'Tuần trăng mê hoặc' và Mường Mán

10/07/2019 18:51
'Tuần trăng mê hoặc' và Mường Mán

Nhà văn Mường Mán sẽ khai mạc triển lãm tại gallery Ruốc TP.HCM phòng tranh mới có tên “Tuần trăng mê hoặc”. Tất cả đều là những sáng tác mới của ông trong lĩnh vực hội họa lần đầu giới thiệu với người thưởng ngoạn.

Lúc đầu đọc vội mấy chữ nhập nhèm “Ruốc” và “Tuần trăng mê hoặc” bất chợt tôi tỉnh cả người vì thấy hãi quá! Ruốc của một tuần trăng mê. Yêu như thế thì thật kinh, thật điên dại. Mấy kẻ đủ sức khỏe hay đủ tình, đủ điên, đủ khát để yêu đến thế! Nhưng rồi ngẫm kỹ lại thấy cũng có cái hay dù hơi “bốc mùi” một chút. Tranh trước khi đưa lên toan, lên cọ cần đủ tinh thần đậm đà khai phóng. Mà đậm đà như ruốc thì có lẽ không cần phải bàn cãi thêm gì nữa!

Mường Mán là bậc tiền bối của chúng tôi. Ông xuất thân từ dòng văn học phong trào đô thị. Sau đó có hướng rẽ chuyên viết cho dòng văn học tuổi hoa, tuổi vào đời, thời mới lớn. Và ông đã có trên hai mươi tác phẩm được phổ biến như “Lá tương tư”, ‘Một chút mưa thơm”, Ngon hơn trái cấm”… Ông viết văn nhưng nổi tiếng về thơ. Đặc biệt là bài thơ “Qua mấy ngõ hoa’ với những câu “tán gái” tài tình gần như người Huế, tuổi học trò ai cũng biết: “Chim võ cánh nắng phai rồi đó /Về đi thôi o nớ… chiều rồi / Ngó là chi mây trắng xa xôi / Mắt buồn quá chao ôi là tội”.

Ngoài thơ và văn, ông còn viết kịch bản với những phim “Tiếng đàn kìm”, “Trăng không mùa”, “Gió qua miền tối sáng” (viết chung, nhiều tác giả), “Duyên phận”… và nhiều phim khác.

Tranh của Mường Mán có thể là một bất ngờ khác đối với người yêu văn ông. Theo một người bạn thân của ông là nhà văn Đoàn Thạch Biền thì đây là triển lãm đầu tiên của ông đã gồm 50 tranh sơn dầu, ông đã vẽ trong hơn 10 năm qua. Những bức tranh có tựa như tựa một bài thơ: “Khúc chiều xanh”, “Vườn chiêm bao”, “Bèo nước long đong”, “Trên đồi thu”, “Mắt phố”... Nhà văn Đoàn Thạch Biền còn viết rất thú vị là “Tôi thắc mắc không thấy bức “Chân dung tự hoạ” của hoạ sĩ, thì gặp bài thơ “Vẽ” của anh: Vẽ thiên hạ chẳng vẽ tôi. Bởi lòng em xoá ta rồi còn đâu!”.

Triển lãm “Tuần trăng mê hoặc” sẽ khai mạc vào lúc 9g30 sáng thứ Bảy 13.7.2019 tại gallery Ruốc, số 145A Nguyễn Đình Chính - Q.Phú Nhuận - TP.HCM.

Nguyễn Hữu Hồng Minh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đỗ Mỹ Linh tình cảm với bạn trai cũ của Huyền My và Tú Anh, rộ tin đồn hẹn hò

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hẹn hò cùng một người "đã khá quen mặt với showbiz", điều quan trọng nhất là những cử chỉ tình cảm được nàng hoa hậu 2016 thể hiện rất thoải mái.

Hãy nghe tôi hát - Thùy Trang lần đầu tiết lộ chồng con trên sóng truyền hình

Thùy Trang vừa tái xuất trong năm qua sau khi nghỉ sinh con thứ hai đến nay đã gần 5 năm. Đến khi hoạt động lại, cô được sự ưu ái của nhiều chương trình âm nhạc hay gameshow giải trí.

Thiết kế 'Bàn thờ' vào top trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019

Sau 2 tháng khởi động và bình chọn, Top 18 cuộc thi tuyển chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019 chính thức lộ diện, gồm 5 bài thi do khán giả bình chọn và 13 bài thi do ban giám khảo lựa chọn.

Sao nữ Hàn Quốc đối mặt án tù vì bắt sò quý ở Thái Lan khiến dư luận quê nhà phẫn nộ

Vụ việc nữ diễn viên Lee Yeol Eum bị chính quyền Thái Lan kiến nghị khởi kiện vì bắt 3 con sò quý hiện đang gây tranh cãi lớn trong dư luận Hàn Quốc, nhiều người đã gửi trực tiếp kiến nghị lên Nhà xanh.​

Đông Nhi hạnh phúc khoe nhẫn cầu hôn của Ông Cao Thắng sau 10 năm yêu nhau

Sau 10 năm bên nhau bền bỉ, mới đây Ông Cao Thắng đã nói lời cầu hôn với nữ ca sĩ Đông Nhi.​

Thanh Bùi bất ngờ xuất hiện trong đêm nhạc của Jesse McCartney

Đêm nhạc “Jesse McCartney – The Resolution Tour Vietnam” vừa diễn ra rất thành công tại khán phòng Soul Live Project Complex (216 Pasteur, Quận 3, TP.HCM) vào tối ngày 9.7 vừa qua.

Tài tử 'Gia đình là số một' bị bắt vì tội hãm hiếp 2 nữ đồng nghiệp tại nhà

Nam diễn viên Kang Ji Hwan đã bị bắt giữ vì có hành động không đúng mực khi rủ 2 đồng nghiệp nữ về nhà.

Danh ca Phương Dung: 'Chồng là tình đầu cũng là tình cuối, ông ấy đã mất nhưng vẫn giúp tôi rất nhiều'

Danh ca Phương Dung cho biết, dù chồng bà đã mất 2 năm nhưng bà vẫn luôn cảm nhận như ông ở bên và hỗ trợ bà trong công việc cũng như cuộc sống.

TP.HCM: Bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Giải trí - Song Phạm - 22/04/2025 13:00
Tối 19.4.2025, TP.HCM bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước bằng chương trình trình diễn ánh sáng 3D trước trụ sở UBND thành phố, thu hút đông đảo người dân.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 22/04/2025 12:00
Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.

Sẽ rất tiếc nếu sử dụng Zalo mà bạn không biết các tính năng này

Kỹ năng - Nhật Hạ - 22/04/2025 11:00
Zalo thường xuyên cập nhật cho người dùng các chức năng, tùy chọn mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn

Xem mạng xã hội gần đây, tôi chợt nhớ đến phim Sex Education: Hãy dạy con điều này càng sớm càng tốt

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/04/2025 10:00
Tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nghĩ rất nhiều về chuyện dạy con.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/04/2025 09:00
DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Trần Thường - VNN - 22/04/2025 08:00
Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025