3 bài học quý giá từ bà cụ 75 tuổi: Sống trước hết vì mình, biết giữ mồm giữ miệng và chọn bạn khôn ngoan

06/04/2020 09:00
3 bài học quý giá từ bà cụ 75 tuổi: Sống trước hết vì mình, biết giữ mồm giữ miệng và chọn bạn khôn ngoan

Tình bạn với bà cụ 75 tuổi đã dạy tôi những bài học quý giá ở tuổi 20, nhờ đó mà tôi mới có thể tự tin đối diện với tuổi 30 và thành công xuất sắc.

Ở tuổi 25, tôi quay lại New York (Mỹ) để làm quản lý tại một phòng tranh. Tốt nghiệp đại học được 3 năm, tôi giờ đây chỉ là một kẻ trắng tay sau quãng thời gian nhảy việc liên tục và thất bại trong chuyện tình cảm. Điều này khiến tôi cảm thấy mình đã thực sự trưởng thành - một người trưởng thành đầy mệt mỏi và yếu đuối. Sẽ chẳng ai nói cho bạn biết làm người lớn là như thế nào, bởi điều này không dành cho những người yếu tim.

Tuy nhiên, vào thời điểm tệ nhất của cuộc đời, tôi đã gặp được Jacqui. Đó là một nhà sử học nghệ thuật cộng đồng kiêm người quản lý 75 tuổi. Bà chẳng khác nào một cơn lốc xoáy - một thế lực tự nhiên - và gấp 3 lần tuổi tôi. Bà ấy dễ dàng nhìn thấu con người tôi và muốn giúp tôi làm lại cuộc đời mình. Bà đã dìu dắt tôi cả trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Bà còn hơn cả một người cố vấn - bà chính là một người bạn.

Ủng hộ chính mình

 3 bài học quý giá từ bà cụ 75 tuổi sẽ cứu rỗi tuổi 20 của mỗi người: Sống trước hết vì mình, biết giữ mồm giữ miệng và chọn bạn khôn ngoan - Ảnh 1.

Bà thường nói với tôi: "Bạn sẽ chẳng thể ủng hộ bất kỳ ai nếu không học cách ủng hộ bản thân trước".

Điều đó có nghĩa là gì?

Hãy hỏi bản thân xem mình muốn gì - chính xác thứ mà bạn muốn, không thêm không bớt - và đàm phán cho tới khi bạn có được nó.

Bạn chẳng có gì để mất cả. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là người bạn đang bán hàng, xin tăng lương, xin việc, tỏ tình… từ chối bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm lại từ đầu và tìm người sẽ đồng ý với mình.

Kể từ khi hiểu ra điều này, tôi sẵn sàng đối mặt với mọi thứ trong đời, tự tin rằng rồi mọi việc sẽ đâu vào đó. Sự thật là cơ hội sẽ luôn ở đâu đó quanh ta, miễn là ta sẵn lòng tạo ra nó.

Ở tuổi 27, tôi chuyển đến một đất nước mới, mở một công ty mới và bắt đầu một mối quan hệ mới - tất cả chỉ trong vòng 6 tháng. Dù không có đồng nào trong tay, tôi vẫn đặt cược vào chính mình và không ngừng ủng hộ bản thân và công ty mới của mình. Cuối cùng, tôi và cộng sự kinh doanh của mình đã kiếm được cho mình một khách hàng lớn tại địa phương chỉ trong vòng 6 tháng.

Giữ mồm miệng

 3 bài học quý giá từ bà cụ 75 tuổi sẽ cứu rỗi tuổi 20 của mỗi người: Sống trước hết vì mình, biết giữ mồm giữ miệng và chọn bạn khôn ngoan - Ảnh 2.

"Vấn đề của thế hệ các cháu là nghĩ ai cũng phải biết mọi thứ về mình", bà Jacqui vừa nói, vừa hất những lọn tóc dài đỏ từ vai này qua vai kia. "Người duy nhất nên biết mọi thứ về các cháu chính là các cháu!". Sau đó bà ngừng lại, mím môi lại và nhìn thẳng vào gương mặt tôi để tôi biết là bà ấy đang nghiêm túc.

Điều đó có nghĩa là gì?

Hãy chừa lại vài thứ cho chính mình.

Trong kỷ nguyên của mạng xã hội, chúng ta thường khoe mọi thứ cho cả thế giới để được đánh giá, được thích, được bình luận bởi bạn bè cũng như người lạ. Nếu muốn giữ cho mình cái đầu tỉnh táo, bạn nên chừa lại vài thứ chỉ bản thân nên biết.

Có những thứ trong cuộc sống và tâm hôn mà bạn chỉ nên giữ cho riêng mình. Hãy biến nó thành thiên đường an toàn của riêng mình. Những người khác không cần biết rõ từng li từng tí về con người bạn. Nếu không giữ lại cho mình chút gì đó, bạn sẽ sớm cảm thấy bản thân kiệt sức vào một lúc nào đó.

Kỳ lạ thay, tôi càng thấy điều này trở nên quan trọng sau khi có con. Là một người mẹ, tôi đã đọc được rất nhiều quan điểm cho rằng: muốn làm một phụ huynh tốt, bạn cần phải đảm bảo toàn bộ cuộc sống mình xoay quanh con cái.

Trong thời gian cho con bú, tôi đã tụt xuống còn 36 kg và tranh luận cả trăm lần về màu phân của con mình. Khi ấy, tôi mới nhận ra còn rất nhiều thứ khác quan trọng trong đời mình. Tôi bắt đầu tập thiền và dành thêm thời gian cho mình mỗi ngày.

Khôn ngoan khi chọn bạn

 3 bài học quý giá từ bà cụ 75 tuổi sẽ cứu rỗi tuổi 20 của mỗi người: Sống trước hết vì mình, biết giữ mồm giữ miệng và chọn bạn khôn ngoan - Ảnh 3.

Jacqui đã không phải nói với tôi điều này, bởi bà đã minh họa nó một cách xuất sắc. Chúng tôi làm việc cùng nhau trong một văn phòng; thỉnh thoảng mọi người sẽ vào và nhờ bà ấy giúp đỡ dự án nọ kia nhưng bà luôn tỏ ra sáng suốt. Sau khi họ rời đi, bà sẽ nói: "Bác không thể đặt tên mình cạnh tên họ được", hoặc "Bác không thể tham gia việc đó vì như vậy là đi ngược lại với nguyên tắc của bác".

Điều này có nghĩa là gì?

Hãy làm việc với những người, ở những nơi, với những thứ mà phù hợp với con người, niềm tin và mong muốn của bạn. Mọi thứ khác chỉ làm tốn thời gian của bạn mà thôi. Đây mới là những thứ mà cả thế giới sẽ nhìn vào và đánh giá bạn. Bạn chính là người mà bạn chọn để làm việc cùng, là ý tưởng mà bạn ủng hộ.

Nhờ Internet, chúng ta có một nguồn thông tin bất tận có thể tiếp cận bất cứ khi nào. Tuy nhiên, những bài học quý giá như thế này chỉ có thể đến từ kinh nghiệm của những người đã đi gần hết cả cuộc đời. Đừng quá mải xây dựng mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa, bạn cần tạo dựng cho mình những mối quan hệ bất chấp tuổi tác.

Tình bạn với Jacqui chính là một trong những mối quan hệ mà tôi trân trọng nhất cuộc đời mình. Lời khuyên và sự quan tâm mà bà dành cho tôi đã tiếp thêm sức mạnh để tôi có thể nắm bắt và vượt qua bất cứ thách thức nào ngoài sức tưởng tượng của mình.

Ở tuổi 20 - khi mà mọi thứ vẫn còn đầy hoang mang và chơi vơi, việc nhận ra trưởng thành là như thế nào có vẻ hơi quá sức với mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải lãng phí thời gian để cố gắng xây dựng một thứ đã vốn luôn tồn tại. Hãy sẵn sàng đón nhận tri thức và kinh nghiệm sống từ những người muốn dìu dắt bạn, bởi lẽ, chính họ sẽ là những người cứu rỗi tuổi 20 của bạn.

Bài chia sẻ của Melissa A. Matthew - biên tập viên của blog The GYST và Woman’s Rant.

(Theo Medium) - Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/05/2024