Những chú chó mèo khuyết tật 'hồi sinh' bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng

05/12/2021 13:00
Những chú chó mèo khuyết tật 'hồi sinh' bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng

Tình yêu nảy nở từ tình thương chó mèo đã thôi thúc vợ chồng anh Oscar - chị Thư thành lập trung tâm sản xuất và thiết kế xe lăn, chân giả cũng như các giải pháp dành cho thú cưng bị tàn tật.

Tình yêu nảy nở từ tình yêu thương chó mèo

Năm 2019, chị Trần Anh Thư (30 tuổi, bác sĩ đa khoa, sống ở Sài Gòn) lần đầu gặp anh Oscar Fernando Ruiz Bonilla. Người đàn ông 44 tuổi quốc tịch Colombia chuyên làm xe lăn cho chó mèo khuyết tật thu hút sự quan tâm của Thư. Bản thân chị nuôi 2 chú chó cưng và mong muốn tìm kiếm người chồng cũng yêu thương động vật giống mình.

Sau 24 giờ kể từ khi gặp mặt, anh chị trở thành người yêu của nhau. Tình yêu sét đánh phát triển nhanh, cặp đôi ra mắt gia đình hai bên sau 3 ngày và đính hôn sau một tháng. Họ hiện chờ tình hình dịch Covid-19 ổn định để hoàn tất giấy tờ và tổ chức hôn lễ.

Trước năm 2016, khi còn ở Colombia, anh Oscar làm quản lý cho một bệnh viện và thành lập riêng một trạm cứu hộ chó mèo. Năm 2016, sang Việt Nam để chăm sóc em gái, anh dành tình yêu cho đất nước xa xôi này và quyết định ở lại, kinh doanh nhà hàng chuyên các món ăn quê nhà. Thời điểm đó, Oscar nuôi một bé cún tên Sophie, nhưng không may thú cưng qua đời do bị đánh bả.

Về sau, anh nhận nuôi bé cún bị liệt đầu tiên, đặt tên Moto. Để giúp con vật tiện di chuyển, anh bắt đầu đặt từ nước ngoài xe lăn chuyên dụng dành cho chó mèo. Không hài lòng về chất lượng xe lăn nhập ngoại, anh quyết định mày mò, tự thiết kế nhiều mẫu xe lăn, cho đến khi có được mẫu giúp Moto dễ chịu nhất.

Không riêng Moto, anh Oscar nghĩ tới việc làm xe lăn giúp những chó mèo khác. Anh thành lập trung tâm Forever Wheelchair - nơi sản xuất và thiết kế xe lăn, chân giả cũng như các giải pháp dành cho thú cưng bị tàn tật. Dù chỉ là công việc phụ bên cạnh kinh doanh, nhưng người đàn ông dành tâm huyết và tiền túi của mình, mong muốn giúp đỡ được thật nhiều "bé" cún và mèo.

 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Thư anh Oscar bên chú cún cưng

Năm 2019, khi gặp và yêu Thư, anh Oscar chính thức nghỉ công việc nhà hàng để đầu tư toàn bộ thời gian cho trung tâm Forever Wheelchair. Anh nhập máy móc về xưởng thiết kế xe lăn, chân giả chất lượng và chuyên nghiệp hơn. Đến nay, Forever Wheelchair không chỉ bán xe lăn tại thị trường Việt Nam mà còn xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Do Việt Nam hiện chưa có trường lớp đào tạo làm xe lăn cho chó mèo, anh Oscar tự học những khoá học về giải phẫu cơ thể chó mèo, công nghệ in 3D, cơ khí. Quá trình hoàn thành một chiếc xe lăn gồm công đoạn thô hình thành khung xe bằng kim loại, hoàn thành các bộ phận khác từ kỹ thuật in 3D, lắp ráp tại xưởng và cuối cùng kiểm tra chất lượng xe.

Để kiểm định chất lượng, anh Oscar phải thường xuyên quan sát cảm nhận của các bé, xem xét cơ thể của chúng có thực sự dễ chịu khi đi xe hay không, sau đó khắc phục những khó khăn và nhược điểm.

Chị Thư cho biết, những chiếc xe lăn được lót đệm bảo hộ toàn thân và yên ngồi êm ái với những loại yên khác nhau, phù hợp cho từng bé chó mèo khác nhau. Ngoài ra, nhờ bộ phận nhún giảm xóc, nên khi thú cưng lên hay xuống dốc, gặp gốc cây hay đá, sẽ không bị va đập lên bụng như các dòng xe khác.

"Xe lăn còn hạn chế lật, giúp thú cưng tự tiểu tiện trên xe và đứng lên, nằm xuống theo ý thích. Rất nhiều bé bị gãy cột sống gặp phải tình trạng bí tiểu và táo bón, phải sử dụng ống thông thì sau khi sử dụng xe lăn, đã có thể tự đi vệ sinh", chị Thư nói và hi vọng từng bé chó mèo bị tật đều được tiếp cận và sử dụng xe lăn, không chỉ giúp di chuyển êm ái và dễ chịu, mà còn có một cuộc sống mới thoải mái.

Các mẫu xe lăn do vợ chồng chị Thư làm ra được các bác sĩ ở nhiều phòng khám trải nghiệm và tin tưởng vì an toàn và không gây biến chứng cấn loét cho các bé về sau.

 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 2.

Trung tâm Forever Wheelchair là nơi sản xuất và thiết kế xe lăn, chân giả cũng như các giải pháp dành cho thú cưng bị tàn tật

 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 3.

Chú chó "chở" hai em mèo tật đi du xuân

Tại Việt Nam, nhiều gia đình có khả năng chi trả để mua một chiếc xe lăn chất lượng cho thú cưng. Anh Oscar và chị Thư rất trân trọng, vì khoản tiền kêu gọi có thể giúp thêm nhiều bé khác ở trạm cứu hộ, cũng như những bé trong gia đình khó khăn.

Forever Wheelchair còn có một chương trình gọi là "Thắp Nắng Cho Em" để kêu gọi các bạn trong cộng đồng yêu chó mèo đóng góp giúp đỡ thú cưng bị tật. Trước năm 2020, phần lớn xe lăn dành tặng cho các bé đều từ tiền túi của vợ chồng chị Thư, nhờ công việc bác sĩ đa khoa.

"Về sau, nhiều người tin dùng và mua xe lăn của chúng mình, nên đã lan truyền và lan tỏa câu chuyện của Trung tâm và quỹ 'Thắp Nắng Cho Em'. Thú cưng khuyết tật được giúp đỡ nhiều hơn và thời gian hoàn thành xe lăn cũng nhanh hơn", chị Thư kể.

Chó mèo bị liệt thường phải lết trên đường, khiến chân bị loét, chảy máu đau đớn. Nhiều bé thường xuyên bị trói cột nên tinh thần rất căng thẳng và buồn bã. Có bé phải nằm lâu nên liên tục bị bí tiểu và táo bón. Xe lăn giúp chúng tự do chạy nhảy, tinh thần vui vẻ và đặc biệt không còn bị lở loét, tiểu tiện dễ dàng.

Từ ngày thành lập trung tâm đến nay, vợ chồng chị Thư đã làm hơn 500 xe lăn. Nhìn một bé chó, mèo được tự do chạy nhảy trở lại, anh chị cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Những người chủ cũng xúc động, thậm chí bật khóc khi thấy thú cưng của mình bước đi trở lại.

 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 4.
 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 5.
 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 6.
 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 7.

Mỗi cuối tuần, hai vợ chồng chị Thư sẽ cùng nhau mang xe lăn đi tặng cho các bé trong danh sách cần giúp đỡ

"Hãy cất tiếng nói vì những con vật đáng yêu không có tiếng nói"

Anh Oscar và chị Thư hiện nuôi 10 "đứa con", gồm 6 chó và 4 mèo. Trong đó, một bé cún liệt, 2 bé cụt chân và hai bé mèo liệt, được anh chị nhận về từ các trạm cứu hộ.

Một trong những bé cún chị Thư nhớ nhất là Cá Chim từng bị chủ bạo hành, chặt đứt hai chân và bỏ rơi ở Vũng Tàu. Sau khi được trạm cứu hộ cứu sống, bé được đưa vào Sài Gòn, vợ chồng chị Thư nhận nuôi và làm xe lăn cho bé.

"Vì trên người bé có mùi như cá nên chúng mình gọi là Cá Chim", chị Thư giải thích về cái tên đặc biệt của chú chó.

Thời gian đầu, Cá Chim rất hung dữ và không cho bất cứ ai đụng vào, cũng không chịu đi xe lăn. Được vợ chồng chị Thư yêu thương, tâm lý bé dần phục hồi và bắt đầu cho gia đình chăm sóc. Cá Chim sử dụng xe lăn điêu luyện như một đôi chân mới, tự tin lên và xuống dốc.

"Mỗi lần nhìn Cá Chim, chúng mình lại có động lực hơn trong cuộc sống. Bé khiến mình cảm nhận được, thú cưng dù bị tàn tật nhưng cũng khát khao được sống và được yêu thương. Nếu bạn nào đang nuôi chó mèo bị bệnh hoặc liệt, thì đừng bỏ rơi mà hãy giúp đỡ khi bé cần mình nhất", chị Thư gửi gắm.

Thông thường mỗi buổi sáng, sau khi thức giấc, anh Oscar và chị Thư dẫn cún đi dạo trên xe lăn, sau đó về nhà. Cô giúp việc sẽ cho các bé ăn rồi vệ sinh nhà cửa. Anh Oscar lên xưởng, cùng các nhân viên làm xe lăn, còn chị Thư tiếp tục công việc ở phòng khám của mình. Khi có bé cần làm xe lăn, chị sẽ là người trao đổi bằng tiếng Việt và dịch lại cho chồng.

Buổi chiều, anh chị tiếp tục dẫn thú cưng đi dạo, vệ sinh, mặc áo ngủ và cho các bé lên phòng ngủ chung. Mỗi cuối tuần, hai vợ chồng sẽ cùng nhau mang xe lăn đi tặng cho các bé trong danh sách cần giúp đỡ.

 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 8.
 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 9.
 Sài Gòn: Những chú chó mèo khuyết tật hồi sinh bên cặp vợ Việt chồng Tây chuyên sản xuất xe lăn cho thú cưng - Ảnh 10.

Anh chị xem các bé chó, mèo bị tật như "thành viên" trong gia đình

Thời gian gần đây, nhiều câu chuyện đau lòng và thương tâm liên quan chó, mèo xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Vợ chồng chị Thư rất buồn và sốc, không hiểu sao có những người lại tàn nhẫn với những con vật không có khả năng tự vệ như thế.

"Khi nghe nhiều quan điểm trái chiều, rằng 'cũng chỉ là một con chó hay một con mèo thôi, tại sao lại làm quá lên', hay 'chó mèo chỉ là một con vật', chúng mình rất phẫn nộ", chị Thư nói. Theo quan điểm của chị, bất cứ sinh vật nào cũng xứng đáng có quyền được sống. Chó mèo không chỉ là con vật, mà còn là thành viên trong gia đình, cùng chia sẻ niềm vui với cả nhà.

Rất nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích nuôi chó mèo để giúp con người bớt căng thẳng về tâm lý và phát triển tình yêu thương. Họ còn xây dựng cả luật để bảo vệ chó mèo. Chị Thư hi vọng, nước mình cũng sẽ sớm có luật bảo vệ chó mèo và thực thi luật này để không còn những câu chuyện thương tâm và tàn nhẫn, chấm dứt vấn nạn trộm và ăn thịt chó, mèo.

"Mình từng nghe một câu nói nổi tiếng của Gandi: 'nền văn minh của một quốc gia, một xã hội thể hiện qua cách họ đối xử với chó mèo'. Và mình nghĩ đó là một câu nói đúng. Mình chỉ muốn gửi gắm, nếu các bạn là người yêu chó mèo, hãy thật sự có trách nhiệm với chúng và đừng bỏ rơi khi các bé bị bệnh.

Nếu các bạn chưa có chó mèo mà muốn nuôi một bé, hãy liên lạc với trạm cứu hộ gần nhất và nhận nuôi để các bé một gia đình mới, giảm áp lực cho trạm cứu hộ.

Nếu các bạn không phải là người yêu chó mèo, xin hãy là người văn minh và nhân đạo, đừng đánh bả, đánh đập hay giết hại thú cưng khi chúng là tình yêu thương của một gia đình khác.

Còn nếu các bạn thấy việc hành hạ chó mèo trước mắt mình, xin đừng làm ngơ. Hãy cất tiếng nói vì những con vật đáng yêu không có tiếng nói này nhé", nữ bác sĩ nhắn nhủ.

Doanh nghiệp tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024