Những nụ cười nhân ái trên trang phục nhân viên y tế giữa đại dịch COVID-19

21/04/2020 09:45
Những nụ cười nhân ái trên trang phục nhân viên y tế giữa đại dịch COVID-19

Một gương mặt thân thiện kèm với nụ cười của nhân viên y tế có thể là niềm an ủi lớn cho bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị trong vùng cách ly… Nhưng vì sự an toàn điều đó đã không được thực hiện và một dự án nghệ thuật đã ra đời để đem nụ cười đến với bệnh nhân…

      Nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Stanford và Đại học Massachusetts, những người đã đặt những bức chân dung mỉm cười của họ ở bên ngoài thiết bị bảo hộ  

Trong những ngày cả thế giới gồng mình chống đại dịch có thể nói bệnh nhân nhiễm COVID-19 là những người cô đơn nhất, họ bị cách ly và buộc phải trách tiếp xúc với mọi người xung quanh, ngoại trừ nhân viên y tế.

Để bảo đảm sự an toàn, nhân viên y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải được trang bị PPE (thiết bị bảo hộ y tế). Vì vậy đối với bệnh nhân, nhân viên y tế là những người rất bí ẩn và “vô cảm” bởi những cảm xúc của họ dành cho bệnh nhân đã bị che kín trong khẩu trang, áo choàng, găng tay… Trong khi đó theo tâm lý y học, một gương mặt, một nụ cười thân thiện của nhân viên y tế là niềm an ủi lớn tạo động lực cho bệnh nhân vượt qua khó khăn sợ hãi.

Để cải thiện điều này, nữ tiến sĩ Cati Brown-Johnson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ), chuyên nghiên cứu về vai trò của lòng trắc ẩn trong y học, đã nghĩ ra một cách để mang gương mặt thân thiện của nhân viên y tế đến với các bệnh nhân. Đó là dán bức ảnh chân dung một gương mặt đang cười vui vẻ thân thiện trên ngực áo bảo hộ của nhân viên y tế khi họ đến chăm sóc bệnh nhân.

Brown-Johnson nói: "Hãy tưởng tượng những gì xảy ra khi bạn không biết nhau và bạn không thể nhìn thấy khuôn mặt của họ... Hoàn cảnh thật đáng sợ, và chúng tôi muốn thay đổi suy nghĩ của bênh nhân theo hướng ấm áp nhất khi họ được chăm sóc chữa trị và làm mọi cách để thu hẹp khoảng cách giữa nhân viên y tế với bệnh nhân”, tiến Brown-Johnson nói.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Stanford và Đại học Massachusetts, những người đã đặt những bức chân dung mỉm cười của họ ở bên ngoài thiết bị bảo vệ

Tôi cảm thấy chúng tôi nợ các nhân viên chăm sóc sức khỏe của mình, những người có thể bị bệnh, và chúng tôi nợ các bệnh nhân của chúng tôi, nên cố gắng thu hẹp khoảng cách".

Dự án Chân dung PPE của Brown-Johnson đã được ra đời dưới sự bảo trợ của Trường đại học Occidental Mary Beth Heffernan, tạo ra những bức ảnh nhân viên y tế gắn vào quần áo bảo hộ của họ.

Trong một thử nghiệm gần đây, Brown-Johnson đã chụp ảnh 13 nhân viên chăm sóc sức khỏe tại địa điểm thử nghiệm COVID-19 trong khuôn viên Trường ĐH Stanford. Hình ảnh gương mặt kèm theo nụ cười sau đó được dán lên áo nhân viên y tế. Kết quả thật bất ngờ, các bệnh nhân đã phấn chấn tinh thần hẳn lên, sức khỏe của họ cũng được cải thiện rõ rệt.

Một nhân viên y tế với bức chân dung trên áo

Anna Chico, một trong những y tá trong thử nghiệm nói rằng việc dán một bức ảnh lên ngực đã làm thay đổi tâm lý bệnh nhân, “khi đến với bệnh nhân, tôi chỉ vào bức ảnh của mình và nói “đây là gương mặt của tôi”, một bệnh nhân đã nói “Tôi yêu bức ảnh của bạn”... Nó cũng tăng cường sự tương tác của tôi với các bệnh nhân của mình, vì họ có thể nhìn thấy tôi và không chỉ bằng bộ quần áo bảo hộ”.

Về phần mình, tiến sĩ Brown-Johnson kể trong một lần đi dạo, do bà đeo khẩu trang nên người hàng xóm đã không nhận ra bà ngay lập tức. "Dù hai bên đã có những lời nói với giọng ấm áp, nhưng phải mất nhiều thời gian hơn để kết nối với nhau".

Sáng kiến của tiến sĩ Cati Brown-Johnson sau đó được nhanh chóng triển khai trên nhiều bệnh viện ở Mỹ như Scripps Mercy San Diego, UMass Memorial Health Care, Trường Y khoa Keck của Đại học Nam California cũng như nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe khác…

Trước khi ý tưởng của của Brown-Johnson ra đời để chống chọi với COVID-19, chân dung nhân viên y tế trên lớp áo bảo hộ cũng được các nghệ sĩ của Trường đại học Occidental Mary Beth Heffernan thực hiện trong đại dịch Ebola năm 2014. Trong lần đầu tiên triển khai dự án, cách bệnh nhân đã bớt sợ hãi.

Tiểu Vũ (theo Smithsonian)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 10/12/2023