Xem Sex Education, tôi hiểu vì sao con ngày càng xấu tính, do mẹ đã thờ ơ!

Thanh Hương06/09/2025 08:00
Xem Sex Education, tôi hiểu vì sao con ngày càng xấu tính, do mẹ đã thờ ơ!

Là cha mẹ, chúng ta thường chỉ nhìn vào hành vi hiện tại của con mà quên mất điều gì đã tạo nên chúng.

Tôi từng nghĩ mình hiểu con gái. Con là một đứa trẻ hiền lành, ngoan ngoãn, luôn lễ phép và dễ bảo. Suốt những năm cấp 2, con sống khá khép kín, học hành ổn, không chơi bời nhiều. Tôi không phải lo nghĩ gì nhiều ngoài việc nấu cơm đúng giờ, nhắc con học bài và nhắn nhủ vài lời nhẹ nhàng về chuyện bạn bè.

Thế rồi con vào cấp 3. Từ sau kỳ nghỉ hè, tôi thấy con khác hẳn. Con chú ý đến quần áo hơn, dành hàng giờ để chọn đồ trước gương, học trang điểm, đòi mua mỹ phẩm. Điện thoại thì cắm mặt vào suốt, nói chuyện với bạn bè bằng những từ ngữ tôi không hiểu nổi, có phần "chảnh chọe" và hỗn hào. Càng ngày tôi càng thấy con xa mình, kiêu kỳ và lạnh lùng.

Tôi bắt đầu nghe những lời thì thầm khó chịu từ cô giáo và phụ huynh khác: “Con chị nói chuyện hơi quá đáng với bạn bè đấy”, “Có lần con bé lôi bạn ra trêu giữa lớp, làm bạn khóc”… Tôi sốc. Tôi hỏi con, nhưng con chối. Tôi tức giận. Hai mẹ con đã có một trận cãi vã to tiếng. Trong cơn nóng giận, tôi đã tát con. Lần đầu tiên.

Tôi không hiểu. Một đứa trẻ như thế nào lại biến thành ra như vậy?

Một buổi chiều, khi đang dọn dẹp lại đồ đạc cũ trong phòng con, tôi tìm thấy một cuốn nhật ký cũ nhét sâu trong ngăn bàn. Tôi không có thói quen đọc trộm chuyện riêng của con, nhưng lúc đó, tôi bị thôi thúc mở ra, như một cách để tìm lời giải đáp.

Xem phim Sex Education, tôi bật khóc hiểu ra lý do con càng ngày càng xấu tính: Không phải tại con, mà do người làm mẹ đã thờ ơ!- Ảnh 1.
Ruby

Từng dòng chữ nguệch ngoạc hiện ra, đau đớn và cô đơn: “Bọn nó lại trêu mình hôm nay. Nói mặt mình như tổ ong. Mình thấy ghê tởm chính mình”, “Ước gì có ai đó nói với mình rằng mình vẫn ổn, rằng mình vẫn xinh đẹp”, “Nếu mình cũng được như tụi nó, da đẹp, quần áo đẹp, chắc không ai bắt nạt mình nữa”…

Tôi lặng người. Thì ra, con gái tôi từng bị bắt nạt vì ngoại hình, vì gương mặt đầy mụn tuổi dậy thì, vì mặc đồ không hợp mốt. Và tôi đã không biết gì cả.

Tối hôm đó, tôi gọi con lại. Không mắng, không hỏi tội. Tôi chỉ nói: 

“Mẹ xin lỗi. Vì đã không hiểu con sớm hơn”.

Con tôi òa khóc. Lần đầu tiên sau rất lâu, nó lại là một đứa trẻ yếu đuối cần được ôm. Nó thú nhận: con muốn thay đổi, muốn trở nên mạnh mẽ, muốn không bao giờ bị ai khinh thường nữa. Và bằng cách nào đó, con chọn sai hướng – trở thành người đi bắt nạt.

Tôi chợt nhớ đến Ruby trong phim Sex Education – một bộ phim tôi đã xem thời gian trước. Ruby là một cô gái từng bị bạn bè trêu chọc vì tè dầm, vì mặc đồ mẹ may, vì có bố mẹ “khác người”. Và rồi khi vào trung học, Ruby trở thành cô gái nổi tiếng, kiêu kỳ, và… đi bắt nạt người khác. Khi tôi xem đến đoạn ấy, tôi đã nghĩ: “Con bé này có vấn đề”. 

Nhưng giờ, tôi nhận ra, đôi khi chính những tổn thương sâu kín lại khiến người ta dựng lên một vỏ bọc tưởng chừng mạnh mẽ nhưng thực chất rất mong manh.

Tôi và con đã ngồi xuống để nói chuyện thật sự, lần đầu tiên sau rất lâu. Không phải chuyện điểm số, bài vở, mà là chuyện làm người. Tôi không trách con nữa. Tôi chỉ hỏi con: “Con có chắc con hạnh phúc khi sống như thế không?”. Con lắc đầu. Và tôi biết, con đã sẵn sàng thay đổi – lần này là thay đổi đúng cách, bằng sự tử tế từ bên trong.

Bài học tôi rút ra sau tất cả, không chỉ là chuyện dạy con, mà là chuyện làm người

Là cha mẹ, chúng ta thường chỉ nhìn vào hành vi hiện tại của con mà quên mất điều gì đã tạo nên chúng. Chúng ta thấy con cứng đầu thì nghĩ con hỗn; thấy con lạnh lùng thì nghĩ con chảnh; thấy con làm sai thì chỉ muốn sửa ngay. Nhưng ít ai tự hỏi: điều gì đẩy con đến hành vi đó?

Nếu hôm ấy tôi không vô tình thấy cuốn nhật ký, có lẽ tôi sẽ vẫn nghĩ con mình “đổi tính”, “hư hỏng” – và hành động chỉ để dập tắt cái ngọn lửa nổi loạn đó. Nhưng rồi tôi hiểu, đằng sau vẻ ngoài kiêu kỳ, đằng sau vài câu nói vô tâm với bạn bè, là một đứa trẻ từng tổn thương và đang vật lộn để tìm chỗ đứng.

Tôi nghĩ đến rất nhiều đứa trẻ khác. Không phải ai cũng đủ mạnh để vượt qua tuổi thơ từng bị bắt nạt mà không biến dạng. Có người gồng mình lên để không ai khinh thường nữa, có người chọn bắt nạt người yếu hơn để cảm thấy mình mạnh. Cũng như người lớn, những vết thương nếu không được chữa lành thì sớm muộn cũng thành sẹo lệch lạc trong cách cư xử.

Tôi nhận ra: chúng ta không thể dạy con bằng mệnh lệnh, mà bằng sự thấu hiểu và dẫn dắt. Thay vì hỏi “Sao con lại làm thế?”, hãy thử hỏi “Con đã trải qua những gì khiến con nghĩ phải làm thế?”. Dạy con đừng bắt nạt người khác là điều nên làm, nhưng dạy con hiểu vì sao bản thân lại cần trở nên tử tế mới là điều quan trọng hơn.

Tôi cũng học được rằng: con người thay đổi không phải vì bị la mắng, mà vì được hiểu.

Và trên hết, tôi mong những bậc phụ huynh – nhất là những ai từng tự hào vì con mình "ngoan", "vâng lời", "học giỏi" – đừng chỉ nhìn con từ kết quả. Hãy dành thời gian trò chuyện, lắng nghe, tìm hiểu những điều chưa bao giờ được nói. Có thể chỉ từ một chi tiết nhỏ – một bộ phim, một quyển nhật ký cũ – bạn sẽ thấy một đứa trẻ khác, rất thật và rất cần được đồng hành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem phim Reply 1988, giá như người lớn biết xin lỗi và đứa trẻ biết ở lại

Với gia đình dù có giông bão vẫn là nơi an toàn nhất để con người ta làm lại từ đầu.

Xem Sex Education, tôi bật khóc khi nghĩ tới người bạn thân: Thật sai lầm khi đã im lặng!

Xem phim “Sex Education” giúp tôi rút ra được những bài học cho cuộc sống.

Tại sao người lớn trong Doraemon luôn mờ nhạt? - Tiết lộ của tác giả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ

Không chỉ là bộ truyện của trẻ con, Doraemon còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa khác.

Xem Sex Education, tôi thấy ái ngại cho kiểu dạy con của chị hàng xóm

Nghe tiếng đứa trẻ nhà hàng xóm hét lên, tôi chỉ biết lặng người.

Xem Sex Education, tôi nhất định phải dạy con bài học này để quý trọng bản thân!

Khi xem cảnh phim ấy. Tôi bật khóc. Vì tôi nhận ra: tôi chẳng làm gì sai.

Xem Sex Education tôi mới hiểu ra tại sao cả 2 đứa con đều bị cô lập ở trường

Tôi chợt nhớ 1 lần con gái lớn chạy về đóng cửa phòng khóc...

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS