Thứ 6, 14/12/2018

Nghệ sĩ Thanh Nga trong ký ức của Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Mộng Tuyền

27/11/2018 11:17
Nghệ sĩ Thanh Nga trong ký ức của Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Mộng Tuyền

40 năm nghệ sĩ Thanh Nga mất đi nhưng những câu chuyện liên quan đến bà lúc sinh thời luôn vô cùng đặc biệt trong ký ức của các nghệ sĩ Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Mộng Tuyền,

Ngày 26.11.1978 (nhằm ngày 26.10 âm lịch), nữ nghệ sĩ Thanh Nga cùng chồng đã bị giết hại rất dã man. Kỷ niệm 40 năm ngày NSƯT Thanh Nga và chồng ra đi vĩnh viễn, cháu trai của bà là nghệ sĩ Hữu Châu và gia đình sẽ làm lễ giỗ hàng năm của bà và chồng tại TP.HCM vào trưa ngày 2.12.2018.

Tròn 40 năm, thời gian trôi qua, nhưng những ký ức về bà trong lòng của những người nghệ sĩ đồng nghiệp như Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, Mộng Tuyền... và nhiều người khác giả vẫn không phai nhạt.

NSƯT Thanh Nga (1942 - 1978) - Ảnh: Gia đình cung cấp

NSND Bạch Tuyết

“Giấc mơ về chị vẫn luôn có trong tôi, từ ngày còn là một khán giả nhỏ. Năm 14 tuổi, tôi vẫn còn là cô học trò rất ngây thơ học ở trường Đức Trí đã len lỏi trước bao khán giả để xin một tấm hình có chữ ký Thanh Nga. Không biết có phải hữu duyên hay không mà tôi được chị Nga chú ý, chị nâng cằm tôi và hỏi: "Cưng có biết hát cải lương không?". Tôi sung sướng trả lời: "Thưa chị, em biết hát tân nhạc chút chút". Thế là chị bảo: "Em đi học cải lương đi, gương mặt này đi hát nổi tiếng lắm đó".

Đó là lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với người nghệ sĩ mà mình yêu mến. Thật tuyệt vời, cả đêm tôi mất ngủ, cứ mơ màng nhìn thấy chị. Thời điểm đó, chị nổi tiếng lừng lẫy với các vở Người vợ không bao giờ cưới, Hoàng hậu Mã Nhi Nương Bửu... Lời khuyên của chị ngày nào đối với tôi như một định mệnh. Tôi bước vào nghệ thuật và trở thành nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết và nghệ sĩ Thanh Nga - Ảnh: T.V ghép

Năm 1963, tôi đoạt HCV giải Thanh Tâm cùng nghệ sĩ Ngọc Giàu, Trương Ánh Loan, Diệp Lang, Thanh Tú, Tấn Tài. Thật bất ngờ, sân khấu Thanh Minh - Thanh Nga đã quyết định dàn dựng vở Khói sóng Tiêu Tương của tác giả Hà Triều Hoa Phượng, tập hợp toàn các nghệ sĩ vừa đoạt giải nhập vai.

Tự đáy lòng, tôi muốn hỏi đất, hỏi trời đã có bao giờ dự đoán về sự ra đi quá đau đớn và đột ngột này hay không? Có hay không thì chị, tài năng tạo thành biểu tượng của cái đẹp, đôi khi quá mong manh rồi vỡ vụn để hóa thành vĩnh cửu với tha nhân... Những vai diễn của chị Thanh Nga ít ai dám diễn lại, không phải vì bản thân người đó không có tài, mà vì trong tấm lòng và cách nhìn của khán giả không có ai hơn chị Thanh Nga. Mà nhất là sự ra đi của người nghệ sĩ đó, đã làm cho người ta quá thương mến. Thành ra, với khán giả, không ai diễn hay hơn Thanh Nga.

Những người tổ chức nghệ thuật có một cái nhìn là, người ta chỉ tổ chức những chương trình hấp dẫn khán giả. Còn những chương trình không thu hút, người ta không làm. Khi thủ vai Trưng Trắc trong Tiếng trống Mê Linh, chị Thanh Nga đang ở tột đỉnh danh vọng. Nhan sắc ở lứa tuổi 30 là nhan sắc của người đàn bà đầy tự tin. Tôi không còn thấy mặt Thanh Nga là một thiếu nữ đượm buồn như ngày trước nữa. Hàng ghế khán giả đa số là sinh viên nước mắt ròng ròng. Tôi cũng khóc... Lệ của người đàn bà thay chồng giữ nước trong tình huống ngặt nghèo này đã uất hận chảy ngược về tim”.

NSƯT Thanh Kim Huệ

Ngày nghe tin chị bị sát hại, tôi tức tốc chạy đến bệnh viện. Chị nằm đó như đang ngủ, tóc xõa dài, mặc nguyên bộ quần áo đỏ rất đẹp. Chị Nga mất, tôi hụt hẫng một thời gian dài, đêm nào cũng nằm mơ thấy chị. Tôi nhớ năm 12 tuổi, nhờ một ký giả kịch trường giới thiệu nên được về đoàn Thanh Minh Thanh Nga 2.

Hôm đó, một buổi chiều, đoàn tập vở Đồ Long kiếm tại nhà chị Thanh Nga. Chị vào vai nữ hiệp, còn tôi đóng vai tỳ nữ theo hầu. Đến lớp của chị tập, lẽ ra phải nói trước một câu thoại để tôi từ trong cánh gà bước ra thì chị lại nói trật nên tôi không ra. Người quản lý thấy vậy liền thúc tôi cứ ra đi, tôi cãi lại: "Tại chị ấy nói sai tuồng làm sao em ra được".

Không ngờ chị Nga ở bên ngoài nghe thấy, ai cũng tưởng chị sẽ nổi giận đùng đùng vì từ trước đến nay chị nói gì mọi người cũng nghe. Không ngờ chị phì cười và nói: "Con nhỏ đó nguyên tắc ghê, như vậy rất tốt, sẽ tạo được sự nghiệp lớn trong nghề chứ chẳng chơi". Lúc đó, tôi chỉ biết cười và trong lòng đã có một ấn tượng đẹp về Thanh Nga, một nữ nghệ sĩ nổi danh, tài sắc, ca hay diễn giỏi, lại là con gái bà bầu nhưng không kiêu ngạo mà rất công bằng.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huê thời trẻ - Ảnh: CLVN

Thời đó, tôi còn nhỏ nhưng có biệt tài xem bói bài, chị Nga thường xuyên chở tôi về nhà xem, nhiều lần tôi được chị khen đúng nên cho tiền. Sau năm 1975, tôi rời đoàn nên chị em ít có dịp gặp nhau, lúc đó tôi đã lập gia đình và tạo được tên tuổi cho mình. Có lần tôi diễn, chị còn mang một đống mũ đội đầu của nhân vật vào cho tôi chọn khiến tôi vô cùng cảm động. Lần tôi sang Mỹ du lịch, gặp lại chồng cũ của Thanh Nga, tôi hỏi anh: "Đã sống đến 70 tuổi rồi, ngồi ngẫm nghĩ lại, anh thấy thương ai nhất?", anh đã trả lời: "Đến bây giờ, tôi thương Thanh Nga nhất, cô ấy là một nghệ sĩ có tâm tính hiền lành, trong sáng".

Nghệ sĩ Thanh Nga trong thời gian đóng phim "Hai chuyến xe hoa" - Ảnh: Gia đình cung cấp

Một kỷ niệm nữa về chị mà tôi không bao giờ quên là lần hai chị em thu chung bài vọng cổ Người mẹ đào hầm. Lúc đó, tôi đã nổi danh qua các vở Lan và Điệp, Mái tóc người vợ trẻ..., thu xong, thấy chị nói khô cổ quá, tôi liền chạy đi lấy nước cho chị uống, vậy mà chị Nga rưng rưng cảm động: "Trời, em nổi tiếng vậy mà còn đi rót nước cho chị sao?". Chị cứ cầm cốc nước xoay xoay: "Chị tưởng khi người ta đã nổi tiếng thì không ai hạ mình". Tôi cầm tay chị nói: "Tại em mến, trân trọng chị nên làm vậy thôi, chị uống đi cho em vui". Chị Nga là vậy, chỉ có một việc làm nhỏ cũng suy nghĩ nhiều.

Trời sinh Thanh Nga ra để làm nghệ sĩ, trong từng vai diễn của chị luôn toát ra sự đài các, sang trọng, rất tự nhiên chứ không cần phải diễn nhiều. Tôi học hỏi và ảnh hưởng ở chị trên sân khấu và ở ngoài đời là tấm gương về sự yêu thương và vị tha. Cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn cố gắng không để lại tì vết nào như lời chị từng dạy: "Nghệ sĩ cần có một cái tâm trong sáng".

Nghệ sĩ Mộng Tuyền

Hai chị em có nhiều kỷ niệm thân thương và rất gắn bó… Sinh hoạt lâu năm trong đoàn Thanh Minh, tôi là một người diễn viên gần gũi với chị cũng là điều dễ hiểu. Chị là con bầu gánh nhưng tính tình rất thật thà và hiền lành. Chị sống rất tốt với mọi người, chị là một người con rất hiếu thảo và rất nghe lời Má.

Nếu như trong nghề nghiệp chị luôn gặt hái những thành công thì trong tình cảm chị gặp nhiều phen đoạn trường, nhưng chị Nga là một người sống vì gia đình, luôn nghe theo những an bài của má.

Nghệ sĩ Mộng Tuyền thời trẻ

Ngày chị Nga mất, Tuyền đang diễn ở Long Xuyên, nghe hung tin từ người em gái báo về, Tuyền tức tốc đi xe đò về Sài Gòn. Vào tới nhà xác Bệnh viện Sài Gòn, lúc bấy giờ nghệ sĩ và khán giả chật kín ở ngoài… Khó khăn lắm, Tuyền mới vào được bên trong.

Tuyền thấy xác chị Nga đã được trang điểm lại, gương mặt chị vẫn đẹp như đang ngủ, chị đẹp như một thiên thần trong trang phục áo dài màu đỏ. Chỉ có anh Lân, nhìn rất tội. Tuyền quá đau lòng và ngất xỉu.

Năm 1980, Tuyền trở về diễn cho đoàn Thanh Nga. Về đoàn, Tuyền nhờ chú Nhánh (nhân viên trong đoàn) đóng một bàn thờ trang trọng tưởng nhớ chị Nga.

Nghệ sĩ Thanh Nga (chỉ tay) và nghệ sĩ Bích Sơn (cháu của nghệ sĩ Bích Thuận) - Ảnh: Tư liệu

Mỗi ngày, Tuyền nhờ chú ấy mua hoa, quả để cúng chị Nga. Không khí của đoàn Thanh Minh Thanh Nga rất buồn vì mọi người đều thường nghĩ và nhắc đến chị Nga. Dạo này bé Cúc Cu (tức Phạm Duy Hà Linh-nghệ sĩ hài Hà Linh) còn quá nhỏ, nên má Thơ dẫn theo đoàn. Cúc Cu lúc nhỏ thường hay đi theo Tuyền, nó cũng gọi Tuyền là má Ba, có lẽ vì nó nhớ chị Nga nên mỗi khi Tuyền ngồi vào bàn trang điểm, Cúc Cu thường đứng sau lưng nhìn, rồi nó ôm cổ Tuyền hôn liên tục. Ngay cả khi Tuyền diễn, nó thường ra cánh gà đứng nhìn rất chăm chú, tội nghiệp lắm! .

Có lần Tuyền còn đánh bạo xin Cúc Cu đem về nuôi, nhưng má Thơ khóc và nói: “Làm vậy đâu được! Người ta cười má”. Má Thơ dường như đã chết cả cuộc đời khi chị Nga ra đi.

Khi diễn những vai chị Nga từng diễn thành công như Quỳnh Nga, Trưng Trắc, Thái Hậu Dương Vân Nga… Tuyền không cảm thấy một áp lực gì cả, rất tự tin, lửa chị Nga đã truyền qua Tuyền và Tuyền đã nhận được huy chương vàng tại hội diễn sân khấu toàn quốc tại Hải Phòng với vai Vân trong vở Bóng tối và ánh sáng.

Tiểu Vũ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cựu Tổng thống Bush 'con' vĩnh biệt người cha bằng bức họa chân dung Bush 'cha'

Vốn nổi tiếng trên khắp thế giới trên cương vị là một tổng thống (TT) Mỹ đầy quyền lực, song ít ai biết ông George W. Bush còn rất có năng khiếu hội họa. Time ngày 4.12 cho hay.
2

Huỳnh Kiến An bức xúc vì phim 'Mặt trời con ở đâu' bị dán mác cấm trẻ em dưới 13 tuổi

Bộ phim "Mặt trời con ở đâu" do công ty Redfilm đầu tư và sản xuất, vừa mới ra rạp là phim thuần tuý phục vụ cho thiếu nhi. Thế nhưng ngay lúc phim ra rạp, hội đồng xét duyệt đã gán mác cấm trẻ em dưới 13 tuổi. Điều này đã khiến toàn bộ dàn diễn viên nhí thủ vai chính đều dưới 13 tuổi không được vào xem phim mình đóng ngay xuất chiếu ra mắt.
3

Chế Linh chia sẻ lần đầu đứng chung sân khấu với Tuấn Vũ, những lần khác chỉ là trong mơ

Sau gần một thập niên xa cách, Tuấn Vũ đã trở lại quê nhà để tri ân khán giả bằng đêm liveshow riêng diễn ra vào tối 9.12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
4

Trước giờ G chung kết Miss Supranational 2018: Minh Tú được dự đoán đăng quang

Chỉ còn ít giờ nữa, chung kết Miss Supranational 2018 chính thức diễn ra tại Ba Lan. Chuyên trang sắc đẹp uy tín quốc tế Missosology cũng vừa có bài dự đoán thứ hạng cuối cùng của các thí sinh sau một tháng cạnh tranh, thi đấu.
5

Ca khúc Giáng sinh kinh điển bị cấm vì phần lời bất chợt bị xem là ‘phản cảm’

Sau hơn 70 năm lưu hành, ca khúc 'Baby, It’s Cold Outside' đã bị từ chối phát tại nhiều đài radio ở Mỹ và Canada trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Hình thể nóng bỏng khi diện bikini của 6 người đẹp Việt trên đấu trường quốc tế 2018

Hình thể là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của các người đẹp bước ra đấu trường nhan sắc quốc tế, đặc biệt ở phần thi bikini.​

Ngọc Sơn phát gạo, tiền cho người nghèo sau ngày mưa bão

Giữa lúc bão số 9 hoành hành mấy ngày qua, vẫn có một góc ấm áp nơi biệt thự Thiên Niên Kỷ của ca sĩ Ngọc Sơn khi anh tổ chức phát 10 tấn gạo cùng hàng trăm triệu đồng cho người dân nghèo nhân ngày sinh nhật.

Thấy gì trong cơn bão giữa Sài Gòn?

Bão ở Sài Gòn là một điều gì đó rất lạ. Người dân đất này đã quá quen với những ngày yên bình của thời tiết, nên khi được dự báo là có bão dường như ai cũng thờ ơ.

40 năm nhìn lại vụ sát hại vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga

Vào năm 1978, thành phố Sài Gòn lại rúng động với một vụ án mạng. Người bị giết là vợ chồng “Nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga. Bọn cướp đã ra tay sát hại cả hai vợ chồng ngay trong nhà khi cố bảo vệ cậu con trai chưa tròn 5 tuổi.

Đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi vì chúc mừng Vân Hugo... ly dị chồng

Đạo diễn Lê Hoàng vừa bị chỉ trích vì có những phát ngôn liên quan đến đời sống hôn nhân của Vân Hugo và Lều Phương Anh.

La Kim Phụng - 'Cánh hoa hoang dại' một thời giờ ra sao?

Khoảng đầu thập niên 1980 đến 1989, nghệ sĩ Diễm My được xem là “nữ hoàng ảnh lịch Việt Nam”. Nhưng vào đúng năm 1989, thị trường ảnh lịch xuất hiện thêm một gương mặt mới đầy cá tính là La Kim Phụng. Trong suốt 10 năm liền, hình ảnh của chị phủ khắp thị trường lịch, quảng cáo và các mặt báo. Nhưng trong lúc sự nghiệp vẫn còn thuận lợi, tức 18 năm trước, La Kim Phụng dần dần rút khỏi showbiz Việt.

Ông Hồng: 'Nữ hoàng phim nóng' mất gần 3 thập kỷ vất vả hoàn lương và hạnh phúc đến muộn sau bao cay đắng

Ông Hồng từng là mỹ nhân đình đám một thời của làng giải trí Hong Kong, tuy nhiên vì đam mê danh vọng mà cô đã lầm đường dấn thân vào con đường "phim đen" để rồi sau đó phải đối mặt với những chuỗi ngày ê chề.

Xem lại phần thi bikini nóng bỏng của Minh Tú tại Hoa hậu Siêu quốc gia

Chiều 25.11 (giờ địa phương), đại diện Việt Nam cùng 74 thí sinh của Hoa hậu Siêu Quốc gia trình diễn phần thi trang phục bikini ở sảnh khách sạn Gołębiewski Karpacz ở Ba Lan.

Hơn 1,6 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma

Công nghệ - 13/12/2018 18:18
Theo thông tin từ hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 11.2018 của Bộ TT-TT, trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, các cơ quan phụ trách an toàn thông tin của Bộ đã ghi nhận hơn 1,6 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma (botnet).

Chính phủ chỉ đạo không để xảy ra ùn tắc tại trạm thu phí dịp tết

Thời sự - 13/12/2018 18:17
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi tắc đường.

Thói quen gây hại cho thận

Sức khỏe - 13/12/2018 18:12
Dưới đây là những thói quen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thận của bạn.

Thầy Park lo lắng khi Quế Ngọc Hải bất ngờ chấn thương trước trận lượt về chung kết AFF Cup

Thể thao - 13/12/2018 18:10
Trung vệ trụ cột của ĐT Việt Nam - Quế Ngọc Hải đang phải chạy đua với thời gian trước thềm cuộc đại chiến với Malaysia ngày 15.12 tại Mỹ Đình.

Bệnh viện Nhân dân 115 công bố 10 điểm trọ ‘hợp lý’ cho người nhà bệnh nhân

Thời sự - 13/12/2018 18:01
Để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, sinh hoạt cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân từ các tỉnh thành khác đến Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) khám, điều trị và chăm sóc người nhà, bệnh viện này đã liên kết với các khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ nhằm giúp bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân có chỗ nghỉ ngơi an toàn, giá cả hợp lý.

Đánh thức con người phi thường trong bạn: 3 nguyên tắc nền tảng tạo ra sự thay đổi

Sách - 13/12/2018 17:52
“Đánh thức con người phi thường trong bạn” là cuốn sách giúp người đọc khám phá giá trị tiềm ẩn của bản thân để tạo nên những kết quả chính mình không ngờ đến.

5 Điểm chết trong Teamwork

Sách - 13/12/2018 17:25
“Không phải tài chính, chiến lược, công nghệ mà kỹ năng làm việc nhóm mới là lợi thế cạnh tranh hàng đầu.” – Tác giả Patrick Lencioni viết trong lời mở đầu cuốn sách “5 Điểm chết trong Teamwork”.

Quốc Nghiệp viết tâm thư xúc động tặng con gái mới sinh

Giải trí - 13/12/2018 16:15
Mới đây, NSUT Quốc Nghiệp bất ngờ đchia sẻ những dòng tâm sự trên trang cá nhân của mình với những tâm tư đầy xúc động dành cho con gái Tâm An vừa chào đời.

Trương Vệ Kiện tiết lộ nguyên nhân cay đắng phải để đầu trọc lóc suốt 22 năm qua

Giải trí - 13/12/2018 16:13
Chỉ vì 1 câu nói gây tự ái, nam tài tử Hong Kong Trương Vệ Kiện luôn xuất hiện với hình ảnh mái tóc cạo trọc tới tận 22 năm. không thay đổi.

Đề tài 'học sinh và giới trẻ' lọt top 24 của Giải thưởng phim ngắn HTV

Giới trẻ - 13/12/2018 16:12
4 bộ phim về đề tài trẻ em, học sinh, sinh viên đã được lọt vào top 24 tranh Giải thưởng phim ngắn HTV 2018 có triển vọng đoạt giải đang tạo đà cho cac nhà làm phim mạnh dạn khai thác về đề tài này

Vitamin C hạn chế tác hại đối với phổi của trẻ có mẹ hút thuốc

Sức khỏe - 13/12/2018 16:11
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chứng minh vitamin C có thể giúp hạn chế tác hại của việc người mẹ hút thuốc trong thai kỳ đối với phổi của trẻ.

BHXH Việt Nam tăng cường ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH

Thời sự - 13/12/2018 16:10
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt, bước đầu đã mang lại hiệu quả trong thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng; công tác quản lý người hưởng, thực hiện chi trả nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

H'Hen Niê tung thêm bộ ảnh áo tắm nóng bỏng khi đang đi thi Miss Universe 2018

Giải trí - 13/12/2018 16:08
Hoa hậu hoàn vũ VN H'Hen Niê tiếp tục được khán giả khen ngợi khi khoe được hình thể săn chắc, khoẻ mạnh nhưng cực kỳ nóng bỏng trong bộ ảnh áo tắm gợi cảm.

Tiêm chủng ngừa cúm có lợi cho bệnh nhân suy tim

Công nghệ - 13/12/2018 16:05
Theo các nhà khoa học Đan Mạch, nhiễm vi rút làm cơ thể quá tải, tăng huyết áp, có thể gây ra đột quỵ hoặc đau tim cho những bệnh nhân suy tim. Vì thế, họ cần phải tiêm vắc xin ngừa cúm định kỳ.

Những bức ảnh cực đẹp của nhiếp ảnh gia chiến đấu cho nữ quyền

Giải trí - 13/12/2018 16:02
Một cuộc triển lãm ảnh tại Paris từ ngày 6.11.2018 - 10.2.2019 tôn vinh tác phẩm của Martine Franck (1938 – 2012), người chụp cuộc đấu tranh đòi bình đẳng của phụ nữ và sáng tạo những bức chân dung xúc động về người cao tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS