17 năm trước, CEO Google đã có câu trả lời thông minh và khiêm tốn cho một câu phỏng vấn hóc búa

13/08/2021 07:30
17 năm trước, CEO Google đã có câu trả lời thông minh và khiêm tốn cho một câu phỏng vấn hóc búa

Hầu hết mọi người sẽ cố gắng nói điều gì đó khi được hỏi một câu hỏi, nhưng Pichai đã làm điều hoàn toàn ngược lại và cuối cùng, anh đã gây ấn tượng với những người phỏng vấn của mình

Khi nói đến các cuộc phỏng vấn xin việc, tất cả chúng ta đều muốn đưa ra những câu trả lời khiến chúng ta nổi bật hơn so với các ứng viên còn lại. Điều đó có nghĩa là bạn phải biết cách trả lời từng câu hỏi, kể cả những câu hỏi hóc búa được thiết kế để gây khó khăn cho bạn.

Nhưng nếu bạn không biết câu trả lời cho một câu hỏi thì sao?

Đó là vấn đề mà CEO Sundar Pichai của Google phải đối mặt vào năm 2004, khi ông lần đầu tiên phỏng vấn tại công ty cho vị trí Phó Giám đốc quản lý sản phẩm. Trong một cuộc trò chuyện năm 2017 với các sinh viên tại trường cũ của mình, Học viện Công nghệ Ấn Độ, Pichai đã chia sẻ chi tiết về trải nghiệm phỏng vấn của mình tại một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Trong vài vòng đầu tiên, Pichai cho biết những người phỏng vấn đã hỏi anh nghĩ gì về Gmail. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là Google cũng chỉ mới vừa công bố dịch vụ email này vào đúng ngày mà anh đi phỏng vấn đó, ngày 1/4. "Tôi nghĩ đó là một trò đùa ngày Cá tháng Tư," Pichai nói.

Pichai trả lời bằng cách nói rằng anh ấy không thể trả lời câu hỏi vì anh ấy chưa sử dụng sản phẩm. Sau đó, ở vòng thứ tư, họ đưa cho anh xem Gmail. "Và sau đó người phỏng vấn thứ năm hỏi, "Bạn nghĩ gì về Gmail?". Và tôi đã có thể bắt đầu trả lời nó sau đó", Pichai nói tại buổi nói chuyện.

Hầu hết mọi người sẽ tìm câu trả lời. Có thể là suy đoán về cách Gmail sẽ phù hợp với bộ công cụ và ứng dụng của Google. Có thể là mô tả điểm yếu của các nền tảng email khác và cách Gmail có thể giải quyết chúng. Hoặc có thể là dự đoán cách một dịch vụ email sẽ đẩy bánh đà của Google.

Hầu hết mọi người sẽ nói điều gì đó, nhưng Pichai đã làm điều hoàn toàn ngược lại và cuối cùng, anh đã gây ấn tượng với những người phỏng vấn của mình (sau tất cả, anh ấy đã nhận được công việc).

17 năm trước, CEO của Google đã có câu trả lời thông minh cho một câu hỏi phỏng vấn hóc búa, và bài học tuyệt vời về sự khiêm tốn - Ảnh 1.

Đây là lý do tại sao câu trả lời của anh ấy rất thông minh:

1. Anh ấy thể hiện "sự khiêm tốn trí tuệ"

Thông thường, việc nói với người phỏng vấn rằng bạn không biết câu trả lời cho điều gì đó sẽ làm giảm một vài điểm, nhưng dù sao thì nó cũng vẫn tốt hơn là đưa ra một điều gì đó có thể hoàn toàn sai sự thật.

Khoa học cũng đồng ý như vậy. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có "sự khiêm tốn trí tuệ" - hoặc như người ta nói, sẵn sàng thừa nhận những gì bạn không biết - là những người học hỏi tốt hơn.

Laszlo Bock, cựu Phó Giám đốc phụ trách hoạt động nhân sự cấp cao của Google, gọi đó là một trong những phẩm chất hàng đầu mà anh ấy tìm kiếm ở một ứng viên. 

Lần tới khi bạn phải đối mặt với một câu hỏi phỏng vấn khó, hãy bình tĩnh và dành một chút thời gian để suy nghĩ trước khi trả lời. Pichai đã cẩn thận suy nghĩ về câu hỏi. Anh ấy có thể nói gì về điều mà anh ấy thậm chí còn chưa nhìn thấy? Vào thời điểm đó, Gmail là một sản phẩm mới ra mắt, chỉ dành cho những người được mời và vì vậy, kết luận rằng việc không biết câu trả lời là có thể chấp nhận được.

17 năm trước, CEO của Google đã có câu trả lời thông minh cho một câu hỏi phỏng vấn hóc búa, và bài học tuyệt vời về sự khiêm tốn - Ảnh 2.

2. Anh ấy có lý do

Thay vì chỉ nói "Tôi không biết", Pichai nói với những người phỏng vấn của mình lý do tại sao mình không biết: anh ấy không thể sử dụng sản phẩm. Bằng cách đó, anh ấy cho thấy sự tò mò của mình, đây là đặc điểm mà các nhà tuyển dụng luôn thích ở một ứng viên.

Pichai nhận ra lợi thế của mình: cứ mỗi câu "Tôi không biết" thì đều có cơ hội để học hỏi. Và đến vòng thứ tư, người phỏng vấn của anh ấy đã quyết định cho anh ấy xem sản phẩm.

3. Anh ấy chuyển hướng cuộc trò chuyện

Sau khi khẳng định những gì mình không biết, Pichai đã chuyển hướng cuộc trò chuyện để khẳng định những gì mình biết. Nhìn sơ qua về Gmail đã giúp anh ấy hiểu rõ hơn về sản phẩm. Điều này cho phép Pichai thể hiện sự thẳng thắn và trí tuệ của mình ở vòng phỏng vấn thứ năm.

Bài học rút ra là việc đưa ra một câu trả lời trung thực sẽ cho bạn cơ hội để thể hiện những gì bạn biết.

Việc xử lý một tình huống bất ngờ với sự tôn trọng và chân thành cũng là một điểm cộng của Pichai, và đó cũng là điều mà bất cứ ứng viên nào cũng nên lưu ý. Trong một khoảnh khắc không chắc chắn, Pichai đã tóm lấy con bò đực bằng cặp sừng sừng sững của nó, thích nghi với thử thách và đã được đền đáp một cách xứng đáng.

17 năm trước, CEO của Google đã có câu trả lời thông minh cho một câu hỏi phỏng vấn hóc búa, và bài học tuyệt vời về sự khiêm tốn - Ảnh 3.

Tìm một Pichai bên trong bạn

Trong số hàng triệu đơn đăng ký mà Google nhận được mỗi năm, bạn có ít nhất 0,2% cơ hội được tuyển dụng. Nếu bạn đủ may mắn để vượt qua các vòng và được mời tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp, hãy nghĩ về cách khiến bạn có thể nổi bật. Làm cho nó có giá trị và khẳng định vị trí của bạn trong 0,2 phần trăm đó.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Một người giỏi giang, giàu sang đến đâu cũng không được “bội chi” vào 2 thứ này

Hai mươi năm đầu là giai đoạn tạo dựng nền tảng, hai mươi năm tiếp theo là giai đoạn ổn định của cuộc đời. Do vậy, khi đã đến tuổi trung niên, hãy tận dụng tốt khoảng thời gian này và nhớ thật kỹ 4 điều để sống hạnh phúc, an nhiên lúc về già.
2

10 nghịch lý cuộc đời đọc xong chỉ biết gật đầu thốt lên "quá đúng"!

Những gì bạn biết trong đời thực sự quá ít ỏi...
3

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.
4

Sự khác biệt lớn nhất giữa kẻ giàu và người nghèo, không phải ở việc trong ví có bao nhiêu tiền

Người giàu chú trọng đến lợi ích lâu dài, còn kẻ nghèo chỉ dừng lại ở lợi ích ngắn hạn.
5

Tôi đã hỏi 21 tỷ phú tự thân về những điều hối tiếc lớn nhất của họ: Đây là 5 điều phổ biến nhất

Cũng giống như tất cả những người bình thường như chúng ta, các tỷ phú cũng có những hối tiếc. Và đây là năm trong số những hối tiếc phổ biến nhất.

Giang Ơi lần đầu làm mẹ: Sẵn sàng cho tình huống tự chăm con 100%

Giang Ơi và anh bạn thân đã sẵn sàng chào đón con gái đầu lòng đến với thế giới này.

Chụp ảnh sống ảo, hotgirl nổi tiếng ngã xuống thác nước tử vong, bài đăng cuối như định mệnh ngang trái

Hotgirl 32 tuổi - một blogger du lịch nổi tiếng đã qua đời thương tâm khi cố gắng ghi lại bức hình hoàn hảo.

Động thái đáp trả của các hot girl tài chính, nữ vương đọc lệnh: "Không nói nhiều với kẻ ngu"

Hai trong số những nữ vương, thiên sứ tiền ảo đã có động thái đáp trả CĐM với sự thách thức rõ ràng.

Cuộc đời trọn vẹn khi bạn có đủ 3 điều: Không chấp nhặt, không tham lam, không ngoan cố!

Những người hạnh phúc chỉ nhớ những gì xảy ra trong cuộc sống của họ; trong khi những người bất hạnh lại giỏi ghi nhớ những gì xảy ra trong cuộc đời người khác. Khoan dung nhiều hơn, bớt tham lam và bớt cố chấp, đời bạn sẽ tươi đẹp hơn.

Đối thoại với 'mỹ nữ mì tôm': Chấp nhận làm tiểu tam với người cho mình tiền, để cuộc sống muốn gì có nấy

X., tuổi 2K2 xinh đẹp, 1 "mỹ nữ mì tôm" chọn mối quan hệ tình ái không chính danh để đổi lấy cuộc sống "muốn gì có nấy"...

Người cùng xóm trọ cầm cả xấp tiền, phát mỗi phòng 500 nghìn đồng ở TP. HCM là ai?

Người phụ nữ trong clip đã đem phát hết cho hơn 50 phòng trong xóm trọ, mỗi phòng 500.000 đồng, phòng nào có người đau ốm, bệnh tật bà tặng 1 triệu đồng.

Xây dựng kênh tiktok với nửa triệu follow, cô gái Nam Định có thu nhập 60 triệu/tháng

Có thể khi bắt đầu, Quỳnh Trần chỉ đăng tải các video đơn giản, theo bản năng. Nhưng qua thời gian, mục tiêu của cô gái trẻ rõ ràng hơn: Phải tạo ra thu nhập và xây dựng được thương hiệu cá nhân.

Biến thể Delta, nhiều thanh niên ngại hẹn hò, hôn, gần gũi với người ấy

Trong giai đoạn mới nhất của đại dịch, Kim (28 tuổi, sống ở Anh) vẫn chưa được tiêm vắc xin và chưa sẵn sàng để hẹn hò lại vì sợ COVID-19.

Wowy may mắn sở hữu Blacka, ứng cử viên vô địch Rap Việt mùa 2

Giải trí - Sơn Vân/video: VIEON - 24/10/2021 12:00
Phần thi bùng nổ nhất tập 2 Rap Việt mùa 2 chính là màn trình diễn bài “Sài Gòn có em" hoàn hảo như khách mời từ Blacka, rapper đình đám bấy lâu.

Những nguyên nhân khiến Anh có số ca COVID-19 cao nhất từ tháng 7 và tỷ lệ chết tăng vọt

Thế giới - Sơn Vân - 24/10/2021 11:30
Trong tuần qua, Anh ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất kể từ tháng 7, số liệu của chính phủ cho thấy hôm 23.10, một ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chối triển vọng phong tỏa trở lại.

Tân Thủ tướng Nhật muốn nâng cấp liên minh với Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2021 11:24
Trong đoạn phim phát biểu tại một sự kiện ngày 23.10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh ý định hợp tác với Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy thực hiện kế hoạch xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Không gia đình - Bài ca tất thắng của giá trị nhân văn cao đẹp

Điện ảnh - 24/10/2021 11:00
"Không gia đình" là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot với giá trị nhân văn đã làm rung động biết bao thế hệ.

Cậu bé con nhà giàu trốn bố đi làm từ cấp 1, bị "đánh nhừ tử" để rồi thành công viên mãn hơn bất kỳ ai

Giới trẻ - 24/10/2021 10:00
Mặc dù sinh ra ngậm thìa bạc nhưng luật sư Wale Omolegbon Odusola người Nigeria đã không sử dụng "tấm vé vàng" đó để đạt được ước mơ của mình.

Biến thể phụ nguy hiểm hơn Delta lan rộng tại nhiều quốc gia

Sức khỏe - Long Hải - 24/10/2021 09:45
Tạp chí Newsweek ngày 22.10 cho biết, một dòng phụ của biến thể Delta được gọi là AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 28 quốc gia.

Thay đổi của Apple làm khó Facebook và người bán hàng online

Công nghệ - 24/10/2021 09:30
Chính sách quyền riêng tư của Apple khiến chi phí quảng cáo Facebook tăng mạnh, còn những người bán hàng qua mạng lao đao.

Người lao động quay lại TP.HCM làm việc sẽ được hỗ trợ “3 trong 1”

Thời sự - Hồ Quang - 24/10/2021 09:00
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM sẽ hỗ trợ chỗ ở miễn phí, xét nghiệm miễn phí và tìm kiếm việc làm cho người lao động từ các địa phương quay lại TP.

Thay câu hỏi đổi cuộc đời - Để có được câu trả lời hay, bạn phải biết đặt câu hỏi hay

Sách - Theo: Thay câu hỏi đổi cuộc đời (Q.Anh) - 24/10/2021 08:30
Tôi tin rằng khi chúng ta trong độ tuổi đôi mươi, không có điều gì có tác động mạnh mẽ và quan trọng hơn những câu hỏi mà chúng ta đặt ra cho mình.

Mẹ đẻ từng ước con trai mau chết dù 13 tuổi đỗ đại học, 17 tuổi học thạc sĩ: Lý do thức tỉnh nhiều phụ huynh!

Giáo dục - 24/10/2021 08:00
Có một đứa con giỏi giang, đó là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ. Vậy tại sao người phụ nữ trong câu chuyện này lại từng ước con trai mình mau chết?

Thí nghiệm kinh hoàng khiến động vật "khỏe" hơn 240 lần

Khoa học - 24/10/2021 07:30
Một thí nghiệm gây tranh cãi vì đối xử ngược đãi với động vật được thực hiện vào những năm 1950 đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc.

Người dân TPHCM đi 120 km tắm biển Vũng Tàu rồi ra về vì không có nhà nghỉ

Du lịch - 24/10/2021 07:00
TP Vũng Tàu cho phép người dân tắm biển trở lại, nhiều người từ TPHCM đổ về đây vui chơi rồi về lại trong ngày vì nhà nghỉ, khách sạn chưa được hoạt động, không thể ở qua đêm.

Người dân TP.HCM "đánh vật" với mưa lớn, triều cường dâng cao

Thời sự - 24/10/2021 00:09
Chiều tối ngày 23/10, mưa lớn, triều cường gây ngập nhiều tuyến đường ở TPHCM, cuộc sống người dân đảo lộn.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn trong lòng báo giới Sài Gòn

Giải trí - Tiểu Vũ - 23/10/2021 23:00
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn không chỉ nổi tiếng trong giới điện ảnh, anh còn được báo giới Sài Gòn yêu quý bởi sự gần gũi, giản dị và chân thành.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/10/2021