Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng tỷ USD ra đời khi hàng triệu người trẻ cô đơn, trầm cảm

10/12/2019 13:53
Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng tỷ USD ra đời khi hàng triệu người trẻ cô đơn, trầm cảm

Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng trị giá hàng tỷ USD được tạo ra từ một thế hệ người trẻ cô đơn, lo lâu.

Cuộc sống của Li Chao đã thay đổi mãi mai sau một ngày anh trở về nhà từ văn phòng vào tối muộn và chứng kiến cảnh tượng chú chó husky tên JoJo yêu quý của mình bị chết trên sàn.

Li Chao suy sụp hoàn toàn. JoJo vừa như đứa con vừa như một người bạn thân thiết nhất trong cuộc sống của anh. Mọi chuyện càng tồi tệ hơn khi Li phát hiện ra rằng anh không thể tìm ra được một nơi nào nhận làm dịch vụ tang lễ để mai táng cho JoJo.

Vì vậy, anh quyết định tự làm. Hiện tại, Li đang tham gia vào ngành công nghiệp thú cưng trị giá hàng tỷ USD bùng nổ mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Dù không có số liệu thống kê chính thức của chính phủ xem có bao nhiêu con chó, mèo hay những loài thú cưng khác sống ở Bắc Kinh hiện tại và những nơi khác trên khắp cả nước. Tuy nhiên theo Sách trắng về ngành công nghiệp thú cưng, số lượng chó mèo ở Trung Quốc đã tăng 8% trong năm 2019 lên mức gần 100 triệu con.

Việc số người sở hữu thú cưng tăng phần lớn là bởi sự giàu có đang gia tăng tại Trung Quốc và ngày càng có nhiều công dân nước này có khả năng chi tiền vào những thứ mang lại cho họ niềm vui.

Tuy nhiên, vẫn có những mặt tối đằng sau xu hướng này. Cứ 1 trong 5 người sở hữu thú cưng được khảo sát nói rằng họ mua thú cưng là để hỗ trợ tinh thần – tăng 20% so với năm trước đó.

Cũng theo chính phủ Trung Quốc, buồn chán và lo âu đã tăng trên khắp cả nước.

Li nói rằng với anh, JoJo không chỉ là 1 con chó – nó là nguồn động viên và tình yêu trong một thành phố mà anh chẳng có gia đình bên cạnh.

"Nhiều người sống ở Bắc Kinh nhưng không phải người Bắc Kinh. Hầu hết đều là những người trẻ đến đây làm ăn. Họ phải sống xa quê hương, không có gia đình bên cạnh. Mọi người cần có một thứ để bầu bạn khi làm việc tại đây".

Những thú cưng tỷ USD

Trước năm 1994, việc sở hữu chó bị cấm tại Bắc Kinh vì bị coi là "một trò tiêu khiển tư sản". Tuy nhiên những thập kỷ gần đây, luật này đã dần dần được nới lỏng.

Hiện tại theo báo cáo của ngành công nghiệp thú cưng, ước tính có 73 triệu người sở hữu thú cưng trên khắp cả nước và ngành công nghiệp phục vụ chó mèo trị giá tới 28 tỷ USD.

"Trong 3 năm qua, số lượng những cửa hàng thú cưng mới tại Bắc Kinh đã tăng 60% và hiện có nhiều loại dịch vụ cho thú cưng, như chải lông, chăm sóc thú cưng, khách sạn cho thú cưng, chụp ảnh thú cưng, tang lễ cho thú cưng…". Lily Tian – người tham gia biên tập báo cáo Ngành công nghiệp thú cưng nói.

Tại các khách sạn thú cưng tốt nhất của thành phố, những vị khách 4 chân được cung cấp sân vườn trong nhà, spa với nước tinh khiết ngay trong phòng.

Những nhà tạo mẫu tóc cho chó mèo và dịch vụ chụp ảnh cũng nở rộ, giúp chủ sở hữu thú cưng có những bức ảnh hoàn hảo để đăng Instagram.

Zhao Siyu – quản lý tại khách sạn mèo Catsvilla tại Bắc Kinh nói rằng số tiền mà mọi người tiêu cho thú cưng của họ ở mức "không thể tin được". "Ngành công nghiệp này đang ngày một phát triển… Miễn là trong khả năng, ai cũng muốn tiêu tiền cho những chú mèo của họ".

Catsvilla được thành lập khi bà chủ của Zhao là Gina Guo không thể tìm được một khách sạn nào để chăm sóc cho mèo của cô. Cô bắt đầu tạo ra khách sạn của riêng mình và dần dần trở thành một doanh nghiệp.

Các phòng nghỉ được thiết kế riêng biệt, có khu vui chơi, bể cá và những kệ dễ dàng cho chúng leo trèo cũng như nhà vệ sinh riêng.

"Khi đã có một thú cưng, bạn sẽ thích tiêu tiền cho chúng".

Khi thú cưng của họ chết đi, một vài người chủ đau buồn sẵn sàng trả hơn 1.000 USD để... tiễn chúng về trời.

4 năm sau khi khởi nghiệp Joypets Funeral Home, Li nói anh đang nhận khoảng 3 yêu cầu làm dịch vụ mai táng 1 tuần với những người sở hữu thú cưng.

Anh cung cấp 2 dịch vụ tang lễ riêng biệt – cho những người chủ thú cưng theo Đạo phật và những người không theo tôn giáo nào cả. Công ty của anh sẽ thực hiện chôn hoặc hoả táng thú cưng theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Li nói anh không kiếm được nhiều tiền từ dịch vụ của mình nhưng anh làm nó vì nghĩ việc nói lời tạm biệt với những thú cưng khi chúng qua đời là điều quan trọng.

Những người trẻ cô đơn tìm đến thú cưng

Ông chủ của Catsvilla và Joypets là 2 trong số hàng nghìn người Trung Quốc tìm đến động vật để tìm sự trợ giúp.

Rất lâu trước khi Guo mở khách sạn mèo xa xỉ, cô đã phải trải qua hàng loạt sự buồn chán, thậm chí là phải dùng đến thuốc an thần để ngủ.

Chính những chú mèo của Guo đã giúp cô vượt ra khỏi sự trầm cảm. "Hiện tại, cảm xúc của cô đã ổn định".

Trên khắp thế giới, những nghiên cứu chỉ ra rằng động vật là cách hiệu quả để giảm sự buồn chán lo âu.

Trong một báo cáo chính thức công bố vào tháng 7, chính quyền Bắc Kinh nói rằng 10 triệu người trên khắp cả nước đang trải qua tâm trạng buồn chán và lo lâu.

"Cùng thời điểm, sự nhận biết của công chúng về rối loạn tâm lý và sức khỏe tinh thần còn thấp. Họ thiếu phương pháp ngăn chặn và không tìm được những sáng kiến để tìm sự giúp đỡ".

Thông qua Healthy China Initiative, chính phủ Trung Quốc đã cho ra đời chiến dịch nhận biết sức khỏe tinh thần và mở rộng các dịch vụ tư vấn. Đó là một phần kế hoạch cải thiện tỷ lệ sức khỏe tính đến năm 2030.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong việc số người sở hữu thú cưng ngày một tăng. Nhiều thập kỷ, Bắc Kinh là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất vì chính sách 1 con tạo ra những bố mẹ già cô đơn và một thế hệ không có anh chị em.

"Với chính sách 1 con, những đứa trẻ không anh chị em và ông bà cha mẹ họ phải sống một mình, họ sẽ phải cần đến những sự hỗ trợ về tinh thần".

Với Li, anh vui vì công việc mình đang làm dù không kiếm được nhiều lợi nhuận. Tại nhà tang lễ của mình, anh thiết kế một một bức tường phủ đầy ảnh của những thú cưng mà chủ của chúng đã mang đến chọn dịch vụ mai táng.

Trong một căn phòng ở đằng sau, Li có một nơi đặc biệt để chứa nhưng phần tro của thú cưng cùng với những đồ chơi yêu thích của chúng khi còn sống.

"Thái độ của mọi người với những thú cưng đã thay đổi rất nhiều. Trong quá khứ, chúng có thể được xem như công cụ giúp làm gì đó nhưng bây giờ, mọi người đang đối xử với thú cưng giống con người hơn, như một người bạn vậy. Chúng đóng vai trò trong cuộc sống của mọi người. Chúng mang lại cho chúng tôi tình yêu vô điều kiện", Li chia sẻ.

Theo CafeBiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quiet Silver: Khi mái tóc bạc trở thành tuyên ngôn của vẻ đẹp trung niên

Có một thời, sợi tóc bạc đầu tiên luôn là tín hiệu khiến nhiều phụ nữ vội vàng đặt lịch nhuộm tóc. Mái tóc đen bóng được xem như cách giữ gìn vẻ trẻ trung, còn tóc bạc thường bị gắn với sự già nua và xuống sắc. Thế nhưng vài năm trở lại đây, quan niệm ấy đang thay đổi nhanh chóng.
2

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.
3

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.
4

81% người Hàn tuổi 20 sống cùng gia đình, trào lưu "nghiện mẹ" bùng nổ

Thay vì dành thời gian cho bạn bè hay người yêu, nhiều lao động trẻ Hàn Quốc chọn ở bên mẹ. Đằng sau đó là áp lực kinh tế và sự thay đổi trong quan niệm về các mối quan hệ.
5

Trải nghiệm nghe 365 album nhạc trong 365 ngày và sự trỗi dậy khỏi thuật toán của cộng đồng yêu nhạc

Giữa làn sóng bội thực âm nhạc trên các nền tảng trực tuyến, ngày càng nhiều người nghe quyết định từ bỏ sự tiện lợi của thuật toán để quay về với lối thưởng thức chủ động và giàu tính kết nối hơn.

Á quân Olympia 2017 lọt vào "biệt đội siêu trí tuệ" bởi tính toán siêu phàm

Phần thể hiện vô cùng ấn tượng của Phạm Huy Hoàng tại Siêu trí tuệ Việt Nam đã giúp chàng sinh viên năm 2, ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc ghi tên vào biệt đội các “siêu trí tuệ” tham dự giải đấu quốc tế.

Sống tối giản ‘ám ảnh’ trong ngôi nhà người Nhật

Chủ nghĩa tối giản được gọi là Minimalism (hay Danshari) đang trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật hiện đại.

Đọc ‘khẩu vị’ của các nhà đầu tư khi rót vốn cho các DN khởi nghiệp sáng tạo

Thị trường, con người và sản phẩm là 3 tiêu chí quan trọng nhất trong việc đánh giá doanh nghiệp khởi nghiệp.

MultiGlass - đại diện của Việt Nam tham gia Startup World Cup 2020

Ngôi vị Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 đã chính thức gọi tên MultiGlass – dự án thiết bị kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính.

Làm sao để đánh thức tình cảm đã 'ngủ quên'?

Làm cách nào để hâm nóng tình yêu đã nguội lạnh là một câu hỏi không phải của riêng ai.

Miss Universe 2019, Hoàng Thùy gây ấn tượng trong trang phục 'Café phin sữa đá'

Với trang phục độc đáo “Café phin sữa đá” trên sân khấu bán kết Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã tự tin trong phần trình diễn của mình.

Nhìn lại màn đọ dáng bikini của Top 15 Hoa hậu Hoàn vũ VN 2019

Tối qua, đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019 đã diễn ra. Top 15 thí sinh đã có màn trình diễn bikini khoe vóc dáng gợi cảm và nổi bật các số đo.

58 cây thông thắp sáng Giáng sinh tại Nhà Trắng Mỹ

Vào thời điểm này, Nhà Trắng Mỹ đã rực rỡ sắc màu Giáng sinh với 58 cây thông được thắp sáng.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.

Lời khuyên về giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/08/2026 11:00
Theo một nghiên cứu toàn cầu mới, năm nay các công ti sẽ thuê nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn năm ngoái nhưng chỉ với những bằng cấp nào đó. Khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, y học và chăm sóc sức khoẻ là NÓNG.

Tôi dùng ChatGPT thay cho 12 ứng dụng trên điện thoại và cái kết bất ngờ

Kỹ năng - Quốc Vinh - 13/08/2026 10:00
ChatGPT có thể thay thế được các ứng dụng trên điện thoại như báo thức, máy tính hay thời tiết hay không?

Nam sinh từng cõng mẹ tâm thần đi học ĐH, từ chối mức lương 2 tỷ để về núi dạy học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 13/08/2026 09:00
Năm 2008, hình ảnh một tân sinh viên Trung Quốc tay xách hành lý, tay dắt theo người mẹ mắc bệnh tâm thần đến nhập học từng khiến hàng triệu người xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Từ sách - Phim - FN - 13/08/2026 08:00
Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS