Phim hoạt hình Việt Nam loay hoay tìm đường chinh phục khán giả

06/08/2020 21:30
Phim hoạt hình Việt Nam loay hoay tìm đường chinh phục khán giả

Dù có thị phần lớn, nhu cầu cao từ khán giả nhí nhưng suốt thời gian qua, phim hoạt hình Việt Nam dường như không có chỗ đứng trên chính "sân nhà".

        

“Cũ kỹ” là từ rất nhiều người sử dụng khi nói về phim hoạt hình nước ta. Cũng bởi họ cho rằng xã hội đã bước sang thế kỷ 21 nhưng phim hoạt hình Việt Nam vẫn chỉ loanh quanh những câu chuyện cổ tích hay chuyện chó, mèo, gà mẹ, cá con, chim sẻ… với bối cảnh là khu vườn, làng quê, những ngôi nhà cấp bốn đơn giản của những năm 70, 80 của thế kỷ trước.

Theo họa sĩ, thạc sĩ Trương Tiến Trà, Giảng viên trường Đại Học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, nhiều bộ phim vẫn chỉ minh họa cho một thông điệp hay bài học nào đó. Lấy ví dụ như bộ truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” của Nhà văn Tô Hoài, đã có rất nhiều bộ phim hoạt hình khai thác câu chuyện này nhưng chưa bộ phim nào thật sự hấp dẫn khán giả như nguyên tác.

"Tại sao bây giờ Dế Mèn không phiêu lưu trong thành phố, Dế đi grab, taxi công nghệ, Dế dùng iphone mà vẫn loanh quanh câu chuyện của đồng cỏ trong khi rất nhiều trẻ em sống ở thành phố không biết đến miền quê?", thạc sĩ Trương Tiến Trà băn khoăn.

Nhiều nhà làm phim khẳng định muốn có một bộ phim hoạt hình chất lượng thì mức đầu tư cho phim phải không kém một bộ phim truyện. Khát vọng được thể hiện mình bằng những tác phẩm hoạt hình dài hơi, những tác phẩm có thể ra rạp phục vụ công chúng của các nhà làm phim hoạt hình luôn cháy âm ỉ. Bằng chứng là chính họ vừa yêu cầu Hội Điện ảnh Việt Nam mở lớp tập huấn viết kịch bản cho phim hoạt hình chiếu rạp với sự tham gia của chuyên gia Hàn Quốc. Kết quả cũng khá khả quan khi có đến tận 4 kịch bản nhận được cái gật đầu của giới chuyên môn.

Tuy nhiên, chặng đường để những kịch bản này thành hình họa có lẽ còn rất dài, bởi chính ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cũng phải thẳng thắn thừa nhận: "Cho phép phát hành như thế nào, ai chủ trì phát hành, phim của nhà nước nhưng không có ai đứng ra chủ trì phát hành. Hãng thì quyền hạn có giới hạn. Còn giới trẻ thì đang rất khao khát được làm phim hoạt hình chiếu rạp, phim dài 90 phút, nhưng vấn đề là kinh phí ở đâu, một bộ phim làm cả năm, một kíp làm cả năm thì tìm nguồn vốn, tìm sự hợp tác rồi tổ chức kịch bản, 2 khâu đấy đang bí".

“Cần có sự thay đổi cái nhìn dành cho hoạt hình” là cụm từ ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổng Giám đốc Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sử dụng trước câu hỏi “Phải làm gì để hoạt hình phát triển”: "Chúng ta thì xưa nay cứ làm theo đơn đặt hàng là 10 phút 1 phim mà hiện nay đã phát triển lên những phim cổ tích 20 phút, 30 phút thậm chí lịch sử đến 60 phút, nhưng tất nhiên với 60 phút so với các nước làm đến 300 tập thì nhân vật (hoạt hình) đấy cũng không đến đâu được, cần có những thứ dài hơi hơn nữa. Nói chung là còn rất nhiều khó khăn nhưng hãng cũng hơi lạc quan có sao dùng thế, và sửa đâu bổ sung đó".

“Con Rồng cháu Tiên” là một trong rất ít phim hoạt hình Việt gần đây có chất lượng tốt.

Dù đánh giá cao sự chuyển mình của phim hoạt hình nước ta trong những năm gần đây, tuy nhiên họa sĩ Quang Trung, giảng viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, người nhiều lần ngồi Hội đồng Giám khảo thể loại phim hoạt hình giải Cánh Diều cho rằng để phim hoạt hình Việt đến với khán giả theo những kênh chính thống như ra rạp hay lập thành kênh truyền hình riêng là không thể trong tương lai gần.

"Lập một kênh riêng ví dụ như là kênh Cartoon Network thì phim hoạt hình Việt Nam mình chưa đủ sức. Hơn nữa, đề tài phim hoạt hình Việt Nam khá là nghèo nàn, các đề tài lặp đi lặp lại, chất lượng phim hoạt hình không cao, không có đủ độ dài để có thể theo dõi liên tục trên một kênh", họa sĩ Quang Trung chia sẻ.

Theo Ngọc Hà (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sony làm phim về huyền thoại âm nhạc Whitney Houston

Công ty sản xuất TriStar Pictures của Sony đã giành được quyền sản xuất bộ phim "I Wanna Dance with Somebody". Đây là một dự án điện ảnh khắc họa về cuộc sống và sự nghiệp của huyền thoại âm nhạc Whitney Houston, phim sẽ được phát hành vào dịp Lễ Tạ ơn năm 2022.

Túi xách hình khẩu trang độc đáo của nhà mốt Thái Lan

Một nhà mốt Thái đã gây chú ý khi ra mắt dòng túi xách độc đáo mang hình chiếc khẩu trang kháng khuẩn.

Hoa hậu Việt Nam 2020 hoãn tổ chức do dịch COVID-19

Do dịch ảnh hưởng của dịch COVID-19, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 dự kiến sẽ hoãn đến cuối năm.

Bên tách cà phê: Cà phê trong quá trình thức tỉnh sáng tạo của danh họa huyền thoại Picasso

Pablo Picasso là một trong những danh họa vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông nổi tiếng bởi khả năng sáng tạo vô biên, là người sáng lập Chủ nghĩa Lập thể, khởi đầu cuộc cách mạng sáng tạo vang dội trong giới hội họa, điêu khắc.

Sao nữ Đài Loan chết 2 ngày tại nhà riêng mới được phát hiện

Qua đời ở tuổi 60 tại nhà riêng, khi thi thể bốc mùi, sao nữ xứ Đài La Bá Dĩnh mới được phát hiện ra và được cho là đã chết trước đó khoảng 2 ngày.

NSƯT Tuấn Phương hôn mê nguy kịch

Tình hình sức khỏe của NSƯT Tuấn Phương đang diễn biến xấu khi anh rơi vào trạng thái hôn mê do viêm màng não cấp.

Siêu sao Bollywood Amitabh Bachman khỏi COVID-19

Sau khi trải qua 3 tuần điều trị do nhiễm COVID-19 vào tháng trước, nam tài tử đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện vào ngày 2.8 vừa rồi.

Miss Universe 2020 hoãn thi, Khánh Vân có thêm thời gian chuẩn bị

Miss Universe' 2020 vừa mới thông báo hoãn tổ chức thi trong năm 2020 do dịch COVID-19 vẫn diến biến phức tạp.

Xem Sex Education, tôi học được cách dạy con cực hay

Điện ảnh - Thanh Hương - 14/09/2025 13:00
Bạn hãy thử áp dụng cách dạy con này xem sao.

Ai hay kiểm tra khoá cửa nhiều lần sau khi ra ngoài đích thị mắc chứng rối loạn tâm thần

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 14/09/2025 12:00
Người hay kiểm tra khoá cửa sau khi ra khỏi nhà, không ngừng nghĩ về nó có thể mắc chứng rối loạn lo âu.

Sư phụ của Hoàng Dược Sư là Đoàn Dự hay Hư Trúc: 3 chi tiết trong nguyên tác hé lộ câu trả lời

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/09/2025 11:00
Hoàng Dược Sư, nhân vật nổi tiếng với võ công cái thế và tài hoa xuất chúng trong tiểu thuyết của Kim Dung, nhưng sư phụ của ông là ai vẫn còn là một bí ẩn.

Cô gái bị ngồi tù vì cắn đứt lưỡi kẻ tấn công tình dục, 61 năm sau sự thật được đưa ra ánh sáng

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 14/09/2025 10:00
79 tuổi, bà lão vui sướng tìm lại được công lý sau 61 năm mang án oan.

"Lọ Lem" thời hiện đại: Mỹ nhân 27 tuổi cưới tỷ phú 89 tuổi, ngờ đâu chỉ mở ra bi kịch

Phong cách sống - Minh Hồng - 14/09/2025 09:00
Câu chuyện của mỹ nhân này trở thành một trong những bi kịch nổi tiếng nhất Hollywood – nơi sắc đẹp và tham vọng không đủ để cứu một người phụ nữ khỏi vòng xoáy của hào quang, đồng tiền và mất mát.

Muôn kiếp nhân sinh - Bạn đang gieo hạt gì cho 9 năm sắp tới?

Từ sách - Phim - Quìn - 14/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ tự hỏi: vì sao cùng một độ tuổi, có người thăng tiến nhanh, có người vẫn loay hoay? Vì sao có người yêu một lần là đúng người, có người lại đi qua hết lần đổ vỡ này đến lần khác? Tất cả không chỉ là “may mắn”, mà còn là cách bạn đang gieo mầm cho cuộc đời mình.

Xem Sex Education tôi giật mình: Có những thứ nếu cứ né tránh có ngày con cái gặp nạn

Điện ảnh - Thanh Hương - 13/09/2025 13:00
Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc này.

Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ

Kỹ năng - Lê Trai - 13/09/2025 12:00
Công an TPHCM cho rằng, nếu tội phạm có trong tay dữ liệu như số CMND/CCCD, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, lịch sử tín dụng... thì các nhóm lừa đảo trực tuyến sẽ có các chiêu thức tinh vi hơn.

"Kiểu hành vi bất hiếu mới" đang lan rộng, cha mẹ đau lòng nhưng khó bắt bẻ

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 13/09/2025 10:00
Bạn có đang mắc phải kiểu "bất hiếu" này?

'Tôi đọc người đọc mỗi ngày' - Hành trình gắn kết với bạn đọc qua 40 năm của nhà báo Huỳnh Sơn Phước

Từ sách - Phim - Tuấn Khang – Ảnh: Bảo Hân - 13/09/2025 09:00
"Tôi đọc người đọc mỗi ngày" của nhà báo kỳ cựu Huỳnh Sơn Phước không chỉ là một cuốn sách, mà là một tấm gương phản chiếu tâm hồn độc giả vào từng trang báo, từng dòng tin.

Tịch tịnh - Buông bỏ để trở về với hạnh phúc vốn có

Từ sách - Phim - Quìn - 13/09/2025 08:00
Cuối cùng, con người sẽ nhận ra một sự thật giản dị nhưng sâu xa: trong cuộc đời này, không có gì thật sự để đạt được hay nắm giữ mãi mãi. Tất cả những gì ta vẫn miệt mài tìm kiếm bên ngoài từ thành công, tình yêu cho đến niềm vui chóng vánh đều chỉ là những trải nghiệm thoáng qua.

Xem Sex Education, tôi dạy con bài học bỏ thói kiêu căng và học cách sống như 1 đứa trẻ bình thường!

Điện ảnh - Thanh Hương - 12/09/2025 12:00
Một trải nghiệm nhớ đời đã khiến con phải lắng nghe bài học mẹ kể.

Làm việc với tỷ phú Jeff Bezos trong 15 năm, tôi rút ra được 6 bài học quan trọng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 12/09/2025 11:00
Những lời khuyên của ông Ethan Evans - lãnh đạo cấp cao tại Amazon sẽ mang lại sự hữu ích cho mọi người.

Đừng chạy theo guồng quay của người khác, cuộc đời mới thật sự có chất lượng

Suy ngẫm - Tích Thành - 12/09/2025 10:00
Chạy theo "đồng hồ xã hội" chỉ khiến bạn kiệt sức trong cuộc đua không có đích đến. Chỉ khi sống đúng nhịp điệu của chính mình, bạn mới tìm được niềm vui và ý nghĩa thật sự của cuộc đời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/09/2025