Người mẫu Hồi giáo trải lòng về góc khuất trong ngành thời trang

Đan Thuỳ22/07/2021 18:00
Người mẫu Hồi giáo trải lòng về góc khuất trong ngành thời trang

Mới đây, người mẫu Halima Aden đã nói về lý do cô giải nghệ cũng như chia sẻ những áp lực phải đối mặt trong nghề người mẫu.

Halima Aden là người mẫu thời trang đi tiên phong trong việc đội khăn trùm đầu trên sàn catwalk và trong các buổi chụp hình. Cô từng làm nên lịch sử khi là người mẫu đầu tiên đội khăn trùm đầu trên bìa Vogue, Sports IllustratedAllure. Nhưng vì phải đối mặt với nhiều khó khăn và định kiến, Aden đã giải nghệ vào tháng 11.2020 với lý do ảnh hưởng tôn giáo.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC World Service, Halima Aden cho biết cô cảm giác đã đánh mất chính bản thân mình khi làm người mẫu. “Hai năm qua, tôi đã tin tưởng đội ngũ trên phim trường có thể chấp nhận và làm phần khăn trùm đầu cho mình. Nhưng đó chính là lúc tôi gặp vấn đề. Tôi cảm giác như đang đội chiếc quần jean trên đầu hơn là một chiếc khăn. Cách họ tạo kiểu cho nó khiến tôi cảm thấy xa lạ. Chiếc khăn trùm đầu của tôi cứ bị thu nhỏ lại dần trong mỗi buổi chụp hình”, Aden nói.

anh-chup-man-hinh-2021-07-22-luc-09.36.43.png
Halima Aden trong show diễn thời trang của Tommy Hilfiger tại Tuần lễ thời trang London 2020 - Ảnh: The Guardian

Năm 2016, Aden là thí sinh Hồi giáo đầu tiên được phép che mặt hoàn toàn khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Minnesota (Mỹ). Sau đó, cô đã ký hợp đồng với IMG Models, trình diễn trong một số show như: Max Mara, Alberta Ferretti và Yeezy.

“Khi tôi bắt đầu bước chân vào nghề người mẫu, tôi nghĩ điều này sẽ mở ra cánh cửa cho rất nhiều cô gái. Tôi chưa bao giờ thấy một ai xuất hiện trên tạp chí mà đội khăn trùm đầu, vì vậy việc trở thành người đầu tiên làm điều đó khiến tôi cảm thấy thích thú. Nhưng 2 năm cuối cùng trong sự nghiệp của tôi, tôi đã gặp rất nhiều mâu thuẫn nội bộ”, Aden chia sẻ.

Một điều khoản ban đầu trong hợp đồng người mẫu là đảm bảo Aden được ưu tiên riêng, không cần phải thay đổi. Lâu dần, điều này đã gây ra nhiều vấn đề. “Trong một lần chụp hình với người mẫu Hồi giáo khác, tôi được đưa cho một tấm chắn để thay đồ nhưng cô ấy thì không. Tôi cảm thấy không thoải mái về điều này”.

Khi được hỏi về việc những người mẫu khác bị lợi dụng trên phim trường, Aden nói rằng những người trong ngành cho rằng những người mẫu này “dễ bị khai thác và thời trang là một ngành công nghiệp bị bóc lột rất nhiều”. Cô cũng cho rằng cần có sự đa dạng trong đội ngũ trang điểm, các nhà tạo mẫu tóc.

anh-chup-man-hinh-2021-07-22-luc-09.36.49.png

Vào năm 2019, Aden đã làm nên lịch sử khi trở thành người mẫu đầu tiên mặc burkini do Tommy Hilfiger thiết kế trên bìa tạp chí Sports Illustrated.

“Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi được mặc Burkini và chụp cho Sports Illustrated. Tuy nhiên mọi thứ không hoàn toàn suôn sẻ. Tôi cảm thấy như đã làm ảnh hưởng đến cộng đồng người Hồi giáo. Tôi đã phải nghe những bình như ‘Tại sao bạn lại chụp cho một ấn phẩm như vậy?’ và tôi đã phải cố gắng xoa dịu họ nhưng cũng phải giữ cho phong cách thật thời trang”, Aden nói.

merlin_154164861_e90fe1e4-afe1-4d2b-93a4-a9ce07d5b4e6-superjumbo.jpeg
Aden trên bìa tạp chí Sports Illustrated - Ảnh: Internet

Sau quyết định giải nghệ, Halima đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Dù có gây nhiều tiếc nuối nhưng quyết định giải nghệ của Halima vẫn được những đàn chị trong nghề như siêu mẫu Naomi Campbell, Gigi Hadid bày tỏ sự ủng hộ. Đặc biệt Gigi còn nhấn mạnh rằng, không có gì quan trọng hơn việc "được là chính mình".

Aden cho biết cô hy vọng mình sẽ truyền cảm hứng cho những người mẫu trẻ. “Nếu tôi có thể làm được bất cứ điều gì, tôi sẽ muốn giúp cho người mẫu có cơ hội để lên tiếng. Tôi cảm thấy áp lực lớn khi trở thành người mẫu Hồi giáo đầu tiên đội khăn trùm đầu và tôi thấy mình phải có trách nhiệm với những người mẫu trẻ”, cô nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Rocker Trung Thành Sago qua đời vì COVID-19

Gia đình rocker Trung Thành Sago thông báo anh vừa qua đời ngày 18.7 sau một thời gian nhập viện điều trị COVID-19.

Ngôi sao Trung Quốc, Ngô Diệc Phàm đối mặt với cơn bão #MeToo vì lối sống trụy lạc

Ca sĩ kiêm diễn viên Trung Quốc Ngô Diệc Phàm đang tự đánh mất danh tiếng sau khi bị nhiều cô gái tố cáo lối sống trụy lạc.

Hồng Châu đóng hài kịch đen cùng mỹ nhân vừa thắng giải Quả cầu Vàng 2021

Deadline xác nhận nữ diễn viên Hồng Châu sẽ là cái tên góp mặt trong bộ phim hài kịch đen tối The Menu. Đây là dự án điện ảnh mới cùng Anya Taylor - Johnson - mỹ nhân vừa thắng giải Quả Cầu Vàng 2021.

Á hậu Kim Duyên đại diện Việt Nam thi Miss Universe tại Israel

Tháng 12 tới, cuộc thi Miss Universe 2021 (Hoa hậu Hoàn vũ) sẽ được tổ chức. Á hậu Kim Duyên sẽ đại diện Việt nam tham dự.

Vì sao phong cách thời trang phi giới tính nở rộ trong văn hoá K-Pop?

Thời gian gần đây nhiều sao K-Pop chuyển sang phong cách thời trang phi giới tính với mong muốn thể hiện bản thân cũng như truyền tải thông điệp thời trang không có ranh giới.

Tác giả ca khúc 'Mẹ đi chống dịch' mắc COVID-19, bệnh trở nặng

Nhạc sĩ Lê Anh Tú, tác giả ca khúc "Mẹ đi chống dịch" ra mắt hồi tháng 6, hiện được điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Nữ ca sĩ Halsey lộ ngực và khoe bụng bầu vượt mặt trong album nghệ thuật

Tận dụng quãng thời gian đặc biệt khi chờ đón người con đầu lòng ra đời, Halsey đã thực hiện album thứ 4 trong sự nghiệp chứa đựng nhiều ý niệm về trải nghiệm mà cô đang có.

Cảm động trước nghị lực sống phi thường của hoa hậu bị bỏng 85% cơ thể

Cựu hoa hậu người Úc - Carol Mayer từng bị bỏng 85% cơ thể và phải mang vết sẹo vĩnh viễn khắp người. Song, cô đã biến những vết sẹo đó thành những thông điệp ý nghĩa và mạnh mẽ.

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Công nghệ và cơ hội

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2026 12:00
Nếu chúng ta nhìn lại thành tựu của công nghệ, chúng ta sẽ ngạc nhiên về tiến bộ đã được thực hiện.

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Phong cách sống - Thiên Di - 18/06/2026 11:41
Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Sắp phát hành: Sức mạnh của nghỉ ngơi

Tủ sách - FN - 18/06/2026 08:00
Chúng ta thường nghĩ rằng nghỉ ngơi là ngủ một giấc, nằm yên một lúc, tạm rời công việc rồi cơ thể sẽ tự hồi phục lại. Nhưng có lúc ta ngủ đủ mà vẫn thức dậy trong trạng thái nặng nề. Cơ thể có thể không quá mỏi, nhưng đầu óc vẫn quay cuồng; ta vẫn thấy mình phải trả lời tin nhắn, phải tỏ ra ổn, phải chiều lòng người khác, phải tiếp tục.

Phần mềm mã nguồn mở

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2026 12:00
Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.

Người già khôn ngoan thường giả bộ 3 điều này với con cái

Kỹ năng - Thanh Hương - 17/06/2026 11:00
Có những thứ nên giả bộ cho qua
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS