NSƯT Quế Trân: Cải lương xã hội sẽ mang đến cho khán giả cảm xúc lạ

Nguyễn Huy (Thực hiện)14/07/2023 11:00
NSƯT Quế Trân: Cải lương xã hội sẽ mang đến cho khán giả cảm xúc lạ

Sự kiện ông bầu Hoàng Song Việt công bố vở tuồng xã hội "Cô đào hát" sẽ ra mắt công chúng vào ngày 25.8.2023 đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn lẫn công chúng yêu cải lương.

Đã quá lâu rồi sân khấu cải lương TP.HCM không trình diễn vở tuồng mang hơi thở xã hội hiện đại, kế đến, vở Cô đào hát (bản cũ) từng là vở diễn rất ăn khách vào khoảng trước năm 2000 với sự tham gia của cố NSƯT Vũ Linh, NSƯT Phương Hồng Thủy và nghệ sĩ Linh Tâm nên khi vở này được dựng lại theo phiên bản mới hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới cho sân khấu cải lương.

 Một Thế Giới đã có buổi trò chuyện với NSƯT Quế Trân, người được mời diễn vai chính cô đào hát Cầm Thanh trong Cô đào hát (phiên bản mới) về cảm xúc nhân vật mà chị hóa thân.

MTG: Chào Quế Trân, từ khán giả bình thường đến nhà chuyên môn đều hiểu rằng ngày nay cải lương tâm lý xã hội không được ưa chuộng bằng tuồng cổ hương xa. Vì vậy, hơn 20 năm qua, không ông bà bầu nào muốn dựng tuồng thể loại này. Thế nhưng vở Cô đào hát do đoàn Đại Việt sắp công diễn lại thuộc thể loại xã hội tâm lý hiện đại. Chị có cho rằng đây là bước đi mạo hiểm?

NSƯT Quế Trân: Đúng vậy, khán giả vẫn thích phong cách cải lương tuồng cổ hơn tất thảy nên đoàn nào dựng tuồng tâm lý xã hội là một bước đi ngoài vùng an toàn, khó thu hồi vốn đầu tư, nhưng theo tôi biết ông bầu Hoàng Song Việt và đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ là những nghệ sĩ không thích sự rập khuôn và sáo mòn. Họ luôn muốn mang đến cho công chúng cảm giác mới lạ, vì vậy khi quyết định tái dựng vở Cô đào hát, họ đã trăn trở và suy tính rất kỹ. Bản dựng mới này có nhiều điều mới lạ về tình tiết câu chuyện, tình huống kịch hơn so với bản cũ.

Bên cạnh đó, chị Hoa Hạ đã mời nhà thiết kế thời trang Việt Hùng đảm trách khâu phục trang. Anh Việt Hùng là người say mê trang phục của tầng lớp thị dân Việt Nam thời Pháp thuộc. Anh đã cho tôi thấy những mẫu thiết kế đẹp và sang trọng của phong cách ăn mặc thuở ấy. Riêng việc chuẩn bị cho khâu trang phục cũng đã khiến tôi cảm thấy tinh thần mình háo hức.

Ngoài ra, ông bầu Hoàng Song Việt đã đầu tư vào dàn nhạc cổ hết sức kỳ công. Trong dàn nhạc cổ kỳ này, ngoài những danh cầm như NSƯT Văn Môn, Duy Kim, Thanh Long, Thanh Hoàng, Phú Quý còn có chị Hải Phượng - một trong số những nghệ sĩ đàn tranh vô cùng bận rộn và không dễ nhận lời mời tham gia chương trình. Chính vì vậy, sự hiện diện của chị cũng truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều.

Vì những lý do trên nên tôi có niềm tin khán giả sẽ bị chinh phục bởi tác phẩm Cô đào hát mới này.

Thực tế thời hoàng kim của cải lương thập niên 1980 trở về trước, số lượng tuồng cải lương tâm lý xã hội không nhiều bằng tuồng cổ nhưng vẫn có nhiều tác phẩm kinh điển như Đời cô lựu, Tô Ánh Nguyệt, Khách sạn hào hoa nên tôi có lý do để hy vọng Cô đào hát sẽ tạo nên một hiệu ứng đặc biệt.

qt.jpg
Nghệ sĩ Quế Trân sẽ hóa thân vào vai cô đào hát Cầm Thanh - Ảnh: TL

Xuất phát điểm của chị từ cái nôi tuồng cổ Minh Tơ, tham gia đoàn tuồng cổ Đồng Ấu Bạch Long. Lần này, với Cô đào hát phải diễn theo một kiểu cách là tuồng xã hội, chị có cảm thấy áp lực?

- Quế Trân đồng ý rằng khi người nghệ sĩ diễn tuồng cổ nhiều, phong cách này sẽ ăn sâu vào tâm thức và khó thoát ra khi được diễn phong cách xã hội. Tôi cũng từng nghĩ như thế nên vào năm 18 tuổi tôi được giao vai Nga trong vở Khúc ly hương, tôi vô cùng băn khoăn về khả năng của mình. Đây là vở tuồng xã hội, rất khác với sở trường tôi đã được rèn luyện. Nhưng tôi được cố NSƯT Thanh Kim Huệ và NSƯT Thanh Điền động viên, hết lòng truyền dạy. Tôi đã học và cố gắng hết sức.

Tôi học cách thoại nhẹ nhàng gần gũi với đời thường, tôi học cách đào sâu vào nội tâm nhân vật, tôi tiết chế cách diễn trở về gần với điện ảnh, khác với lối diễn rất thậm xưng kiểu tuồng cổ. Kết quả là tôi đã nhận được sự thương yêu và ủng hộ từ khán giả.

Về sau này, tôi được mời vào các tuồng xã hội khác như vở Chiến binh của đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Nhảy múa với quỷ dữ của đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Hai vở diễn này đều gây tiếng vang tại hai kỳ Liên hoan cải lương toàn quốc. Tôi thực sự có kinh nghiệm đối với thể loại tâm lý và xã hội nên không lo sợ về khâu diễn xuất, tuy nhiên, tôi hồi hộp vì diễn lại một tuồng đã rất thành công trước đây. Tôi hy vọng cách dàn dựng mới sẽ giúp chúng tôi "có đất" để lột tả hết được chiều sâu tâm lý nhân vật, đặc biệt là với nhân vật cô đào hát mà tôi hóa thân.

Quế Trân đã diễn với hầu hết các kép cải lương nổi tiếng, lần này là diễn cặp với ngôi sao trẻ Võ Minh Lâm. Mức độ ăn ý giữa chị và Minh Lâm ra sao?

- Võ Minh Lâm là một kép nam hội tủ các yếu tố: vẻ đẹp hình thể, giọng ca, và khả năng biến hóa trong diễn xuất. Đặc biệt, Lâm có ý chí cầu tiến mãnh liệt. Trên sàn tập, Lâm sẽ nỗ lực hết sức để nhân vật của mình có sự sinh động nhất có thể. Được làm việc chung với một diễn viên yêu nghề như thế, tôi cảm thấy mình có thêm động lực và phải nỗ lực để tạo nên sự ăn ý.

Tôi đã từng diễn chung với Lâm ở nhiều vở như Chuyện tình khâu vai, Thầy Ba Đợi, Lan và Điệp. Cả ba tuồng đều được khán giả yêu quý nên chúng tôi thường được mời diễn chung trong rất nhiều chương trình khác nhau. Lâm là một trong những bạn diễn rất ăn ý của tôi.

qt1.jpg
NSƯT Quế Trân và Võ Minh Lâm sẽ hóa thân vào vai chính vở "Cô đào hát" - Ảnh: TL

Chị đã từng xem trực tiếp vở Cô đào hát do cố NSƯT Vũ Linh và NSƯT Phương Hồng Thủy diễn chưa? Nếu có, chị thấy cần phải lột tả nhân vật cô đào hát như thế nào?

- Thú thật, vào thời điểm vở Cô đào hát bản cũ thành công tôi cũng đang bận tham gia nhiều chương trình nên không có dịp coi trọn tuồng. Từ năm 1999 trở về sau này, hầu như tại các kỳ thi huy chương vàng Trần Hữu Trang nào tôi cũng thấy đồng nghiệp diễn lại phần cuối - đoạn hay nhất trong Cô đào hát. Từ đó, tôi lên mạng tìm xem lại trọn vở tuồng. Tôi thấy NSƯT Phương Hồng Thủy diễn quá xuất sắc. Dẫu vậy, trong bản dựng mới, NSƯT Hoa Hạ sẽ đi sâu vào việc phân tích quan niệm tình yêu của Cầm Thanh mà tôi hóa thân. Ở đó, tôi sẽ cố gắng để người xem dẹp bỏ định kiến nghệ sĩ rất lăng nhăng trong tình ái.

Sẽ có một Cầm Thanh rất chung thủy trong tình yêu lứa đôi với chồng, rõ ràng minh bạch trong tình cảm thân ái với người hâm mộ và tình cảm chan hòa với các đồng nghiệp. Ba loại tình cảm ấy không mơ hồ lẫn lộn vào nhau. Thêm nữa, tâm lý khán giả hiện đại cũng có nhiều điểm khác so với ngày xưa, thế nên, đạo diễn cũng có những xử lý phù hợp cho thời hiện tại.

Nhân vật Cầm Thanh mà chị hóa thân nhận được tình cảm từ nhiều người đàn ông cùng lúc. Quế Trân ngoài đời vừa xinh đẹp, vừa tài năng chắc hẳn cũng gặp hoàn cảnh tương tự?

- Nhìn vào nghệ sĩ nổi tiếng, hầu hết khán giả vẫn nghĩ rằng chúng tôi có nhiều thuận lợi trong tình cảm. Thú thật thì tình yêu đúng nghĩa khó tìm hơn quan hệ lứa đôi nếu không có sự thấu hiểu và bền chặt. Nói thật, đến giờ tôi vẫn đi về một mình, nhưng chỉ đón nhận tình cảm chân thành, đúng nghĩa. Khi nào tình yêu đó đến sẽ tôi mở lòng (cười).

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện. Chúc chị và ê kíp sẽ tạo nên một tác phẩm độc đáo!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sách giả dễ mua, khó chống

Vào vai người mua sách trên vài kênh thương mại điện tử, bà Ngô Phương Thảo, đại diện Công ty TNHH Anbooks (Quận 1) giật mình khi sách giả cần cả 1.000 cuốn cũng có với mức chiết khấu rất cao.
2

Hương Giang đầu đội lu, chân đạp than củi trong MV 'Hot Hòn Họt'

Hương Giang khiến cư dân mạng "phát sốt" khi tung MV "Hot Hòn Họt" với hình ảnh bán nude nóng bỏng và táo bạo. Sản phẩm âm nhạc lần này kết hợp cùng nữ ca sĩ Saabirose, cũng chính là tác giả của ca khúc này. 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có bình thường không?

Người ta không ưa ông Vũ vì cho là ông lộng ngôn, nói những điều vĩ đại, ngôn ngữ bình dân gọi là "nói trên trời dưới đất". Ông Vũ nói "kệ đi, con se sẻ và con đại bàng suy nghĩ khác nhau".

Nữ ca sĩ Dorothée Hannequin: Ý thức cội nguồn Việt Nam luôn tràn đầy trong tôi!

The Rodeo là nghệ danh của nhạc sĩ, ca sĩ người Pháp gốc Việt Dorothée Hannequin. Hiện tại cô được xem như là một trong những ngôi sao mới của âm nhạc Pháp.

Diễn viên gốc Á tôn vinh áo dài Việt trên thảm đỏ Time 100 Gala 2023

Ali Wong, diễn viên Mỹ mang dòng máu Việt - Trung, đã diện áo dài trắng tại lễ Tôn vinh 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2023 của Time.

Bộ ảnh chân dung các nhà thơ nổi tiếng được phục chế bằng AI gây "sốt" mạng

Bộ ảnh chân dung 10 nhà thơ nổi tiếng thế kỷ 20 được nam kỹ sư phục chế bằng công nghệ AI gây "sốt" mạng xã hội.

Ban nhạc Bức Tường xúc động khi nhắc về thủ lĩnh Trần Lập

Để đánh dấu chặng đường 28 năm hoạt động, Bức Tường đã phát hành sản phẩm âm nhạc mang tên "Cân bằng" sau những năm tháng không có người thủ lĩnh Trần Lập.

Phim cá nhân của ca sĩ việt: Hơi nhiều 'vua' và 'nữ hoàng'

Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng M-TP, Đen Vâu, Mỹ Tâm và sắp tới là Đàm Vĩnh Hưng đều có những sản phẩm phim ảnh về bản thân và các dự án âm nhạc của mình.

Gặp gỡ Hoàng Trang - cô gái hát nhạc Trịnh được khán giả yêu mến

Hoàng Trang được biết đến với những video hát nhạc Trịnh "gây sốt" trên mạng xã hội những năm gần đây. Cô gái sinh năm 1997 có niềm đam mê với nhạc Trịnh từ khi còn nhỏ có những cảm nghĩ rất riêng về nhạc Trịnh.

Liệu người mẫu ảo có khiến người mẫu thật mất việc?

Càng ngày công nghệ càng phát triển, thế giới ảo, nhân vật ảo được tạo ra nhằm thay thế con người làm một số công việc, và người mẫu ảo là một ví dụ.

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/11/2023 13:00
Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 27/11/2023 09:00
Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Thư giãn - Anh Tú - 27/11/2023 08:00
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.

Đời rất đẹp - Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Truyền hình - PV - 26/11/2023 12:00
"Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/11/2023 11:00
Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Phong cách sống - Thiên Di - 26/11/2023 10:00
Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 1

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 26/11/2023 09:00
Bộ sách Hạt giống tâm hồn này gồm những câu chuyện chân tình, giản dị từ những con người bình dị đó sẽ giúp bạn cảm nhận, tìm lại được những giá trị của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà ta đã băng qua quá nhanh và vô tình lãng quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/11/2023