Sóc Trăng: Thầy giáo tài hoa và sản phẩm lạ mắt từ vỏ mì gói

Vũ Phong22/03/2021 22:00
Sóc Trăng: Thầy giáo tài hoa và sản phẩm lạ mắt từ vỏ mì gói

Đam mê nghệ thuật, một thầy giáo ở miền Tây đã thu gom vỏ mì gói đã qua sử dụng để cho ra đời những chiếc giỏ xách, hộp đựng quà đầy ấn tượng, mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Đó là anh Lê Quốc Toàn (SN 1980, ngụ H.Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) hiện đang giảng dạy bộ môn Mỹ thuật ở Trường tiểu học - THCS Lý Thường Kiệt (TP.Sóc Trăng) - tác giả của các sản phẩm được làm từ bao mì gói đã qua sử dụng.

Thầy Toàn cho biết, hằng ngày, thấy bao bì của các loại thực phẩm như mì gói, túi cà phê, gói snack… không bán ve chai hay tái sử dụng lại được mà chỉ bỏ đi, khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường. Vì thế anh nghĩ đến việc tận dụng các loại bao bì để tạo ra sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Và ý tưởng làm túi xách từ bao mì gói được ra đời.

tg.jpg
Đây là những sản phẩm làm từ vỏ mì gói- Ảnh: Vũ Phong

Thầy giáo ở Sóc Trăng dùng bao mì gói gom ở căn-tin của trường về làm sạch rồi cắt ra và se lại thành cọng để đan thành những chiếc túi xách nhỏ xinh. Khi ra mắt, những chiếc túi với đủ loại màu sắc trông rất ấn tượng đối với mọi người. Năm 2015-2016, thầy Toàn đưa sản phẩm túi xách tái chế từ vỏ bao mì gói của mình tham dự cuộc thi về khoa học công nghệ ở địa phương nhưng… bị trượt. Dù buồn nhưng với niềm say mê và sự động viên của các đồng nghiệp, thầy tiếp tục sáng tạo và cho ra những sản phẩm đẹp, bền và thân thiện với môi trường.

“Để có một chiếc túi xách bằng vỏ mì gói phải qua nhiều công đoạn như lên ý tưởng về hình dáng, kích thước, màu sắc, chọn bao bì phù hợp, vệ sinh, cắt, se và đan theo kích thước của bản vẽ. Trong đó công đoạn se từng mảnh bao bì thành cọng đòi hỏi sự khéo léo để các cọng kết nối với nhau vừa vặn, đảm bảo kích thước khi thành phẩm. Đan xong thì may phần ruột túi để ghép vào các mảnh bao bì, trang trí thêm cườm, hoa văn cho thời trang”, thầy Toàn chia sẻ.

Thời gian để hoàn thành một chiếc túi xách, nếu làm liên tục phải mất hai ngày cho túi nhỏ với khoảng 250 vỏ gói mì, ba ngày cho một túi lớn và cần ít nhất 380-400 vỏ mì. Riêng sản phẩm đầu tiên được thầy hoàn thành trong hai tuần với hơn 500 vỏ mì tôm. Và ngày 26.8.2018, bộ sưu tập 44 chiếc túi xách của thầy Lê Quốc Toàn đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Người thực hiện bộ sưu tập túi xách tái chế từ bao mì gói đầu tiên và nhiều nhất”.

tg5.jpg
tg-4.jpg
Thầy Toàn và bằng xác nhận kỷ lục Việt Nam cho bộ sưu tập túi xách tái chế làm từ bao mì gói - Ảnh: Vũ Phong

Ngoài túi xách, anh còn sáng tạo thêm đèn ngủ, sọt đựng đồ, ghế ngồi và mới đây là hộp đựng quà cũng được tái chế từ bao mì gói. Đặc biệt bộ ghế làm từ vỏ mì gói và chai nhựa có thể chịu được sức nặng 100 kg. “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, đến nay thầy Toàn đã có bộ sưu tập khoảng 100 chiếc túi xách với đủ kích thước, kiểu dáng. Điều đáng nói, các sản phẩm này dù đã ra đời mấy năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn, không bị xuống màu.

Thời gian gần đây, thầy Toàn lại khiến người hâm mộ ngạc nhiên và thán phục khi cho ra đời sản phẩm tái chế làm từ bao mì gói, đó là những chiếc hộp với nhiều kiểu dáng, kích thước, màu sắc. Anh cho biết: “Nguyên liệu để làm hộp cũng là vỏ bao mì gói đã sử dụng, được vệ sinh sạch sẽ, se lại và đan thành những chiếc hộp đựng qùa đựng các vật dụng thiết yếu trong gia đình. Riêng về hoa văn trang trí, màu sắc thì dùng màu để vẽ lên. Để có một chiếc hộp phải mất một ngày và 100 bao mì gói đã qua sử dụng”.

Hiện nay anh đã có một số sản phẩm là những chiếc hộp hoàn thành, giới thiệu với mọi người và được thích ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy... “Với các sản phẩm của mình, tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp hãy chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời hy vọng ý tưởng của mình được lan tỏa, sản phẩm được nhiều người biết đến, đưa vào sử dụng trong cuộc sống, xa hơn là sẽ tạo ra một ngành nghề mới để tăng thu nhập cho người lao động”, thầy Toàn chia sẻ.

Hình ảnh một số sản phẩm từ vỏ mì gói:

tg4.jpg
tg7.jpg
tg6.jpg
tg3.jpg
tg2.jpg
tg1.jpg

Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024