Phát hành bài hát có cả tiếng Việt, hãng nhạc lớn nhất K-pop dỡ bỏ rào cản ngôn ngữ bằng AI

Sơn Vân21/07/2023 11:00
Phát hành bài hát có cả tiếng Việt, hãng nhạc lớn nhất K-pop dỡ bỏ rào cản ngôn ngữ bằng AI

Trong phòng thu âm thiếu ánh sáng ở Seoul (thủ đô Hàn Quốc), các nhà sản xuất tại HYBE đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kết hợp giọng ca sĩ Hàn Quốc với 5 ngôn ngữ khác.

HYBE là hãng âm nhạc K-pop đã mang nhóm BTS đến với thế giới. Hãng này đã dùng AI phát hành bài hát Masquerade của ca sĩ MIDNATT bằng 6 thứ tiếng gồm Hàn Quốc, Việt Nam, Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Nhật Bản vào tháng 5 vừa qua.

Ca sĩ Hoàng Dũng là người đảm nhận vai trò sáng tác lời Việt cho ca khúc Masquerade.

"Dù không phải sáng tác mới, nhưng vì cần đảm bảo nội dung bài hát không thay đổi, thậm chí bám sát vào những ý tứ và góc nhìn của ca khúc gốc nên quy trình viết lời của tôi gặp một số thử thách nhất định. Đặc biệt, đặc trưng của tiếng Việt là dấu câu, nên tôi cần chọn từ ngữ sao cho vừa đúng với nội dung, đúng ý tứ và vừa đảm bảo khi hát lên được tự nhiên và không cưỡng âm", Hoàng Dũng nói.

Hoàng Dũng cho biết anh và HYBE sửa phần lời khoảng 3 lần và không tốn quá nhiều thời gian.

phat-hanh-bai-hat-co-ca-tieng-viet-hybe-hang-nhac-lon-nhat-k-pop-do-bo-rao-can-ngon-ngu-bang-ai.jpg
Hoàng Dũng xuất hiện trong credit sáng tác lời "Masquerade"

Theo HYBE, một số ca sĩ K-pop đã tung ra các bài hát bằng tiếng Anh và tiếng Nhật ngoài tiếng mẹ đẻ của họ, nhưng việc áp dụng AI để phát hành đồng thời 6 ngôn ngữ là lần đầu tiên trên toàn cầu và có thể mở đường cho việc sử dụng công nghệ này bởi các nhóm nhạc phổ biến hơn.

Đầu tiên chúng tôi sẽ lắng nghe phản ứng, tiếng nói của người hâm mộ, sau đó quyết định bước tiếp theo là gì”, Chung Wooyong, người đứng đầu bộ phận truyền thông tương tác của HYBE, nói trong một cuộc phỏng vấn của Reuters tại studio công ty.

Lee Hyun (40 tuổi, nghệ danh MIDNATT, chỉ nói được tiếng Anh và tiếng Trung hạn chế ngoài tiếng Hàn) đã thu âm bài hát Masquerade bằng mỗi ngôn ngữ (6).

Lee Hyun cho biết những người nói tiếng Việt Nam, Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản đọc to lời bài hát và sau đó hai bản thu âm bài hát Masquerade (tiếng Hàn cùng thứ tiếng còn lại) được kết hợp liền mạch với sự trợ giúp của công nghệ âm nhạc AI nội bộ của HYBE.

Masquerade là dấu hiệu mới nhất cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của AI trong ngành công nghiệp âm nhạc vào thời điểm đơn vị tổ chức lễ trao giải Grammy đưa ra các quy tắc mới cho việc sử dụng công nghệ và các bản mash-up bài hát do AI tạo ra đang tràn ngập trên mạng xã hội.

Chung Wooyong cho biết: "Chúng tôi đã chia một đoạn âm thanh thành các phần khác nhau - cách phát âm, âm sắc, cao độ và âm lượng. Chúng tôi tập trung vào cách phát âm liên quan đến chuyển động của lưỡi và sử dụng trí tưởng tượng của mình để xem có thể tạo ra kết quả như thế nào bằng công nghệ của mình".

Trong so sánh trước và sau được trình bày cho Reuters, một nguyên âm kéo dài đã được thêm vào từ twistedtrong lời bài hát tiếng Anh để nghe tự nhiên hơn, dù không có sự thay đổi nào dễ nhận thấy với giọng ca sĩ.

Choi Hee-doo, Giám đốc điều hành của Supertone, cho biết việc sử dụng deep learning (học sâu) dựa trên khung NANSY (Neural Analysis and Synthesis) do công ty này phát triển giúp bài hát nghe tự nhiên hơn so với dùng phần mềm không phải AI.

HYBE đã công bố thương vụ mua lại Supertone trị giá 45 tỉ won (36 triệu USD) vào tháng 1. HYBE cho biết đã lên kế hoạch làm cho một số công nghệ AI được sử dụng trong bài hát của MIDNATT có thể tiếp cận được với người sáng tạo và công chúng, nhưng không nói rõ liệu có tính phí hay không.

'Trải nghiệm sâu hơn với âm nhạc của tôi'

MIDNATT nói việc sử dụng AI đã cho phép anh có "một loạt biểu cảm nghệ thuật rộng hơn".

"Tôi cảm thấy rằng rào cản ngôn ngữ đã được dỡ bỏ và người hâm mộ toàn cầu sẽ dễ dàng có trải nghiệm sâu hơn với âm nhạc của tôi", MIDNATT nói.

phat-hanh-bai-hat-co-ca-tieng-viet-hybe-hang-nhac-lon-nhat-k-pop-do-bo-rao-can-ngon-ngu-bang-ai11.jpg
MIDNATT: Người hâm mộ toàn cầu sẽ dễ dàng có trải nghiệm sâu hơn với âm nhạc của tôi nhờ AI - Ảnh: HYPE

Valerio Velardo, nhà sáng lập và lãnh đạo The Sound of AI (dịch vụ tư vấn về âm nhạc và âm thanh AI có trụ sở tại Tây Ban Nha), nói: "Dù công nghệ này không phải là mới nhưng đây là một cách sáng tạo để sử dụng AI trong âm nhạc”.

Valerio Velardo cho biết không chỉ các nhạc sĩ chuyên nghiệp mà nhiều người hơn sẽ được hưởng lợi từ công nghệ âm nhạc AI trong dài hạn.

"AI sẽ giảm rào cản trong việc sáng tạo âm nhạc. Nó hơi giống Instagram với hình ảnh, nhưng trong trường hợp của âm nhạc", Valerio Velardo nhận xét.

Hiện công nghệ sửa lỗi phát âm của HYBE mất "tuần hoặc thậm chí vài tháng" để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng khi quá trình này tăng tốc, nó có thể phục vụ nhiều mục đích hơn, chẳng hạn như thông dịch trong các cuộc họp video, theo Choi Jin-woo, nhà sản xuất của bài hát Masquerade của MIDNATT. Choi Jin-woo được biết đến với nghệ danh Hitchhiker.

phat-hanh-bai-hat-co-ca-tieng-viet-hybe-hang-nhac-lon-nhat-k-pop-do-bo-rao-can-ngon-ngu-bang-ai1.jpg
Hitchhiker (trái) và Chung Wooyong trình bày quy trình ghi âm tại văn phòng HYBE ở Seoul - Ảnh: Reuters

"Âm nhạc chứa các yếu tố do AI tạo vẫn có thể giành được giải Grammy"

Để giành được giải Grammy, bạn cần có một bài hát hay, bản hòa âm phối khí xuất sắc và sự sáng tạo.

Các quy tắc mới được Recording Academy (Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm quốc gia Mỹ), đơn vị tổ chức lễ trao giải Grammy, công bố vào tháng trước xác định rằng giải thưởng cao nhất của ngành công nghiệp âm nhạc chỉ dành cho "những nhà sáng tạo là con người" và thẳng thừng từ chối bất kỳ tác phẩm nào "không có sự tham gia, đóng góp từ con người".

Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa con người không thể sử dụng AI để tạo ra một đĩa đơn hoặc album xứng đáng với giải Grammy, miễn là họ chỉ ra những đóng góp tương ứng của mình, Harvey Mason Jr. (Giám đốc điều hành Recording Academy) nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP.

"Âm nhạc có chứa các yếu tố do AI tạo ra hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia và được xem xét cho đề cử Grammy. Đó là sự thật. Điều sẽ không xảy ra là chúng tôi sẽ không trao đề cử Grammy cho hạng mục AI", Harvey Mason Jr. cho biết thêm.

Giống như hầu hết các giải thưởng, Grammy công nhận những đóng góp sáng tạo khác nhau để tạo ra âm nhạc tuyệt vời ở nhiều thể loại như sáng tác, sản xuất và biểu diễn.

Nói cách khác, nếu biểu diễn những lời do AI viết, một ca sĩ sẽ không được ghi nhận là sáng tác. Nếu AI thực hiện việc biểu diễn, con người có thể được ghi nhận là nhà sản xuất.

Harvey Mason Jr. nói: “Miễn là con người đang đóng góp nhiều hơn mức tối thiểu, điều mà theo chúng tôi là đóng góp một cách có ý nghĩa thì họ đang và sẽ luôn được xem xét cho đề cử hoặc giành giải. Chúng tôi không muốn thấy công nghệ thay thế khả năng sáng tạo của con người. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng công nghệ đang tăng cường, tô điểm hoặc bổ sung cho khả năng sáng tạo của con người".

Tin tức này xuất hiện ngay sau hướng dẫn từ nhóm gồm 24 trường đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh, gồm cả Oxford và Cambridge, cho phép sinh viên và nhân viên sử dụng generative AI trong học thuật, miễn là họ sử dụng công nghệ này một cách có đạo đức.

Generative AI là một loại trí tuệ nhân tạo được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như máy học sâu hoặc học máy trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống generative AI có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

Harvey Mason Jr. cho biết quá trình xác định các quy tắc cho giải thưởng này mất khoảng 6 tháng để thực sự hoàn thiện và ông kỳ vọng sẽ có nhiều tác phẩm tham gia bao gồm cả các yếu tố AI.

"Chúng tôi sẽ xem xét liệu một số tác phẩm trong đó có được đề cử hay không, nhưng tôi chắc chắn sẽ có một số tác phẩm được gửi đăng ký", ông nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sách giả dễ mua, khó chống

Vào vai người mua sách trên vài kênh thương mại điện tử, bà Ngô Phương Thảo, đại diện Công ty TNHH Anbooks (Quận 1) giật mình khi sách giả cần cả 1.000 cuốn cũng có với mức chiết khấu rất cao.
2

Hương Giang đầu đội lu, chân đạp than củi trong MV 'Hot Hòn Họt'

Hương Giang khiến cư dân mạng "phát sốt" khi tung MV "Hot Hòn Họt" với hình ảnh bán nude nóng bỏng và táo bạo. Sản phẩm âm nhạc lần này kết hợp cùng nữ ca sĩ Saabirose, cũng chính là tác giả của ca khúc này. 

NSƯT Quế Trân: Cải lương xã hội sẽ mang đến cho khán giả cảm xúc lạ

Sự kiện ông bầu Hoàng Song Việt công bố vở tuồng xã hội "Cô đào hát" sẽ ra mắt công chúng vào ngày 25.8.2023 đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn lẫn công chúng yêu cải lương.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có bình thường không?

Người ta không ưa ông Vũ vì cho là ông lộng ngôn, nói những điều vĩ đại, ngôn ngữ bình dân gọi là "nói trên trời dưới đất". Ông Vũ nói "kệ đi, con se sẻ và con đại bàng suy nghĩ khác nhau".

Nữ ca sĩ Dorothée Hannequin: Ý thức cội nguồn Việt Nam luôn tràn đầy trong tôi!

The Rodeo là nghệ danh của nhạc sĩ, ca sĩ người Pháp gốc Việt Dorothée Hannequin. Hiện tại cô được xem như là một trong những ngôi sao mới của âm nhạc Pháp.

Diễn viên gốc Á tôn vinh áo dài Việt trên thảm đỏ Time 100 Gala 2023

Ali Wong, diễn viên Mỹ mang dòng máu Việt - Trung, đã diện áo dài trắng tại lễ Tôn vinh 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2023 của Time.

Bộ ảnh chân dung các nhà thơ nổi tiếng được phục chế bằng AI gây "sốt" mạng

Bộ ảnh chân dung 10 nhà thơ nổi tiếng thế kỷ 20 được nam kỹ sư phục chế bằng công nghệ AI gây "sốt" mạng xã hội.

Ban nhạc Bức Tường xúc động khi nhắc về thủ lĩnh Trần Lập

Để đánh dấu chặng đường 28 năm hoạt động, Bức Tường đã phát hành sản phẩm âm nhạc mang tên "Cân bằng" sau những năm tháng không có người thủ lĩnh Trần Lập.

Phim cá nhân của ca sĩ việt: Hơi nhiều 'vua' và 'nữ hoàng'

Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng M-TP, Đen Vâu, Mỹ Tâm và sắp tới là Đàm Vĩnh Hưng đều có những sản phẩm phim ảnh về bản thân và các dự án âm nhạc của mình.

Gặp gỡ Hoàng Trang - cô gái hát nhạc Trịnh được khán giả yêu mến

Hoàng Trang được biết đến với những video hát nhạc Trịnh "gây sốt" trên mạng xã hội những năm gần đây. Cô gái sinh năm 1997 có niềm đam mê với nhạc Trịnh từ khi còn nhỏ có những cảm nghĩ rất riêng về nhạc Trịnh.

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/11/2023 13:00
Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 27/11/2023 09:00
Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Thư giãn - Anh Tú - 27/11/2023 08:00
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.

Đời rất đẹp - Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Truyền hình - PV - 26/11/2023 12:00
"Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/11/2023 11:00
Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Phong cách sống - Thiên Di - 26/11/2023 10:00
Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 1

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 26/11/2023 09:00
Bộ sách Hạt giống tâm hồn này gồm những câu chuyện chân tình, giản dị từ những con người bình dị đó sẽ giúp bạn cảm nhận, tìm lại được những giá trị của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà ta đã băng qua quá nhanh và vô tình lãng quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 29/11/2023