Người mẫu siêu gầy không còn là hoàn hảo

29/11/2021 15:00
Người mẫu siêu gầy không còn là hoàn hảo

Những chuẩn mực về người mẫu đã có thay đổi đáng kể trong vài năm gần đây. Dàn "chân dài" siêu gầy đã không còn được cho là đại diện của vẻ đẹp hoàn hảo.

Trong nhiều năm, người mẫu thời trang không phải hình ảnh đại diện cho những phụ nữ thông thường. Họ là hình ảnh đại diện cho phụ nữ "nên trông như thế nào" để được coi là hấp dẫn. Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ nói chung được tạo ra bởi các người mẫu. Hình ảnh của các người mẫu trên tạp chí được coi là hình mẫu lý tưởng của nhiều cô gái.

Pháp cấm sử dụng người mẫu siêu gầy

Những người mẫu size 0, siêu gầy đã thống trị thế giới thời trang trong nhiều năm và thậm chí nhà thiết kế thời trang huyền thoại như Karl Lagerfeld còn nổi tiếng với tuyên bố: "Không ai muốn nhìn thấy những người mẫu có thân hình đầy đặn".

Ed Razek, cựu giám đốc tiếp thị của Victoria's Secret từng nói rằng buổi trình diễn thời trang của hãng giống như một "ảo ảnh, ảo giác". Vì vậy họ sẽ không đưa người mẫu chuyển giới hoặc thừa cân lên sàn diễn. Mặc dù thương hiệu đã đưa siêu mẫu Barbara Palvin vào buổi trình diễn với tư cách là "người mẫu ngoại cỡ" bởi vì cô mặc váy size 7,5. Tuy nhiên vóc dáng của người đẹp là hoàn toàn bình thường trong cuộc sống.

Trong nhiều năm, các người mẫu đã cố gắng để ép cân và đưa mình về một vóc dáng vô cùng gầy gò. Nhiều người trong số họ mắc chứng rối loạn ăn uống, một số ít thậm chí tử vong vì chán ăn. Nhiều người mẫu có suy nghĩ rằng đây là cách duy nhất để trở thành một người mẫu hàng đầu và với họ, ngay cả việc ăn uống lành mạnh và có cơ bắp cũng là một vấn đề. 

Sốc với dàn người mẫu siêu gầy

Tới năm 2007, thương hiệu Prada đưa ra lệnh cấm đối với các mẫu size 0 và gần 10 năm sau, tập đoàn thời trang LVMH tiếp tục đưa ra lệnh cấm nghiêm ngặt đối với các mẫu size 0. Tuần lễ thời trang Paris cũng không tuyển những người mẫu gầy gò để xuất hiện trong các show diễn.

Người mẫu siêu gầy không còn là hoàn hảo - 1

Người mẫu siêu thanh mảnh không còn là chuẩn mực của vẻ đẹp (Ảnh minh họa).

Các thương hiệu thời trang "bình dân" cũng nhanh chóng thay đổi hình ảnh khi đưa người mẫu đủ mọi vóc dáng vào ảnh quảng cáo. Điều này cho thấy, các thương hiệu đang cố gắng hết sức để có thể trở thành đại diện hình ảnh cho những người phụ nữ bình thường.  

Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, tổng biên tập tạp chí Vogue Anh Edward Enninful nói, ngành công nghiệp thời trang đã đạt được những bước tiến lớn để hướng tới sự toàn diện trong những năm gần đây và người mẫu siêu gầy không còn là chuẩn mực của sự hoàn hảo.

Edward Enninful, vị tổng biên tập có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp thời trang cho biết: "Ít nhất thì khi bạn nhìn vào tạp chí Vogue của tôi, bạn sẽ thấy mọi người mẫu đều được chào đón. Chúng tôi có người mẫu ở mọi hình dạng, mọi kích cỡ và mọi màu sắc".

"Những quy chuẩn nghiêm ngặt kiểu như "kích thước bằng 0 là kích thước hoàn hảo" đã không còn tồn tại nữa", Edward Enninful khẳng định.

Tổng biên tập của tạp chí Vogue Anh nói rằng ngành công nghiệp thời trang đã đi một chặng đường dài và có nhiều thay đổi về chuẩn mực so với thập niên 90 thế kỷ trước. "Có một quan niệm sai lầm cho rằng những người làm thời trang không ăn gì, điều đó không đúng. Ngay cả ý tưởng trở thành người mẫu cũng đã thay đổi. Bạn có thể lùn, bạn có thể béo, bạn có thể là người khuyết tật".

Edward Enninful dự sự kiện cùng Naomi Campbell

Enninful thừa nhận rằng ngành công nghiệp thời trang không hoàn hảo và nó đang thay đổi từ từ. Phong trào Black Lives Matter (mạng sống của người da đen cũng đáng giá) buộc các thương hiệu phải có trách nhiệm hơn và thuê những người mẫu đa dạng hơn. "Bây giờ đã có những cuộc trò chuyện mà người ta không thể nói cách đây khoảng 10 năm".

Enninful bắt đầu đảm nhận vai trò tổng biên tập tạp chí Vogue Anh vào năm 2017, thay thế vị trí của Alexandra Shulman, người đã dẫn dắt tạp chí này 25 năm trước.

Edward Enninful là tổng biên tập người Ghana của tạp chí Vogue Anh và giám đốc biên tập châu Âu của Condé Nast. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc thời trang của tạp chí i-D của Anh khi mới 18 tuổi, vị trí mà ông đã giữ trong hơn hai thập kỷ. Sau đó, ông giữ các vị trí biên tập viên thời trang tại Vogue Italia và Vogue Mỹ cũng như giám đốc thời trang sáng tạo của tạp chí W. 

Vĩnh Ngọc

Theo Perspect


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bạc Liêu lần đầu diễn nguyên vở cải lương kinh điển ở nhà hát '3 nón lá'

Các nghệ sĩ của nhà hát Cao Văn Lầu ở Bạc Liêu, nơi nổi tiếng bản Dạ cổ hoài lang, lần đầu tiên diễn nguyên vở cải lương và trực tiếp trên truyền hình đến khán giả mộ điệu.

Nhà thiết kế nổi tiếng của Louis Vuitton Virgil Abloh qua đời ở tuổi 41

Giới thời trang thế giới cũng như người hâm mộ đang bàng hoàng trước sự ra đi của nhà thiết kế đại tài Virgil Abloh.

Lisa của Blackpink dương tính với COVID-19, mọi hoạt động tạm ngừng

Lisa, “em út” của nhóm Blackpink đã có xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào chiều nay. Các hoạt động liên quan đến nhóm nhạc này được thông báo tạm dừng.

Tân hoa hậu Thái Lan bị kiện vì tấm ảnh đứng trên quốc kỳ

Bangkok Post đưa tin hôm nay (24.11), cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ tân hoa hậu Thái Lan Anchilee Scott-Kemmis đứng trên quốc kỳ trong một bức ảnh quảng bá.

Nhạc sĩ Phương Uyên bật khóc, tiết lộ "giận bố vì không có tuổi thơ"

Hồi nhỏ, bố huấn luyện ba chị em tôi như quân đội, rất nghiêm khắc. Tôi không có tuổi thơ, chỉ biết tập và tập", cựu thành viên nhóm 3 Con Mèo chia sẻ lý do từng rất giận bố, không hay kể về bố.

Vẻ đẹp "chân dài" thập niên 1990 trong mắt siêu mẫu Claudia Schiffer

Siêu mẫu đình đám của thập niên 1990 - Claudia Schiffer vừa soạn ra 150 bức ảnh thời trang khiến cô cảm thấy yêu thích nhất trong thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp.

Những người chơi nhạc bằng trái tim ở Mơ Phố

Khi mới đến với Mơ Phố, có nhiều người thắc mắc, tại sao ban nhạc chủ yếu chọn hát và chơi những bản nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nữ nhiếp ảnh gia Chen Man xin lỗi vì ảnh bôi xấu phụ nữ

Trước sức ép của dư luận, ngày 23/11, nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Trung Quốc - Chen Man đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì bức ảnh quảng cáo bị khán giả nhận xét bôi nhọ hình ảnh phụ nữ.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS