Nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Phát Trí với những kiểu tóc kỳ ảo như tranh vẽ

09/12/2021 14:00
Nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Phát Trí với những kiểu tóc kỳ ảo như tranh vẽ

Nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Phát Trí (1993, An Giang) đang gây sốt cộng đồng mạng với những kiểu tóc đẹp và lạ, thu hút hàng triệu lượt lượt xem.

Phát Trí thực hiện kiểu tóc "hoa sen" (Video: NVCC)

Đằng sau những kiểu tóc triệu lượt xem trên mạng

Trước đó, chàng trai An Giang đã lên TPHCM học nghề trang điểm và tạo mẫu tóc chỉ là một phần bổ trợ trong công việc đó. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, khi nhìn thấy những tác phẩm tóc ấn tượng của các nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng thế giới, đam mê của Trí đã thực sự bùng cháy, cậu tập trung sáng tạo những mẫu tóc đẹp và lạ.

Đằng sau những mẫu tóc triệu lượt xem là một quá trình rất kỳ công, tỉ mỉ và giàu sự sáng tạo của người "nghệ nhân" làm tóc.

"Là một người cầu toàn để ra một mẫu tóc mới, mình cần thời gian và rất nhiều sự sáng tạo, nghiên cứu tỉ mỉ. Hành trình hoàn thành một mẫu tóc từ ý tưởng ban đầu đến sản phẩm thực tế không hề đơn giản. Mình phải phác thảo thiết kế, tính toán bố cục, hình khối rồi tìm nguyên liệu, phụ kiện…

Vậy nên, thời gian mình tạo mỗi kiểu tóc cũng sẽ khác nhau tùy vào mức độ khó dễ của tác phẩm đó. Có khi chỉ 3-5 ngày nhưng có khi là 2-3 tháng một mẫu tóc mới được hoàn thiện.

Bên cạnh đó, mình cũng rất chú trọng đến những phụ kiện đi kèm, đó là phần quan trọng giúp tác phẩm của mình nổi bật hơn. Ví dụ như khi tạo mẫu hoa sen, ngay khi nảy ra ý tưởng, mình nghĩ đến việc làm nhị và nhụy ra sao để nó chân thực, phối hợp hài hòa với tóc. Mình tìm nguyên liệu từ rất nhiều nơi như nhà sách, cửa hàng lưu niệm hay những khu chợ… và phải mất đến 2 tháng tìm kiếm, 5-7 ngày thử nghiệm mình mới thành công", Trí chia sẻ.

Bàn tay vàng sau những kiểu tóc kỳ ảo, thật mà như vẽ - 1
Cảm thấy bản thân có năng khiếu về nghệ thuật và hội họa, Trí quyết định học nghề trang điểm và làm tóc.

Đứng trước câu hỏi về tính khả thi khi áp dụng các mẫu tóc cầu kỳ vào thực tế, "nghệ nhân" làm tóc cho rằng nó khó có thể phổ biến để áp dụng cho các nhu cầu cơ bản của cô dâu hay sự kiện nhưng ngoài để ứng dụng, những nhà tạo mẫu tóc còn tạo ra nhiều mẫu mang tính chất nghệ thuật cao để trưng bày, thỏa mãn đam mê và sức sáng tạo của bản thân.

Biến những mái tóc đơn điệu thành những tác phẩm đẹp và độc đáo, Trí muốn truyền tải những ý nghĩa tích cực đến mọi người.

Mỗi tác phẩm mang một ý nghĩa riêng của nó. Ví dụ như quả bóng với ngôi sao vàng là để cổ vũ cho tình thần bóng đá, tinh thần thể thao của nước ta. Hoa sen thể hiện vẻ đẹp kiên cường thanh cao, "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" của con người Việt Nam.

Bàn tay vàng sau những kiểu tóc kỳ ảo, thật mà như vẽ - 2

Một số tác phẩm của Phát Trí.

Mở rộng hơn, "nghệ nhân" làm tóc muốn lan tỏa nguồn cảm hứng, truyền ngọn lửa đam mê sáng tạo đến các đồng nghiệp, đến những người cùng niềm yêu thích. Cậu muốn người Việt Nam tự tin hơn với khả năng phi thường của chính bản thân cũng như góp một phần nhỏ nhoi để văn hóa nghệ thuật nước nhà ngày càng phát triển.

Làm trái ngành không có nghĩa là lãng phí thời gian học đại học

Trước khi bén duyên với lĩnh vực nghệ thuật, Phát Trí đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ sinh học.

"Đáng lẽ nếu đúng với ngành mình học thì hiện tại mình đang là một kỹ sư sinh học nhưng không, giờ mình là một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Dù không làm đúng ngành học của bản thân, nhưng mình thấy những năm tháng học đại học không hề lãng phí chút nào. Bốn năm đại học đã cho mình rất nhiều kỹ năng mềm và được học tập trong một môi trường hiện đại giúp mình có lối tư duy mới và tiến bộ.

Mình thấy không nhất thiết học ngành gì phải làm ngành đấy. Cái quan trọng là tinh thần cầu tiến và ham học hỏi vì kiến thức chuyên môn hoàn toàn có thể được đào tạo lại từ số không. Tinh thần đó giúp chúng ta tiến bộ và trưởng thành hơn từng ngày", Trí chia sẻ.

Bàn tay vàng sau những kiểu tóc kỳ ảo, thật mà như vẽ - 3
Với Trí, sống tử tế, sống để bản thân thực sự hạnh phúc và lan tỏa niềm hạnh phúc đó đến với mọi người là điều đáng quý.

Đến nay với 6 năm làm nghề trang điểm và tạo mẫu tóc, Trí nhận thấy rằng chất riêng của bản thân chính là sự sáng tạo kết hợp cùng tính chỉnh chu, tỉ mỉ, chuẩn xác.

"Với những người tạo mẫu tóc hay trang điểm chuyên nghiệp thực sự yêu và sống với nghề thì đây không phải một công việc nhẹ nhàng.

Lĩnh vực này bạn cần phải lao động trí óc liên tục, không những phải suy nghĩ mỗi lúc sáng tạo mẫu mới mà với mình, mỗi đường tóc đều phải tính toán cách đặt để, sắp xếp, phân chia sao cho bố cục hài hòa và hút mắt nhất, đồng thời cũng phải phù hợp với gương mặt khách hàng.

Không những lao động trí óc căng thẳng, công việc còn yêu cầu sức khỏe cao để lao động chân tay. Có những chương trình thời trang hay quảng cáo, mình phải đứng làm việc liên tục 24 tiếng. Chưa kể, nếu hoạt động trong mảng làm đẹp cho cô dâu, còn phải thức khuya dậy sớm…" Trí bày tỏ.

Ngoài ra, với một lĩnh vực chưa được phát triển nhiều như tạo mẫu tóc chuyên nghiệp để biểu diễn, trưng bày nghệ thuật ở Việt Nam, Trí cũng gặp nhiều trở ngại về kinh phí trang thiết bị ban đầu và những vật liệu phụ liệu đặc thù cho riêng ngành tóc.

Bàn tay vàng sau những kiểu tóc kỳ ảo, thật mà như vẽ - 4
Mẫu tóc hoa sen của Phát Trí.
Bàn tay vàng sau những kiểu tóc kỳ ảo, thật mà như vẽ - 5

Mẫu tóc hoa hồng.

Bàn tay vàng sau những kiểu tóc kỳ ảo, thật mà như vẽ - 6

Mẫu tóc có hình khối độc đáo.

Bàn tay vàng sau những kiểu tóc kỳ ảo, thật mà như vẽ - 7

Mẫu tóc đặc biệt ấn tượng.

Theo đuổi đam mê và cháy hết mình với nó, "nghệ nhân" An Giang rất hạnh phúc khi được tạo ra cái đẹp và đặc biệt là nhận được sự yêu thương từ mọi người cho bản thân cho những đứa con tinh thần của cậu.

Phát Trí muốn gửi gắm lời khuyên đến các bạn trẻ rằng: "Nếu đã đam mê, hãy hết mình với nó, theo đuổi đến cùng. Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và luôn làm mới, hoàn thiện bản thân chính là đòn bẩy của các bạn".

Mai Hương

Ảnh: NVCC


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/02/2024