Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn

06/06/2020 21:00
Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn

Đến TP.HCM 9 năm trước và lập tức bị hút hồn bởi những công trình kiến trúc nhưng đồng thời cũng "sốc nặng" khi thấy những tòa nhà đẹp thời Pháp thuộc ấy dần không còn nữa, nhiếp ảnh gia Pháp Alexandre Garel đã quyết định ở lại thành phố này.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 1.

Biệt thự cổ kết hợp giữa phong cách Pháp và Baroque trên đường Cách Mạng Tháng Tám (P.4, Q.3, TP.HCM) không còn nữa - Ảnh: GAREL ALEXANDRE

Sống tại TP.HCM từ năm 2011, Alexandre Garel bắt đầu "sự nghiệp" chụp ảnh những tòa nhà cũ ở Sài Gòn, những công trình theo anh là tuyệt đẹp và rất đặc biệt khi pha trộn giữa kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa.

Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với Alexandre Garel về niềm đam mê chụp ảnh kiến trúc Sài Gòn và câu chuyện bảo tồn di sản ở đây.

Tôi yêu kiến trúc các tòa nhà cũ ở Sài Gòn

* Điều gì đã khiến một chàng trai Pháp chọn Sài Gòn làm nhà của mình trong gần một thập kỷ qua?

- Tôi chọn Sài Gòn chứ không phải Hà Nội, vì tôi thích thời tiết ấm áp ở đây và người dân rất thân thiện.

Hà Nội khi tôi đến vào năm 2011 chưa có cuộc sống về đêm sôi động như Sài Gòn, điều đó thật khó khăn với một người thích lang thang đêm hôm, gặp gỡ bạn bè và cùng nhau uống một chút như tôi.

* Phải chăng nhiều tòa nhà cũ tuyệt đẹp liên tục mất đi đã khiến anh phải cầm máy ghi lại?

- Vâng, tôi bắt đầu dự án của mình ở Sài Gòn khi tôi thấy người dân địa phương tháo dỡ những di sản quý giá đó với tốc độ nhanh chóng.

Điều này thực sự khiến tôi sốc. Ở Pháp, chúng tôi không làm như vậy. Nếu bạn nhìn vào một bức ảnh chụp Paris 40 năm trước, bạn sẽ thấy nó gần như giống với Paris bây giờ.

Hà Nội vào thời điểm khi tôi đến thì các tòa nhà cũ được bảo tồn tốt hơn Sài Gòn và cũng có nhiều nhiếp ảnh gia kiến trúc chụp các công trình cổ.

Nhưng khi tôi bắt đầu dự án chụp những tòa nhà cũ ở Sài Gòn, hầu như không có nhiếp ảnh gia nào quan tâm đến kiến trúc ở đây. Đây là một lối đi riêng và cũng là để thỏa mãn tình yêu của tôi với những tòa nhà cổ đẹp lạ thường ở Sài Gòn.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 2.

Thương xá Tax với cầu thang diễm lệ... - Ảnh: GAREL ALEXANDRE

* Thực trạng và tốc độ biến mất của các di sản này cũng diễn ra ở các nước đang phát triển khác?

- Ở Myanmar, họ bảo tồn kiến trúc Anh rất tốt. Trung Quốc cũng dỡ bỏ rất nhiều kiến trúc thuộc địa ở Thượng Hải, nhưng họ đã kịp thời ngăn chặn hành động này. Sài Gòn đối xử chưa tốt với di sản.

Để hình dung về sự biến đổi của thành phố, tôi đã tìm kiếm nhiều hình ảnh Sài Gòn xưa, và tôi nhận ra nó đã biến đổi khủng khiếp. Rất nhiều tòa nhà cổ xinh đẹp đã biến mất.

Ba Son thật sự là một công trình độc đáo, duy nhất. Nhưng nó không còn nữa. Tòa nhà 213 Catinat, Thương xá Tax cũng vậy.

* Anh dường như có một tình yêu đặc biệt với kiến trúc?

- Cha tôi là một kiến trúc sư và ông đã truyền cho tôi tình yêu với kiến trúc. Tôi đặc biệt yêu kiến trúc của các tòa nhà cũ ở TP.HCM.

Bạn không thể chụp ảnh kiến trúc nếu bạn không yêu những kiến trúc ấy. Bạn cần phải cảm nhận được nó bạn mới chụp được nó, thậm chí còn phải mạo hiểm.

Tôi đã rất khó khăn khi cố gắng "đột nhập" vào bên trong các công trình cổ để chụp ảnh trước khi chúng bị tháo dỡ, nhiều khi tôi phải lén lút như một gián điệp.

Có tòa nhà không ai có thể đột nhập vào bên trong để chụp ảnh trước khi nó bị tháo dỡ, nhưng tôi đã cố gắng giữ lại được những hình ảnh về tòa nhà tuyệt vời đó.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 3.

Một tòa nhà cổ kiểu Pháp trên đường Lê Lai, Phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM, toàn bộ mặt tiền với tấm chắn nắng đã bị phá hủy - Ảnh: GAREL ALEXANDRE

Việt Nam không chỉ có nón lá, áo dài

* Anh có nghĩ những bức ảnh của anh sẽ giúp bảo vệ những tòa nhà cũ ở Sài Gòn?

- Tôi ước chúng có thể giúp, nhưng tôi không nghĩ chúng có thể.

Chỉ có tiền mới có thể cứu được chúng. Tiền để mua khu đất của những tòa nhà cũ đó, cải tạo chúng thành những khách sạn sang trọng hoặc nhà hàng cao cấp.

Như Ba Son có thể được tái phát triển thành một tổ hợp thương mại và công viên cho người dân địa phương. Sài Gòn không có đủ công viên cho cư dân.

* Nếu những bức hình của anh không thể giúp ngăn chặn sự phá hủy các tòa nhà cũ, tại sao anh muốn chụp chúng?

- Tôi muốn lưu giữ lại lịch sử của thành phố qua những công trình tuyệt đẹp từng được xây dựng ở đây, để nhắc mọi người không lãng quên những vẻ đẹp này. Bạn hãy tưởng tượng 20 năm sau, những bức ảnh sẽ tiếp tục kể chuyện với mọi người về lịch sử của thành phố.

Việt Nam không chỉ có nón lá, áo dài, vịnh Hạ Long… Các bạn còn có kho báu di sản kiến trúc, những ngôi nhà cổ độc đáo. Đất nước của các bạn thật giàu có về di sản và chúng cần được bảo vệ. Các bạn đã dỡ bỏ Eden để xây dựng lên một trung tâm thương mại, tòa nhà mới cũng không thể thay thế viên ngọc kiến trúc Thương xá Tax.

* Anh nổi tiếng trong cộng đồng những người yêu di sản Sài Gòn nhờ những bức ảnh chụp các tòa nhà cổ, nhưng dường như chúng không nuôi sống anh?

- Tôi làm những thứ khác để kiếm sống. Hiện tại những tấm ảnh chụp di sản Sài Gòn không mang lại cho tôi tiền bạc mà chỉ tiêu tốn tiền của tôi, nhưng có thể điều này sẽ thay đổi nếu một ngày nào đó người Việt bắt đầu mua sách hoặc ảnh của tôi.

alex 2-6 5(read-only)

Nhiếp ảnh gia Pháp Alexandre Garel

Nhiếp ảnh gia kiến trúc Alexandre Garel bắt đầu sống ở TP.HCM từ năm 2011 bằng nghề nhiếp ảnh. Anh cùng với tác giả Mel Schenk đã xuất bản cuốn sách tiếng Anh với nhan đề Southern Vietnamese Modernist Architecture (tạm dịch: Kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam).

Trong năm nay, anh sẽ xuất bản tiếp hai cuốn sách: Saigon: Portrait of city (tạm dịch: Sài Gòn: Chân dung một đô thị), và cuốn Yangon: Portrait of city (tạm dịch: Yangon: Chân dung một "đô thị).

Một số tác phẩm khác của Nhiếp ảnh gia Pháp Alexandre Garel:

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 6.

Tòa nhà 213 Đồng Khởi (Catinat cũ) trước khi bị phá hủy.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 7.

Ngôi nhà mang phong cách kiến trúc hiện đại giữa thế kỷ 20 ở miền Nam Việt Nam này nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 đang bị phá hủy.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 8.

Bên trong biệt thự cổ kết hợp giữa phong cách Pháp và Ba rốc trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 4, Quận 3, TP.HCM, đã bị phá hủy cuối năm 2016.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 9.

Đời sống tập thể rất đặc biệt trong chung cư 727 đường Trần Hưng Đạo mà trước đây là Presient hotel - tòa nhà hiện đại và cao nhất thời điểm nó được xây dựng những năm 1960.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 10.

Đài phun nước gần phố Bùi Viện, quận 1, TP.HCM đã bị phá hủy năm 2016.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 11.

Tòa nhà Ngân hàng Đông Dương trước đây, một kiệt tác kiến trúc tại TP.HCM.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 12.

Cầu thang diễm lệ của Thương xá Tax trước khi bị phá hủy năm 2016.

Nhiếp ảnh gia Alexandre Garel và những bức ảnh sẽ kể lại lịch sử Sài Gòn - Ảnh 13.

Cuốn sách Southern Vietnamese Modernist Architecture của hai tác giả Mel Schenk và Alexandre Garel - Ảnh: NVCC

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những tác phẩm điêu khắc bé bằng đầu bút chì có giá 60 triệu đồng

Những tác phẩm điêu khắc mini dưới đây được nghệ sĩ điêu khắc thực hiện từ những đầu bút chì. Mỗi tác phẩm được bán với giá tương đương khoảng 60 triệu đồng.

Bị phản ứng dữ dội, vụ sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn

Trước những phản ứng dữ dội của giới mỹ thuật lẫn người dân về việc sơn mới 17 bức tượng với những màu sắc loè loẹt, chiều 26/5, Công viên Thống Nhất đã cho sơn lại màu trắng.

Bên tách cà phê: Triết gia Ludwig Wittgenstein và triết học thông qua thưởng lãm cà phê

Xã hội cà phê tại Viên đã tạo nên bầu khí quyển tuyệt vời cho triết gia Ludwig Wittgenstein khởi xuất những tư tưởng mới góp phần vào sự đa dạng hóa dòng hợp lưu tri thức của thời đại “bùng nổ văn hóa”.

Hội Mỹ thuật Việt Nam lên tiếng về vụ sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất

Phải nói thật, đây là một điều rất dở và đáng tiếc. Lẽ ra, trước khi tiến hành việc này, bên Công viên Thống Nhất phải hỏi ý kiến các cơ quan chuyên môn”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói.

Tái tạo thành công tác phẩm nghệ thuật bí ẩn trên đá cổ 500 năm về trước

Tác phẩm nghệ thuật bí ẩn trên đá cổ có tuổi đời đến 500 năm vừa được tìm thấy ở Australia là một trong những tác phẩm nghệ thuật quý hiếm nhất trên thế giới.

Giới mỹ thuật “sốc nặng” trước việc sơn lại tượng 60 năm tuổi ở Công viên Thống Nhất

Những bức tượng có tuổi đời hơn 60 năm trong Công viên Thống Nhất bất ngờ được phủ những lớp sơn mới khiến không chỉ người dân mà cả giới hội hoạ cũng ngỡ ngàng.

Bộ ảnh phục chế màu Sài Gòn 100 năm trước đang chia sẻ chóng mặt trên mạng bởi màu xanh ở Nhà thờ Đức Bà

Những hình ảnh được phục chế lại có màu sắc khiến cho Sài Gòn trở nên đẹp và sống động hơn rất nhiều.

Bên tách cà phê: Đại văn hào Peter Altenberg - quán cà phê thăng hoa số phận đời người

Nằm ở giao diện giữa Tây và Đông Âu, các quán cà phê ở Viên đã trở thành nơi chốn khẳng định: sự quý phái thật sự của bản thân nằm ở tư duy con người.

Dịch vụ ‘bay giả’ tại Đài Loan

Thế giới - 03/07/2020 17:00
Người dân Đài Loan nếu muốn đi du lịch vào lúc này có thể tìm đến sân bay Tùng Sơn để trải nghiệm một hành trình độc đáo.

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng

Công nghệ - 03/07/2020 16:30
Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin; góp phần triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp” thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Tác giả Harry Potter bị cộng đồng LGBT tẩy chay vì bình luận 'chuyện nhạy cảm'

Giải trí - 03/07/2020 16:01
Hai trong số những trang web hâm mộ Harry Potter lớn nhất đã tẩy chay tác giả JW Rowling vào hôm 2.7 vừa rồi vì những bình luận của bà trước đó về cộng đồng người chuyển giới.

CNN: Hàng trăm con voi chết bí ẩn, chuyên gia động vật nghi có thể do nhiễm COVID-19

Thế giới - 03/07/2020 16:00
Theo các nhà bảo tồn địa phương, hơn 360 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana trong ba tháng qua. Chuyên gia động vật McCann suy đoán có một số khả năng cho nguyên nhân có thể gây ra cái chết cho lũ voi, chẳng hạn như do ký sinh trùng riêng của loài voi - hoặc thậm chí là do COVID-19.

Sự thật đằng sau thông tin các thương hiệu nổi tiếng bị phá sản, ngừng sản xuất vì COVID-19

Giải trí - 03/07/2020 15:00
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện bài đăng với nội dung là nhiều thương hiệu lớn như Channel, Hermes, Zara, Victoria’s Secret… ngưng sản xuất hoặc phá sản do đại dịch COVID-19. Vậy thì sự thật đằng sau đó thế nào?

Mỹ thu giữ lô hàng 13 tấn từ Trung Quốc nghi làm từ tóc người

Thế giới - 03/07/2020 14:00
Hôm 1.6, Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) tại cảng New York đã bắt giữ một lô hàng trọng lượng 13 tấn gồm các sản phẩm làm đẹp bị nghi làm từ tóc người. Số hàng hóa ấy trị giá hơn 800.000 USD.

Ấn Độ chặn hàng từ Trung Quốc làm Apple và Xiaomi lo sốt vó, Samsung hưởng lợi

Kinh tế - 03/07/2020 13:30
Cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ với Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước ở Himalaya đêm 15.6 khiến 20 binh sĩ Ấn thiệt mạng. Sự việc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất iPhone của Apple và vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc đến Ấn Độ.

Bệnh bạch hầu bùng phát, Bộ Y tế ra công điện khẩn

Thời sự - 03/07/2020 13:00
Dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch và tử vong, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu.

Mỹ và Philippines đồng loạt lên án Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Thế giới - 03/07/2020 12:30
Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông, cho rằng động thái sẽ gây thêm sự mất ổn định ở khu vực.

Ngân hàng thừa tiền nhưng doanh nghiệp không vay được

Ngân hàng - 03/07/2020 12:00
Các ngân hàng thương mại khẳng định nguồn tiền hiện rất dồi dào, sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn khát vốn bởi phải có đủ điều kiện, có phương án khả thi mới được vay.

Đường mây trên đất hoa

Sách - 03/07/2020 11:30
“Đường mây trên đất hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình.

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Thế giới - 03/07/2020 11:02
Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.

Nhật Bản muốn thu hút nhân tài Hồng Kông

Thế giới - 03/07/2020 10:30
Theo một nghị sĩ đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Nhật Bản có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ biến Tokyo thành trung tâm tài chính toàn cầu nếu thu hút được nhân tài rời Hồng Kông.

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Thế giới - 03/07/2020 10:00
Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.

Mùa hè đúng nghĩa: Bao giờ trở lại?

Giáo dục - 03/07/2020 09:30
Tại cuộc họp báo mới đây, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ quy định thống nhất thời điểm khai giảng năm học 2020-2021 trên cả nước là ngày 5.9. Thông tin này lập tức được nhiều phụ huynh, học sinh đón nhận như một tin vui.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/07/2020