30 tuổi không thèm nhìn duplex hay siêu xe của người khác: Có đủ tiền sống theo ý mình là được

Ngọc Linh08/05/2026 09:00
30 tuổi không thèm nhìn duplex hay siêu xe của người khác: Có đủ tiền sống theo ý mình là được

Cuộc đời của ai, người đó sống chứ so sánh mình với "người ta" làm gì?

Hỏi thật một câu: Bạn có đang thích cuộc sống và phiên bản hiện tại của chính mình không?

Nếu là tôi của 3-4 năm trước, câu trả lời chắc chắn là không. Vì tôi thấy mình chẳng làm được gì "ra hồn", tất cả mọi thứ đều bình thường so với người khác. Không có người yêu, không có thu nhập tốt, đi du lịch chỉ đủ tiền ở homestay chứ không ở được khách sạn 5 sao.

Nói chung, tất cả đều bình thường, từ thu nhập đến năng lực kiếm tiền bình thường và cả cách sống của tôi đều… bình thường. Trong khi bạn bè bắt đầu khoe được cầu hôn bằng nhẫn kim cương, được lên làm quản lý, được đi đây đi đó,... thì tôi vẫn cứ "bình thường" như vậy.

Còn bây giờ khi đã gần 31, đã trải qua đủ những "tin dữ" để hiểu được phần nào khái niệm "vô thường", tôi lại thấy sống bình thường cũng là một dạng hạnh phúc và thành công. Đừng vội cho rằng tôi đang triết lý suông hay nói những điều quá văn mẫu. Vì ở tuổi 29, tôi đã ốm một trận "ra trò" - thời gian nằm viện tính bằng tháng.

Và trong năm 30, số lần phải "mặc đồ đen, cầm cúc trắng" nhiều hơn số lần đi đám cưới xem người ta thành hôn… Đó là những gì tôi đã trải qua trong 2 năm trước khi qua mốc 30…

30 tuổi không thèm nhìn duplex hay siêu xe của người khác: Có đủ tiền SỐNG THEO Ý MÌNH là được!- Ảnh 1.
 

Thế nên giờ tôi chẳng thèm nhìn duplex, penthouse hay xe sang, cardvisit của bất kỳ ai để mà tự ti nữa. Tôi chỉ tập trung sống cuộc đời của mình, theo tiêu chuẩn mình muốn. Còn người ta? Kệ người ta đi thôi!

1. Ô tô có thể không mua, nhưng phải có đủ tiền để book taxi về quê

Cách đây 3 năm thôi, mỗi lần về quê với tôi thực sự là một "cuộc chiến". Không phải vì quãng đường quá xa, 55km từ Hà Nội về quê, so với nhiều bạn bè và đồng nghiệp, tôi thấy vậy vẫn còn gần chán!

"Gần thế thì khổ chỗ nào?" hẳn là điều nhiều người sẽ thắc mắc. Câu trả lời: Xe khách luôn quá đông, đặc biệt là vào những dịp nghỉ lễ dài ngày như nghỉ Tết, nghỉ 30/4 - 1/5, nghỉ lễ 2/9,... Mà kể cả không đi xe khách, đặt xe Limousine - một dạng "cao cấp" hơn vì dịch vụ đón trả tận nơi, tình hình cũng không đỡ mệt hơn là mấy. Có khi lên xe được gần cả tiếng rồi mà vẫn đang trong… nội thành Hà Nội, vì người ta phải đón đủ khách mới chính thức "lên đường". Quãng đường 55km về quê có mất 4-5 tiếng.

Còn giờ thì mọi chuyện khác rồi. Không phải bởi tôi đã có ô tô, chỉ đơn giản là tôi đã đủ tiền để thuê taxi đưa mình về quê. Đi xe khách hay xe Limousine, cùng lắm cũng chỉ tốn 150k/chuyến, đi taxi thì tốn gấp 3, nhưng không sao cả. Tôi có thể chưa giàu, chưa đủ tiền mua ô tô, nhưng tiền thuê taxi về quê trong tất cả các dịp nghỉ lễ lớn, thì dư sức!

30 tuổi không thèm nhìn duplex hay siêu xe của người khác: Có đủ tiền SỐNG THEO Ý MÌNH là được!- Ảnh 2.
Ảnh minh họa

Và cứ mỗi lần lên taxi về quê, tôi lại nhớ đến những lần phải đứng suốt 2-3 tiếng trên xe khách, những lần ngồi 4-5 tiếng trên xe Limousine cùng sự bực bội. Thế thôi là đủ để thấy chất lượng cuộc sống của mình đã khá hơn nhiều rồi. Đấy, nếu có so sánh, chúng ta chỉ nên so sánh mình của bây giờ với mình của quá khứ thôi!

2. Nhà có thể chưa mua được, nhưng phải đủ tiền sống trong không gian mình thích

31 tuổi, tôi không đủ tiền và cũng chưa biết bao giờ mới đủ tiền để có thể đặt cọc mua nhà. Nhưng tôi không xấu hổ hay nghĩ mình kém cỏi, thất bại vì điều đó. Tôi hài lòng với việc đi ở thuê, hoàn toàn không có gì khó chịu hay bất mãn vì tôi thừa sức thuê 1 căn hộ 1 phòng ngủ, 1 phòng khách trong khu chung cư để ở.

Có thể nhận định này sẽ hơi phiến diện hoặc mang tính cá nhân quá cao, nhưng tôi nghĩ rằng với tình hình giá nhà như bây giờ, chỉ có 2 lý do để một người độc thân không hài lòng với việc đi thuê nhà: Hoặc là họ không kiếm đủ tiền để thuê được 1 nơi đáng sống, hoặc là họ không sẵn sàng chi tiền để làm vậy.

Tôi thì làm được cả 2 nên dù chẳng đứng tên trong bất kỳ cuốn sổ đỏ nào, tôi vẫn thấy ok!

31 tuổi chưa già nhưng cũng không còn đủ trẻ để sẵn sàng "chia sẻ không gian sống" với người khác. Ở tuổi này, tôi coi việc chưa có nhà là bình thường, nhưng nếu vẫn còn phải ở ghép để tiết kiệm "vài đồng" tiền thuê nhà, tôi nghĩ đó là thất bại - ít nhất là với tôi.

3. Có thể chưa có con, nhưng phải đủ tiền trữ trứng, nuôi thú cưng như nuôi con

Trong khi bố mẹ tôi sốt sắng hết cả lên vì con gái đã 31 tuổi mà "chưa thấy gì", thì tôi vẫn cứ đang đủng đỉnh sống trong khi "chờ duyên đến".

Ừ thì ai chẳng biết 31 tuổi là cũng qua giai đoạn đẹp để có con rồi, nhưng chẳng lẽ tôi phải vội vàng "chốt đại một mối" chỉ để kịp tuổi sinh học hay sao? Không, đương nhiên là không. Duyên lành chưa đến, tôi cũng không vội.

Thay vào đó, giải pháp tôi chọn là chi hơn 100 triệu đi trữ trứng, để yên tâm dù 5 năm nữa mới gặp được người đủ tiêu chuẩn làm chồng, làm bố của con mình mà thậm chí là chẳng gặp được, thì cũng không sao cả!

30 tuổi không thèm nhìn duplex hay siêu xe của người khác: Có đủ tiền SỐNG THEO Ý MÌNH là được!- Ảnh 3.
Ảnh minh họa

Còn giờ trong khi vẫn đang "chưa có ai", tôi học cách chăm sóc 1 bé cún như thể đang chăm một đứa trẻ con, coi như "thực hành" trước cho phiên bản làm mẹ của chính mình sau này. Người ta nuôi thú cưng ra sao thì tôi không biết, nhưng thú cưng của tôi thì phải được ăn đủ 2 bữa - 1 bữa thịt bò, 1 bữa cá hồi hàng ngày; phải được đi dạo tối thiểu 40 phút mỗi tối; phải được thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và phải có người đến nhà tỉa lông, tắm sạch hàng tuần.

Bạn bè nói tôi dở hơi, bố mẹ nhìn tôi chăm chó mà chỉ biết thở dài mắng tôi lãng phí. Còn tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này: Nếu nuôi 1 chú chó mà bản thân còn không có đủ trách nhiệm, không có đủ điều kiện về thời gian lẫn tiền bạc, thì sau này, làm sao nuôi con?

Mấp mé trước ngưỡng 31, tôi không thấy mình đạt được những "thành tựu lớn" theo định nghĩa của bố mẹ hay của số đông, nhưng cũng chẳng sao cả, vì dù nhìn cuộc sống theo hướng nào, ở bất kỳ khía cạnh nào, tôi vẫn thấy mọi thứ đều đang rất ổn. Và quan trọng nhất là tôi thấy hài lòng, hoàn toàn không còn ngập ngừng trước câu hỏi: "Bạn có đang thích cuộc sống và phiên bản hiện tại của chính mình không?".

Tôi thích, 100%! Đó mới là điều quan trọng.

Theo CFB


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thần đồng 10 tuổi vào đại học nhưng bỏ ngang vì quá dễ: Cuộc đời hiện tại khác xa hình dung

Năm 9 tuổi, cậu bé đã hoàn thành toàn bộ chương trình trung học phổ thông.
2

Steve Jobs là ai?

Cuộc đời Steve Jobs trôi qua như thế nào?
3

Tỷ phú Rockefeller chỉ thẳng 3 từ quyết định giàu - nghèo: Nhiều người hiểu nhưng vẫn chưa làm đúng

Nhiều người tin rằng cứ chăm chỉ là sẽ đổi đời, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Nhiều người làm quần quật vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi người khác bứt phá nhanh nhờ tư duy khác biệt.
4

Chuyện đời ít ai hay của người tạo ra Gmail, AdSense và câu nói nổi tiếng nhất lịch sử Google

Mấy chục năm qua, nhân loại đã khóc cười, lo sợ, mừng rỡ và stress toàn phần cùng Gmail. Nhưng câu chuyện về cha đẻ của nó thì không phải ai cũng rõ.
5

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Thiếu niên thiên tài 16 tuổi qua đời, đọc xong ai cũng toát mồ hôi lạnh...

Đáng ra, trước mắt em là một tương lai rực rỡ, là hành trình dài phía trước đầy hứa hẹn. Nhưng giờ đây, tất cả đã chấm dứt, lạnh lẽo như nền xi măng em nằm xuống.

Không có tiền, làm thế nào để phất lên? - Bí mật được tiết lộ trong lá thư tỷ phú Rockefeller gửi con trai!

Ban đầu, những bức thư này là tài liệu nội bộ, bị cấm công khai và chỉ lưu truyền trong gia tộc. Phải đến năm 2004, David Rockefeller, cháu nội của ông mới quyết định công bố rộng rãi ra công chúng.

Albert Einstein đã viết những gì trong bức thư gửi Marie Curie vào năm 1911?

Bức thư này, được tiết lộ gần đây qua dự án Digital Einstein Papers.

Khách hồi hộp chui hầm bí mật trong dinh thự 136 năm tuổi ở TPHCM

Từ Hà Nội vào TPHCM, Quỳnh Phương không ngờ điểm dừng chân đầu tiên đã tình cờ đưa cô đến một căn hầm bí mật nằm sâu dưới dinh thự 136 năm tuổi giữa lòng thành phố.

U100 có sản tài 1,2 triệu tỷ: Động lực làm giàu từ tình yêu không môn đăng hộ đối với cô tiểu thư

Câu chuyện xảy ra vào năm 1950, lúc này Lý Gia Thành mới 20 tuổi, chỉ có trong tay chưa tới 25 triệu mà tham vọng mở công ty.

Khách Tây nói “Việt Nam an toàn nhất thế giới”, kể trải nghiệm lúc 1h đêm

Việt Nam có an toàn không?” - đó là câu hỏi mà chị Chrissie-Leigh Felgate, một du khách người Australia, nhận được nhiều nhất khi chuyển đến đây sinh sống cùng gia đình.

Xu hướng "rawdogging": Một thuật ngữ mới cho một thực hành cổ xưa

“Rawdogging” là một thuật ngữ gây nhiều tranh cãi, bắt đầu được dùng theo nghĩa mới cách đây vài năm. Người ta dùng nó để mô tả việc ngồi suốt một chuyến bay mà không dùng bất kỳ hình thức giải trí nào.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Công nghệ và cơ hội

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2026 12:00
Nếu chúng ta nhìn lại thành tựu của công nghệ, chúng ta sẽ ngạc nhiên về tiến bộ đã được thực hiện.

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Phong cách sống - Thiên Di - 18/06/2026 11:41
Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Sắp phát hành: Sức mạnh của nghỉ ngơi

Tủ sách - FN - 18/06/2026 08:00
Chúng ta thường nghĩ rằng nghỉ ngơi là ngủ một giấc, nằm yên một lúc, tạm rời công việc rồi cơ thể sẽ tự hồi phục lại. Nhưng có lúc ta ngủ đủ mà vẫn thức dậy trong trạng thái nặng nề. Cơ thể có thể không quá mỏi, nhưng đầu óc vẫn quay cuồng; ta vẫn thấy mình phải trả lời tin nhắn, phải tỏ ra ổn, phải chiều lòng người khác, phải tiếp tục.

Phần mềm mã nguồn mở

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2026 12:00
Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.

Người già khôn ngoan thường giả bộ 3 điều này với con cái

Kỹ năng - Thanh Hương - 17/06/2026 11:00
Có những thứ nên giả bộ cho qua

Tỷ phú Rockefeller: Miễn phí là cái bẫy đáng sợ nhất, muốn thành công phải ghi nhớ 3 điều sau

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/06/2026 10:00
Một số người chết trong nghịch cảnh, trong khi những người khác nhìn thấy cơ hội.

Sống giữa 25 triệu người vẫn cô đơn: Vì sao giới trẻ Hà Nội và TP.HCM vẫn tìm đến AI để được yêu thương?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 17/06/2026 09:00
Khi công nghệ vô tri trở thành nơi nương tựa cảm xúc duy nhất, liệu AI đang thực sự "chữa lành" hay chỉ đang làm sâu sắc thêm nỗi cô đơn của con người thời đại số?

Sắp phát hành: Để thanh thản khi về già

Tủ sách - FN - 17/06/2026 08:00
“Để thanh thản khi về già” – Bí quyết sống vui cho người cao tuổi là một trong những quyển sách bán chạy nhất Hàn Quốc và được Thư viện Quốc gia Hàn Quốc khuyên đọc!

Người kiểm thử và người lập trình

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2026 12:00
Người lập trình không thích người kiểm thử và chúng tôi không thích họ. Làm sao chúng tôi có thể xây dựng được cách làm việc tổ trong tình huống này?

Một kiểu cha mẹ nhìn qua thì dễ bị người đời chê trách nhưng thực tế: Họ mới là bậc thầy dạy con!

Kỹ năng - Thanh Hương - 16/06/2026 11:00
Cách dạy dỗ của họ mới thực sự có lợi cho con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS