Phim 'Tết toang' bị tố cáo vi phạm bản quyền tác giả

09/01/2020 15:58
Phim 'Tết toang' bị tố cáo vi phạm bản quyền tác giả

Mới đây, nhà biên kịch Lê Thị Hồng Phúc (Thanh Xuân - Hà Nội) tố cáo việc vi phạm bản quyền của công ty Nam Minh Media khi trực tiếp loại tên chị ra khỏi video công chiếu bộ phim hài Tết 2020 có tên "Tết toang".

Theo đơn thư, nhà biên kịch Lê Thị Hồng Phúc cho biết chị chính là tác giả biên kịch cho phim hài tết theo đặt hàng của bà Đinh Thu Hường – Giám đốc Namminh Media. Kịch bản gốc có tên Vợ và Tết, trong quá trình làm việc có sự góp ý và chứng kiến của anh Nguyễn Mai Long - cố vấn của phim.

Sau khi làm việc, chị Phúc gửi kịch bản phim cho bà Hường vào ngày 17.11.2019, đến ngày 29.11 bà Hường phản hồi với chị Phúc cần phải thay đổi một số chi tiết và yêu cầu chị làm việc với anh Phan Duy Linh đạo diễn của phim. Sau khi trao đổi, chị Phúc đồng ý sửa một số chi tiết.

Đơn thư của bà Phúc gửi tới báo điện tử Một Thế Giới

Ngày 12.12 nhà biên kịch Lê Thị Hồng Phúc gửi kịch bản cuối cùng đã sửa cho bà Hường, nhưng bà Hường vẫn không đồng ý với lý do chưa phù hợp với quan điểm của nhà sản xuất. Nhà sản xuất đã yêu cầu chị Phúc chỉnh sửa theo ý họ nhưng chị không đồng ý, do cả 2 bên bất đồng ý kiến nên bà Hường đã loại chị Phúc ra khỏi ekip làm việc chung. Từ đó đến khi phim ra mắt, hai người không liên lạc với nhau. Bà Hường đã thanh toán tiền kịch bản cho chị Phúc vào ngày 4.12.2019.

Hiện tại, kịch bản gốc của nhà biên kịch Lê Thị Hồng Phúc có tên Vợ và Tết được chuyển thành Tết toang (2 tập) đã được trình chiếu trên youtube ngày 1.1.2020 và 4.1.2020 nhưng tên tác giả kịch bản đã bị cắt khỏi ekip sản xuất phim mà không có lời giải thích nào. Mặc dù nội dung kịch bản hiện nay vẫn dựa theo bản gốc nhưng đã bị cắt ngắn, tên nhân vật, lời thoại cũng bị thay đổi. Chị Phúc đã yêu cầu bà Hường khắc phục vi phạm nhưng vẫn chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng từ phía nhà sản xuất. Hiện nay, tập 2 phim Tết Toang đã bị xóa khỏi youtube.

Điều đáng chú ý nhất trong Tết toang là quy tụ được dàn diễn viên, nghệ sĩ siêu hot trên các màn ảnh nhỏ như NSƯT Quang Thắng, NSƯT Quốc Anh, diễn viên Thanh Hương, diễn viên Trang Moon, diễn viên Tuấn Anh (bloger), diễn viên Linh Hương....

Bà Đinh Thu Hường khẳng định đã xin lỗi biên kịch Hồng Phúc và gỡ link phim hài Tết toang khỏi youtube để đưa tên biên kịch Hồng Phúc vào nhưng chị không đồng ý

Báo điện tử Một Thế Giới đã liên lạc với bà Đinh Thu Hường vào tối 8.1.2020, bà Hường cho biết: "Chính tôi cũng hoàn toàn không hề biết tên của chị Phúc đã bị xóa khỏi bộ phim, vì theo anh Phan Duy Linh cho rằng kịch bản của Hồng Phúc đã được anh sửa lại vì có yêu cầu Phúc sửa nhưng cô không đồng ý.

Và anh Linh đã cùng biên kịch khác phát triển ý tưởng dựa trên nội dung đã có sẵn của Hồng Phúc trước đó vì công ty của tôi đã đặt hàng. Anh Linh có xác nhận thuê cả một biên kịch khác để phát triển ý tưởng để hoàn thành bộ phim. Tuy nhiên khi đưa tên các diễn viên và những thành viên vào thì thiếu tên của cả 2 nhà biên kịch đó. Chính tôi đã gửi lời xin lỗi đến Phúc vì những thiếu sót trên. Hiện nay, chúng tôi đã xóa link Tết toang để chỉnh sửa đưa tên Hồng Phúc vào nhưng cô ấy nói "đã muộn''.

"Tôi có xin phép Hồng Phúc tìm một biên kịch khác thay thế khi cả 2 không đạt được tiếng nói chung và Phúc đã đồng ý. Trong quá trình làm hậu kỳ, có sai sót là anh Phan Duy Linh không đưa tên Hồng Phúc vào. Tuy nhiên tôi là nhà sản xuất cũng có hỏi anh Linh nhưng anh bảo "chưa biết nên đưa tên ai vào nên không đưa cả 2 người.

Bên tôi có sai là vì điều đó, nhưng nếu Hồng Phúc không thấy tên mình thì có thể nói chuyện hoặc gọi điện cho tôi, nhưng Phúc đã không làm thế mà ngược lại viết lên trang cá nhân và lại nói rõ là tôi cố tình đẩy Hồng Phúc ra khỏi nhóm và tôi phải có trách nhiệm nói rõ sự việc này.

Ngày mai, tôi cũng sẽ có động thái gửi các giấy tờ chứng minh để làm rõ việc này" bà Hường cho hay.

Bà Đinh Thị Thu Hường và Đạo diễn Phan Duy Linh

Được biết, phía Nam Minh Media đã thanh toán xong nhuận bút với biên kịch Hồng Phúc, biên kịch Hồng Phúc chỉ bất bình với việc tên cô bị loại ra khỏi bộ phim. Nhà biên kịch cũng khẳng định nhà sản xuất phim Tết toang đã có hành vi vi phạm tác quyền nghiêm trọng theo Luật sở hữu trí tuệ và một số quy định pháp luật khác.

Bài và ảnh: Dạ Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đấu tranh chống xâm hại tình dục vẫn đầy gian nan trong showbiz

Làn sóng #MeToo khởi nguồn sau chuỗi cáo buộc quấy rối tình dục chấn động nhắm vào Harvey Weinstein - một trong những nhà sản xuất phim quyền lực nhất Hollywood lúc bấy giờ, kéo theo sự ‘hạ bệ’ của không ít cái tên nổi tiếng khác.

Văn Mai Hương lên tiếng sau khi lộ clip nhạy cảm

Sau nhiều ngày im lặng, đây là những chia sẻ đầu tiên của nữ ca sĩ trên trang cá nhân. Cô động viên bản thân phải mạnh mẽ hơn sau biến cố.

Nhan sắc chị em siêu mẫu Gigi Hadid và Bella Hadid thời chưa nổi tiếng

Một cái nhìn sơ qua về cuộc sống của hai siêu mẫu Gigi Hadid và Bella Hadid trước khi trở thành ngôi sao và có được danh tiếng.

Con trai của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã kịp về thọ tang cha

Anh Nguyễn Chánh Minh Thức con trai của cố nghệ sĩ Chánh Tín cùng vợ và con gái đã kịp về nhìn mặt cha, ông lần cuối.

Diễn viên Joo Jin Mo và loạt sao Hàn bị tin tặc tấn công đe dọa tống tiền

Có ít nhất 10 nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc bị các tin tặc gửi tin nhắn đe dọa sẽ phát tán các hình ảnh riêng tư của họ lên nếu như không chịu đưa tiền cho chúng.

Cuộc đua tới giải Oscars 2020 thay đổi sâu sắc bởi kết quả giải Quả Cầu Vàng

Nhiều cái tên được phỏng đoán là tiềm năng nhất cho giải Oscars 2020 nay đã bị lùi lại phía sau kể từ khi giải Quả Cầu Vàng công bố kết quả.

Cháu gái Công nương Diana đính hôn với ông trùm thời trang

Người mẫu thượng lưu, tiểu thư Kitty Spencer chính thức chia tay cuộc sống độc thân khi đính hôn với bạn trai người Nam Phi chưa đầy 1 năm công khai chuyện hẹn hò, Michael Lewis 60 tuổi.

Harvey Weinstein đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì tội hiếp dâm

Nhà sản xuất phim Hollywood Harvey Weinstein đang phải đối mặt với hai cáo buộc riêng biệt khi phiên toà xét xử tội hiếp dâm và tấn công tình dục của ông vừa diễn ra ở Hoa Kỳ.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS