Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cô y tá và gọi là 'Mẹ y tá'

25/02/2020 15:50
Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cô y tá và gọi là 'Mẹ y tá'

Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cảm ơn cô y tá đã dỗ dành, chăm sóc mình. Cô y tá cũng nghiêm trang chào lại. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.

Cậu bé cúi chào cô y tá trước cổng bệnh viện, gọi cô là Mẹ y tá - Ảnh 1.

Cậu bé cúi chào cảm ơn cô y tá - Ảnh: Thiệu Hưng Nhật Báo

Rất nhiều người dân Trung Quốc chia sẻ hình ảnh cảm động này, qua đó bày tỏ tri ân đội ngũ y bác sĩ, nhất là trong bối cảnh hơn 30.000 y bác sĩ nước này đang gồng mình cứu chữa cho bệnh nhân COVID-19. Cho đến nay đã có khoảng 3.000 y bác sĩ bị lây bệnh.

Cậu bé trong ảnh tên là Tiểu Trạch, năm nay mới 3 tuổi. Ngày 19-2, cậu bé được đưa vào Bệnh viện Trung tâm thành phố Thiệu Hưng (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) do sốt cao và ho. 

Lúc mới nhập viện, cậu bé không ngừng khóc, môi trường lạ cộng với những cô y tá mặc đồ bảo hộ kín mít khiến cậu bé sợ hãi.

Tào Linh Linh, y tá trưởng, định đeo cho cậu bé vòng tay thông tin bệnh nhân, nhưng cô bước lại gần là cậu lại khóc thét lên và tránh đi. 

"Lát nữa phải vô nước biển, xét nghiệm, cậu bé chống cự như vậy hiệu quả chữa trị sẽ bị ảnh hưởng", cô y tá nghĩ. 

Bệnh nhân khu bệnh truyền nhiễm đều là trẻ em dưới 10 tuổi, nhỏ nhất mới có 6 tháng. Cô y tá Tào Linh Linh đã công tác ở đây 30 năm, nên rất có khiếu dụ trẻ con.

"Tiểu Trạch à! Con ngoan nhất, đẹp trai nhất nè! Vòng đeo này là quà tặng cho những em bé ngoan đó…", cô y tá vừa dỗ ngọt vừa lấy đồ chơi cho em. 

Một lúc sau, em mới bình tĩnh lại không khóc nữa. Sau đó, mỗi khi rảnh rỗi, cô y tá lại vào thăm em, kể chuyện em nghe, cùng chơi với em. Từ những ngày đầu sợ hãi, dần dần Tiểu Trạch trở nên thân thiết với cô y tá, còn gọi cô là "Mẹ y tá". 

3 ngày sau, thân nhiệt trở lại bình thường, 2 lần xét nghiệm COVID-19 đều cho kết quả âm tính, Tiểu Trạch được xuất viện. Chiều 22-2, bệnh viện tổ chức lễ ra viện đơn giản cho cậu bé và 3 bệnh nhân khỏi bệnh khác. 

"Tiểu Trạch, mau cảm ơn mẹ y tá đi cháu!", ông bà nội bảo cậu bé. Thế là cậu bé lại đứng ngay ngắn trước mặt cô y tá, rồi cúi chào để tỏ lòng cảm ơn, hành động khiến mọi người có mặt đều ngạc nhiên. Cô y tá Tào Linh Linh cũng hoàn toàn bất ngờ, nhưng cũng kịp cúi người đáp lại.

"Rất bất ngờ, rất cảm động. Tình cảm của cậu bé thật đáng trân trọng, cảm giác có mệt có khổ đến mấy cũng đáng", y tá Tào Linh Linh chia sẻ với phóng viên Thiệu Hưng Nhật Báo.

Bác sĩ Lưu Sơ Dân, phó giám đốc bệnh viện, cho biết y tá Tào Linh Linh là những nhân viên đầu tiên đăng ký tham gia làm việc trong phòng cách ly, từ ngày 23-1 đến nay đã liên tục làm việc hơn 1 tháng. 

Cậu bé cúi chào cô y tá trước cổng bệnh viện, gọi cô là Mẹ y tá - Ảnh 2.

Hình ảnh tương tự từng xảy ra ở thế kỷ trước, một bệnh nhi Trung Quốc chào bác sĩ người Anh - Ảnh: Chinanews

Nhiếp ảnh gia Phù Kim Khả, nhân viên khoa xét nghiệm của bệnh viện, đã chộp được khoảnh khắc đặc biệt này. Ông cho biết trong giai đoạn đặc biệt hiện tại, ông hi vọng có thể dùng tấm hình này nói lên tình cảm giữa bệnh nhân với y bác sĩ Trung Quốc. 

Hình ảnh cảm động đó còn khiến ông nhớ đến 1 tấm ảnh của thế kỷ trước. Lúc đó vị bác vĩ người Anh David Duncan Main đến Bệnh viện Quảng Tế Hàn Châu (nay là Bệnh viện Đại học Chiết Giang cơ sở II) làm giám đốc. 

Một hôm ông đi kiểm tra phòng thì gặp một bệnh nhân nhỏ tuổi, cậu bé nghiêm trang cúi người chào ông, và ông cũng đã cúi người chào lại. 

Một bên là vị bác sĩ người Anh bận âu phục, một bên là cậu bé Trung Quốc với áo dài, sự kính trọng và yêu thương giữa bệnh nhân và y bác sĩ đã xóa bỏ chênh lệch tuổi tác, biên giới, văn hóa. Bức ảnh đó trở thành bức ảnh quý của bệnh viện, nay vẫn còn được treo ở ngay cổng vào.

Từ khi bùng phát dịch COVID-19 đến nay, Bệnh viện Trung tâm Thiệu Hưng được chỉ định là bệnh viện chữa trị bệnh nhân COVID-19, thành lập 4 khu cách ly. Hiện bệnh viện tiếp nhận 194 bệnh nhân, có 152 ca xuất viện, khoa sốt đã khám cho 2.282 lượt bệnh nhân.

CẢNH CHÁNH


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024