Thứ 4, 01/04/2020

Trò chuyện với 10 CEO, tôi nhận ra lý do tại sao có nhiều người mãi vẫn chưa thành công

09/02/2020 08:00
Trò chuyện với 10 CEO, tôi nhận ra lý do tại sao có nhiều người mãi vẫn chưa thành công

Giá trị con người bạn chỉ tăng lên khi bạn giàu có. Khi bạn "theo đuổi" người giàu, dù chưa đuổi kịp đi nữa, tầm nhìn và phạm vi cuộc sống của bạn cũng sẽ khác hơn nhiều so với quá khứ.

1. "Vùng an toàn" của bạn là nguồn gốc của sự nghèo khó!

Cách đây một thời gian, một người quen của tôi đã đầu tư thành công và hiện tại đang trên đường mở rộng công ty. Vì thế, anh ấy vui mừng mời chúng tôi đi ăn tối.

Mỗi người chúng tôi đều khen anh ấy thật dũng cảm, dù lúc đầu bị gia đình ngăn cấm, anh ấy vẫn không ngần ngại giữ vững mục tiêu và ước mơ của mình.

Thực tế chứng minh, anh ấy đã làm được.

Tôi biết, trong gia đình anh ấy có rất nhiều người là doanh nhân, họ không muốn anh ấy phải trải qua nhiều chông gai của cái nghề mang tính rủi ro cao này.

Hai năm nay, anh ấy sống rất vất vả. Một bên vừa phải lo tạo kế hoạch, thúc đẩy việc kinh doanh, một bên lại phải lo giải quyết đống hồ sơ, hợp đồng trong công ty.

Ai trong đời rồi cũng có một lần muốn dũng cảm bỏ thuyền, tự mình cảm thụ vùng biển mênh mông, xanh mát. Nhưng nói thì dễ, làm mới khó.

Ổn định chính là vùng an toàn mà con người ta thường khó vượt qua nhất. Mà hai từ này, cũng là nguồn gốc của sự nghèo đói.

Có thể bạn không tin điều này, nhưng có đôi khi, khoảng cách giữa người với người chỉ kém nhau bởi một sợi dây nhỏ gọi là dũng khí.

Năm 1991, Mã Hóa Đằng, 20 tuổi, vẫn còn là một lập trình viên hướng nội, không thích giao tiếp với mọi người. Khi đó, ông muốn tạo ra một sản phẩm mà nhiều người có thể dùng, nhưng công ty lại không ủng hộ.

Vì thế, ông mới bắt đầu kinh doanh riêng, và có Tencent ngày hôm nay.

Tôi không ủng hộ những người không kế hoạch, không suy nghĩ kĩ càng, không xác định rõ bản thân muốn gì đã đòi ra riêng kinh doanh. Nhưng tôi dám khẳng định rằng, nếu bạn chỉ lo cắm đầu đi làm công, và an phận nhận một mức lương chết hằng tháng, vậy bạn sẽ chỉ càng ngày càng nghèo!

Bây giờ đa số mọi người đều than mình nghèo, nhưng khi cho họ cơ hội để giàu có, lại có rất ít người dám làm. Bởi vì nếu theo đuổi cơ hội kia, có quá nhiều thứ không chắc chắn, họ không nắm chắc được xác suất thành công là bao nhiêu?

Vậy nên phần lớn người ta thà làm công 10 năm để tích góp, tiết kiệm tiền bạc, chứ cũng không dám nghĩ nhiều đến việc kinh doanh, bởi vì họ sợ kết quả không được như ý, lại phải bắt đầu lại từ đầu.

Nhưng nếu bạn không muốn mình lạc hậu phía sau, thì phải "ép" bản thân chạy thật nhanh về phía trước.

Sau cuộc trò chuyện với 10 vị CEO khác nhau, tôi cuối cùng đã nhận ra lý do tại sao có nhiều người mãi vẫn chưa thành công? - Ảnh 1.

2. Dù nghèo đến đâu, cũng phải biết "theo đuổi" người giàu!

Có nhiều người, chỉ vì hiện tại quá nghèo nên họ chưa bao giờ dám đặt chí hướng to lớn như cố gắng để có một ngày được trở nên giàu có. Mà mỗi ngày cái họ làm chính là xin ông trời, thần Phật cho mình có cuộc sống ấm no.

Nhưng suy nghĩ "an phận" đó chỉ khiến bản thân họ đi chậm nhịp hơn sự phát triển của xã hội.

Tôi từng gặp qua rất nhiều người nghèo có tư duy thế này:

"Người ta giàu là do người ta thông minh, người ta giàu là do người ta có gia thế sẵn, người ta giàu là do người ta may mắn... Còn tôi nghèo là do cái mệnh nó khổ sẵn, trời sắp đặt sao thì nghe vậy, thôi thì cứ an phận đi làm công kiếm chén cơm ăn cho qua ngày..."

"Người giàu ấy hả? Người ta thì sống để ăn, để hưởng thụ. Còn tụi tôi chỉ ăn để mà sống, sống qua được ngày nào hay ngày đó..."

Nói tóm lại, họ không bao giờ dám dùng người giàu làm mục tiêu theo đuổi, phấn đấu. Cái mà họ làm chỉ là "nhận mệnh".

Tôi không đồng ý với quan điểm này lắm.

Thứ nhất: Bạn đang sống trong thời bình, lại còn là cái thời khoa học công nghệ phát triển, có vô số cách để bạn đi đến con đường thành công, chẳng qua phải xem bạn có biết nắm bắt hay không?

Thứ hai: Trong số những người giàu, có rất nhiều người xuất thân từ gia đình nghèo khó. Hơn nữa, người thông minh dễ làm giàu, nhưng chưa chắc 100% số người thông minh đều giàu hết. Mà những người sống nỗ lực, tư duy tích cực mới chiếm đại đa số trong những người giàu có.

Thứ ba: May mắn hay rủi ro là do trời quyết định, nhưng bạn có dám thay đổi vận mệnh hay không là do bạn nhận định.

Giá trị con người bạn chỉ tăng lên khi bạn giàu có. Mà nếu muốn có cuộc sống thật đầy đủ, sung túc, dư dả tiền để làm từ thiện, đi du lịch, bạn phải quyết tâm phấn đấu hết mình.

Khi bạn "theo đuổi" người giàu, dù chưa đuổi kịp đi nữa, tầm nhìn và phạm vi cuộc sống của bạn cũng sẽ khác hơn nhiều so với quá khứ.

Sau cuộc trò chuyện với 10 vị CEO khác nhau, tôi cuối cùng đã nhận ra lý do tại sao có nhiều người mãi vẫn chưa thành công? - Ảnh 2.

3. Nỗi khổ của startup

Cách đây một thời gian, một sinh viên đại học bắt đầu tự gọi vốn kinh doanh riêng, khiến không ít người ngưỡng mộ và ghen tỵ.

Lúc đó, cô ấy chỉ nghĩ một điều, cố gắng đến ngày công ty ổn định, được tự do tài chính, vậy là cô ấy đã thành công rồi. Khi đó có thể tha hồ bay nhảy, ngồi trong khoang hạng nhất mà bay đi du lịch vòng quanh thế giới. Chỉ mới nghĩ thôi đã thấy thật tuyệt vời!

Nhưng bây giờ, khi cô ấy đã điều hành công ty, cô ấy mới nhận ra rằng: Cô ấy không có thời gian.

Có nhiều người nghĩ rằng chỉ cần giàu có, tự do tài chính là có thể cầm thật nhiều tiền đi du lịch khắp nơi mà không cần phải làm gì nữa.

Nhưng điều đó chỉ phù hợp với một số người. Đa phần khi bạn nắm giữ sự giàu có trong tay, bạn lại càng có nhiều trách nhiệm hơn trên vai.

Bạn còn có công ty cần quản, có nhà đầu tư cần gặp, và có nhân viên cần trao đổi.

Đối với doanh nhân mà nói, có quá nhiều yếu tố cần thiết phải làm để thành công. Phải đúng nơi, đúng thời điểm, đúng người, sai lầm một chút là thất bại ngay!

Mỹ đã từng thực hiện một cuộc khảo sát về sức khỏe tâm lý của 242 doanh nhân và phát hiện ra có đến 49% CEO từng mắc các chứng bệnh tâm thần với mức độ khác nhau: 30% người bị trầm cảm, còn lại thì làm việc quá sức, lao lực, hay lo lắng dẫn đến rối loạn cảm xúc...

Lôi Quân nói rằng ông ấy đã không thể ngủ cả đêm từ năm 1999. Từ khi thành lập Xiaomi, ông chỉ ăn trưa trong vòng 3 phút, trung bình mỗi ngày có đến 11 cuộc họp.

Nhiều vị CEO khác cũng vậy, thức dậy từ 4 giờ sáng và làm việc đến tận 7 giờ tối. Có khi ngồi ở văn phòng 16 tiếng đồng hồ mà không ra ngoài.

Những người khởi nghiệp khác chúng ta ở chỗ nào?

Họ không có thời gian để nghĩ xem hôm nay ăn gì, chiều mai đi trà sữa ở đâu...

Thời gian của bạn là của bạn, nhưng thời gian của họ không phải là của họ, mà là của công việc.

Nhiều người nghĩ rằng những người giàu thật sung sướng vì được tự do tài chính. Nhưng trong quá trình đó, họ vừa phải có tố chất tâm lý cao, chịu đủ loại áp lực, vừa phải có sức khỏe tốt, cày ngày cày đêm, lại vừa phải có tinh thần thép để bình tĩnh đối diện với mọi sự cố... Đặc biệt là còn phải có một ý chí kiên cường, nỗ lực không ngừng nghỉ.

Nếu bạn có thể vượt qua được những nỗi khổ đó, cố gắng chạy về phía trước, thì tôi tin rằng thành công nhất định sẽ đến với bạn!

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...
2

Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.
3

6 chữ đơn giản nhưng "vạn năng", giúp tìm được lối thoát khi bế tắc: Ai cũng nên biết!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe đến những chữ này. Hãy xem đó là những chữ gì.
4

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: Cuộc sống ngắn ngủi, cho nên hãy sống trọn khoảnh khắc này...

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi dù có quan trọng đến đâu, cũng không quan trọng bằng sức khỏe.
5

Thái độ trong nghịch cảnh bộc lộ phẩm cách con người của bạn

Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự.

Thư gửi con gái: Trong công việc, muốn 'tranh' đừng dùng mối quan hệ; trong tình yêu, muốn 'gắn' đừng hạn chế tự do của đối phương

Nắm bắt mọi cơ hội để cải thiện bản thân, đối diện với cuộc đời đầy giông bão nhưng không chùn bước. Vượt qua khó khăn là trách nhiệm của con, còn tin tưởng vào thực lực của con là trách nhiệm của bố.

Đàn ông làm nên việc lớn có ba đặc điểm, một trong những điều đó là: "Đầu hàng!"

Muốn làm nên việc lớn, nên biết che giấu sức mạnh, không ham "cái mác" thông minh, tài giỏi mà người khác gắn lên cho mình, cũng không thèm để ý đến cái "danh tiếng" ngốc nghếch, vô dụng mà người khác nghĩ về mình.

10 thói quen được những người cực kỳ thành công chia sẻ giúp thay đổi cuộc đời bạn

Suy nghĩ, lời nói, hành động và thói quen ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của bạn. Thường xuyên thực hiện những thói quen tốt sẽ giúp bạn đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

Sống tối giản đúng "chất": Giảm nhu cầu mua sắm, giảm áp lực kiếm tiền, ăn và ngủ ít đi, đọc sách nhanh hơn!

Năm mới, ta cũng phải mới. Căn nhà ở lâu ngày rồi tự nó sẽ xuống cấp, nếu không chỉnh sửa thì nó nhanh hư lắm. Con người mình cũng vậy, cứ chỉnh sửa mỗi ngày nếu không muốn bị xã hội "ruồng bỏ".

4 kiểu quý nhân âm thầm thúc đẩy cuộc đời và sự nghiệp của bạn thăng hoa hơn

4 kiểu người người âm thầm hỗ trợ cuộc sống của bạn nhưng bạn không hề hay biết.

Công việc, tình yêu, cuộc sống: đời người ngắn ngủi, có những điều lại hiểu ra quá muộn....

Đời người ngắn ngủi. Nguyện tháng năm tĩnh lặng, tụ tán tùy duyên....

Đi lấy dây cột cái cây bị gió quật đổ, người đàn ông không ngờ được hưởng lợi cả đời

Chỉ một hành động đơn giản, bộc phát như vậy nhưng lại có thể giúp người đàn ông có được những thứ mà mình đang khao khát.

Những người luôn hoài nghi với thành công: “Nhỡ sau này lại thất bại thì sao, đây có phải may mắn?”

Có ghét “Đắc Nhân Tâm”, cuộc sống vẫn cần bạn “Quẳng gánh lo đi mà vui sống” vì những điều tuyệt vời.

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.

Cung ứng hàng hoá thế nào khi cách ly toàn xã hội?

Kinh tế - 01/04/2020 14:23
Bộ Công Thương yêu cầu phải có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang...

Nguồn cung nhà ở TP.HCM thấp kỷ lục vì COVID-19

Kinh doanh - 01/04/2020 14:16
Trong quý 1/2020, lượng căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Black Widow và Mulan sẽ được chiếu trên nền tảng trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:15
Với việc phải hủy chiếu do dịch COVID-19, Disney đang có kế hoạch tung sớm cả Black Widow và Mulan lên mạng để giảm thiểu thiệt hại tài chính.

TP.HCM quản lý lịch trình người giao hàng từng ngày để phòng COVID-19

Kinh tế - 01/04/2020 14:14
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh kiến nghị TP.HCM chỉ đạo quản lý chặt chẽ những người giao hàng cho các nhà hàng, quán ăn bằng cách phải đăng ký số lượng người, quản lý lộ trình giao hàng…

Kỷ niệm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:13
Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, hàng loạt hoạt động kỷ niệm 19 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến.

Con trai mắc bệnh lạ, gia đình chữa mãi không khỏi, bố bỏ nghề thì điều kỳ lạ đã xảy ra

Giới trẻ - 01/04/2020 08:30
Dù gia đình giàu có và tìm đủ mọi cách chữa trị, căn bệnh của cậu bé vẫn không hề thuyên giảm, ngày nào cũng bị cơn đau hành hạ.

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Sách - 01/04/2020 08:00
Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.

Bộ GD-ĐT công bố chương trình đã tinh giản, lược bỏ một số môn vì dịch COVID-19

Giáo dục - 31/03/2020 23:19
Chiều 31.3, Bộ GD-ĐT công bố chương trình phổ thông đã tinh giản vì học sinh nghỉ học phòng chống dịch COVID-19.

Trung Quốc tăng cường xuất khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 trong bổi cảnh thiếu hụt toàn cầu

Thế giới - 31/03/2020 23:18
Khi nỗi kinh hoàng của sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc bắt đầu diễn ra vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, một nhóm kỹ thuật viên đã ẩn náu trong một cơ sở ở Nam Kinh chỉ ăn mì ăn liền, làm việc nhiều giờ để phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán virus.

Chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường, cam kết không tăng giá

Thời sự - 31/03/2020 23:17
Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu tại TP.HCM vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1.4.2020 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân.

Hoạt động các nhà máy tại Trung Quốc khôi phục, nhưng nguy cơ vẫn còn

Thế giới - 31/03/2020 23:14
Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc tăng từ mức thấp kỷ lục 35,7 trong tháng 2 lên 52 điểm vào tháng 3, cao hơn dự báo 45 điểm do giới phân tích đưa ra.

Philippines tăng hơn 500 ca nhiễm một ngày, Myanmar có ca tử vong đầu tiên

Thế giới - 31/03/2020 23:13
Philippines ngày 31.3 ghi nhận mức tăng ca nhiễm lớn nhất từ trước đến nay: 538 người, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 2.084. Đây là kết quả của nỗ lực đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng.

Thêm 3 ca dương tính mới, Việt Nam có 207 bệnh nhân nhiễm COVID-19

Sức khỏe - 31/03/2020 20:34
18 giờ ngày 31.3, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh ở Việt Nam lên 207 ca.

'Ly hôn xanh' thời hiện đại, vì đâu?

Giới trẻ - 31/03/2020 18:28
Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng ngày nay đã vội vã ly hôn.

Đây là lúc chúng ta suy ngẫm về những bức tranh ‘nỗi buồn phố thị’

Giải trí - 31/03/2020 18:27
Edward Hopper (1882 - 1967) - danh họa người Mỹ chuyên khắc họa cuộc sống nơi thành thị đượm vẻ buồn vắng, chưa bao giờ tranh ông tạo được sự đồng cảm như... lúc này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS