Nữ nhà văn của 'Ramona và Beezus' qua đời ở tuổi 104

27/03/2021 19:30
Nữ nhà văn của 'Ramona và Beezus' qua đời ở tuổi 104

Nữ nhà văn người Mỹ Beverly Cleary, tác giả của những đầu sách thiếu nhi được yêu thích, đã vừa qua đời ở tuổi 104.

Nữ nhà văn của Ramona và Beezus qua đời ở tuổi 104 - 1

Nữ nhà văn người Mỹ Beverly Cleary, tác giả của những đầu sách thiếu nhi được yêu thích, đã vừa qua đời ở tuổi 104.  

Hàng triệu độc giả nhỏ tuổi trên khắp thế giới đã từng say mê theo dõi những cuộc hành trình của hai nhân vật Ramona và Beezus Quimby. Những câu chuyện của hai chị em gái nhà Quimby đã được truyền cảm hứng từ chính tuổi thơ của bà Beverly Cleary khi còn sinh sống ở bang Oregon (Mỹ). 

Nhà xuất bản HarperCollins, đơn vị cộng tác thường xuyên với nữ nhà văn, đã xác nhận thông tin về sự ra đi của bà Cleary vào hôm thứ 5 tuần này tại bang California, Mỹ. 

Vốn định hướng theo nghề thủ thư, bà Cleary không hề viết lách gì cho tới khi đã bước qua tuổi 30, bà bắt đầu sáng tác những câu chuyện về nhân vật cậu bé Henry Huggins và được xuất bản hồi năm 1950.

Độc giả nhỏ tuổi tại nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích những chuyến phiêu lưu của Huggins và cả những người bạn hàng xóm của cậu bé như Ellen Tebbits, Otis Spofford, Beezus Quimby và cô em gái Ramona. Về sau, các tuyến nhân vật này được mở rộng về mặt nội dung với những sê-ri riêng, câu chuyện riêng.

Trong những năm tháng cuối đời, bà Cleary ngừng sáng tác bởi bà cảm thấy rằng: "Điều quan trọng là các nhà văn phải biết khi nào thì nên dừng lại. Tôi thậm chí còn bỏ cả máy đánh chữ đi. Đó là một chiếc máy rất tốt nhưng tôi đã ghét đánh máy rồi.

"Khi tôi bắt tay vào sáng tác, tôi thấy mình bắt đầu nghĩ nhiều hơn về cách để gõ ra được các con chữ thay vì nghĩ về những điều mà mình sẽ viết ra ". 

Nữ nhà văn của Ramona và Beezus qua đời ở tuổi 104 - 2

Dù trong những năm tháng cuối đời bà Cleary ngừng sáng tác, nhưng các tác phẩm của bà vẫn tiếp tục được tái bản. 

Dù trong những năm tháng cuối đời bà Cleary ngừng sáng tác, nhưng các tác phẩm của bà vẫn tiếp tục được tái bản. 

Bà Cleary từng chia sẻ lý do đơn giản tại sao bà viết sách dành cho thiếu nhi: "Là một thủ thư, tôi rất hay gặp các em nhỏ đến thư viện hỏi về những cuốn sách dành cho các em. Tôi cảm thấy không có đủ những đầu sách dành cho những đứa trẻ rất phong phú và đa dạng về biểu cảm và tính cách ấy.

"Thế nên tôi bắt đầu ngồi xuống và thử viết, tôi bắt đầu viết về những nhân vật trẻ em giống như những bạn bè tôi thuở nhỏ, những người bạn mà tôi từng lớn lên cùng với họ. Tôi lớn lên với một trí nhớ lạ lùng. Mọi người thường kinh ngạc về những gì mà tôi có thể ghi nhớ.

"Tôi nhớ mình đã lớn lên trên một nông trại, trong 6 năm đầu đời, hoạt động chính của tôi là quan sát những thứ diễn ra xung quanh mình". 

Bà Cleary có tên thời con gái là Beverly Bunn, bà sinh ngày 12/4/1916 tại McMinnville, Oregon, Mỹ. Khi đi học, bà gặp khó khăn trong việc học đọc: "Khi mới đi học, tôi hay đau ốm và tôi tin rằng chính tình trạng sức khỏe đã khiến tôi học chậm hơn các bạn. Càng bị khiển trách, bị phạt, tôi lại càng cảm thấy tức giận và muốn nổi loạn". 

Bà Cleary gặp người chồng của mình trong những năm tháng đại học. Họ kết hôn năm 1940, ông Clarence Cleary đã qua đời hồi năm 2004. Họ có một cặp song sinh - một trai, một gái - ra đời hồi năm 1955. Hai người con đã từng truyền cảm hứng cho bà viết về hai nhân vật Mitch và Amy.

Những đầu sách dành cho thiếu nhi của bà đã được dịch sang nhiều thứ tiếng và truyền cảm hứng cho nhiều chương trình truyền hình, bộ phim điện ảnh dành cho thiếu nhi. 

Nữ nhà văn của Ramona và Beezus qua đời ở tuổi 104 - 3

Cảnh trong bộ phim điện ảnh "Ramona and Beezus" (2010).

Bộ phim điện ảnh "Ramona and Beezus" (2010) với diễn xuất chính của hai diễn viên Joey King và Selena Gomez đã được chuyển thể dựa trên tác phẩm của bà Cleary. 

Khi được hỏi rằng bà có yêu thích nhân vật nào của mình hơn cả không, bà Cleary từng trả lời hóm hỉnh: "Mẹ của bạn có người con cưng nhất không?".

Bích Ngọc
Theo The Guardian 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM bắn pháo hoa tại 30 điểm đêm 30.4

Ngoài 2 điểm tầm cao tại khu vực đường hầm sông Sài Gòn và Đền Bến Dược, TP.HCM còn tổ chức bắn pháo hoa tại 28 điểm khắp các quận, huyện trong đêm 30.4.
2

Hợp luyện diễu binh, diễu hành phục vụ lễ 30-4 tại sân bay Biên Hòa

Sáng 11.4, tại sân bay Biên Hòa, Tiểu ban diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức chương trình hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất với sự tham gia của các khối quân đội, công an.
3

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
4

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
5

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Vỡ mộng khi sang Mỹ, Long Nhật vội về Việt Nam vì nghi bị lao phổi

Ca sĩ Long Nhật mới đây đã “đăng đàn” trên YouTube tâm sự chuyện sang Mỹ bị vỡ mộng và nghi bị lao phổi nên phải quay về Việt Nam chữa trị.

Diva Thanh Lam: "Phật pháp giúp tôi bớt sân si, nóng giận và biết như nào là đủ"

Hạnh phúc là thứ không thể giấu được. Với Thanh Lam, điều đó chưa bao giờ đúng như lúc này. Bất cứ ai gặp cũng cảm nhận được niềm vui, sự yêu đời và năng lượng tích cực từ "người đàn bà đẹp hát".

20 năm nhớ Trịnh Công Sơn - Chuỗi chương trình đặc biệt tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa

Chuỗi chương trình “20 Năm Nhớ Trịnh Công Sơn 2021” được gia đình cố nhạc sĩ tổ chức xuyên suốt trong tháng 4 cho đến cuối năm 2021 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ngọc Thảo gây ấn tượng với màn 'hất tà' đỉnh cao tại bán kết Miss Grand International 2020

Tối 25.3, bán kết Miss Grand International 2020 diễn ra tại Thái Lan, Á hậu Ngọc Thảo đã có màn trình diễn bikini và dạ hội đầy tự tin.

Chia sẻ chính thức từ NTK Đỗ Mạnh Cường về việc nhận con nuôi thứ 8

Tối 23.3, NTK Đỗ Mạnh Cường đã có mặt tại TP.HCM để làm thủ tục nhận con nuôi thứ 8. NTK Đỗ Mạnh Cường cho biết, bé được anh đặt tên Đỗ Phạm Gia Linh còn tên thân mật ở nhà là Sóc.

Hoa hậu Đại sứ Nhân ái Bến Tre - Phan Thuyền đột ngột qua đời ở tuổi 33

Do trầm cảm trong thời gian dài, Hoa hậu Đại sứ Nhân ái Bến Tre - Phan Thuyền đã chọn "kết thúc" cuộc đời ở tuổi 33 khiến gia đình, bạn bè và người thân đều bàng hoàng.

Cô gái nổi tiếng vì quá giống 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi

Sở hữu vẻ đẹp mỏng manh tựa sương khói, cô gái Tứ Xuyên được mệnh danh là "bản sao Lưu Diệc Phi".

Bỏ học từ năm lớp 6 làm thợ may, Phi Nhung nay giàu cỡ nào mà nuôi tận 23 người con?

Là một trong những nữ ca sĩ có mức cát-xê cao ngất ngưởng, ít ai biết Phi Nhung từng trải qua tuổi thơ đầy cơ cực, khốn khó.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/04/2025