Tranh cá chép bằng lá bồ đề của chàng trai xứ biển

Vũ Phong16/05/2021 17:30
Tranh cá chép bằng lá bồ đề của chàng trai xứ biển

Nhiều người dân ở Sóc Trăng và khách thập phương cảm thấy thú vị khi tận mắt xem những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được làm từ lá bồ đề của chàng trai 9X ở xứ biển Vĩnh Châu.

Đặc biệt, mới đây chàng trai này đã cho ra mắt bức tranh cá chép được làm từ lá bồ đề mà ai nhìn vào cũng ngỡ ngàng vì quá đẹp. Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Đặng Duy Khánh (SN 1995) cho biết để có bức tranh cá chép vàng này, anh phải sử dụng khoảng 100 lá bồ đề lớn nhỏ, đính ghép toàn bộ bằng thủ công từ những mảnh xương lá bồ đề để tạo nên 1 con cá chép vàng nghệ thuật.

st.jpg
Anh Khánh và các tác phẩm từ lá bồ đề của mình - Ảnh: Vũ Phong

“Cá chép là hình ảnh biểu trưng cho tài lộc, thăng tiến và sức khỏe theo quan niệm của người phương Đông. Đồng thời cũng thể hiện sức mạnh và lòng dũng cảm. Xét về phương diện phong thủy, tranh chủ thể về cá chép đại diện cho nguồn thủy khí, cung quan lộc. Loại tranh này có ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc, may mắn. Đặt bức tranh cá chép trong nhà có thể kích hoạt thủy khí, giúp gia chủ mở rộng mối quan hệ, công việc phát triển thuận lợi”, anh Khánh chia sẻ.

Anh Đặng Duy Khánh sinh ra trong 1 gia đình nông dân ở xã Vĩnh Hiệp (TX.Vĩnh Châu). Anh tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý xã hội (Học viện Báo chí tuyên truyền) năm 2020 nhưng không xin việc vào cơ quan nhà nước hay cơ quan báo chí như những người khác mà bén duyên với nghề làm tranh nghệ thuật từ lá bồ đề với số tiền vốn chưa tới 10 triệu đồng.

Khánh chia sẻ, anh sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình nông dân theo đạo Phật nên từ nhỏ đã tiếp xúc với Phật giáo. Ở quê anh có cây bồ đề, khi thấy những chiếc lá rụng, anh nhặt những chiếc lá đã phân hủy hết phần thịt lá (chất diệp lục) chỉ còn lại phần xương lá (gân lá) ép vào tập làm kỷ niệm vì thấy lạ, đẹp mắt.

st-1.jpg
Bức tranh cá chép vàng bằng lá bồ đề của Khánh - Ảnh: Vũ Phong

Theo anh Khánh, cây bồ đề được xem là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo và được trồng rất nhiều ở các khu di tích lịch sử hay điểm du lịch tâm linh, các cơ sở thờ tự của Phật giáo. Hơn nữa, bồ đề là loại cây thay lá rất nhiều lần trong năm nên nguồn nguyên liệu để làm tranh không bao giờ thiếu. Vào đầu năm 2020, Khánh bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình và thành công sau một thời gian thử nghiệm. Anh đã cho ra đời nhiều sản phẩm tranh, móc khóa đa dạng, đẹp mắt, nhằm mục đích đa dạng hóa các sản phẩm làm quà lưu niệm mang tính đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng.

Để có thành công này, anh Khánh đã phải trải qua nhiều lần thất bại, nhất là trong công đoạn xử lý lá. Cuối cùng anh cũng tìm được cách xử lý lá hiệu quả nhất là “ngâm” vì phần xương lá được giữ nguyên và ít tác động đến môi trường sống xung quanh. Để có 1 tác phẩm nghệ thuật từ lá bồ đề, Khánh phải tốn thời gian khoảng 2 tháng để tạo ra những xương lá ưng ý nhất, xử lý thành nhiều màu cho phù hợp với từng loại tranh và tạo ra nét riêng biệt cho tranh của mình. Đồng thời anh còn kết hợp với hạt cườm, nhựa dẻo, lụa đỏ, kỹ thuật in lụa… để tạo ra nhiều loại tranh nghệ thuật khác nhau.

Tác phẩm của anh đã tái hiện được hình ảnh của tự nhiên như: hình hoa sen, cây bồ đề, bướm, bánh xe luân hồi... Đặc biệt, chủ đề tranh lá bồ đề do Khánh thực hiện cũng rất đa dạng về chủng loại để khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa để trang trí, chủ yếu gồm: tranh về Phật giáo, tranh thư pháp, tranh hoa bồ đề, cây bồ đề, bướm…

st-2.jpg
Những họa tiết khá tinh xảo - Ảnh: Vũ Phong

Mỗi bức tranh bằng lá bồ đề của anh Khánh có giá từ 150.000 đồng đến 5 triệu đồng và 35.000 đồng đối với tranh móc khóa. Nghề làm tranh từ lá cũng góp phần giải quyết việc làm cho một số người dân tại địa phương.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Miss Universe 2020: Dự đoán hoa hậu Ấn Độ đăng quang, Khánh Vân không có trong top 21

Sau vòng thi bán kết, chuyên trang sắc đẹp Missosology đã đưa ra bảng dự đoán kết quả Miss Universe 2020 cuối cùng.

Nữ họa sĩ nổi tiếng Bé Ký qua đời tại Mỹ ở tuổi 83

Nữ họa sĩ nổi tiếng trong làng hội họa Việt Nam, bà Bé Ký đã qua đời ở tuổi 83 tại Mỹ.

Bật khóc vì bản rap xin người vô ý thức như vợ chồng Giám đốc Hacinco hợp tác với y, bác sĩ chống dịch

Nhiều người bật khóc vì thương các y bác sĩ và nhân viên tuyến đầu chống dịch sau khi xem video của anh Lê Xuân Đức (nickname Cris X Đức).

Phát ngôn ‘khán giả không nuôi nghệ sĩ’ của đạo diễn Bùi Quốc Bảo gây tranh cãi

Phát ngôn nói trên của đạo diễn Bùi Quốc Bảo khiến nhiều người phản ứng.

Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân tự tin trình diễn bikini và đầm dạ hội

Khánh Vân đã hoàn thành xuất sắc phần thi trình diễn trang phục bikini và đầm dạ hội trong đêm bán kết Miss Universe 2020.

Trước thềm bán kết, Khánh Vân được dự đoán lọt top 10 Hoa hậu Hoàn vũ 2020

Một ngày trước đêm thi bán kết quan trọng của Hoa hậu Hoàn vũ 2020, chuyên trang Missosology đã công bố top 20 người đẹp được chấm điểm cao nhất tại cuộc thi.

Miss Universe 2020: Thông điệp ‘nóng’ của hoa hậu Myanmar trong phần thi trang phục dân tộc

Mỗi bộ trang phục là một câu chuyện, một thông điệp mà người đẹp các quốc gia muốn truyền tải tại Miss Universe 2020.

Harry tiếp tục chơi trò bôi nhọ Hoàng gia Anh: Vừa lên án cha, vừa nói xấu Nữ hoàng

Mới đây, Hoàng tử Harry lại tiếp tục tấn công Hoàng gia Anh với loạt chỉ trích nặng nề trong một cuộc phỏng vấn mới được đăng tải.

55 nguyên tắc ứng xử thiết yếu để thành công - Đừng đợi đến khi con lớn mới dạy con cách ứng xử

Từ sách - Phim - Quìn - 31/05/2025 08:00
Là cha mẹ, ai cũng mong con mình trở thành người tử tế, tự lập và mạnh mẽ. Nhưng đó không phải là điều trẻ học được trong một sớm một chiều, mà là kết quả của sự rèn luyện từng ngày, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong ứng xử hằng ngày.

Xem ‘Sex Education’, tôi ân hận vì nói với con: ‘Chuyện này không dành cho con nít’

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/05/2025 13:00
Tôi từng né tránh chuyện tình yêu, giới tính để bảo vệ con.

Vợ u não sống thực vật, chồng hát, nhảy mỗi ngày để đánh thức và phép màu xảy ra

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 30/05/2025 12:00
Bác sỹ khuyên từ bỏ khi người vợ u não chuyển sang sống thực vật, tiền đã cạn, nhưng phép màu đã xảy ra sau nhiều tháng Deng nhảy và hát để cố gắng đánh thức cô.

Lotus Chat - ứng dụng vừa vượt Zalo, Messenger về lượt tải: Người dùng đánh giá gì?

Kỹ năng - Phan Trang - 30/05/2025 11:00
Lotus Chat - ứng dụng nhắn tin của người Việt đang nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng.

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Phong cách sống - Phạm Trang - 30/05/2025 10:00
Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.

Đường vào thiền - Osho: Đừng tự làm khổ mình vì những lỗi lầm đã qua

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 09:00
Có những đêm nằm trằn trọc vì một lỗi lầm đã qua, một lời nói khiến ai đó tổn thương, hay một lựa chọn sai lầm đổi cả cuộc đời. Quá khứ vẫn còn đó không thể xoá đi, nhưng bạn hoàn toàn có thể bước ra khỏi nó.

Khám phá vật liệu quanh ta – Gieo mầm tri thức từ những điều gần gũi

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 08:00
Làm mẹ, ai cũng muốn con lớn lên vừa tò mò, vừa hiểu biết. Nhưng bạn có từng ngạc nhiên khi con hỏi: "Sao cái bàn gỗ cứng thế?", "Nhựa đến từ đâu?", hay "Tại sao cao su lại co giãn được?"

Tại sao con thứ thường thông minh hơn con cả? Sự thật khiến nhiều phụ huynh chạnh lòng...

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 29/05/2025 13:00
Chính môi trường và trải nghiệm sống khác nhau đã tạo nên những "kiểu thông minh" khác nhau ở mỗi người.

Lotus Chat vượt Zalo, Messenger, lọt top 3 app chat được tải nhiều nhất tại Việt Nam

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 29/05/2025 11:00
Giữa một rừng ứng dụng nhắn tin trong và ngoài nước, Lotus Chat bất ngờ vươn lên trở thành từ khóa đột phá trên Google thời gian gần đây.

Cô gái Phú Thọ mất tay chân, 'hồi sinh' nhờ tình yêu của mẹ

Truyền cảm hứng - Thanh Minh - VNN - 29/05/2025 10:00
Người mẹ Phú Thọ như sinh con ra một lần nữa nhưng lần này, hành trình làm mẹ của bà gian nan và nhiều nước mắt hơn.

Cách mạng - Emmanuel Macron: Hành trình đột phá từ người vô danh đến ông chủ Điện Elysée

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 09:00
Vào một buổi chiều tháng 5/2017, cả nước Pháp chứng kiến một khoảnh khắc chưa từng có: một người đàn ông 39 tuổi, chưa từng giữ vị trí dân cử đã chính thức bước vào Điện Elysée với tư cách là Tổng thống Pháp.

Con đường chuyển hóa – Chìa khóa đưa bạn đến bình an nội tâm

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 08:00
Trong cuộc sống ngày càng hối hả và nhiều bộn bề lo toan, thật dễ hiểu khi tâm hồn chúng ta thường xuyên rối bời, mất phương hướng. Nhưng bạn biết không, chỉ cần giữ được sự tĩnh lặng bên trong, mỗi ngày chúng ta đều có thể tìm thấy bình an.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại tuổi thơ đầy cay đắng, đến giờ tôi vẫn chẳng muốn về nhà

Điện ảnh - Thanh Hương - 28/05/2025 13:00
Tôi quyết tâm không bao giờ lặp sai lầm này lên 2 đứa con của mình.

‘Cô gái quá xinh khi khóc’ kêu cứu vì bị lạm dụng ảnh trên nhiều trang web đen

Kỹ năng - Sơn Vân - 28/05/2025 12:00
Nữ sinh viên 19 tuổi được khen là “quá xinh khi khóc” đang tìm cách đòi lại công bằng cho bản thân. Cô không biết mình đã làm gì sai.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/05/2025