Người hướng nội có thể làm 5 ngành nghề, thích nhất là được làm một mình

Ứng Hà Chi05/09/2022 10:48
Người hướng nội có thể làm 5 ngành nghề, thích nhất là được làm một mình

Nếu bạn là người hướng nội cũng không cần quá lo lắng khi chọn lựa ngành nghề bởi có nhiều công việc phù hợp.

Hướng nội là một cụm từ nói về khuynh hướng sống của con người. Khuynh hướng sống đó có phần cô độc theo một số người nghĩ, cũng có người cho rằng đó là một khuynh hướng sống cá nhân. Người hướng nội thường hướng đến chủ nghĩa cá nhân hơn là những thứ hình thức bên ngoài. Trong giao tiếp, họ thích nói sâu vào vấn đề hơn là nói nhiều hoặc không đi vào trọng tâm.

Người hướng nội còn là người thích lắng nghe người khác và đưa ra cho họ lời khuyên bổ ích. Những người có tính hướng nội thường muốn ở một mình. Họ muốn dành nhiều thời gian tập trung làm việc. Họ thường không làm nhiều việc cùng một lúc mà chỉ tập trung tâm tư và chất xám vào một công việc nào đó.

Nhiều bạn trẻ sống hướng nội lo lắng khó tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tìm được ngành học, cũng như ngành nghề phù hợp với tính cách và mong muốn bản thân. Dưới đây là những ngành nghề phát triển phù hợp với những người sống hướng nội, thích ở một mình để nghiên cứu tìm tòi.

1. NGHỀ DỊCH THUẬT

Những người hướng nội có thể chọn công việc dịch thuật. Người dịch thuật có nhiệm vụ chuyển đổi tài liệu bằng văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Công việc đòi hỏi họ phải tập trung cao độ để tránh sai sót. Vì thế, những người dịch thuật thường làm việc một mình, hạn chế giao tiếp với mọi người xung quanh.

Người HƯỚNG NỘI có thể làm 5 ngành nghề sau: Mức thu nhập khá ổn, thích nhất là được làm một mình - Ảnh 1.

Nếu bạn là người yêu thích công việc liên quan đến ngôn ngữ và là người hướng nội thì có thể trở thành dịch thuật viên. (Ảnh minh họa)

Khác với thông dịch viên, công việc dịch thuật không cần phiên dịch trước nhiều người mà chỉ cần dành thời gian giải quyết trước những văn bản. Vì vậy, đối với những người hướng nội và dành niềm yêu thích đối với ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ thì có thể chọn công việc dịch thuật. Công việc này linh hoạt về thời gian, bạn có thể làm việc tại nhà.

Thu nhập một biên dịch viên lành nghề có thể đạt từ 15 – 20 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn thế.

2. NGHỀ LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Khoảng 10 năm trở lại đây, mạng xã hội và các phương tiện giải trí, ứng dụng và phần mềm phát triển với tốc độ chóng mặt. Sự phổ biến của Internet và công nghệ mở ra một kỷ nguyên mới trong nhiều lĩnh vực. Nhiều ngành nghề xuất hiện và dần trở nên phổ biến, trong đó không thể bỏ qua nghề lập trình viên (nghề code).

Lập trình viên là người am hiểu các chương trình máy tính. Công việc của họ chủ yếu là nghiên cứu, thiết kế, sửa chữa và tối ưu hóa những phần mềm, website, thậm chí là cả hệ điều hành. Trong các tổ chức lớn, lập trình viên còn đảm nhiệm thêm vai trò xây dựng và duy trì hệ thống bảo mật. Công việc của lập trình viên đòi hỏi sự tư duy, tỉ mỉ, sáng tạo nhưng không cần giao tiếp nhiều nên phù hợp với người hướng nội.

Thu nhập của một lập trình viên dao đồng từ 12 – 35 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào từng vị trí.

Người HƯỚNG NỘI có thể làm 5 ngành nghề sau: Mức thu nhập khá ổn, thích nhất là được làm một mình - Ảnh 2.

Nghề lập trình viên khá phù hợp với người có lối sống hướng nội. (Ảnh minh họa)

3. NHÀ ĐỊA CHẤT HỌC

Nhà địa chất học được đánh giá là một trong số công việc dành cho người có tính hướng nội trên thế giới. Họ thường dành ít nhất một nửa thời gian bên ngoài để tìm hiểu, khám phá; còn lại họ thường ở trong phòng thí nghiệm hoặc làm việc trên máy tính.

Giống như gần hầu hết những người tham gia nghiên cứu khoa học, các nhà địa chất học cũng dành nhiều thời gian sử dụng các kỹ năng tư duy để đưa ra cách giải quyết vấn đề. Nếu như bạn đang phân vân không biết một người hướng nội nên làm nghề gì thì có thể tham khảo công việc của nhà địa chất học.

Thu nhập của nhà địa chất dao động từ 8 – 20 triệu đồng/năm, tùy từng vị trí công việc và số năm công tác.

Người HƯỚNG NỘI có thể làm 5 ngành nghề sau: Mức thu nhập khá ổn, thích nhất là được làm một mình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

4. DESIGNER

Nếu có khiếu nghệ thuật và không thích phải học quá nặng về chuyên môn thì các nghề như họa sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư,… rất hợp với bạn. Trong thời đại 4.0, ngành thiết kế đang dần trở nên hot. Không ít người nhờ nghề này mà kiếm được thu nhập khá.

Người làm design được tự do bay bổng và sáng tạo nên những ấn phẩm theo yêu cầu hoặc tùy sở thích. Làm designer, công việc của bạn là thiết kế logo, áp phích, đồ họa, ảnh bìa tạp chí, các phông nền quảng cáo,… cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Công việc này phù hợp với những bạn đam mê sáng tạo, thích vẽ và thiết kế. Đặc biệt là những người hướng nội luôn có cho mình những ý tưởng mới lạ. Công việc cho bạn thời gian ở một mình, thỏa sức biến những ý tưởng đang có thành hiện thực.

Thu nhập của một designer dao động từ 7 – 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm bản thân.

Người HƯỚNG NỘI có thể làm 5 ngành nghề sau: Mức thu nhập khá ổn, thích nhất là được làm một mình - Ảnh 4.

Người hướng nội chọn công việc thiết kế khá phù hợp.

5. TRỞ THÀNH TÁC GIẢ

Những người hướng nội thường mong muốn tìm đến sự yên tĩnh. Họ thường tìm kiếm cơ hội để được một mình và theo đuổi những suy nghĩ bất tận. Những suy nghĩ trong tâm trí của người hướng nội thường giúp họ sáng tạo ra câu chuyện độc đáo để có thể xuất bản như: Sách, thơ, kịch, kịch bản quảng cáo, lời bài hát, bài báo. Công việc của họ thường bắt buộc phải làm việc một mình nhưng một số việc cũng cần nguồn tham khảo, góp ý từ người khác.

Các tác giả cũng có một số công việc được giao và họ sẽ nhận phản hồi từ các biên tập viên khác. Tuy nhiên, họ cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng hơn khi có thể trao đổi công việc qua emai hoặc qua các phương tiện khác mà không cần gặp mặt trực tiếp nhiều. Đây cũng là công việc linh hoạt về mặt thời gian, hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Thu nhập của tác giả linh hoạt, thường không có lương cố định. Thu nhập của họ phụ thuộc vào khối lượng công việc và chất lượng sản phẩm đã hoàn thành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

6 loại 'hành trang cảm xúc': Bạn mang theo gì?

Hầu hết chúng ta đi qua cuộc đời với những vết thương tình cảm và những vết sẹo hằn bên trong, hy vọng rằng không có ai nhìn thấy chúng.
2

Tâm lý học chỉ rõ: Nguyên nhân sâu xa của bất hạnh là không đủ thông tuệ

"Con người ấy à, làm gì thì cũng phải biết cách tìm cho mình niềm vui, tìm cách mà vui, đừng lúc nào cũng cau có mặt mày, cau có để làm cái gì!"
3

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.
4

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.
5

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.

Cảm xúc - Osho: Phương pháp thiền chủ động

Thiền không có nghĩa là bạn sẽ ngồi im và tịnh tâm, đầu óc trông rỗng. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi cuộc sống hiện đại bận rộn với trăm ngàn thú vui giải trí, con người ta càng khó có thể ngồi yên.

Khoa học giải đáp việc - đọc sách để làm gì?

Đọc sách có thể lấp đầy trí tưởng tượng của bạn và đưa bạn đến những thế giới mà bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy hoặc trực tiếp trải nghiệm.

Bí kíp chia sẻ cách đảm bảo an toàn khi nhận phòng khách sạn

Tài khoản TikTok của một tiếp viên hàng không đã gây sốt với hơn 6,6 triệu lượt xem video chia sẻ những bí kíp “phòng thân” khi ở khách sạn.

10 điều khuyên dành cho nhân viên mới

Rõ ràng là không ai muốn bắt đầu một công việc mới trong vai trò một chuyên gia, xuất hiện trước các đồng nghiệp ngốc nghếch để chỉ cho họ biết cách làm việc thế nào cho phải. Vì như vậy sẽ chỉ tạo nên kẻ thù mà thôi.

9 sai lầm nhỏ hàng ngày mà hầu hết chúng ta đều mắc phải

Chải tóc, dùng kẹp ghim, cầm cốc cà phê,... đều là những điều nhỏ chúng ta làm hàng ngày, nhưng có sự thật rằng hầu hết chúng ta vẫn đang thực...

Cách tạo dựng thói quen buổi sáng cân bằng

Lặp lại một "nghi thức" liên tục mỗi ngày, dù chỉ đơn giản là việc thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi buổi sáng, sẽ mang lại cảm giác nhất quán và trọn vẹn trong giờ đầu tiên trong ngày.

Tại sao ngủ trưa nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nguy hiểm?

Các nhà khoa học nhận thấy giữa tần suất giấc ngủ trưa và sức khỏe tim mạch tạo thành một đồ thị hình chữ J. Nghĩa là giấc ngủ trưa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống một điểm nhất định, sau đó tăng mạnh trở lại.

Bí quyết làm giàu của Jeff Bezos không khó nhưng ít ai có thể làm theo

Khi phân tích hành trình đi đến thành công của tỉ phú hàng đầu thế giới Zeff Bezos, người ta nhận ra rằng ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, tất cả vẫn nằm trong tính toán của ông.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Blog GS John VU - Bích Lân - 28/11/2022 11:00
Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Chiếc Toyota Camry bằng gỗ của thợ Việt tinh xảo đến từng chi tiết

Thư giãn - Nhật Minh - 28/11/2022 11:00
Không phải mô hình siêu xe hay xe sang, nhưng chiếc Toyota Camry bằng gỗ này vẫn vô cùng cuốn hút, vì được làm kỳ công từng chi tiết nhỏ xíu, như cần gạt nước, gương cửa, hay vô lăng.

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Kỹ năng - B. Đêm - 28/11/2022 10:00
Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 01/12/2022