30 năm tập san Áo Trắng: Trao giải cuộc thi tạp bút ‘Quê nhà yêu dấu’

26/09/2020 22:20
30 năm tập san Áo Trắng: Trao giải cuộc thi tạp bút ‘Quê nhà yêu dấu’

Cuộc thi viết tạp bút "Quê nhà yêu dấu" do tập san Áo Trắng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ra đời đã khép lại với lễ trao giải tại TP.HCM. Ba giải cao nhất đều thuộc các cây bút vùng đồng bằng sông Cửu Long.

         Nhà văn Đoàn Thạch Biền (thứ 2 từ phải sang) cùng các tác giả đoạt giải - Ảnh: Tiểu Vũ   

Ngày 25.9, tại TP.HCM, tập san Áo Trắng (NXB Trẻ) đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết tạp bút chủ đề Quê nhà yêu dấu. Đây là cuộc thi do Áo Trắng phối hợp với công ty sách Huyền Đức tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ngày tập san ra mắt bạn đọc.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 15.2 đến 15.7.2020. Áo Trắng đã nhận được 503 bài dự thi của bạn đọc trên cả nước gửi về. Ban sơ khảo đã chọn 202 bài vào vòng chung khảo, tại vòng này, ban giám khảo chọn ra 3 tác tác phẩm hay nhất để trao giải nhất, nhì, ba và các giải phụ khác.

Kết quả giải nhất được trao cho tạp văn Bắp chuối mà gói sầu đâu của Tống Phước Bảo (TP.HCM). Giải nhì thuộc về cây bút Em Nguyên với tạp bút Kèo nèo. Giải ba được trao cho cây viết Phạm Văn Trung (sinh viên ĐH Y dược TP.HCM) với tạp bút Mẹ và rau đắng đất.

Ban tổ chức cũng trao giải đặc biệt cho học sinh có bài viết khá nhất. Giải thuộc về bài Giậu lá mơ của em Hồng Ngọc (học sinh lớp 11, Trường THPT Trần Hưng Đạo, Krông Bông Đắk Lắk). Ngoài ra, Áo Trắng trao 12 giải khuyến khích cho các tác giả khác. Dịp này, NXB Trẻ và Áo Trắng cũng phát hành tập sách Quà mưa, tuyển chọn 51 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi tạp bút Quê nhà yêu dấu.

Nhà báo Dương Thành Truyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ, ghi nhận sự đóng góp của tập san Áo Trắng vào đời sống văn chương của nhiều thế hệ trẻ từ ngày thành lập đến nay

Nhà văn Đoàn Thạch Biền cho biết, ban giám khảo đã rất khó khăn khi chọn tác phẩm để trao giải, bởi chất lượng của các bài viết khá đồng đều, giống như tâm tình của mỗi tác giả khi viết về những gì thân quen nhất mãi lưu dấu trong cuộc đời mình.

Ba thành viên của ban giám khảo gồm nhà văn Lê Văn Nghĩa, nhà báo Đào Tuấn, nhà thơ - nhà báo Trần Hoàng Nhân. Về hình thức chấm giải, BTC cho biết mỗi giám khảo đều đọc bài một cách độc lập và tự chấm những bài viết hay nhất. Bước tiếp theo là cả ba trình bản danh sách của mình để đối chiếu với nhau, sau đó cùng thống nhất để chọn tiếp để trao giải. Dù việc tuyển chọn rất ngẫu nhiên, nhưng ba giải thưởng cao nhất đều thuộc các tác giả ở đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó, ba vị giám khảo đều xuất thân ở ba vùng miền khác nhau. Chi tiết này cho thấy các giám khảo đã công tâm, không hề “thiên vị đồng hương”.

Các cây bút nhận giải của tập san Áo Trắng

Buổi lễ trao giải cũng là dịp để nhìn lại chặng hành trình 30 năm của tập san quen thuộc này. Áo Trắng ra mắt bạn đọc cả nước vào năm 1990 với mong muốn trở thành một diễn đàn văn chương dành cho độ tuổi học sinh, sinh viên. Từ đó đến nay, tập san này đã trở thành nơi hội ngộ văn chương gửi gắm những sáng tác đầu tiên của các thế hệ những cây bút trẻ nước nhà. Áo Trắng là mảnh đất cho nhiều nhà thơ, nhà văn thành danh trên văn đàn ngày nay gửi gắm tác phẩm đầu tay của họ.

Ca sĩ trẻ Lina Nguyễn biểu diễn tại lễ trao giải

Thế nhưng, từ khoảng hơn 10 năm trở lại đây, trước sự bùng nổ của truyền thông kỹ thuật số, mạng xã hội và báo điện tử, Áo Trắng đã đối diện với nhiều khó khăn trong việc phát hành dạng báo in. Số lượng bạn đọc giảm dần theo thời gian do họ có nhiều lựa chọn khác. Các cây bút cũng tự đăng tác phẩm của mình lên mạng xã hội hoặc các trang báo điện tử. Các “gia đình Áo Trắng” ở nhiều tỉnh thành đã tan rã. Do lượng phát hành báo giấy giảm sút nghiêm trọng nên NXB Trẻ phải bù lỗ để tiếp tục duy trì tập san cho đến ngày hôm nay.

Để Áo Trắng không rơi vào tình trạng “lãng quên rồi biến mất” những người có tâm huyết đã đưa ra nhiều biện pháp “giải cứu Áo Trắng”, trong đó vấn đề được nhiều người bàn tới đó là “tìm nhà tài trợ” về tài chính để duy trì bản in giấy, song song đó là phát hành Áo Trắng điện tử để thu hút bạn đọc. Bên cạnh việc duy trì tập san, Áo Trắng cũng sẽ có một cuộc “cách mạng” về cả hình thức và nội dung để tập san tiếp tục là nơi ươm mầm nuôi dưỡng tình yêu văn chương cho giới trẻ.

Về tương lai của Áo Trắng, nhà văn Đoàn Thạch Biền nói: "Tôi mong muốn Áo Trắng sẽ tiếp tục chặng mới sau ba mươi năm đã qua, tôi nghĩ NXB Trẻ nếu muốn duy trì Áo Trắng phải tìm được những người trẻ yêu thích văn chương kế thừa tôi để phát triển sân chơi văn học nghệ thuật dành cho học sinh, sinh viên. Còn bây giờ chúng ta thấy có báo Văn nghệ Quân đội, báo Văn nghệ Công an Nhân dân thì tại sao không có tờ báo văn chương dành cho học sinh sinh viên, vì vậy cần phải tiếp tục duy trì Áo Trắng".

Bài và ảnh: Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khai mạc triển lãm "50 năm vang mãi bản hùng ca"

Sáng ngày 08/4 tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc triển lãm "50 năm vang mãi bản hùng ca".
2

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn...
3

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Trong tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có viết: “Hồi đó, tôi chỉ thích có 3 món: mì gói, mì gói và dĩ nhiên mì gói”.

Khắc phục khẩn cấp nhiều hạng mục Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Hôm 23.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Sở Xây dựng và Sở Văn hóa Thể Thao về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành làm ảnh hưởng tới Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

Ngôi làng duy nhất làm nghề thêu long bào ở Việt Nam

Làng Đông Cứu (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề thêu long bào, phục vụ cho các vương triều phong kiến Việt Nam. Đến nay, nhiều mẫu áo, vật dụng có họa tiết hoa văn cổ qua các triều đại xưa đã được người dân làng nghề kỳ công phục dựng, bảo tồn.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài gòn 2020: dấu ấn 10 năm

Từ ngày 18/9 đến 18/10/2020, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020.

Danh họa Picasso qua lời kể của người con gái bí mật

Cuốn hồi ký của người con gái đầu lòng sẽ cho thấy một danh họa Picasso rất khác khi ở trong vai trò của một người cha, khác xa với những tai tiếng của ông trong vị trí một người tình.

Bên tách cà phê: Cà phê trong phẩm tính của người Do Thái

​​​​​​​Quán cà phê chưa từng là không gian của riêng người Do Thái, nhưng quán cà phê đã có ảnh hưởng sâu sắc đến việc tạo nên phẩm tính người Do Thái hiện đại.

Bên tách cà phê: Cà phê trong tiến trình thăng hoa âm nhạc của Johann Sebastian Bach

Cà phê đến châu Âu mang theo năng lượng tỉnh thức, tác động mạnh mẽ đến khả năng sáng tạo vô hạn cho các nhà soạn nhạc thời kỳ này với một lượng lớn tác phẩm âm nhạc kinh điển đã ra đời.

Nhà văn Văn Lê, tác giả 'Long thành cầm giả ca' qua đời ở tuổi 72

Nhà văn Văn Lê, tác giả kịch bản nổi tiếng 'Long thành cầm giả ca' đột ngột qua đời ở tuổi 72.

Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh

Ở thời điểm cực thịnh, đế chế Nguyên Mông chinh phục được 24 triệu km2, tương đương 1/6 diện tích địa cầu và trở thành đế quốc có lãnh thổ liền nhau lớn nhất trong lịch sử loài người.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.

ACV hướng dẫn lộ trình cho hành khách đến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 18/04/2025 11:00
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông tin hướng dẫn lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Truyền cảm hứng - AB - 18/04/2025 10:00
Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/04/2025 09:00
Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.

Ánh sáng trong ta

Tủ sách - FN - 18/04/2025 08:00
Là một trong 100 quyển sách phải đọc năm 2022 do tạp chí Time bình chọn, cuốn sách này dành cho những ai đang tìm kiếm sức mạnh và sự lạc quan trong thời điểm khó khăn.

Xem Sex Education, tôi phát hiện trước giờ toàn dọa dẫm con mà thiếu chỉ bảo

Điện ảnh - Thanh Hương - 17/04/2025 13:00
Tôi đã thay đổi rất nhiều sau khi xem bộ phim .

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Phong cách sống - Đông - 17/04/2025 12:00
Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 19/04/2025