Thái độ của bạn với thời gian quyết định cấp độ sống, sự giàu có của đời bạn: Chớ coi thường!

06/04/2020 08:30
Thái độ của bạn với thời gian quyết định cấp độ sống, sự giàu có của đời bạn: Chớ coi thường!

Bạn tiêu hao thời gian ở đâu, ở đó chính là thành tựu bạn sẽ đạt được.

Cuộc đời mỗi người có tổng cộng hơn 20 000 ngày. Trong đó, giấc ngủ chiếm 7000 ngày, ăn uống chiếm 2000 ngày; thay đồ và giặt giũ mất hơn 1000 ngày; lại tốn thêm một đống thời gian để xem phim, chơi game, lướt facebook, tiktok,... và làm những việc lặt vặt khác.

Vậy tính ra, chúng ta sẽ còn được bao nhiêu thời gian để làm những việc có ý nghĩa đây?

Thời gian còn lại vừa quý giá lại ít ỏi, chúng ta không thể cứ dùng nó để trì hoãn như vậy được. Khoảng cách giữa người với người, được mở rộng chỉ vì những mảnh thời gian từng ngày bị ta hoang phí đó.

Sự trưởng thành của một người dựa trên sự tích lũy kinh nghiệm và kiến thức trong vô số giờ mà có được.

Bạn bè xung quanh tôi thường than thở bảo bởi vì trình độ không cao mà khi gặp cấp trên hay những người tài giỏi hơn thường khiến họ thấy tự ti, mặc cảm.

Đối mặt với tình huống này, trước tiên tôi thường hỏi:

"Bình thường bạn hay dùng thời gian rảnh để làm gì?"

Có một người trả lời rằng: "Đánh liên minh, xem phim truyền hình, lướt Facebook, rep tin nhắn bạn bè... cho qua thời gian thôi!"

Nghe câu trả lời, tôi liền hiểu ra: Kết quả anh ta gặp được, là chuyện hiển nhiên.

Thành tựu của một người nằm ở cách phân bố thời gian và thái độ của anh ta với thời gian.

Thái độ của bạn với thời gian quyết định cấp độ sống, sự giàu có của đời bạn: Chớ coi thường! - Ảnh 1.

Có một câu chuyện ngụ ngôn thế này:

Cách đây rất lâu, có một người đàn ông rất giàu có tên là Thời Gian. Trong nhà Thời Gian có rất nhiều gia cầm và gia súc, đất của anh ta cũng rất rộng, trên mảnh đất của anh ta trồng đầy nhiều loại cây trồng khác nhau. Trong chiếc rương to của anh ta còn có rất nhiều vàng bạc, đồ trang sức và bảo vật quý báu, rực rỡ. Trong nhà kho đầy ắp lương thực, và thứ quan trọng nhất chính là anh ta có rất nhiều thời gian. Đây chính là tài sản lớn nhất của anh ta.

Bởi vì Thời Gian có nhiều tài sản như vậy, nên anh ta nổi tiếng khắp nơi, đến ngay cả những vùng đất lạ cũng nghe thấy sự giàu có của anh ta. Nhiều doanh nhân, vũ công, ca sĩ, diễn viên từ mọi tầng lớp đã đến đây để xem thử người đàn ông này giàu cỡ nào, sau đó lại về kể cho người dân nước mình nghe.

Thời Gian rất hào phóng. Anh ta luôn phân phát tài sản của mình cho người nghèo mà không cần suy nghĩ. Người nghèo luôn cảm thán anh ta là người hào phóng, gặp chuyện đều đến nhờ Thời Gian cứu tế.

Sau nhiều năm, một bộ lạc cử sứ giả đến thăm Thời Gian. Trước khi đi, thủ lĩnh bộ lạc nói với sứ giả:

"Lần này, ông hãy đến gặp Thời Gian, nhất định phải tận mắt nhìn thấy anh ta. Sau đó về nói cho chúng tôi biết người đàn ông này giàu như thế nào, hào phóng ra sao!"

Sứ giả đồng ý và bắt đầu hành trình của mình. Đi bộ được vài ngày, cuối cùng họ cũng đến nơi. Nhưng đất nước này lại trở nên ảm đạm, hoang tàn. Vị sứ giả mới hỏi một ông lão gầy gò, nhếch nhác bên đường:

"Xin hỏi ở đây có người đàn ông giàu có tên Thời Gian không? Nếu có, xin ông chỉ đường giúp tôi với."

Ông lão nghe xong liền trả lời dứt khoát:

"Có, Thời Gian ở đây. Ông hãy đi vào thành, mọi người sẽ chỉ cho."

Sứ giả đi vào thành, gặp người qua đường liền hỏi:

"Chúng tôi là sứ giả từ bộ lạc khác đến vì muốn tìm gặp người đàn ông giàu có Thời Gian. Danh tiếng của anh ta đã truyền đến bộ lạc chúng tôi. Xin hỏi anh ta đang ở đâu thế?"

Lúc này, một người ăn xin từ trong đám đông đi ra. Người dân chỉ vào anh ta và nói: "Anh ta chính là người tên Thời Gian mà ông tìm đấy."

Vị sứ giả sợ hãi, không tin vào mắt mình. Ông nghi ngờ hỏi:

"Chẳng lẽ người này lại chính là cái vị giàu có trong truyền thuyết ư?"

"Đúng vậy, tôi chính là thời gian." Người ăn xin đáp: "Tôi đã từng là người giàu nhất, nhưng bây giờ tôi là người nghèo nhất thế giới."

Sứ giả tỏ vẻ khó xử: "Vậy khi tôi trở về biết nói thế nào với đồng bào mình đây?"

"Ông hãy về khuyên họ, đừng bao giờ lãng phí thời gian. Bởi vì tôi tiêu xài phung phí thời gian, không biết cách trân quý tài sản của mình, nên mới biến thành như ngày hôm nay." Người ăn xin hối hận nói.

Trong câu chuyện ngụ ngôn này, người đàn ông Thời Gian vốn dĩ có rất nhiều tài sản và thời gian. Tuy nhiên, anh ta lại không biết cách trân quý và quản lý tài sản của mình. Ngược lại, chi tiêu hoang phí, nên sau này phải trở thành một người ăn xin. Mà ngay cả những người nghèo chỉ trông chờ Thời Gian cứu trợ lúc trước, cũng vẫn chưa thoát khỏi số nghèo được.

Tục ngữ có câu: "Thời gian là vàng." 

Thái độ của một người với thời gian, sẽ quyết định mức độ thành công và sự giàu có mà họ đạt được sau này. Nếu bạn từ bỏ thời gian, thời gian cũng sẽ từ bỏ bạn.

Thái độ của bạn với thời gian quyết định cấp độ sống, sự giàu có của đời bạn: Chớ coi thường! - Ảnh 2.

Trên thực tế, mỗi người đều nắm sự giàu có về thời gian trong tay. Chỉ cần chúng ta biết cách sử dụng hợp lý, chúng ta có thể tạo ra được nhiều của cải và lợi nhuận từ nó.

Dù là người giàu hay nghèo, đều có 24 tiếng mỗi ngày. Sự khác biệt là người nghèo chưa bao giờ nhận ra giá trị của sự giàu có này. Họ luôn cảm thấy rằng thời gian là vô tận, họ thường nhắm mắt làm ngơ và thờ ơ với thời gian.

Nhưng người giàu thì không, họ luôn sống hết mình và nỗ lực trong từng phút giây để tạo ra giá trị cho cuộc sống và bản thân.

Bạn tiêu hao thời gian ở đâu, ở đó là thành tựu bạn sẽ đạt được.

Rất nhiều người hỏi: "Làm sao để trở thành một người thành công?"

Thông minh không vẫn chưa đủ; nỗ lực hết mình có thể tạo ra thành tích, nhưng đòi hỏi thêm cách quản lý thời gian.

Hãy học cách dùng thời gian như lưỡi dao, tận dụng nó nhưng không lơ là cảnh giác bất cứ phút giây nào.

Thái độ của bạn với thời gian quyết định cấp độ sống, sự giàu có của đời bạn: Chớ coi thường! - Ảnh 3.

Vào những năm 1930 tại Las Vegas, Hoa Kỳ, có một nhân viên bán hàng rất nổi tiếng tên là Roy.

Anh ta luôn hoàn thành được hết tất cả nhiệm vụ, khiến đồng nghiệp luôn kinh ngạc và thắc mắc rằng: "Anh ta đã đánh cắp thời gian từ nơi nào?"

Trên thực tế, ai đã từng giao tiếp với Roy đều sẽ biết Roy có một thói quen, cho dù đang trong một cuộc họp hay thời gian bình thường đi nữa, trước tiên anh ta đều sẽ nói một câu thần chú: "Tôi chỉ nói trong ba phút".

Anh ta yêu cầu khách hàng chỉ cần cho mình 3 phút để giới thiệu sản phẩm, nhờ đó mà hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Khách hàng rất ngạc nhiên và khâm phục về khả năng của anh ta. Roy làm việc gần như tỷ lệ thuận với hiệu suất.

Sau này, khi Roy tự thành lập công ty riêng, anh ta đã lắp một chiếc đồng hồ đặc biệt trên tường, cái đồng hồ này cứ qua 3 phút sẽ cảnh báo. Khi họp, Roy yêu cầu nhân viên báo cáo trong 3 phút, nếu không sẽ đánh mất cơ hội thể hiện bản thân.

Tuy yêu cầu khắt khe, nhưng hiệu quả đạt được lại rất cao. Không chỉ khiến nhân viên không lãng phí thời gian của công ty, còn giúp họ không lãng phí thời gian của người khác và chính họ.

Khác biệt đời người cũng dựa trên cách sử dụng thời gian của từng người. Chất lượng và hiệu quả của việc sử dụng thời gian khác nhau sẽ hình thành nên cấp độ sống khác nhau.

Theo Trí Thức Trẻ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hỏi Đức Phật về tư thế ngủ, môn đồ ngộ ra sâu sắc từ câu trả lời của Ngài

Nhiều lần tỉnh dậy vào giữa đêm, thấy được tư thế nằm ngủ của Đức Phật, môn đồ này đã vô cùng thắc mắc.
2

29 tuổi tôi mới nhận ra: Trưởng thành sẽ dễ dàng hơn gấp 10 nếu bắt đầu bằng việc từ bỏ 3 thứ

Trưởng thành không phụ thuộc vào tuổi tác, mà phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Một người dù 29 tuổi hay 92 tuổi mà không học cách từ bỏ 3 thứ này thì vẫn chưa thể trở thành người lớn đích thực.
3

Mạnh dạn hỏi hành khách đi xe 1 câu, tài xế taxi thay đổi cả cuộc đời con trai mình

Người đàn ông đang chở khách thì bỗng dưng nghĩ ra chuyện gì đó, liền hỏi người khách 1 câu, không ngờ chính câu hỏi đó đã làm thay đổi cả tương lai của con trai ông.
4

Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế

Dù bạn có trăm cái tốt (100), nhưng chỉ cần có một cái không tốt thôi (1), họ sẽ lập tức phủ định mọi sự bỏ ra vì họ trước đó của bạn; bất kể bạn có hết lòng hết dạ ra sao, nhưng chỉ cần một cái không đúng thôi, mọi thứ sẽ trở thành công cốc (0), sẽ trở thành tội thêm tội, nói bạn vô lương tâm.
5

Người càng thông minh càng cao tay với bốn loại "tiểu nhân"

Tôi rất thích một câu nói: "Thiếu học thức, tức là người ta bắt nạt bạn thế nào, bạn sẽ bắt nạt lại y như thế. Nhưng khi học sâu hiểu rộng rồi, bạn sẽ chọn không liên quan gì đến những người đó nữa".

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.

Chim ưng đổi 150 ngày thống khổ lấy 30 năm tuổi thọ và bài học đắt giá cho những kẻ ưa nhàn hạ

Ở tuổi 40, chim ưng bắt đầu lão hoá và không thể săn mồi được nữa. Nó phải đối mặt với 2 lựa chọn khó khăn nhất cuộc đời.

PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan, người góp phần thay đổi thực hành hỗ trợ sinh sản

Với nghiên cứu so sánh hiệu quả của chuyển phôi đông lạnh với chuyển phôi tươi ở bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang, PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan trở thành một trong số các nhà khoa học được đề cử giải chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.

Câu chuyện khiến nhiều người phải suy ngẫm về cuộc chiến đấu chống Covid-19: Khi đã cận kề cái chết, giàu hay nghèo cũng chẳng còn ý nghĩa

"Không quan trọng bạn là ai hoặc bạn đến từ đâu - đây không phải là vấn đề của sự giàu có", một bác sĩ làm việc tại phòng cấp cứu ở Trung tâm y tế Cedars-Sinai nói với phóng viên tờ New York Times.

Thay đổi những điều này để luôn sống tích cực

Sự lựa chọn của chúng ta cho phép chúng ta tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Cách nhìn của người ưu tú và người bình thường khác nhau như thế nào?

Người ưu tú có khả năng nhận thức khác với người bình thường, cho nên thế giới họ nhìn thấy cũng hoàn toàn khác. Nhận thức càng thấp thì thứ bạn nhìn thấy càng ít, cơ hội cũng càng ít, bạn sẽ chỉ thấy xã hội này sao mà bất công, sao mà đáng giận.

3 rào cản lớn nhất cuộc đời đàn ông: Ai vượt qua được, kẻ đó thêm bản lĩnh, thành công!

Sự nỗ lực vượt qua những rào cản lớn nhất cuộc đời mà một người đàn ông đang đối mặt phần nào nói lên mức độ thành công của người đó.

Bệnh dịch bất ngờ, nhân sinh vô thường: xin lỗi mẹ, con không kịp nói với mẹ lời tạm biệt…

Mới đầu năm 2020 nhưng có quá nhiều điều không hay xảy ra, khi những chuyện này xảy ra, chúng ta mới biết, chúng ta sống trên Trái đất này thì ra nhỏ bé biết bao.

Ai sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

Thế giới - 26/05/2020 13:30
Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) chấp nhận bỏ ra hàng tỉ USD cho công tác phát triển vắc xin ngừa COVID-19 và một vài ứng viên triển vọng đã lộ diện. Từ đây, một câu hỏi bắt đầu xuất hiện: Nếu có vắc xin thì ai sẽ được tiêm?

Mỹ - Trung khẩu chiến về dự luật an ninh tại Hồng Kông

Thế giới - 26/05/2020 13:00
Bắc Kinh mới đây cảnh báo Washington rằng sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của mình sau khi một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đe dọa Mỹ có thể thu hồi các đặc quyền thương mại đặc biệt của Hồng Kông nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh mới tại đặc khu.

Brazil vượt Mỹ về số người tử vong vì COVID-19 tính trong 24 giờ qua

Thế giới - 26/05/2020 12:30
Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Mỹ không phải là nước ghi nhận nhiều ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ khi họ bị Brazil “soán ngôi”.

Đội ngũ cố vấn của ông Trump dần nhất trí cứng rắn với Trung Quốc

Thế giới - 26/05/2020 12:00
Tổng thống Donald Trump đang phải cân nhắc xem nên tiếp tục duy trì ưu đãi thương mại cho Hồng Kông hay ban hành trừng phạt nhằm phản ứng với kế hoạch trực tiếp áp đặt luật an ninh cho Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh.

TP.HCM: Cây phượng bật gốc làm 1 học sinh tử vong, nhiều em bị thương nặng

Thời sự - 26/05/2020 11:56
Liên quan đến vụ việc một cây phượng trong sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) sáng 26.5, bác sĩ Nguyễn Duy Long - Giám đốc trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM cho biết có 9 học sinh bị thương, trong đó có 1 em tử vong sau khi đến bệnh viện, nhiều em bị chấn thương nặng.

Chùm ảnh khiến cả thế giới vừa kinh ngạc vừa khâm phục những cư dân sống ở nơi có thời tiết khắc nghiệt tột cùng

Giải trí - 26/05/2020 11:30
Ai cũng cảm thấy mệt mỏi với cái nóng "chảy mỡ" của mùa hè miền nhiệt đới, tuy nhiên trên khắp hành tinh còn có muôn vàn kiểu thời tiết cực đoan hơn nữa. Điều đáng nói là cư dân địa phương vẫn tìm cách thích ứng để sống chung với lũ, băng tuyết, mưa đá...

Dừng thử nghiệm hydroxychloroquine, WHO làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ

Thế giới - 26/05/2020 11:18
Hôm thứ hai (25.5), Tổ chức Y tế Thế giới đã tạm thời đình chỉ việc thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị COVID-19 vì lo ngại về an toàn. Đáng chú ý, đây là loại thuốc được Tổng thống Donald Trump tin dùng để chống lại coronavirus.

Thực phẩm nên hạn chế ăn buổi tối

Sức khỏe - 26/05/2020 11:00
Có một số loại thực phẩm bạn nên hạn chế ăn chúng vào buổi tối.

‘Khách sạn tình yêu’ ở Nhật bị cảnh sát khiển trách do từ chối cặp đôi đồng tính

Giải trí - 26/05/2020 10:30
Cảnh sát Nhật cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh ngành khách sạn nên tìm hiểu luật trước khi từ chối các cặp đôi đồng tính.

Pixar cho ra mắt bộ phim hoạt hình với nhân vật chính là gay

Điện ảnh - 26/05/2020 10:00
Pixar vừa cho ra mắt bộ phim hoạt hình ngắn mang tên Out trên kênh truyền hình trực tuyến Disney+, với nhân vật chính là một người thuộc cộng đồng LGBTQ.

Clip chó làm lộ tẩy màn bay trên không và trồng chuối với 1 ngón tay hút triệu view

Video - 26/05/2020 09:30
Cô gái trồng chuối với một ngón tay và hai nam thanh niên bay lên không trong nhà khiến nhiều người xem clip kinh ngạc. Thế nhưng, chiêu trò của 3 người này bị lộ tẩy vì con chó.

Bà lão đi xe khách nhưng tài xế nhất định không lấy tiền khiến ai cũng tò mò

Giới trẻ - 26/05/2020 09:00
Bà lão đã cố gắng nhớ xem người tài xế là ai, nhưng không thể nhớ ra.

3 câu hỏi phỏng vấn đánh trượt 99% người hiếu thắng, EQ thấp và lười động não của nhà tuyển dụng

Giới trẻ - 26/05/2020 08:30
Những câu hỏi phỏng vấn nghe qua tưởng bất thường, thậm chí ngớ ngẩn, lại đánh trượt được ứng viên có tính cách bộp chộp, chậm suy nghĩ và không chịu thay đổi để thích ứng với các tình huống. Rõ ràng là trong thời buổi này, chưa đụng làm đã kêu khó thì "kiếp làm thuê" cũng chẳng tới lượt bạn.

Buông bỏ buồn buông - Đề toán của Ajahn Brahm và nguyên tắc cho phép bản thân "được" thất bại 30%

Sách - 26/05/2020 08:00
Nếu luôn nghĩ bản thân không được thất bại, cuộc sống sẽ vô cùng căng thẳng, đầy lo âu, thậm chí là muốn kiểm soát mọi thứ.

Việt Nam lần đầu tiên dàn dựng vở ballet về “Truyện Kiều”

Giải trí - 26/05/2020 07:30
Lần đầu tiên, tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được dàn dựng thành vở ballet – một loại hình vũ kịch có nguồn gốc từ phương Tây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 26/05/2020