Sự sống sau cái chết

08/05/2019 08:45
Sự sống sau cái chết

Qua việc hiến tạng, một người dù đã qua đời vẫn có thể cứu sống hàng trăm người khác, mệnh đoản sẽ thành mệnh trường.

Khi người đàn ông da trắng, nhân viên thẩm định cấp lại bằng lái xe hỏi tôi: “Bạn có đồng ý hiến tạng sau khi chết không?”, vẻ mặt anh ta rất đỗi bình thường. Như thể hiến tạng là việc đương nhiên, giống tặng mẹ cái áo mới hay đút cho con thìa cháo sườn. Như thể hỏi chỉ để hỏi, chắc chắn tôi sẽ trả lời có. Như thể nếu tôi nói không, anh ta sẽ sốc.

Anh ta đâu biết, ở quê hương tôi, người ta phải suy nghĩ, cân nhắc cả tháng cả năm, thậm chí băn khoăn cả đời để quyết định có không. Chẳng phải người Việt thiếu nhân đạo, mà phần nhiều vì chưa hiểu, vì tâm linh.

Chưa hiểu? Tôi đồ rằng hơn nửa dân số nước ta chưa biết mình có thể cứu sống người khác ngay cả khi não đã chết, tim đã ngừng đập. Họ chưa bao giờ đọc, xem hay nghe nói nhãn cầu, gan, thận, da, xương, tim, phổi… người chết có thể lấy ra, ghép vào bệnh nhân hấp hối, khiến người đó khỏe mạnh trở lại, như phép cải tử hoàn đồng.

Su song sau cai chet hinh anh 1
Hiến tạng là hành động đẹp, giúp cứu nhiều sinh mạng.

Cải tử hoàn đồng, tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết, nay hiện hữu trên đời. Có thể ai đó sẽ nói rằng do dân trí thấp. Tôi không nghĩ thế, đừng cái gì cũng đổ tội cho dân trí. Có lẽ chúng ta, tất cả chúng ta chưa xem trọng vấn đề này, dù rất thạo tin bọn buôn người bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng, hay chỉ chỏ anh nông dân kia, chị công nhân này vừa mới bán thận bán gan.

Sao không, thay vì các tiết học đạo đức công dân khô cứng ở trường, hãy dành thời gian nói với trẻ về hiến tạng, về việc mình có thể cứu sống người khác, mang niềm vui cho biết bao người ngay cả khi chết đi rồi.

Tâm linh? Đa số chúng ta cho rằng có thế giới bên kia, nơi con người tái sinh, đi lại ăn ở y như dương gian bây giờ, nên thi thể cần nguyên vẹn chôn xuống đất. Thậm chí nhiều trường hợp khi cải táng, trót bỏ sót một cái răng hay một đốt xương tay, ta cũng lo người chết sẽ về ai oán trách than.

“Chết toàn thây” không biết từ bao giờ thành khế ước tâm linh, đạo đức thờ cúng, định luật bảo tồn cho kiếp sau. Chẳng thế mà kẻ xấu hay dọa: “Tao cho mày chết không toàn thây”, giống như chết không toàn thây là lời nguyền đáng sợ nhất, là điều khủng khiếp nhất, là đáy của đáy hỏa ngục.

Tôi tự hỏi vậy những tử thi người hiến tế cho chim kền kền trong tục Thiên táng ở Tây Tạng thì sao? Tây Tạng là vùng đất linh thiêng, nơi khởi nguồn nhiều huyền bí, nơi gần trời nhất, nơi có không ít đạo sĩ nghe được tiếng nói từ đấng quyền năng. Và họ không coi trọng xác toàn thây, họ cầu nguyện lũ chim rỉa hết thi thể người chết, để linh hồn được siêu thoát tới trời.

Chúng ta, chẳng ai có thể khẳng định sau cái chết là gì, nhưng nếu thực sự có thế giới bên kia, có địa ngục và thiên đường, người nhân đạo chắc chắn sẽ nhận tấm vé tốt nhất cho chỗ ở mai sau. Hiến tạng không chỉ là nhân đạo, hiến tạng là thiêng liêng, dù có khi bản thân người hiến thấy rất đỗi bình thường, bình thường như đọc sách uống trà.

Khi tôi viết những dòng này, bạn cùng lớp của con gái tôi đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt sau ca ghép gan. Cậu bé suy gan nặng, bác sĩ nói ghép gan là cơ hội duy nhất cứu sống cậu bé nhưng không một ai trong gia đình có chỉ số y học tương thích với cậu.

Lúc tưởng hết hy vọng nào thì một người bạn cũ của bố cậu hiện ra, kết quả xét nghiệm trùng khớp, ông tặng một phần gan của mình cho cậu bé nhẹ nhàng như người ta ngắt bông hoa đẹp đẫm sương mai cắm vào bình. Ông nói tôi đã đăng ký hiến tạng, tôi chưa chết nhưng đã già, sau này các bộ phận lão hóa biết có còn giúp được ai, thượng đế mang phần gan này tặng cậu bé chứ không phải tôi.

Su song sau cai chet hinh anh 2
Việc hiến tạng chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Làm việc tốt để tích đức, không biết từ bao giờ suy nghĩ này đã thành “khẩu hiệu” mà người Việt nào cũng lấy làm kim chỉ nam cho lòng nhân ái. Không sai, điều đó được rút ra từ nguyên lý đạo Phật. Nhưng chẳng phải nếu ta sống nhân đức thì tự thân mỗi việc ta làm đều hướng thiện, việc tốt hóa giản đơn như uống trà, đọc sách, đạp xe?

Tôi nghĩ, nếu thực sự có thế giới bên kia, người thiện ở kiếp này sẽ được chào đón như anh hùng. Và nếu thực sự có đầu thai, người ta không thể bê nguyên gan tim thận phổi ở kiếp này sang kiếp sau, chỉ hoán chuyển linh hồn, thì linh hồn người tốt thể nào chẳng được ưu tiên.

Thú thật, đọc tin tức về bé Hải An, bé Vân Nhi hiến giác mạc, tôi cảm phục tấm lòng của các thiên thần ấy và gia đình, nhưng cũng không khỏi băn khoăn tại sao ở mình hiếm người hiến tạng đến mức ấy, hiếm đến nỗi ai đó hiến liền trở thành hiện tượng truyền thông, thậm chí thành “quái dị” trong mắt láng giềng?

Đến bao giờ chúng ta mới tự nhiên nhẹ nhàng nói có, nhẹ nhàng như hít thở không khí khi ai đó hỏi bạn có đồng ý hiến tạng nếu chẳng may bị tai nạn qua đời? Thay đổi nhận thức, nhất là nhận thức về vấn đề có liên quan đến tâm linh quả không dễ đối với người Việt.

Không thể một sớm một chiều ta vui vẻ gật đầu đồng ý cho đi các bộ phận cơ thể mình khi nằm xuống. Chính tôi cũng đã chần chừ, đã ngắc ngứ, đã sờ sợ trước khi gật đầu. Sợ nhỡ mình cho đi trái tim, ở thế giới bên kia làm sao đập được nỗi nhớ thương người thân.

Sợ nhỡ mình khuyết đôi mắt, làm sao nhìn về trần gian có con đang nhớ mẹ, cháu gọi tên bà… Rồi nỗi sợ nhanh chóng qua đi, sự quả quyết ào tới. Kiếp sau nào đó xa lắc nhưng hiện thực thì bày trước mặt. Thử nghĩ mà xem, một ngày xấu trời ở tương lai, ai đó thân thích của bạn không may mắc bệnh nan y, bác sĩ nói ghép tạng là biện pháp duy nhất để sống sót.

Lúc ấy, bạn chắc chắn cầu xin thần linh, cầu xin cả thế giới giúp người thân của mình. Lúc ấy, có thể bạn ân hận vì chưa đăng ký hiến tạng, ân hận vì từng nghi ngờ động cơ hiến của người khác, bạn cho rằng ông trời trừng phạt mình.

Số mệnh, hầu hết chúng ta tin đấng tối cao đã định sẵn các ngã rẽ trong chuyến đi cuộc đời mỗi con người. Nhưng có khi nào bạn nghĩ mình mới chính là chủ nhân của chuyến đi ấy, quyết định rẽ ngã này mà không rẽ ngã khác khiến hành trình chuyến đi hoàn toàn thay đổi?

Trước đây chúng ta nghĩ về hỏa táng một cách đầy khiếp sợ, như khiếp sợ hỏa ngục. Giờ đây việc hỏa táng người chết trở nên phổ biến từ thành thị đến nông thôn. Vậy cớ gì còn ngần ngại tặng một vài mảnh thân xác mình cho người, cho tương lai, “tích đức” cho cháu con? Tôi tin, tất cả đạo giáo trên đời, chẳng đấng quyền năng nào cấm con chiên, đệ tử, thành viên của mình nghĩ tới người, thương người, giúp người.

Mà thực ra, hiến tặng chỉ mới là lời hứa được bảo đảm bởi luật pháp, là vi bằng nhân đạo chứ lời hứa đó chưa chắc thành hiện thực.

Lại có một sự thật khác không thể chối cãi dù đau lòng, đó là số người chết trẻ vì tai nạn giao thông và bạo bệnh ở ta hàng năm không hề nhỏ. Nếu muốn, dù qua đời họ vẫn có thể cứu sống hàng trăm người khác, mệnh đoản sẽ thành mệnh trường.

Có lẽ chúng ta cũng nên học theo phương Tây, ghi chú biểu tượng nhân ái lên bằng lái xe của những tấm lòng cao thượng, mã số hóa vào hồ sơ cá nhân, để nếu chẳng may có chuyện gì, họ sẽ được hồi sinh trong hình hài mới. “Cải tử hoàn sinh” tưởng là chuyện hoang đường, kỳ thực con người ta ai cũng làm được, chỉ cần mở lòng mình ra.

Nhưng trên hết, cơ thể là của bạn. Bạn muốn mình lành lặn nguyên vẹn khi về trời hoàn toàn là mong ước chính đáng. Chỉ xin đừng vô cảm trước nỗi đau đồng loại. Bạn không hiến tạng nhưng bạn có thể làm hàng trăm hàng ngàn việc tốt khác cho đời, chẳng phải vậy sao?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 chữ đơn giản, tóm gọn một đời!

Bất cứ tình huống nào, dù tốt hay xấu, đều bị ảnh hưởng bởi thái độ và cách đối đãi của chúng ta với nó.
2

Bà lão đi xe khách nhưng tài xế nhất định không lấy tiền khiến ai cũng tò mò

Bà lão đã cố gắng nhớ xem người tài xế là ai, nhưng không thể nhớ ra.
4

Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện

Người mạnh mẽ hiểu mối quan hệ giữa thiện và ác, có tầm nhìn, có trái tim nhân hậu và có cả niềm tin của riêng mình về cuộc sống. Trong cuộc sống này, gặp nhau chính là duyên, không quan tâm quá khứ ra sao, chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo thành những mối quan hệ tốt đẹp và mong chờ vào tương lai.
5

Người nghèo được tặng con trâu, trâu chết và bài học dành cho những ai khát khao đổi đời

Tính cách hình thành thói quen, thói quen quyết định thành công. Càng là người tài giỏi, càng trầm tĩnh giản đơn. Càng là người nông cạn, càng xốc nổi, bất an. Kẻ mạnh, không phải không có nước mắt, mà là họ nén nước mắt vào trong và chạy về phía trước.

Cái chết của con trâu và bài học cho kẻ hay than vãn, để phòng thân phải nhớ 3 điều

Đôi khi, than thở chẳng giúp gì cho bạn, mà chính là từng nhát xẻng bạn tự đào hố chôn mình.

Vì sao cùng vạch xuất phát, người anh trở thành triệu phú còn em ruột là kẻ vô gia cư?

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan sớm trở nên thành công, trong khi em trai David ngày càng thảm hại. Bốn thứ quyết định đời người 'lên voi' hay 'xuống chó'.

Quyền Linh đăng ký hiến tạng: 'Cho đi là còn mãi'

Khi đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ra đời năm 2014, Quyền Linh là nghệ sĩ đầu tiên đăng ký hiến tạng. Một câu chuyện nhân văn bắt đầu từ đó.

Những trung niên xì tin và nỗi sợ hãi ẩn giấu

Với nữ giới, khủng hoảng trung niên thể hiện dưới nhiều sắc thái trái ngược...

Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu tặng sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn

Các ngôi sao bóng đá Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu đã tặng học bổng và sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn cho các em bé mồ côi ở Bình Dương.

Buồn chán là của trời ban, lười biếng là nghệ thuật thất truyền!

Ai đời lại khuyên nên để trẻ em chán đời cho quen! Nhưng buồn chán sẽ làm nảy sinh sáng tạo...

Chinh phục nhà tuyển dụng khi trả lời câu hỏi: "Thứ gì tay phải cầm được mà tay trái không cầm được?"

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.

Qua tuổi 30, những người bạn từng là "anh em sống chết có nhau" dần trở nên nhạt nhẽo

46 tuổi, tôi nhận ra rằng: Gì cũng có hai mặt. Bạn bè cũng vậy, ít càng tốt, và càng ít hi vọng thì càng đỡ thất vọng! Tạo ra một mối quan hệ thân sâu kiểu anh em sống chết có nhau, quá khó ở thời đại này.

Ngán Trung Quốc, Apple chi 7656 tỉ đồng xây nhà máy ở Đài Loan

Kinh tế - 02/06/2020 15:00
Do căng thẳng chính trị và thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Apple lên kế hoạch đầu tư 330 triệu USD (khoảng 7656 tỉ đồng) để xây nhà máy tại Đài Loan.

Công tác thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 gặp khó

Sức khỏe - 02/06/2020 14:30
Làn sóng COVID-19 thứ nhất qua đi là một vấn đề lớn mà những đơn vị phát triển vắc xin phải đối mặt. Chính sách phong tỏa cùng giãn cách xã hội ở châu Âu, Mỹ phát huy tác dụng khiến dịch bệnh không lây lan đủ rộng rãi để triển khai thử nghiệm.

Hội nghị G7: Hàn Quốc đồng ý dự, Nga hững hờ

Thế giới - 02/06/2020 14:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1.6 nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng ông chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7).

Đề nghị thanh toán 50 triệu USD để chạy thử tàu Cát Linh-Hà Đông của tổng thầu là không có cơ sở

Kinh tế - 02/06/2020 13:30
Gần đây, tại các cuộc họp trực tuyến giữa Ban Quản lý dự án đường sắt và tổng thầu, tổng thầu nêu yêu cầu cần 50 triệu USD để vận hành thử, phục vụ nghiệm thu dự án.

TS Võ Trí Thành: Đón đại bàng mà chậm thì thành đón chim sẻ

Kinh tế - 02/06/2020 13:00
Môi trường đầu tư kinh doanh vẫn là key (chìa khóa) của cải cách. Đã đến lúc, mà thật ra là chậm rồi, ta phải chuyển môi trường đầu tư kinh doanh sang thúc đẩy chứ không phải ngăn chặn. Ngăn chặn không bao giờ hết”, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nói.

Mỹ sẵn sàng chào đón dân Hồng Kông sau dự luật an ninh của Trung Quốc

Thế giới - 02/06/2020 12:54
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết chính quyền Washington đang xem xét phương án chào đón người dân đặc khu kinh tế Hồng Kông nhằm đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia với thuộc địa cũ của Anh.

Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng phát hành sim điện thoại mới từ 1.6

Điện thoại - 02/06/2020 12:33
Từ 0 giờ ngày 1.6, ba mạng viễn thông Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ dừng phát hành sim điện thoại mới trên hệ thống kênh phân phối ủy quyền là các đại lý, các điểm bán sim.

Nga cấp phép sử dụng thuốc điều trị vi rút SARS-CoV-2 từ ngày 11.6

Sức khỏe - 02/06/2020 12:23
Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có loại thuốc kháng vi rút corona chủng mới được phép sử dụng.

Cô giáo dạy Văn hát cải lương Truyện Kiều khiến học trò say mê

Học đường - 02/06/2020 12:00
Học trò của cô giáo Sơn Ca tự hào khoe video cô hát cải lương Truyện Kiều say mê trong giờ giảng bài. Video đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, khiến cô giáo ở Cà Mau trở nên nổi tiếng.

Trung Quốc chê Mỹ trong việc xử lý người biểu tình

Thế giới - 02/06/2020 11:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ gán cho người dân phản đối sự phân biệt chủng tộc là "côn đồ" hay không có vấn đề gì với việc đe dọa nổ súng và huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia chống lại người biểu tình trong nước.

Ông Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội vãn hồi trật tự tại Mỹ

Thế giới - 02/06/2020 10:30
Ông Donald Trump khẳng định: "Nhiệm vụ đầu tiên và cao nhất của tôi với tư cách Tổng thống là bảo vệ đất nước vĩ đại của chúng ta và người dân Mỹ", đồng thời hứa: "Tôi đã thề sẽ giữ vững luật pháp của đất nước chúng ta và đó chính xác là những gì tôi sẽ làm".

Bộ Y tế ra công điện khẩn khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19 vào Việt Nam bằng đường mòn

Sức khỏe - 02/06/2020 10:00
Tối 1.6, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đến Bộ quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng vì phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 với biểu hiện sốt, từng đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và đến Tân Sơn Nhất.

Lãi suất liên ngân hàng về sát mức 0%, chạm đáy 4 năm

Kinh tế - 02/06/2020 09:30
Lãi suất trên liên ngân hàng đã giảm từ 1,7-1,8% chỉ trong tháng 5, đưa lãi suất về vùng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Trái đất nóng lên khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn

Thời sự - 02/06/2020 09:00
Đó là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ.

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Gieo hạt mầm tử tế

Sách - 02/06/2020 08:30
Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/06/2020