Xem phim Sex Education, tôi nhận ra sai lầm tệ hại của mình khi dạy con

Minh Nguyệt05/02/2025 12:00
Xem phim Sex Education, tôi nhận ra sai lầm tệ hại của mình khi dạy con

Sau khi xem phim Sex Education, tôi đã nhận ra một sai lầm của mình trong việc dạy con.

Tôi là bà mẹ có 1 người con trai. Con trai tôi luôn là niềm tự hào lớn nhất của tôi. Một mình nuôi nấng con khôn lớn, tôi chưa bao giờ cảm thấy vất vả, tôi cố gắng làm việc để con trai mình có tương lai tốt đẹp nhất. Có lẽ, con trai cũng thấu hiểu nỗi lòng của tôi nên từ nhỏ con đã rất hiểu chuyện. Con trai tôi là một cậu bé ngoan ngoãn và luôn cố gắng không làm tôi buồn lòng. 

Là một người mẹ, tôi cũng muốn con trai mình trở thành một người thành công, giỏi giang, hạnh phúc. 

Con trai tôi rất thông minh. Tôi nhìn thấy điều này ở con từ khi con còn nhỏ. Vì thế, tôi luôn tự nhủ rằng, nếu tôi đưa ra định hướng đúng cách cho con, tương lai của con chắc chắn sẽ rất thành công. 

Năm nay, con trai tôi học lớp 10. Suốt nhiều năm học, con đều được học sinh giỏi. Từ năm con trai học cấp 1, tôi đã đăng ký cho con nhiều lớp học thêm. Tôi cho con học đàn để phát triển tư duy nghệ thuật, học thêm tiếng Anh, học thêm Toán, học các lớp kỹ năng sống,...Tôi nghĩ nếu con tôi có thể giỏi hơn, nổi bật hơn, sau này, con sẽ dễ dàng có nhiều cơ hội để thành công hơn. 

Nhưng tôi đã không nhận ra rằng, những gì tôi muốn cho con không phải lúc nào cũng là những gì con cần. Đến một ngày, con tôi trở về nhà sau khi thi làm một bài thi Toán được 6 điểm. Tôi cũng chỉ nói vài câu, cũng không dám nói con nặng lời. Vài ngày sau, con vẫn ủ rũ. Lúc ấy, tôi cũng lo lắng và tình cờ tôi có đọc được tâm sự mà con viết trong một tờ giấy.

Con viết: “Mình được điểm kém, mẹ buồn lắm. Nếu một ngày mình không đạt được như những gì mà mình kỳ vọng, không thi vào trường ĐH top đầu, không là một người giỏi giang, thành công, mẹ có còn tự hào và hãnh diện vì mình không? Mình biết mẹ đặt ra nhiều mục tiêu, kỳ vọng là vì muốn tốt cho mình, nhưng mình thật sự áp lực và mệt mỏi. Nhưng mình cũng sợ mình không cố gắng, mẹ sẽ buồn. Mỗi khi mình đạt được điều gì đó, mẹ cũng rất vui và hãnh diện về mình. Sau đó, mẹ sẽ mở ra những mục tiêu cao hơn. Mình cứ thế lại phải tiếp tục chạy theo kỳ vọng của mẹ”. 

Đọc những dòng con viết, tôi bật khóc, cảm thấy rất đau lòng. Có phải tôi đã áp đặt lên con nhiều kỳ vọng, mục tiêu quá nên con đã cảm thấy áp lực hay không? 

Tôi suy nghĩ suốt nhiều ngày. Tôi có kể lại câu chuyện cho một người chị thân thiết. Chị có cho tôi một vài lời khuyên và giới thiệu cho tôi bộ phim “Sex Education”. Ngoài nói về việc giáo dục giới tính, tôi thấy, bộ phim còn nhấn mạnh vai trò của gia đình và bạn bè trong hành trình phát triển của các thiếu niên. 

Thức đêm xem phim Sex Education, tôi bật khóc nức nở: Xấu hổ nhận ra sai lầm tệ hại của mình khi dạy con, mong các bố mẹ đừng giống như tôi!- Ảnh 1.
 

Thức đêm xem bộ phim, tôi bỗng nhận ra, mình có nét tương đồng với người mẹ của nhân vật Jackson - bà Sofia. 

Trong bộ phim "Sex Education", nhân vật Jackson là một trong những học sinh nổi bật tại trường, là một vận động viên bơi lội tài năng. Mẹ của Jackson Sofia là người mẹ mạnh mẽ, nghiêm khắc và luôn đặt kỳ vọng lớn vào con trai, muốn con phải đạt được những thành tích xuất sắc. Jackson trải qua nhiều buổi luyện tập khắt khe, cảm thấy áp lực với kỳ vọng luôn phải đứng đầu mà mẹ của mình đặt ra. Đỉnh điểm là Jackson đã tự làm gãy tay để bản thân không thể bơi trong một thời gian. 

Tôi bật khóc nức nở, tôi cũng xấu hổ với cách dạy con của mình, khi nhận ra mình đã áp đặt lên con quá nhiều suy nghĩ, kỳ vọng, mong muốn của bản thân. Trước đây, tôi chưa từng nghĩ, những kỳ vọng của mình lại là áp lực đối với con. Tôi cứ tưởng, khi con đạt được những thành tích ấy, con sẽ vui vẻ. Nhưng đằng sau nụ cười của con là sự mệt mỏi, áp lực mà tôi chỉ để ý đến kỳ vọng của mình mà không nhìn thấy. 

Sau ngày hôm đó, tôi ngồi xuống nói chuyện với con. Có lẽ, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, tôi không hỏi con về thành tích học tập, mà hỏi con cảm thấy thế nào, con thích đi đâu chơi,... Tôi cũng nói với con rằng, dù con học giỏi hay không, đạt thành tích cao hay không, con vẫn luôn là niềm tự hào lớn nhất của tôi. 

Tôi nhận ra rằng, mình không nên đặt áp lực cho con cái mà hãy cho con sự ủng hộ. Tôi không muốn một ngày nào đó, con tôi nhìn lại và cảm thấy rằng, con cảm thấy áp lực, mệt mỏi với những gì mà tôi đặt ra. Tôi cũng sẽ học cách lắng nghe con nhiều hơn, hiểu con nhiều hơn. Đối với tôi bây giờ, niềm vui lớn nhất không phải là con đạt được gì, mà là con có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phim 'Mật Ngữ Kỷ ' khiến chị em tranh cãi kịch liệt khi 99.9% đàn ông đều chọn chung một cô gái?

Chỉ từ một khung hình trong bộ phim Mật Ngữ Kỷ, mạng xã hội bất ngờ “nổ” ra một bài test gây nhiều ý kiến trái chiều.
3

Trang của 'Bước Chân Vào Đời': Vừa nổi tiếng bố mẹ đã in ảnh dán khắp quán bún bò

Đời thật của Ngọc Thủy có nhiều điểm vừa tương đồng vừa trái ngược với nhân vật Trang trong Bước Chân Vào Đời.
5

Yêu quái mạnh nhất trong Tây Du Ký: Kiểu người này ngoài đời thường xuất hiện ở một nơi

Một nhân vật trẻ con với sức mạnh kinh hoàng và sự tàn ác khó tin, Hồng Hài Nhi từ lâu đã in sâu trong tâm trí độc giả Tây Du Ký.

Xem Doraemon - Giải mã bí mật ẩn trong câu nói của bà nội Nobita xuất hiện từ 55 năm trước

Không phải Doraemon, bà nội mới là người Nobita nhớ nhất khi buồn bã, đau khổ.

Xem phim Sex Education, tôi nhận ra lỗi lầm mắc phải từ 25 năm trước, dẫn đến bi kịch cuộc đời bố

Tôi mất ngủ liền mấy đêm, trong đầu chỉ hiển hiện câu nói của bố trước lúc ông mất.

Xem phim Sex Education, tôi nhận ra lỗi sai nghiêm trọng khiến con trai phải gào lên hận bố

Nếu không có phim Sex Education, có lẽ tôi vẫn tự nhận mình đúng trong cách dạy con.

Xem phim Sex Education, tôi nhận ra mình sai trong việc giáo dục giới tính cho con

Xem phim, tôi mới ngỡ ngàng nhận ra mình sai ở đâu, vì sao con lại khó chịu.

Phim Sex Education: Bố mẹ nào còn giữ lối nuôi dạy "độc hại" này thì thật tai hại cho con cái

Kiểu nuôi dạy con độc hại này đang khiến nhiều đứa trẻ kiệt quệ.

Xem phim Sex Education, Kể cả những bậc cha mẹ tinh tế, thấu hiểu con cũng dễ mắc phải 4 sai lầm này!

Dù chúng ta là cha mẹ, là "bề trên" nhưng cũng chỉ là con người, mà đã là con người thì mấy ai không mắc sai lầm.

Sex Education đề cập đến đủ loại chủ đề gắn với cuộc sống

Chủ đề khó nói nhưng thực tế ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mỗi cá nhân.

Càng xem phim Sex Education, tôi càng thấy tư duy dạy con của chị đồng nghiệp quá cổ hủ

Tôi nhận định quan niệm của mình là đúng sau khi xem bộ phim này

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS