngày”; còn những người năng lực kém, làm việc lười không chủ động có lý luận: “Sếp dốt thực sự, không hiểu nhân viên, lại còn hay bắt làm này làm nọ”.

Nói xấu công ty cũ có được lợi lộc gì đâu?

Bạn nghĩ sẽ được gì sau vài cái status hả hê như vậy? Chắc chắn là có nhiều like share, may mắn hơn thì viral. Trong ít trường hợp, công ty có thể nhảy vào xử lý, còn không thì nó vẫn chỉ là một cái status như vậy trên Facebook. Mọi người cũng chán ngán với những câu chuyện như vậy rồi.

Còn bạn mất gì?

Bạn khiến những nhà tuyển dụng tương lai nhìn nhận bạn bằng một con mắt khác. Status của bạn càng dài, càng hằn học, càng hả hê thì các công ty mới càng “sợ” - lỡ một ngày nào đó bạn vào công ty họ và không thoải mái rồi nghỉ việc, liệu Facebook sẽ xuất hiện thêm một bài “tế” công ty cũ không? Facebook đã không còn là sân chơi của những trò vô thưởng vô phạt, đó còn là sân chơi cho một số nhà tuyển dụng để kiểm tra nhân viên tương lai. Góc nhìn tiêu cực, thái độ hậm hực - không công ty nào muốn nhận những nhân sự như vậy, trừ khi họ là đối thủ của công ty cũ và cần châm thêm một mồi lửa nữa.

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 3.

Tin tôi đi, đó cũng phải là thứ lâu dài hay tích cực được cho bạn đâu. 

Bạn không phải người giỏi giải quyết vấn đề. Có một vài vấn đề cỏn con bức xúc với công ty đã đưa lên mạng, vậy bạn giỏi giải quyết vấn đề gì? Thử tưởng tượng làm trong một lĩnh vực với khách hàng, nếu không đáp ứng được nhu cầu của khách, bạn có sửng cồ lên chửi khách không? Không, chắc chắn là không được, đó là một thảm họa. 

Và cuộc đời có 3000 vấn đề, không chỉ trong công việc mà cả đời sống, tình cảm, bạn bè, gia đình. Một ngày viết vài chục cái status bức xúc, thời gian nào để làm việc?

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 4.

Họ sẽ coi bạn là những đứa trẻ không lớn. Lũ trẻ thường có thói quen trầm trọng hóa các vấn đề, như đứa trẻ thấy cái bóng của mình trên tường và nghĩ đó là một con ma. Một lần sếp mắng biến thành câu chuyện sếp khắt khe, không quan tâm nhân viên. Một sản phẩm của công ty không tốt là nghĩ: “Không có mình thì công ty sống sao”. Đó là suy nghĩ của những “đứa trẻ không lớn”. Công ty là nơi ươm mầm những người có năng lực để cùng nhau làm việc phát triển chứ không phải một vườn trẻ. Dĩ nhiên, sếp bạn cũng không phải cô giáo mầm non để âu yếm ve vuốt suốt ngày. 

Không chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng và cực kỳ bảo thủ. Tôi nghĩ là bạn hiểu vì sao người ta lại có thể gán cho các bạn những cái mác như vậy sau khi thấy một status dài như dòng sông nói xấu công ty. Ai đó đã từng cố gắng hết mình để vào một công ty rồi sau đó lại quay ra nói xấu công ty như một đống rác rưởi, phải chăng như vậy là phủ nhận sạch trơn hết nỗ lực của bản thân? Hãy nhớ là, bạn cũng từng ở trong thứ hỗn độn đó đấy.

Vì chúng ta còn một tương lai dài 

Tôi nói đó là một việc không những sai mà còn không khôn ngoan. Vì sao? vì bạn còn có một tương lai dài phía trước trong môi trường làm việc. Sẽ không khôn ngoan hơn nếu bạn đang chọn một lĩnh vực hẹp làm sự nghiệp của mình. 

Cô bạn tôi làm trong ngành xuất bản sách; thử hỏi ở Việt Nam có được nhà xuất bản hay công ty sách lớn? không nhiều. Nói xấu công ty cũ xong, không công ty xuất bản nào dám nhận cô ấy. Những công ty biết hết nhau cả, đôi lúc trong sự nghiệp bạn lại chạm mắt công ty cũ, liệu lúc đó bạn còn có thể cười trừ và nói: Em chào anh chị, lâu lắm rồi không gặp? Thị trường công việc khắc nghiệt hơn những điều tôi có thể viết ra đây, chắc ai cũng hiểu cả. Vì chúng ta còn cả một tương lai dài, đừng đánh đổi vài phút bốc đồng để cả sự nghiệp về sau vào “black list” của một công ty nào đó.

Lên Facebook nói xấu công ty cũ: Lớn rồi, muốn chứng tỏ thì giỏi hơn đi, đừng trẻ con thế! - Ảnh 5.

Khi nghỉ việc, trước khi suy nghĩ muốn nói xấu công ty hay bất cứ điều gì, hãy cho công ty một lời cảm ơn trước. Nghĩ mà xem, đó không phải một sự nịnh bợ, thảo mai hay giả tạo, công ty cũ - dù đúng hay sai trong mắt bạn, cũng đã dạy bạn vô cùng nhiều điều, nhất là những người trẻ mới ra trường. Nếu không có thể nghĩ tích cực hơn về mọi điều trong cuộc sống, cuộc đời cứ lênh đênh trong bực dọc, giận hờn, khó chịu thế thôi bạn hiền ơi. 

Helino

 

Theo cafebiz.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.
2

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.
3

Cách giảm vị chua trong món ăn

Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.
4

Những lưu ý khi cho con sử dụng máy tính

Bên cạnh những ích lợi, việc sử dụng máy tính có thể dẫn đến một số hậu quả đáng lo ngại như về phương diện sức khoẻ và sinh hoạt của trẻ.
5

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

8 kiểu nói người khôn ngoan luôn tránh, chỉ có kẻ ngốc mới biến chúng thành câu “cửa miệng”

Đôi khi những lời nói vụng về, tưởng chừng vô hại của chúng ta bị người khác hiểu theo một hàm ý khác, gây nên những hiểu nhầm và khó chịu không đáng có.

"Đọc vị" đối phương qua ngôn ngữ cơ thể: Khéo áp dụng con đường thăng tiến không xa!

Theo cựu Mật vụ Mỹ từng bảo vệ cựu Tổng thống Barack Obama, lời nói chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, muốn thực sự hiểu được lòng người để đạt được mục đích của mình, bạn cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương.

Hơn cả nỗ lực, thứ quyết định vinh quang đời bạn chính là tư duy tăng trưởng

Hơn cả nỗ lực, thứ có thể quyết định cuộc sống của bạn là tư duy tăng trưởng

Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'tắt thở' rồi mới đến 'thắp nhang'

Bằng hữu tốt sẽ giúp bạn thành công hơn thay vì ghen ghét, hạ bệ bạn. Họ nguyện gánh vác chung với bạn khi khốn khó và chia sẻ niềm vui khi bạn đến đỉnh vinh quang. Có họ bên cạnh, bạn chỉ có thành công, hãy trân trọng những người bạn tốt thực sự.

7 dấu hiệu tưởng nhỏ nhưng lại vùi dập tương lai, sự nghiệp của bạn!

Nếu bạn khá lên, họ cô đơn. Nếu bạn tiến bộ, họ bế tắc. Họ sẽ trầm cảm và không biết phải làm gì với phần đời thất bại của mình. Hãy tránh xa kiểu người thất bại này!

Người Nhật có bí quyết kéo dài tuổi thọ cực dễ học theo, nhất là điều số 3

Chỉ cần thực hiện thường xuyên một số thói quen sau trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ thấy cơ thể mình luôn tràn đầy năng lượng và không còn phải đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào nữa.

80% người trẻ: Cái gì cũng biết, mỗi tội chẳng làm được cái gì

Thay vì tự ái, hãy nhanh chóng lấp chỗ trống bằng kiến thức và kinh nghiệm bạn trẻ ạ!

Duy trì 9 thói quen này, đảm bảo bạn sẽ vui vẻ sống đến 80 tuổi

Sống khỏe, sống tốt, sống thọ là mục tiêu sống của rất nhiều người hiện nay trong bối cảnh môi trường ô nhiễm và những tệ nạn xã hội xuất hiện ngày càng nhiều.

10 đạo lý thâm thúy rút ra từ chuyện của các loài động vật: Ai cũng nên đọc

Giới trẻ - 20/10/2019 14:00
10 đạo lý dưới đây không ít thì nhiều sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích ngay trong cuộc sống này.

Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng - Tập truyện nhiều yêu thương dành riêng cho phụ nữ

Sách - 20/10/2019 10:46
Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" là tập truyện ngắn thứ 8 của tác giả Trần Huyền Trang.

'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Sách - 20/10/2019 10:42
Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Chinh phục Trấn Thành và BGK, Yến Nhi trở thành quán quân Micro Vàng 2019

Giải trí - 20/10/2019 10:37
Sau hành trình dài 3 tháng, cuộc thi Micro Vàng 2019 do Đài Tiếng nói nhân dân Tp.HCM (VOH) tổ chức đã chính thức khép lại bằng đêm gala xếp hạng bùng nổ và đầy cảm xúc vào tối qua tại Nhà hát VOH Music One.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Sách - 20/10/2019 08:00
Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chiếc xe bốn bánh mui trần của cô gái cao 1 mét mốt

Giới trẻ - 19/10/2019 16:00
Như nhiều người trong thế giới phẳng này, tôi nghiện Facebook. Ngày nào tôi cũng tranh thủ hai tiếng một lần lướt Face.

Hàng không Ấn Độ có chuyến bay đầu tiên đến TP.HCM

Du lịch - 19/10/2019 15:00
Chuyến bay kết nối thành phố Kolkata của Ấn Độ - TP.HCM của Việt Nam đã có hành trình đầu tiên đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ (giờ địa phương) ngày 18.10.

Báo quốc tế đồng loạt chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần

Giải trí - 19/10/2019 14:54
Nhiều tờ báo quốc tế lớn trong đó có CNN, NBC News, Washington Post đã lên tiếng chỉ trích vụ việc nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần làm xôn xao dư luận.

Biến đổi khí hậu khiến dịch Ebola lây lan khắp thế giới

Sức khỏe - 19/10/2019 13:14
Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ Ebola lan rộng hơn và đến các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút, làm tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070. Thậm chí, có nguy cơ cao Ebola sẽ lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.

Bầu Giang và Lý Hoàng Nam

Thể thao - 19/10/2019 13:08
Một mình ông Giang không thể biến giấc mơ Top 300, Top 200, Top 100 ATP thành hiện thực nếu như không có sự chung tay góp sức của xã hội, của VĐV, phụ huynh, các doanh nghiệp...

Trung Quốc cấm vận chuyển trang phục áo đen sang Hồng Kông

Thế giới - 19/10/2019 13:07
Nhân viên một số đơn vị chuyển phát nhanh tiết lộ giới chức Trung Quốc cấm vận chuyển sang Hồng Kông mặt hàng trang phục màu đen và vật dụng mà người biểu tình có thể sử dụng.

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

Giới trẻ - 19/10/2019 11:30
Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình? Câu chuyện sau sẽ gợi mở cho bạn những suy nghĩ sâu sắc nhất.

Anh không tặng hoa 20-10 chẳng phải vì không thích...

Giới trẻ - 19/10/2019 10:51
Chị nói đã lâu lắm rồi chị không bị bất ngờ như thế, bởi người tặng quà lại là anh. Lúc mới yêu, anh nói với chị anh không thích ngày 8-3, 20-10...

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục trong gần 3 thập kỷ

Thế giới - 19/10/2019 10:48
Nền kinh tế Trung Quốc vào quý 3 tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng thấp kỷ lục. Với việc chỉ đạt 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây được coi là mức tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập kỷ qua của nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định

Kinh tế - 19/10/2019 10:46
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định về hồ sơ thiết kế dự án được duyệt, cung cấp đầy đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống để đủ điều kiện chứng nhận an toàn hệ thống theo đúng quy định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS