Tâm sự của cô gái tật nguyền vô danh trong phim ‘Đảo của dân ngụ cư’

14/08/2018 09:37
Tâm sự của cô gái tật nguyền vô danh trong phim ‘Đảo của dân ngụ cư’

Bên cạnh dàn diễn viễn viên nổi tiếng trong phim "Đảo của dân ngụ cư" có một vai diễn mà ít người để ý đến, đó là đôi chân tật nguyền của nhân vật Chu: đôi chân của Lê Hiền Hạnh, một cô gái tật nguyền thật sự ngoài đời.

Lê Hiền Hạnh (Hạnh Thiên) sinh năm 1987 tại Đà Nẵng, hiện chị đang là thiết kế cho Cty FPT Software - một công việc không hề liên quan nghề diễn viên.

Năm 2017, một cơ duyên tình cờ đã đến với Hiền Hạnh khi đạo diễn Hồng Ánh quay bộ phim Đảo của dân ngụ cư tại Hội An, Quảng Nam. Hồng Ánh đã mời Hiền Hạnh vai diễn đóng thế cho đôi chân của nhân vật Chu trong phim. Đó là vai diễn không thoại, không diễn xuất, trên khuôn hình chỉ xuất hiện một đôi chân tật nguyền ngồi trên chiếc xe lăn, và bên trên là khuôn mặt của cô Chu (do diễn viên Ngọc Thanh Tâm đóng).

Thế là đôi chân tật nguyền tưởng chừng như vô dụng của Hạnh đã được đạo diễn Hồng Ánh "phù phép" biến thành điểm nhấn đầy cảm xúc trong phim. Nhưng cũng chính đôi chân đó mang lại cảm giác đau đớn và bất lực cho người đóng thế và cả sự thương cảm người xem phim...

Lê Hiền Hạnh tại buổi giới thiệu phim "Đảo của dân ngụ cư" tại TP.HCM năm 2017 - Ảnh: T.V

Đó là lần đầu Hiền Hạnh chạm ngỏ điện ảnh, nhưng trên hết, cũng từ đó, Hạnh mạnh dạn sống với đam mê và khát vọng của mình với dự định phải thay đổi số phận. Từ đó trong lòng của Hạnh luôn thôi thúc ước mơ sẽ được diễn xuất thật sự trước máy quay chứ không chỉ dừng lại ở vị trí "người đóng thế".

Nhưng làm sao có thể thực hiện ước mơ đó khi Hiền Hạnh là một người khuyết tật. Năm Hạnh lên 3 tuổi, một vụ tai nạn xe lửa, mẹ của Hạnh qua đời ngay tại chỗ, còn Hạnh thì may mắn hơn thoát chết nhưng dập tủy sống dẫn đến liệt hai chân dưới.

“Hồi đó, nhà tôi gần ga tàu lửa. Như mọi ngày, mẹ bế mình băng sang đường ray tàu để đi chợ. Nhưng hôm ấy, một chuyến tàu ngang qua đã mang mẹ về bên kia thế giới. Còn tôi bị hất văng ra xa, may mắn thoát chết nhưng vĩnh viễn mất đi đôi chân”, Hạnh kể về vụ tai nạn khung khiếp.

Hiền Hạnh với những chặng đường gian nan trên chiếc xe lăn

Sau tai nạn, Hạnh sống bằng tình thương của cha, ông ẵm bồng con gái nhỏ đi khắp nơi để chữa trị. Nhưng mọi hy vọng đều dần lụi tàn... Từ đó Hạnh phải ngồi xe lăn đến suốt cuộc đời

Hạnh lớn lên trong những năm tháng khó khăn. Học xong chương trình phổ thông thì Hạnh tự điều khiển xe lăn đến các lớp học về tin học, Anh văn, thiết kế đồ họa để học nghề rồi vào làm thiết kế đồ họa tại Cty FPT, thời gian buổi tối Hạnh còn tranh thủ với công việc bán hàng trên mạng.

Hiền Hạnh với đôi chân khuyết tật phải ngồi trên xe lăn suốt đời

Là một người đam mê ca hát nhưng không may bị khiếm khuyết về cơ thể nên Hạnh không thể chọn cho mình con đường đi theo nghệ thuật. Với đôi chân tật nguyền, Hạnh phải học nghề rồi bươn chải đi làm lo cho cuộc sống, nhưng niềm đam mê và khát vọng có được một sản phẩm nghệ thuật vẫn luôn ấp ủ trong lòng Hạnh thì chưa bao giờ tắt.

Hiền Hạnh là một cô gái lạc quan yêu đời và đam mê ca hát

Từ khi được đạo diễn Hồng Ánh chọn làm một người đóng thế nhân vật Chu - một cô gái tật nguyền, Hiền Hạnh càng thấm thía hơn về cuộc sống và tình yêu của người khuyết tật. Đó là họ luôn gặp những rào cản, những định kiến và sự thiệt thòi rất lớn khi tìm đến hạnh phúc riêng tư. "Người khuyết tật luôn luôn bị những định kiến, điều đó đã được đạo diễn Hồng Ánh nói lên trong phim. Ông bố không muốn con gái mình có được tình yêu hạnh phúc chỉ vì Chu là 1 cô gái bị liệt và cô đã bị giết. Tôi không chấp nhận điều đó", Hạnh nói.

Hiền Hạnh chia sẻ rằng chị cũng từng đi qua những cung bậc tình cảm không khác gì nhân vật Chu trong phim của Hồng Ánh. Tuổi trẻ của chị đã mất mát cả tình yêu vì những rào cản của gia đình khi không cho phép một người bình thường yêu một người khuyết tật.

Bằng những trải nghiệm cuộc sống, Hiền Hạnh đã chính thức “lên tiếng” đòi lại quyền công bằng trong tình yêu của chính mình và những người đồng cảnh ngộ.

Hiền Hạnh đang sống tại Đà Nẵng và mưu sinh bằng công việc thiết kế đồ họa tại Công ty FPT

Từ những suy tư và ấp ủ đó, vượt qua nhiều khó khăn về kinh tế và được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, Hiền Hạnh đã thực hiện một MV mang tên “Tâm sự đời tôi”.

Ra MV ca nhạc này, Hiền Hạnh muốn khẳng định nếu như hoàn cảnh không cho phép mình theo đuổi đam mê thì hãy cứ ấp ủ, hãy cứ cháy hết mình khi có thể.

MV Tâm sự đời tôi của Hạnh sẽ ra mắt vào ngày 9.9 tới đây

“Tôi quyết định ra MV Tâm sự đời tôi với mục đích thỏa mãn đam mê của mình và điều lớn lao hơn là câu chuyện trong MV mà tôi muốn gửi thông điệp đến mọi người, đó là về tình yêu của người khuyết tật còn gặp quá nhiều rào cản, mong muốn tất cả mọi người mở lòng đón nhận họ để họ được hòa nhập hơn nữa trong cộng đồng và không còn phải chịu nhiều thiệt thòi. “Người khuyết tật cũng cần có được tình yêu và hạnh phúc như những người khác”, Hiền Hạnh chia sẻ.

Kịch bản MV Tâm sự đời tôi là câu chuyện về tình yêu của chính cuộc đời của Hiền Hạnh. Hiền Hạnh hy vọng MV của mình sẽ được cộng đồng người khuyết tật nói riêng, và đặc biệt là cộng đồng xã hội nói chung đón nhận.

Dự kiến MV Tâm sự đời tôi của Hạnh sẽ ra mắt vào ngày 9.9 tới đây.

Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/02/2024