Thiếu 7 điều này, năm mới của bạn dễ chìm trong mệt mỏi

02/02/2022 13:00
Thiếu 7 điều này, năm mới của bạn dễ chìm trong mệt mỏi

Hay nói cách khác, nghỉ ngơi 7 thứ dưới đây, năm mới của bạn sẽ nở rộ trong sáng tạo và hứng khởi.

Cố gắng làm hết việc để đi ngủ cho đủ 8 tiếng/ngày, nhưng cơ thể vẫn luôn rệu rã, thiếu sức sống và động lực. Vì sự thật là ngủ và nghỉ không giống nhau. Người thành công và hạnh phúc đúng nghĩa sẽ không quên "làm nguội" bảy khía cạnh sau. Đừng tự làm khổ mình rồi oán trách sếp, công việc, đồng nghiệp và cuộc đời này. Điều đó cũng có nghĩa, nếu thiếu 7 điều dưới đây, rất có thể năm mới của bạn chìm trong mệt mỏi và thiếu sức sống, sức sáng tạo. 

1. Nghỉ ngơi về thể chất

THIẾU 7 điều, năm mới của bạn dễ chìm trong mệt mỏi, lụn bại - Ảnh 1.

Nghỉ ngơi thể chất thụ động bao gồm ngủ và chợp mắt, trong khi nghỉ ngơi thể chất chủ động có thể là các hoạt động mang tính phục hồi như yoga, kéo giãn và mát-xa giúp cải thiện sự tuần hoàn và tính linh hoạt của cơ thể.

2. Nghỉ ngơi về tinh thần

Bạn có thường bắt đầu công việc mỗi ngày với một tách cà phê khổng lồ không? Bạn có thường cáu kỉnh và hay quên, và rất khó tập trung vào công việc của mình. Tối đến, khi nằm xuống để ngủ, ta thường nghe thấy vô vàn những cuộc trò chuyện, suy ngẫm, bàn luận tự nảy ra trong đầu và phải cố gắng "tắt não" của mình đi để ngủ được. Và mặc dù đã ngủ từ bảy đến tám tiếng, sáng dậy ta vẫn cáu gắt, mệt mỏi và nặng nề một cách kì lạ mà không bao giờ cảm thấy khá lên được. Đó chính là những con người bị những áp lực của các công việc, nhiệm vụ cuốn lấy mình mà không bao giờ được rảnh rang để "không nghĩ gì cả". 

THIẾU 7 điều, năm mới của bạn dễ chìm trong mệt mỏi, lụn bại - Ảnh 2.

Ngay từ bây giờ, hãy giải thoát cho não của bạn bằng cách lên lịch nghỉ ngắn hai giờ một lần trong suốt ngày làm việc của bạn để nhắc nhở bạn giảm tốc độ và tránh bị cuốn mãi theo guồng quay công việc. Bạn cũng có thể giữ một cuốn sổ ghi chú bên cạnh giường để ghi lại bất kỳ suy nghĩ dai dẳng trong đầu đang khiến bạn thức giấc.

3. Nghỉ ngơi về giác quan

Bạn thử dừng lại để quan sát, lắng nghe xung quanh xem sao: đèn sáng, màn hình máy tính mở, tiếng ồn từ trong phòng, từ ngoài kia và những cuộc trò chuyện trực tiếp hay gián tiếp, cho dù là đang ở trong văn phòng hay qua Zoom, tất cả mọi thứ ấy khiến các giác quan của chúng ta bị choáng ngợp. Chính sự tiếp xúc quá mức ấy sẽ khiến cho đầu óc bạn bối rối, chậm chạp và đưa ra những quyết định sai lầm. 

Điều này có thể được khắc phục bằng cách làm điều gì đó đơn giản như nhắm mắt lại một phút vào giữa ngày, ngắt hẳn nguồn của các thiết bị điện tử vào cuối mỗi ngày. Tự chủ động giảm thiểu những kích thích quá mức tới từ môi trường xung quanh sẽ giúp bạn tinh tế và cảm nhận rõ ràng hơn về mọi thứ xung quanh sau khi đã được nghỉ ngơi và F5 lại. 

4. Nghỉ ngơi sáng tạo

Loại nghỉ ngơi này đặc biệt cần thiết đối với những người cần thường xuyên đưa ra những ý tưởng mới lạ, đột phá

Tạm gác lại việc luôn phải đi tìm ý tưởng sáng tạo giúp đánh thức lại cảm giác ngạc nhiên, hứng khởi bên trong mỗi chúng ta. Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn nhìn thấy núi, đại dương hay thác nước không? Hãy cho phép bản thân tận hưởng vẻ đẹp của không gian ngoài trời, ngay cả khi đó là ở công viên gần nơi bạn sống hay sau sân nhà bạn.

THIẾU 7 điều, năm mới của bạn dễ chìm trong mệt mỏi, lụn bại - Ảnh 3.

Thay vì cứ "vò đầu bứt tai", nhìn chằm chằm lên cái trần nhà trống rỗng hoặc một góc làm việc lộn rộn để ý tưởng mới tự lóe lên trong đầu. Cảm hứng và đam mê có thể đến vào lúc bạn không đang nghĩ ngợi gì và thoải mái đầu óc. Hãy thử biến không gian làm việc của bạn thành một nơi cho phép bạn "không nghĩ gì" bằng cách dán hình ảnh về những địa điểm bạn yêu thích và các tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa với bạn. 

5. Nghỉ ngơi về cảm xúc

"People pleaser" - cụm từ chỉ những người luôn muốn làm hài lòng người khác, luôn giúp đỡ, nhận lời nhờ vả của người khác mặc dù không thực sự sẵn lòng. Đó có thể là một người tử tế, tốt bụng nhưng đến một chừng mực nào đó quá sức chịu đựng, chính người đó sẽ cảm thấy mình bị coi thường, đang bị lợi dụng.

Người như vậy cần được nghỉ ngơi về cảm xúc, có nghĩa là có điều kiện thời gian và không gian để tự do thể hiện cảm xúc của mình và ngừng tự thôi thúc mình muốn làm hài lòng tất cả mọi người.

Nghỉ ngơi về cảm xúc đòi hỏi con người ta phải có dũng khí để bước ra khỏi vùng an toàn, thói quen nói "có", "vâng", "dạ", biết từ chối để thành thực và là chính mình. Một người có sự nghỉ ngơi về cảm xúc có thể trả lời câu hỏi "Hôm nay bạn thế nào?" với sự trung thực "Tôi không ổn", và sau đó tiếp tục chia sẻ một số điều khó khăn nào đó thay vì giữ kín bên trong.

THIẾU 7 điều, năm mới của bạn dễ chìm trong mệt mỏi, lụn bại - Ảnh 4.

6. Nghỉ ngơi về mặt xã hội

Kiệt sức về mặt xã hội sẽ xảy ra khi bạn không phân biệt được đâu là những mối quan hệ giúp bạn nạp năng lượng tích cực và những mối quan hệ rút cạn năng lượng của mình. 

Để được nghỉ ngơi về mặt xã hội nhiều hơn, hãy tạo điều kiện cho mình ở bên những người tích cực và sẵn lòng giúp đỡ. Ngay cả khi gặp mặt trực tuyến, hãy đón nhận năng lượng của họ nhiều hơn bằng cách bật camera và tập trung vào người mà bạn đang nói chuyện.

7. Nghỉ ngơi về mặt tâm linh

Loại nghỉ ngơi cuối cùng là nghỉ ngơi tâm linh, nói cách khác là khả năng kết nối vượt ra ngoài phạm vi thể chất và tinh thần. Khi thật sự thảnh thơi để kết nối được với sự nghỉ ngơi này, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác thân thuộc, tình yêu, được ghi nhận và mục đích sâu sắc của cuộc đời mình.

THIẾU 7 điều, năm mới của bạn dễ chìm trong mệt mỏi, lụn bại - Ảnh 5.

Để nhận được điều này, hãy tham gia và hiện diện cùng điều gì đó to lớn hơn bản thân (ví dụ: cộng đồng, gia đình, tổ tiên, vũ trụ, thiên nhiên…). Hãy thêm việc cầu nguyện, thiền định hoặc hoạt động cộng đồng vào thói quen hàng ngày của bạn. Thương trường thật sự cam go lắm, thay vì một mình chống đỡ và chật vật thì hãy tạm dừng lại, nghỉ ngơi để kết nối lại với đấng tâm linh bên trong mình, sau đó bạn sẽ sáng tỏ cả về trong công việc của mình nữa. 

Con người không phải một cái máy. Hãy xác định xem bản thân đang quá tải ở đâu để từ đó nghỉ ngơi đúng và đủ. Không nhất thiết phải trả giá về cơ thể và tâm trí cho công việc đâu!

Theo TED

https://cafebiz.vn/thieu-7-dieu-nam-moi-cua-ban-de-chim-trong-met-moi-lun-bai-20220129234030497.chn

Theo Pháp luật và bạn đọc

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.
2

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.
3

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.
4

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
5

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Bài học của người ăn mày trên phố khiến bạn phải 'nghiêng mình bái phục'

Ăn mày cũng cần phải có phương pháp khoa học”, “tri thức quyết định tất cả” là lý do tại sao người ăn mày trong câu chuyện dưới đây có được mức thu nhập hơn hẳn những người làm công ăn lương khác.

Người biết ngu ngốc đúng lúc sẽ rất có lợi

Dừng FOMO trước thông tin và kiến thức. Hãy học cách để "ngu dốt có chiến lược".

4 bí quyết để thành công trong năm mới

Tập trung vào quá trình thay vì kết quả.

Phong tục Tết: Vì sao người ta hay chọn khai bút mùng 1, đầu năm 2022 viết gì cho cả năm may mắn?

Học sinh, sinh viên thường khai bút vào đầu xuân để cầu mong năm mới học giỏi hơn.

Những câu chúc Tết hay và ý nghĩa dành cho Xuân Nhâm Dần

Hãy dành tặng cho bạn bè, đồng nghiệp, đối tác những lời chúc thật hay cho năm mới Nhâm Dần.

Những điều đặc biệt không nên làm vào ngày mùng 1 Tết để tránh xui xẻo cả năm

Theo quan niệm của người xưa, trong ngày mùng 1 Tết mọi hành động và lời nói cần hết sức thận trọng để tránh xui xẻo cho cả năm. Đặc biệt, kiêng cho nước, cho lửa, kiêng làm vỡ đồ đạc, kiêng quét nhà…

Lời chúc hay, ngọt ngào dành cho cặp đôi dịp Tết 2022

Hãy gửi tới người yêu thương của bạn những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa nhất trong năm Nhâm Dần 2022.

4 việc nhất định phải làm trong những ngày cuối năm

Một năm trôi qua, chúng ta đã trải qua rất nhiều sóng gió, những cung bậc cảm xúc khác nhau. Cuối năm chính là thời điểm để nghỉ ngơi, hồi tưởng và reset lại bản thân để đón chào năm mới!

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023