Thứ 5, 21/11/2019

‘Vài giây lưỡi bò’: Lượng không thể biện minh cho Chất

15/10/2019 18:29
‘Vài giây lưỡi bò’: Lượng không thể biện minh cho Chất

Triết học có cặp phạm trù Lượng và Chất. Quy luật Lượng và Chất là một quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật, cho rằng “Những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ nhất định, sẽ chuyển hóa thành những sự khác nhau về chất” (Friedrich Engels).

Trong khi không hề phủ nhận quy luật trên, các bài học trong lĩnh vực Quản Lý lại cho rằng Lượng và Chất, trong một số trường hợp, cần được tách bạch, và thậm chí, phải tách bạch Tuyệt Đối.

Đó là những trường hợp liên quan tới Giá Trị Cốt Lõi, tới Đạo Đức Cốt Lõi. Thí dụ, nếu Giá Trị Cốt Lõi của một quốc gia là Liêm Chính thì người công chức tham nhũng hay ăn hối lộ, dù chỉ một con số nhỏ cũng phải được cho nghỉ việc. Tham nhũng vài ngàn tỉ với vài trăm triệu đều phải chịu kỷ luật nghiêm khắc, phải sa thải, bởi vì Bản Chất của vi phạm là như nhau, cho dù số lượng có khác nhau thì Bản Chất vẫn là ĂN CẮP của công. Trong những trường hợp như thế, không thể lấy Lượng để biện minh cho Chất!

Một Giá Trị Cốt Lõi rất quan trọng của Dân Tộc Việt qua nghìn năm là Giữ Gìn Bờ Cõi, Chống Xâm Lăng. Người Việt quan tâm tới vận mệnh đất nước đều biết trong ngàn năm độc lập của Tổ Quốc, Trung Quốc đã trên 10 lần tiến công quân sự vào lãnh thổ Việt Nam. Nếu họ thắng, họ chiếm đất đai Việt Nam, hủy diệt văn hóa, đàn áp và áp dụng chính sách đồng hóa tàn độc như đã từng xảy ra trong thời gian Minh thuộc cách đây sáu trăm năm.

Từ gần thế kỷ nay, Trung Quốc liên tục bộc lộ mưu đồ làm suy yếu Việt Nam, và từ cách nay trên 40 năm, khi thực lực Việt Nam đã hao mòn, Trung Quốc đem quân tiến đánh chiếm từng phần lãnh thổ, lại là những phần lãnh thổ rất trọng yếu. Càng gần đây, áp lực Trung Quốc càng nặng nề, và những ngày này họ đang ngang nhiên xâm phạm lãnh thổ. CÁI LƯỠI BÒ gian manh đang liếm vào cơ thể dân tộc. Lòng dân đau xót và uất hận!

Trong hoàn cảnh đó, lẽ ra các hoạt động của quốc gia phải hết sức đề cao cảnh giác với những gì có tên Trung Quốc, xuất phát từ Trung Quốc… Không hề có sự cảnh giác đó: bộ phim Người Tuyết Bé Nhỏ, trong đó Đường Lưỡi Bò xâm phạm lãnh hải Việt Nam được công khai xuất hiện, đã được duyệt chiếu trên đất nước đang khốn khó vì chính đường lưỡi bò đó!

Đúng ra, phim đó không được duyệt chiếu. Không thể biện minh là sơ sót. Nếu còn nghĩ tới đất nước, người ta không thể sơ sót như vậy. Vì, như một bản năng, tất cả những gì xuất phát từ Trung Quốc, lúc này, phải được soi rất kỹ. Nhất là khi trước đây đã có phim Điệp Vụ Biển Đỏ gây xôn xao.

Sự việc đã xảy ra. Nếu còn nghĩ tới đất nước, người ta phải thấy mình có lỗi lớn, phải xin lỗi dân chúng, phải từ chức vì lỗi lầm đó. Không hề, người có trách nhiệm biện minh: “Đường Lưỡi Bò bị cái cắm trong phim có mấy giây thôi, và mọi người cứ làm quá lên”.

Rõ ràng, ở đây không phải là vấn đề mấy giây hay mấy phút. Vấn đề là “mấy giây” đó đã vi phạm thô bạo Giá Trị Cốt Lõi của Dân Tộc, đã phá vỡ truyền thống Giữ Gìn Bờ Cõi của Dân Tộc!

Một Giá Trị Cốt Lõi của một Dân Tộc là giá trị tinh thần, truyền thống được Dân Tộc tôn trọng, hun đúc bền bỉ với thời gian và đã trở thành Bản Sắc Dân Tộc. Tư tưởng và hành vi đi ngược lại với Giá Trị Đạo Đức Cốt Lõi này thường được ông cha xem là “bội thiên nghịch đạo”.

Trở lại với hai Giá Trị Cốt Lõi của Dân Tộc là Liêm Chính và Chống Xâm Lăng, các bài học Quản Trị dạy rằng:

1) Hành vi đi ngược lại với đạo đức truyền thống đạo đức và bản sắc của Dân Tộc cần bị kỷ luật nghiêm khắc và nêu lên rộng rãi trong công chúng để làm gương.

2) Giá Trị Cốt Lõi không chỉ là trách nhiệm của người quyết định hành vi. Bảo vệ Giá Trị Cốt Lõi là từ cấp cao. Trong sự việc duyệt phim này trách nhiệm không chỉ nằm mức người duyệt, mà ở cả mức cao hơn. Duyệt chỉ là một hành động cụ thể, còn Giá Trị Cốt Lõi thì bao trùm cả tập thể!

3) Nếu tổ chức không loại bỏ những người có trách nhiệm và sửa đổi lại cung cách làm việc cùng nền tảng đạo đức của tổ chức, tổ chức đã dung dưỡng cho việc làm đi ngược đạo đức truyền thống. Lúc đó, suy thoái đạo đức và mất đi bản sắc không còn xa nữa. Bản sắc đã mất, dân tộc cũng không còn!

Bài viết không suy đoán ý đồ của người chịu trách nhiệm, chỉ nói về hậu quả của hành vi. Với cách người có trách nhiệm cư xử với Giá Trị Cốt Lõi như thế này, chúng ta có nên sợ chăng một ngày kia có thể thấy xuất hiện trên màn ảnh đạo quân “nước lạ” từ Biển Đông đổ bộ lên đất liền chiếm đóng Việt Nam?

Lê Học Lãnh Vân

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện Trần Lương cắt 'đường lưỡi bò' và thái độ của người nghệ sĩ

Sau khi bị nghệ sĩ Trần Lương phản đối, Ban tổ chức triển lãm Polyphony: Southeast Asia (ở Trung Quốc) đã buộc phải thay tấm poster cách điệu bản đồ Đông Nam Á có “đường lưỡi bò”. Hành động cương quyết của nghệ sĩ Trần Lương đã được dư luận cả nước hoan nghênh.
2

Phim Valentine đầu tiên dành cho khán giả đồng tính nam

Lần đầu tiên, một phim hài tình cảm dành riêng cho người đồng tính nam được chiếu vào dịp Valentine và hứa hẹn sẽ sở hữu một cái kết hạnh phúc.
3

Bên trong căn biệt thự ở Mỹ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Dù sở hữu căn biệt thự triệu đô trên đường Thất Sơn, cư xá Bắc Hải, Q.10, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn có một cơ ngơi sang trọng ở Mỹ. Mới đây, một người bạn của giọng ca “Góc khuất” đã chia sẻ hình ảnh về tổ ấm ở Mỹ của Đàm Vĩnh Hưng.
4

Nữ diễn viên Erika Sawajiri thừa nhận nghiện ma túy trong một thời gian dài

Nữ diễn viên Erika Sawajiri đã bị bắt hôm thứ bảy (16.11) vì bị nghi ngờ tàng trữ ma túy tổng hợp MDMA tại nhà riêng ở Tokyo. Erika Sawajiri thừa nhận sử dụng MDMA, các loại thuốc bất hợp pháp khác.
5

Trấn Thành và đông đảo nghệ sĩ vui hết cỡ trong đám cưới con gái danh hài Trung Dân

Tối 17.1, nghệ sĩ hài Trung Dân đã tổ chức tiệc cưới cho con gái lớn Thảo Nguyên và chú rể James Paker. Dù là ngày cuối tuần kẹt show diễn nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn đến chia vui cùng anh.

Vụ ‘đường lưỡi bò’ qua mắt kiểm duyệt: Bộ VHTT-DL yêu cầu xử lý nghiêm

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL) đã có công văn gửi Cục Điện ảnh yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân tập thể kiểm duyệt phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có cài cắm “đường lưỡi bò” phi pháp.

Cư dân mạng tổ chức buổi trực tuyến xin lỗi Sulli

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Sulli tự vẫn vì mắc bệnh trầm cảm. Trước đó, nữ ca sĩ từng nhiều lần bộc lộ tâm tình về sự cô đơn, mệt mỏi khi bị dư luận chỉ trích quá nhiều.

Trước vụ Kacey Musgraves, nhiều sao Việt từng bị chỉ trích vì mặc áo dài sexy quá đà

Mới đây, việc ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài Việt trong show diễn ở Mỹ không mặc quần gây nhiều bức xúc cho người Việt. Trong quá khứ, nhiều người đẹp trong showbiz Việt như Ngô Thanh Vân, Lý Nhã Kỳ, Ngọc Trinh, Mai Khôi… cũng từng bị chỉ trích vì mặc áo dài cách tân sexy quá đà.

'Đường lưỡi bò’ lọt kiểm duyệt, Bộ VHTT-DL xác định là 'nghiêm trọng’

Việc Cục Điện ảnh để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” trong phim Everest - Người tuyết bé nhỏ là “sai phạm nghiêm trọng” - Đó là khẳng định từ Bộ VHTT-DL.

Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng - nguyên GĐ nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang qua đời

Nghệ sĩ Phan Hùng - cựu diễn viên đoàn văn công Bắc Sài Gòn - Gia Định, trưởng đoàn Văn công TP.HCM, nguyên GĐ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang qua đời ở tuổi 67 tại TP.HCM.

Sau Musgraves đến lượt Ngô Thanh Vân bị chỉ trích vì mặc ‘áo dài’... hở bụng

Sau khi chỉ trích ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài với nội y, diễn viên Ngô Thanh Vân bất ngờ bị ném đá vì bức ảnh cô mặc áo dài hở bụng.

5 đôi đồng tính nam sở hữu cuộc sống hôn nhân viên mãn

Sau khi hạ bút ký tờ giấy đăng ký bạn đời hợp pháp, 5 cặp đôi này hiện đang sống những ngày tháng hạnh phúc nhất của mình.

Vở nhạc kịch về cuộc đời Michael Jackson sắp ra mắt công chúng

Vở nhạc kịch lấy cảm hứng từ cuộc đời và âm nhạc của Michael Jackson sẽ ra mắt công chúng vào năm 2020.

Lagom - Bí quyết để có được sự hạnh phúc của người Thụy Điển: Không quá thừa, không quá thiếu, chỉ cần vừa đủ

Sách - 21/11/2019 15:38
Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

'Dạ cổ hoài lang' qua 100 năm vẫn vang trong lòng người Nam Bộ

Văn hóa - 21/11/2019 15:37
Tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi tọa đàm “Bản Dạ cổ hoài lang - Góc nhìn người làm báo” chiều 19.11 tại khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019.

Công dân ở Hội An giao trả khách Hàn Quốc 1,6 tỉ đồng bỏ quên

Thời sự - 21/11/2019 15:36
UBND phường Minh An cùng Phòng Văn hóa - Thông tin TP.Hội An (Quảng Nam) đã khẩn trương phối hợp xác minh, báo cáo, đề xuất và được UBND thành phố thống nhất tặng giấy khen kèm tiền thưởng 5.000.000 đồng cho ông Bùi Quốc Tuấn (sinh năm 1985), chủ quán ăn Khoai Tây tại 63 Nguyễn Phúc Tần, khối phố An Hội, phường Minh An.

Airbus phát triển máy bay chở khách thân thiện môi trường

Kinh doanh - 21/11/2019 15:35
Để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hãng chế tạo máy bay Airbus đang hợp tác với các đối tác, bao gồm các nhà sản xuất động cơ, để tạo ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng mới, có thể là động cơ lai cũng như làm cho nhiên liệu thân thiện với môi trường hơn và cải thiện đặc tính khí động học của máy bay.

Israel thực hiện thành công ca cấy ghép sụn nhân tạo lần đầu trên thế giới

Sức khỏe - 21/11/2019 15:34
Sau ca phẫu thuật đầu gối bằng miếng cấy ghép san hô (coral-based implant), lần đầu tiên trên thế giới, Israel thực hiện cấy ghép sụn (meniscus) nhân tạo mới, được phát triển tại nước này bởi Active Implants LLC.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp da giảm sạm, nếp nhăn

Sức khỏe - 21/11/2019 15:33
Làn da của bạn sẽ thay đổi đáng kể nếu bạn bổ sung các loại dưới đây vào thực đơn trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Úc nghiên cứu bào chế vắc xin ngừa bệnh dại hiệu quả

Sức khỏe - 21/11/2019 15:31
Lần đầu tiên nhà khoa học Úc phát hiện một loại protein đặc biệt do vi rút dại tạo ra, liên kết với protein tế bào có tên là Stat1, ngăn chặn cơ chế chính của phản ứng miễn dịch. Phát hiện này cho phép tạo ra một phiên bản sửa đổi của vi rút dễ bị tổn thương với đòn tấn công của hệ miễn dịch để bào chế một loại vắc xin sống mới, an toàn và hiệu quả hơn.

Điều cần tránh khi bụng đói

Sức khỏe - 21/11/2019 15:30
Tập thể dục, đi ngủ, uống cà phê… khi bụng đói là những điều không nên làm vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

UAE có thể bắt tay với Việt Nam ở lượt cuối để cùng đi tiếp World Cup

Thể thao - 21/11/2019 15:28
Nhiều khả năng, trước khi gặp nhau trong lượt trận cuối, UAE và Việt Nam cùng có 15 điểm. Khi đó, nếu tình thế thuận lợi thì 2 đội có quyền bắt tay nhau đi tiếp bằng tỷ số hòa.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng đau khổ khi vợ ghen bỏ đi lúc con gái út mới 3 tháng tuổi

Giải trí - 21/11/2019 15:25
Chia tay người vợ đầu khi con gái út mới 3 tháng tuổi, nhạc sĩ Hoàng Trọng quyết định “gà trống nuôi con”. Ông quyết định không kết hôn để chứng tỏ cho người vợ biết bản thân không hề có bóng hồng nào ở ngoài. Mãi sau này khi về già, ông mới tái hôn cùng người vợ trẻ kém tuổi con gái út.

GS. Trương Nguyện Thành trở về tuổi học trò để chúc mừng thầy cô dịp 20.11

Giáo dục - 21/11/2019 15:21
Đứng ở vị trí học trò, Giáo sư Trương Nguyện Thành đã có những lời tâm huyết gửi đến thầy cô giáo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.

Năm Cam - Kỳ 6: Tôi và A Lý tung mồi nhử nhau trong cuộc đối đầu cân não

Thời sự - 21/11/2019 15:16
Ngồi đăm chiêu thêm một lát nữa, A Lý hỏi tôi: “Mối quan hệ của anh ở Việt Nam lớn cỡ nào?”. Cá đã cắn câu, làm ra vẻ “bí hiểm”, tôi hỏi lại: “Tôi là nhà báo, cũng có tiếng ở TP.HCM, anh nghĩ tôi quan hệ tới cỡ nào?”. Không nói nhiều, A Lý vô đề luôn: “Tôi muốn anh giúp tôi!”…

Brad Pitt hẹn hò với sao nữ kém hơn 25 tuổi

Giải trí - 21/11/2019 15:15
Thường xuất hiện cùng nhau trong hai tháng nay, chồng cũ của Angelina Jolie bị cho là đang hẹn hò với nữ diễn viên Alia Shawkat

Bắc Kinh phản ứng vụ bị cựu nhân viên lãnh sự Anh tố tra tấn vì liên quan biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 21/11/2019 15:11
Một cựu nhân viên của lãnh sự quán Hồng Kông của Anh đã nói rằng anh ta bị tra tấn ở Trung Quốc và bị buộc tội kích động tình trạng bất ổn chính trị trong thành phố.

Mỹ cấp phép sử dụng kính áp tròng kiềm chế cận thị cho trẻ

Sức khỏe - 21/11/2019 15:09
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA đã cấp phép cho những chiếc kính áp tròng đầu tiên có tác dụng làm chậm sự phát triển cận thị ở trẻ em từ 8-12 tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS