Tài xế taxi tốt nghiệp tiểu học, lương tháng gần trăm triệu: Càng nỗ lực, bạn càng mạnh mẽ

24/10/2020 13:30
Tài xế taxi tốt nghiệp tiểu học, lương tháng gần trăm triệu: Càng nỗ lực, bạn càng mạnh mẽ

Rất nhiều khi, bạn cảm thấy cuộc sống khắc nghiệt, không công bằng, thực ra không phải do người khác hay môi trường, mà là do chính bạn không ổn. Bởi vì bạn luôn là người nói nhiều hơn làm, và bạn chưa từng nỗ lực hết sức mình.

01

Tôi đọc được một câu chuyện như này trên mạng xã hội:

Câu chuyện xảy ra ở Trung Quốc.

Tháng trước, người viết đi công tác ở thành phố khác và đã đặt taxi của một hãng taxi công nghệ có tên Didi.

Cả dọc đường, người viết có nói chuyện với người lái taxi và biết được rằng người tài xế này mới chỉ tốt nghiệp hết tiểu học.

Nhưng người tài xế cũng rất đắc ý nói, hiện tại một tháng thu nhập của anh rơi vào khoảng 30000 tệ (khoảng 104 triệu đồng).

Thấy người viết hoang mang, kinh ngạc, người lái taxi vội giải thích.

Anh ấy và vợ thay nhau người làm ca sáng người làm ca đêm. Mỗi tháng thu nhập khoảng 20000 tệ (khoảng 70 triệu đồng).

Nhưng vì thái độ phục vụ tốt, nên có khách riêng, tháng nào cũng có khách quay lại tìm, còn thuê anh lái đường dài cho mình.

Cả hai nguồn thu nhập cộng lại, anh kiếm được khoảng 30000 tệ tất cả.

Thật khó có thể ngờ được, một tài xế taxi, nhưng lại có mức lương mà chúng ta luôn ao ước.

Nhưng cũng không thể không bái phục họ.

Bởi lẽ họ đã nỗ lực hết mình. Gần như 24h đồng hồ lái xe, vừa cố gắng làm tốt công việc hàng ngày, lại vừa tích lũy được quan hệ rộng rãi.

Lượng khách hàng đông và tin tưởng, muốn không kiếm được nhiều tiền cũng khó.

Thế giới này quả thực khắc nghiệt, nhưng nó cũng sẽ không dễ dàng phụ lại bạn. Nếu bạn nỗ lực hết mình, bạn tự nhiên sẽ trở nên nổi bật.

Tài xế taxi tốt nghiệp tiểu học, lương tháng gần trăm triệu: Càng nỗ lực, bạn càng mạnh mẽ; thế giới càng công bằng, bạn càng kiếm được nhiều tiền - Ảnh 1.

02

Đối với những cuộc đời vượt xa mình, tư duy của phần lớn mọi người luôn là: Không phải tôi không được, chẳng qua là anh ta may mắn, hoặc là ba mẹ anh ta có thế lực.

Lúc trước tôi cũng nghĩ như vậy, nhưng càng lớn càng nhận ra rằng, không phải tất cả mọi thứ đều phiến diện như vậy.

Tôi đã từng gặp được người bán thịt nướng rong, bán suốt hơn 10 năm trời, mỗi năm kiếm hàng trăm triệu đồng. Mua được cả xe, cả nhà, rồi cho cả con đi du học.

Kinh doanh một quầy thịt nướng chắc chắn là công việc vô cùng cực khổ. Ngày nào cũng bận rộn từ sáng sớm, khói bếp mùi thịt ám vào quần áo, kể cả có là mùa đông thì mồ hôi vẫn cứ tuôn như mưa.

Nhưng nếu bạn có thể biến một xiên thịt nướng thành món ăn mà hàng ngàn người ăn một lần nhớ mãi, muốn ghé lại, vậy thì hai chữ "giàu có" sớm muộn gì cũng sẽ tìm đến bạn.

Rất nhiều khi, bạn cảm thấy cuộc sống khắc nghiệt, không công bằng, thực ra không phải do người khác hay môi trường, mà là do chính bạn không ổn.

Bởi vì bạn luôn là người nói nhiều hơn làm, và bạn chưa từng nỗ lực hết sức mình.

Tài xế taxi tốt nghiệp tiểu học, lương tháng gần trăm triệu: Càng nỗ lực, bạn càng mạnh mẽ; thế giới càng công bằng, bạn càng kiếm được nhiều tiền - Ảnh 2.

03

Năm 2019, một anh shipper nọ một tháng chạy được 1800 đơn ship, trở thành hiện tượng trên mạng xã hội.

Anh shipper được đồng nghiệp gọi là "vua đơn hàng", chỉ trong vòng một tháng 4, lượng đơn hàng của anh đạt lên tới 1800 đơn, thu nhập hàng chục triệu đồng.

Anh shipper ấy có một tuyệt chiêu đó là biết từng đường thông ngõ ngách trong vòng bán kính 3.5km, và số nhà của hơn 30000 hộ dân cư xung quanh đó.

Vì sao anh shipper ấy lại cho biết bao đồng nghiệp "ngửi khói" mình?

Bí quyết của anh là nắm rõ từng tuyến đường, khám phá ra vô vàn con đường tắt, thời gian rảnh rỗi anh sẽ đi "dò đường" rồi tự ghi chép lại thành một bản đồ nhỏ cho mình, vì vậy mà thời gian giao hàng của anh luôn nhanh hơn người khác.

Đối với những dân văn phòng ngồi bàn giấy trong các tòa nhà cao tầng, công việc shipper dường như là một công việc vừa vất vả, vừa không có "thể diện" cho lắm.

Nhưng bất kể ngành nghề nào, chỉ cần bạn dùng cái tâm của mình đi làm, chuyên tâm cho nó, bạn sẽ làm nó tới mức tốt nhất, và tất nhiên cũng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Lý Gia Thành, tỷ phú hàng đầu Hồng Kông có nói, khi bạn buông bỏ cái sĩ diện của mình xuống để đi kiếm tiền, là khi ấy bạn đã thực sự hiểu chuyện.

Ở giai đoạn còn có thể phấn đấu, hãy nỗ lực hết mình; khi còn có thời gian để thay đổi, hãy dũng cảm thích nghi.

Thị trường việc làm vốn dĩ không công bằng, nó sẽ không thiện đãi tất cả mọi người, nhưng khi bạn giỏi giang, tất cả những thứ bạn muốn tự nhiên sẽ chủ động tìm tới bạn.

Tài xế taxi tốt nghiệp tiểu học, lương tháng gần trăm triệu: Càng nỗ lực, bạn càng mạnh mẽ; thế giới càng công bằng, bạn càng kiếm được nhiều tiền - Ảnh 3.

04

Có người từng hỏi rằng: một người bình thường, với một công việc bình thường, làm sao để kiếm được nhiều tiền hơn?

Tôi muốn mượn lời của một doanh nhân rằng:

"Nếu bạn không phải con ông cháu cha, không xuất thân giàu có, cơ hội duy nhất để làm nên được nghiệp lớn, đó chính là trung thành và chăm chỉ."

Bạn phải có đủ sự trung thành với công việc của mình để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực ấy.

Bạn không thể nào sống một cách tạm bợ, sống cho qua ngày, khi bạn đã làm chủ được thời gian, bạn sẽ làm chủ được cuộc đời của mình.

Bạn cần phải biết rằng, chất lượng cuộc sống nó tương xứng với năng lực của bạn.

Sẽ có công bằng, nhưng cái xã hội, phần lớn lại nghiêng về Hiệu ứng Matthew, có nghĩa là: kẻ mạnh sẽ càng mạnh, kẻ yếu ngày một yếu đi.

Cơ hội và nguồn lực sẽ luôn nghiên về những người có năng lực vượt trội.

Những người không có năng lực dần dần sẽ trở thành người bị xã hội đào thải, không chỉ không thể tự lo cho cuộc sống của mình, mà còn càng sống càng vô vị.

Vì vậy, việc mà bạn cần làm đó là nghiêm túc, chăm chỉ làm việc, dành thời gian ra để học tập, bồi dưỡng kĩ năng rồi biến mình trở nên "hơn người".

Khi bạn đủ mạnh, dù bạn có ở vị trí bình thường nhất, vận mệnh cũng sẽ âm thầm "chăm sóc" cho bạn.

Tài xế taxi tốt nghiệp tiểu học, lương tháng gần trăm triệu: Càng nỗ lực, bạn càng mạnh mẽ; thế giới càng công bằng, bạn càng kiếm được nhiều tiền - Ảnh 4.

05

Có một câu nói rằng:

"Khi năng lực của bạn không đủ tầm để hỗ trợ cho tham vọng của bạn, tất cả con đường bạn đi đều sẽ chỉ là đường vòng."

Tương tự, khi chuyên môn và sự chăm chỉ của bạn không đủ để khiến bạn của hiện tại trở nên ưu tú, bạn sẽ rất khó kiếm được số tiền mà mình muốn.

Phần lớn mọi người đều không thể trở thành người tài xế ở đầu bài viết, trở thành người bán thịt nướng mua được cả nhà cả xe hay anh shipper chạy được 1800 đơn hàng một tháng.

Vì sao thu nhập của bạn luôn rất bình thường?

Thứ bạn thiếu, có thể không phải là năng lực nền tảng, cũng không phải một vị trí công việc phù hợp, mà là những giá trị quan đằng sau công việc.

Ai cũng muốn thảnh thơi kiếm nhiều tiền, muốn thêu hoa trên gấm, nhưng tiền đề là trước tiên bạn phải là gấm đã rồi bạn mới thêu hoa lên được.

Điều này cần tới quá trình học hỏi lâu dài, sự kiên trì lâu dài và cả sự nỗ lực không ngừng ở cả những nơi mình vẫn chưa nhìn thấy được.

Sợ nhất là bạn sống buông thả, sống kiểu cho qua ngày, mà vẫn còn ngồi đó an ủi rằng "không sao, cũng chỉ vì mình không bằng người ta ở điểm xuất phát thôi mà."

Trên thế gian này, mọi cuộc đời đắc ý hay thất bại, những đạo lý lớn được lặp đi lặp lại biết bao lần, thực ra đều quy về một câu nói:

"Nếu bạn qua quýt với cuộc sống, cuộc sống cũng sẽ tạm bợ với bạn."

Bạn nếu đủ mạnh mẽ, nếu bạn đủ nỗ lực, thế giới khi đó sẽ là công bằng nhất, bạn cũng sẽ kiếm được nhiều nhất.

Nhớ nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024