Yêu thương xoa dịu nỗi đau

17/05/2020 15:30
Yêu thương xoa dịu nỗi đau

Gần 30 năm qua, nhà hảo tâm Purviz Shroff gắn bó với tổ chức phúc lợi Mother’s Choice uy tín tại Hồng Kông, nơi chăm sóc nhiều thiếu nữ, phụ nữ trẻ mang thai ngoài ý muốn. Bà đã ôm vào lòng hàng ngàn em bé không gia đình, và giờ đây, tình yêu thương ấy không chỉ là cách để Shroff xoa dịu niềm đau mất con ruột, mà còn giúp bà cùng những người bạn tạo nên vô số dấu ấn văn hóa xã hội truyền cảm.

Tháng 5 vinh danh một ngày kỉ niệm đặc biệt được chào đón khắp nơi trên thế giới, Ngày của Mẹ, khi chúng ta bày tỏ sự biết ơn đến những người mẹ vì tất cả mọi điều họ đã và đang làm. Với không ít cá nhân, tuy nhiên, Ngày của Mẹ lại gợi lên hoài niệm bi thương, như Purviz Shroff, một người mẹ phải trải qua nỗi đau mất con trai ruột.

29 năm trước, con trai duy nhất của Shroff, Zarir, qua đời đột ngột do tai nạn xe. Bàng hoàng khi nghe tin dữ, người phụ nữ gốc Ấn từng có ý định từ bỏ cuộc sống. Tuy nhiên, đêm nọ, bà bỗng nhìn thấy con trong giấc mơ. Zarir khuyên mẹ hãy sống mạnh mẽ, và “tìm đến chỗ của những đứa trẻ”.

Sáng hôm sau, một nhóm bạn giới thiệu với Shroff về tổ chức từ thiện Mother’s Choice đặt trụ sở tại Hương Cảng, mảnh đất Shroff sống và gắn bó từ lâu cùng gia đình. Mother’s Choice chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những thanh thiến niên mang thai ngoài ý muốn, những mảnh đời phải đối diện khủng hoảng tâm lý, cũng như nhiều trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh vô gia cư.

Bên trong trung tâm Mother’s Choice, tọa lạc tại một tòa nhà ở Bán Sơn Khu, Hồng Kông.

“Tôi trở thành một tình nguyện viên ở mái ấm chuyên chăm sóc trẻ em, làm việc 4 ngày 1 tuần vì những đứa bé – tôi gọi lũ trẻ là ‘bí ngô’, cái tên thân thương tôi đặt cho Zarir. Chăm sóc hàng ngàn em nhỏ chờ đợi được nhận nuôi, tôi có cơ hội trao cho chúng tình yêu thương giờ đây tôi không thể trao cho con ruột”, Shroff, nay là người bảo trợ thường trực của Mother’s Choice, đồng thời là một trong những tình nguyện viên gắn bó nhất với trung tâm này, chia sẻ.

“Rất nhiều đứa trẻ năm xưa tôi chăm sóc giờ đã trưởng thành và có cuộc sống hạnh phúc. Họ vẫn viết thư, gọi điện hỏi thăm tôi. Biết rằng mình có thể giúp đỡ những người xung quanh như thế, giúp tôi đối diện sự mất mát của bản thân”.

Hiểu rõ nỗi đau mất người thân, Shroff là một đồng minh tích cực bảo hộ cho những bà mẹ trẻ bất đắc dĩ, những thiếu nữ có con ngoài ý muốn, lẫn những em nhỏ sơ sinh cần mái ấm gia đình. Giữa mùa dịch COVID-19, Shroff và Mother’s Choice lần nữa minh chứng nỗ lực sát cánh bên cộng đồng, với tổng số tiền cam kết quyên góp riêng trong tháng 5 lên đến 7 triệu HK$ (khoảng 900,000 USD).

Bà kỳ vọng, chiến dịch quyên góp có tên ‘Our Hong Kong Family’, sẽ đủ khả năng hỗ trợ những em nhỏ vô gia cư, có hoàn cảnh khó khăn tại đô thị Hồng Kông, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện thời.

Giám đốc sáng lập Mother’s Choice - Alia Eyres.

Mỗi năm, đội ngũ cố vấn, tình nguyện viên của Mother’s Choice hoạt động không ngừng nhằm giúp đỡ, bảo trợ gần 700 thiếu nữ mang thai ngoài ý muốn. Năm nay, thế nhưng, con số đang tăng cao hơn nữa. Tại trung tâm, nhu cầu chăm sóc trẻ nhỏ 24 giờ, cùng dịch vụ hỗ trợ nhận con nuôi đang có chiều hướng tăng đột biến.

Thiếu nguồn vốn trợ giúp từ bên ngoài, nhất là vì ảnh hưởng đại dịch, có thể đe dọa đến mọi hoạt động ở nơi đây. Giám đốc sáng lập Mother’s Choice - Alia Eyres, thực tế, đang thể hiện quan ngại về nguy cơ thiếu hụt chăm sóc sức khỏe đối với những cá nhân nhạy cảm được tổ chức hỗ trợ, từ những thiếu nữ, phụ nữ trẻ đang mang thai, đến trẻ sơ sinh vô gia cư.

“Thiếu nữ đơn thân mang thai nếu chẳng may mắc phải khủng hoảng, thiếu hiểu biết hay nóng vội khi làm mẹ, đến mức chọn phương án phá thai hoặc cho con nuôi, rất có thể sẽ đối diện tổn hại tâm lý kéo dài, vì dằn vặt trước quyết định đau lòng, và cảm giác mất mát trong họ”. Eyres, cũng là một phụ nữ với 6 con nhỏ, nhận xét.

“Không ít bà mẹ trẻ độc thân mắc hội chứng trầm cảm sau sinh. Những bạn trẻ này rất dễ trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình, với gần như không có hỗ trợ xã hội, trong hoàn cảnh sống phức tạp, không ổn định. Họ thường xuyên cảm thấy cô độc giữa mọi người xung quanh”.

Để dần ‘hóa giải’ hàng loạt khó khăn kể trên, Mother’s Choice hướng dẫn nhiều cô gái trẻ về kỹ năng sống, tạo mối liên kết giữa họ cùng nhiều cố vấn viên thân thiện, những người sẵn lòng giúp họ hòa nhập tốt hơn với cộng đồng. Chương trình thăm nhà, chăm sóc trẻ nhỏ tại nhà và dịch vụ kiểm tra sức khỏe tâm sinh lý của tổ chức được thiết kế đan xen cũng nhằm mục đích tái dựng ‘sợi dây’ kết nối xã hội – biến ‘khủng hoảng’ thành ‘hy vọng’ cho rất nhiều bà mẹ trẻ và em nhỏ sơ sinh.

Một bà mẹ trẻ mang thai đang nấu ăn ở trung tâm Mother’s Choice.

Trong hơn 500 tình nguyện viên làm việc cho trung tâm hàng tuần, có bà mẹ trẻ đơn thân Rain (tên giả), người đã từng dựa vào chính Mother’s Choice để tìm giúp đỡ, khi cô có thai ngoài ý muốn 5 năm trước ở tuổi 19. Cha đứa trẻ mất hút từ lâu, trong khi gia đình Rain từng tạo áp lực buộc cô phá thai.

“Tôi đã rất sợ. Tôi muốn giữ con, nhưng không biết chính xác phải làm gì. Ở Mother’s Choice, không ai phán xét tôi. Họ đồng hành cùng tôi trong suốt thai kì. Họ giúp tôi nhận ra những chướng ngại, thử thách tâm lý nào tôi cần phải đối mặt nếu muốn tiếp tục làm mẹ, và những tiêu chí nào cần hoàn thiện để nuôi dạy một đứa trẻ một mình. Họ thậm chí can thiệp, giúp đỡ con gái tôi khi tôi không biết nhờ ai khác”, Rain hồi tưởng.

“Giờ đây, tôi đang giúp đỡ những bà mẹ trẻ đơn thân khác trong quá trình chăm sóc con cái. Cố gắng hỗ trợ họ vượt qua chính những nỗi sợ tôi từng trải, giúp tôi hiểu mình đã tiến xa được đến đâu. Với tôi, Mother’s Choice như một đại gia đình”.

Shroff là một trong những tình nguyện viên tích cực và gắn bó nhất ở Mother’s Choice.

Sau khi Shroff đọc một bài viết gần đây trên tờ South China Morning Post, kêu gọi giới doanh nghiệp giàu có của Hồng Kông nỗ lực đóng góp nhiều hơn trong giai đoạn dịch virus corona, bà quyết định lập kế hoạch gây quỹ ‘Our Hong Kong Family’.

“Người chồng quá cố Rusy của tôi luôn nói, ‘sống là biết cho đi’. Ông ấy đã sống cuộc đời vị tha, và đến nay vẫn truyền nguồn cảm hứng sống cho tôi. Tôi biết ông ấy sẽ muốn làm gì đó cho cộng đồng chúng tôi yêu quý … Tôi hy vọng nhiều người khác lúc này cũng muốn làm điều tương tự”, bà nói.

“Khoảng thời gian hiện nay thật khó khăn với tất cả, nhưng tôi biết chúng ta luôn cần một cộng đồng sống rộng lượng hơn. Khi những đứa bé và bà mẹ trẻ nhận được hỗ trợ vô điều kiện, được cảm thấy thuộc về một mái ấm gia đình, họ sẽ có cơ hội vươn mình trưởng thành.

“Tôi hy vọng chiến dịch này có thể tạo cảm hứng cho nhiều người khác, để chúng ta truyền ‘lửa sống’ cho những phụ nữ trẻ và em nhỏ thơ ngây”.

Purviz Shroff và người chồng quá cố Rusy Shroff.

Như Ý (Theo SCMP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024