Lý Gia Thành: Đất thấp thành biển, người thấp thành vua, sống ở đời, càng khiêm tốn càng vĩ đại

07/09/2021 07:30
Lý Gia Thành: Đất thấp thành biển, người thấp thành vua, sống ở đời, càng khiêm tốn càng vĩ đại

Khiêm tốn là một loại thái độ giao tiếp, cũng là một loại tu dưỡng nhân cách.

Người phụ nữ tài năng Lâm Yến Ni – Hong Kong từng mở một công ty quảng cáo, và có nhiều thương vụ làm ăn với Cheung Kong Holdings của Lý Gia Thành. Thị trường quảng cáo là thị trường của người mua, chỉ có công ty quảng cáo cần khách hàng, chứ khách hàng không phải lo quảng cáo sẽ không ai làm. Từ đó trong vô thức hình thành thái độ kiêu ngạo và độc đoán của khách hàng.

Lý Gia Thành và Cheung Kong Holdings của ông thì hoàn toàn khác. Khi cô Lâm Yến Ni cùng nhân viên nghiệp vụ của mình lần đầu đến công ty của ông để trao đổi công việc, nhận lời mời cuộc hẹn, ông đã cử nam phục vụ mặc đồng phục công ty đợi họ ở lối vào thang máy dưới tầng hầm và dẫn họ lên lầu. Khi lên đến tầng trên, họ nhìn thấy Lý Gia Thành - người nổi tiếng trong và ngoài nước đang đợi họ ở đó. 

Thấy họ đến, ông khiêm tốn chào và bắt đầu thân mật với họ. Vì hôm đó trời mưa, quần áo của cô Lâm Yến Ni bị ướt, ông đã nhìn thấy, đợi sau khi cô cởi áo khoác ra, ông tự mình đón lấy và giúp cô treo lên móc áo khoác. Điều đó làm mọi người cảm giác như ông không hề giống một ông chủ lớn giàu có, mà giống một người phục vụ khiêm tốn và tôn trọng người khác.

Trong một lần khác, một doanh nhân bản địa đến gặp ông và mong muốn được học hỏi từ ông. Ông và con trai đã nhiệt tình đón tiếp. Điều ấn tượng nhất là, có thể vì con trai ông nói quen miệng, nên nói chuyện một lúc thì nói tiếng địa phương, trong cuộc họp, ông đã nhiều lần yêu cầu con trai mình phải nghĩ đến việc bạn bè bản địa có thể không hiểu tiếng địa phương và chuyển sang tiếng Quan Thoại. Sau khi kết thúc cuộc họp, ông còn cố tình ra khỏi văn phòng và đưa doanh nhân đó đến cửa thang máy. Và ngạc nhiên hơn là ông không rời đi ngay mà cúi đầu chào đến khi cửa thang máy đóng lại.

Triết lý của Lý Gia Thành: Đất thấp thành biển, người thấp thành vua, sống ở đời, càng khiêm tốn càng vĩ đại - Ảnh 1.

Ông là ông chủ của một doanh nghiệp lớn có tài sản hùng hậu, đối với những người địa vị thấp, thậm chí là ông chủ nhỏ của các công ty quảng cáo, ông đều có thể phớt lờ, mặc kệ họ nhưng ông không làm như vậy, ngược lại ông còn thân mật chào đón họ và giúp họ treo áo.

Là một người thành công có thành tựu, đối mặt với một doanh nhân vô danh bản địa đến để học hỏi kinh nghiệm, ông hoàn toàn có thể tìm một lý do chính đáng để đuổi đi, nhưng ông không làm vậy, ông vẫn tôn trọng chào đón họ, thậm chí còn chú ý đến chi tiết nhỏ như sử dụng ngôn ngữ gì để giao tiếp trong quá trình trao đổi. Điều đáng trân trọng nhất là ông đã ngoài 70 tuổi vẫn tự mình đưa khách ra đến tận cửa thang máy, còn cúi đầu chào khách đến khi cửa thang máy đóng lại.

Hai chi tiết tưởng chừng không đáng kể trong một lần đón khách và một lần đưa khách, nhưng lại thể hiện rõ sự tỉ mỉ, khiêm tốn trong cách làm người và xử lý công việc của ông. Một người thành công có thái độ khiêm tốn như vậy giúp chúng ta biết được Lý Gia Thành luôn có một trái tim khiêm tốn, và chính sự khiêm tốn này, không chỉ làm nên sự nghiệp của ông, mà còn giúp ông hướng đến sự thành công, và cũng làm cho nhân cách của ông trở nên vĩ đại.

Khiêm tốn là một loại thái độ giao tiếp, cũng là một loại tu dưỡng nhân cách. "Đất thấp thành biển, người thấp thành vua". Những người vĩ đại dù họ có đạt được thành tích vẫn luôn duy trì một trái tim khiêm tốn. Những người càng xem nhẹ bản thân càng khiêm tốn thì càng dễ dàng tiếp cận thành công, càng có nhiều khả năng đi từ thành công đến vĩ đại.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Một người giỏi giang, giàu sang đến đâu cũng không được “bội chi” vào 2 thứ này

Hai mươi năm đầu là giai đoạn tạo dựng nền tảng, hai mươi năm tiếp theo là giai đoạn ổn định của cuộc đời. Do vậy, khi đã đến tuổi trung niên, hãy tận dụng tốt khoảng thời gian này và nhớ thật kỹ 4 điều để sống hạnh phúc, an nhiên lúc về già.
2

10 nghịch lý cuộc đời đọc xong chỉ biết gật đầu thốt lên "quá đúng"!

Những gì bạn biết trong đời thực sự quá ít ỏi...
3

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.
4

Sự khác biệt lớn nhất giữa kẻ giàu và người nghèo, không phải ở việc trong ví có bao nhiêu tiền

Người giàu chú trọng đến lợi ích lâu dài, còn kẻ nghèo chỉ dừng lại ở lợi ích ngắn hạn.
5

Tôi đã hỏi 21 tỷ phú tự thân về những điều hối tiếc lớn nhất của họ: Đây là 5 điều phổ biến nhất

Cũng giống như tất cả những người bình thường như chúng ta, các tỷ phú cũng có những hối tiếc. Và đây là năm trong số những hối tiếc phổ biến nhất.

Đừng để bất cứ ai làm loạn tiết tấu cuộc sống của bạn

Hi vọng bạn có dũng khí đối mặt trực diện với khó khăn và cả quyết tâm dám bắt đầu lại từ đầu.

Triết lý sống của người Do Thái: Hãy tìm chỗ hoang vắng và làm trù phú nó lên!

Khi có tiền là phải lập tức đầu tư vô sản xuất, mở nhà xưởng, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp mới ổn định đời đời.", người Do Thái đúc kết.

Muốn trở thành người giàu thực sự, nhất định phải biết cách dùng tiền

Tiền là một loại của cải, nhưng không phải là tất cả của cải. Thế nên, đừng vì tiền mà đánh đổi cả tính mạng của mình. Người thông minh sẽ luôn biết cách điều khiển tiền và sử dụng nó một cách hợp lý, đúng tình huống!

Tang ping - Xu hướng đáng sợ của giới trẻ Á Đông: Nằm thẳng cẳng và mặc kệ đời vì cạn kiệt hy vọng

Cụm từ "tang ping" trở nên nổi tiếng tại Trung Quốc hồi đầu năm 2021. Đó là lối sống thay vì phải làm việc suốt một đời để mua nhà như trước, con người chỉ nên đeo đuổi một cuộc sống bình thường. Nói cách khác là... nằm thẳng cẳng và mặc kệ đời.

Nữ sinh dùng tranh đồ họa cổ vũ tuyến đầu chống dịch

Lan tỏa những điều tốt đẹp qua nét tranh vẽ dễ thương, Hoa Trang không chỉ nhận được sự yêu quý từ cộng đồng mà hơn thế, cô hạnh phúc vì đã góp sức bé nhỏ trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Phải làm gì nếu đồng nghiệp vay tiền không trả?: Câu trả lời đơn giản nhưng rất khôn khéo của ứng viên

Không ít người phải “ngậm đắng nuốt cay” vì lỡ cho đồng nghiệp vay tiền mà không đòi được vì nhiều lý do. Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn sẽ có câu trả lời thế nào?

Bạn cờ bạc chỉ biết rủ bạn chơi bài, bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly, chỉ người giỏi mới dẫn bạn lên một tầng cao mới

May mắn lớn nhất cuộc đời không phải trúng số độc đắc, cũng không phải sinh ra ngậm thìa vàng mà là có người giỏi dẫn đường.

Sau 3 năm nổi tiếng, chuyện tình cổ tích nàng cụt tay - chàng nửa thân khiến dân mạng sốc vì cái kết quá buồn

Kết thúc của cặp đôi từng được toàn mạng ca ngợi "như chuyện cổ tích" khiến người ta cảm thán cuộc đời luôn nhiều chuyện bất ngờ.

Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ

Thế giới - Anh Tú (theo Newsweek) - 24/10/2021 14:00
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.

Được Klopp gọi là cầu thủ xuất sắc nhất, Salah có thể làm gì trước Ronaldo ở derby nước Anh?

Thể thao - Sơn Vân - 24/10/2021 13:45
Ngôi sao Liverpool - Mohamed Salah có thể củng cố tuyên bố là "cầu thủ xuất sắc nhất thế giới" từ HLV Jurgen Klopp bằng cách vượt qua Manchester United và Cristiano Ronaldo trong trận đấu lớn nhất thế giới.

Người trở lại TP.HCM làm gia tăng ca nhiễm COVID-19 qua test nhanh

Thời sự - Theo TNO - 24/10/2021 13:34
Qua giám sát dữ liệu, HCDC đánh giá số ca nhiễm COVID-19 qua test nhanh tại một số khu vực trên địa bàn TP.HCM có dấu hiệu gia tăng.

Chàng kỹ sư Việt làm món ăn siêu nhỏ đối lập bà Tân Vlog gây "sốt" ở Nhật

Giới trẻ - 24/10/2021 13:30
Việc làm video về những món ăn siêu "tí hon" của chàng kỹ sư người Việt đang gây "sốt" mạng xã hội và được nhiều kênh truyền hình ở Nhật Bản đưa tin.

AI đã deepfake được giọng nói giống người thật và chúng đang chiếm mất việc làm của diễn viên lồng tiếng

Công nghệ - 24/10/2021 13:00
Chào mừng bạn đến với kỷ nguyên của những thực tại nhân tạo.

Chàng trai tây thắc mắc vì sao cô vợ người Việt có thể ngồi xổm còn mình thì không

Thư giãn - 24/10/2021 12:30
Tại sao người châu Á có thể dễ dàng ngồi xổm được?

Wowy may mắn sở hữu Blacka, ứng cử viên vô địch Rap Việt mùa 2

Giải trí - Sơn Vân/video: VIEON - 24/10/2021 12:00
Phần thi bùng nổ nhất tập 2 Rap Việt mùa 2 chính là màn trình diễn bài “Sài Gòn có em" hoàn hảo như khách mời từ Blacka, rapper đình đám bấy lâu.

Những nguyên nhân khiến Anh có số ca COVID-19 cao nhất từ tháng 7 và tỷ lệ chết tăng vọt

Thế giới - Sơn Vân - 24/10/2021 11:30
Trong tuần qua, Anh ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất kể từ tháng 7, số liệu của chính phủ cho thấy hôm 23.10, một ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chối triển vọng phong tỏa trở lại.

Tân Thủ tướng Nhật muốn nâng cấp liên minh với Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2021 11:24
Trong đoạn phim phát biểu tại một sự kiện ngày 23.10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh ý định hợp tác với Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy thực hiện kế hoạch xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Không gia đình - Bài ca tất thắng của giá trị nhân văn cao đẹp

Điện ảnh - 24/10/2021 11:00
"Không gia đình" là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot với giá trị nhân văn đã làm rung động biết bao thế hệ.

Cậu bé con nhà giàu trốn bố đi làm từ cấp 1, bị "đánh nhừ tử" để rồi thành công viên mãn hơn bất kỳ ai

Giới trẻ - 24/10/2021 10:00
Mặc dù sinh ra ngậm thìa bạc nhưng luật sư Wale Omolegbon Odusola người Nigeria đã không sử dụng "tấm vé vàng" đó để đạt được ước mơ của mình.

Biến thể phụ nguy hiểm hơn Delta lan rộng tại nhiều quốc gia

Sức khỏe - Long Hải - 24/10/2021 09:45
Tạp chí Newsweek ngày 22.10 cho biết, một dòng phụ của biến thể Delta được gọi là AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 28 quốc gia.

Thay đổi của Apple làm khó Facebook và người bán hàng online

Công nghệ - 24/10/2021 09:30
Chính sách quyền riêng tư của Apple khiến chi phí quảng cáo Facebook tăng mạnh, còn những người bán hàng qua mạng lao đao.

Người lao động quay lại TP.HCM làm việc sẽ được hỗ trợ “3 trong 1”

Thời sự - Hồ Quang - 24/10/2021 09:00
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM sẽ hỗ trợ chỗ ở miễn phí, xét nghiệm miễn phí và tìm kiếm việc làm cho người lao động từ các địa phương quay lại TP.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/10/2021