Nếu cha mẹ của Na Tra viết một lá thư cho các bậc phụ huynh hiện đại, họ sẽ viết gì?

Hiểu Đan24/02/2025 09:00
Nếu cha mẹ của Na Tra viết một lá thư cho các bậc phụ huynh hiện đại, họ sẽ viết gì?

Đây là những lời nhắn gửi từ quá khứ, với những triết lý sâu sắc về việc nuôi dạy con, từ góc độ của Lý Tĩnh và vợ ông, Ân Thị.

"Na Tra: Ma đồng náo hải" hiện đạt 1,7 tỷ USD, vượt "Inside Out 2" của Walt Disney trở thành phim hoạt hình doanh thu cao nhất thế giới.

Nhiều phụ huynh Trung Quốc cho biết, họ đưa con đi xem hai hoặc ba lần. Phim hoạt hình này được đánh giá không chỉ là bữa tiệc thị giác mà còn là "bài học giáo dục gia đình" dành cho cha mẹ.

Qua quá trình trưởng thành của cậu bé Na Tra, chúng ta thấy được quy tắc cốt lõi của giáo dục gia đình: Sự chấp nhận vô điều kiện, sự buông bỏ kịp thời và sự đồng hành phát triển chung của cha mẹ và con cái.

Vậy nếu mời cha mẹ Na Tra viết một bức thư gửi các phụ huynh hiện đại, họ sẽ viết gì? Sau đây là những lời nhắn gửi từ quá khứ, với những triết lý sâu sắc về nuôi dạy con, từ góc độ của Lý Tĩnh và vợ ông, Ân Thị.

Nếu mời cha mẹ của Na Tra viết một lá thư cho các bậc phụ huynh hiện đại, đố bạn, họ sẽ nói gì?- Ảnh 1.

"Na Tra: Ma đồng náo hải" trở thành phim hoạt hình doanh thu cao nhất thế giới.

****

Kính chào tất cả mọi người,

Thông qua bức thư này, tôi như được gặp mọi người trực tiếp vậy.

Tôi là Lý Tĩnh ở Trần Đường Quan, vợ tôi là Ân Thị. Chúng tôi vốn là những bậc cha mẹ bình thường, thân thể trần thế, không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, con trai của tôi, Na Tra, khi sinh ra đã bị coi là "yêu quái".

Cậu bé sinh ra với bản tính phản kháng, trải qua vô vàn sóng gió. May mắn thay, chúng tôi nhận được sự yêu thương của nhiều người, và câu chuyện của Na Tra đã được truyền tụng cho đến ngày nay, biến đổi qua thời gian và ánh sáng.

Thời cuộc thay đổi, nhưng tình cảm cha mẹ dành cho con cái vẫn không thay đổi. Nhìn vào thế gian hiện nay, tôi thấy nhiều người vẫn mang lòng yêu thương, nhưng lại vướng phải những rắc rối, không biết làm sao để thoát khỏi. Tôi cảm thấy đau lòng. Vì thế, tôi muốn chia sẻ tâm tư và những kinh nghiệm nuôi dạy con cái của mình, hi vọng có thể giúp đỡ.

Điều đầu tiên - "Tin tưởng" 

Ngày xưa, khi con tôi vừa sinh ra, trời nổi sấm sét, mọi người sợ rằng cậu bé sẽ mang lại họa lớn, và họ muốn tiêu diệt ngay lập tức. Tuy nhiên, vợ chồng tôi lại nhìn thấy trong đôi mắt của con mình một ánh sáng thuần khiết.

Dù cậu bé có mang trong mình "ma quả" – cái gọi là số phận bi kịch, thì cũng chỉ là một đứa trẻ khao khát được yêu thương và chăm sóc. Dưới vẻ bề ngoài hung hãn, đôi khi lại là những nỗi uất ức mà chưa ai hiểu được.

Ngày nay, khi nghe thấy những câu chuyện về trẻ con nghịch ngợm gây ra những tai nạn như Na Tra từng quậy phá ở biển cả, ta phải hiểu rằng đó chỉ là sự nghịch ngợm của trẻ con. Chúng chưa chắc là xấu, mà chỉ là những đứa trẻ chưa được dạy dỗ đúng cách.

Nếu Na Tra sinh ra trong thế giới hiện đại này, có lẽ cậu bé sẽ bị gọi là "trẻ có vấn đề". Nhưng nếu không có tính cách dũng cảm và nghịch ngợm ấy, làm sao Na Tra có thể đối mặt với thiên kiếp để cứu Trần Đường Quan? Na Tra từng hét lên: "Số mệnh của ta, ta quyết định!". Mọi người chế nhạo, nhưng cuối cùng, chính cậu bé "nghịch thiên" ấy đã cứu được Trần Đường Quan.

Ngày nay, trẻ em có thể học hành kém cỏi, hoặc bị cuốn vào thế giới game, hay thậm chí đi sai con đường, nhưng ai biết được số phận sẽ ra sao?

"Ma quả" (quả ma quái) vốn được sinh ra từ linh khí của trời đất. Định kiến của người đời đã biến nó thành tai họa. Khi Na Tra sinh ra, cậu bé bị coi là "yêu ma", cũng giống như những đứa trẻ hôm nay bị gắn mác hư hỏng.

Quả ma và linh châu vốn là một thể thống nhất, điều tốt xấu đều phụ thuộc vào sự giáo dục và dạy dỗ. Trước khi trách mắng, hãy thử cảm thông: "Con có bị tổn thương không? Con có sợ hãi gì không?".

Nếu người đời đều bảo rằng con cái của bạn "không ra gì", hãy là người đầu tiên tin rằng chúng có thể "chuyển núi lấp biển".

Điều thứ hai - "Độ lượng"

Nuôi dạy con cái giống như việc cá uống nước, chỉ có tự mình trải qua mới hiểu được cảm giác lạnh nóng; những tâm huyết tốt của cha mẹ thường bị hiểu lầm, thậm chí là trở thành những chỉ trích.

Na Tra là một đứa trẻ cứng đầu, tôi đã dùng Thiên Cân Quyển để kìm hãm bản tính "ma quái" của con, nhưng suýt nữa lại làm tổn hại đến linh hồn con. Vợ tôi, Ân Thị, đã dùng Hỗn Thiên Lĩnh để bảo vệ con, nhưng lại bị hiểu lầm là quá lạnh lùng, xa cách.

Chỉ đến khi đứng trước cửa sinh tử, tôi mới hiểu rằng: Các pháp khí có thể trói buộc thân thể, nhưng chỉ có niềm tin mới có thể dẫn dắt trái tim.

Ngày nay, nhiều phụ huynh rơi vào cái bẫy của điểm số, chìm đắm trong vòng xoáy so sánh. Có người giống như bảo vệ viên ngọc quý trong hộp gấm, không dám để con ra ngoài dù chỉ một bước; có người lại như cưỡi ngựa thúc ép con chạy nhanh, không tiếc tay đánh đòn.

Chúng ta không biết rằng mỗi đứa trẻ đều có số mệnh riêng, giống như hoa sen mọc lên từ bùn lầy mà vẫn tỏa sáng, như cây thông đứng trên vách đá cao mà vẫn vững vàng. Sao không dùng ánh mắt trí tuệ để nhìn thấy bản chất chân thực của chúng, và dùng trái tim từ bi để đối xử với chúng như những viên ngọc chưa được mài dũa?

Con trai tôi, Na Tra, khi lên bảy đã gây sóng gió trên biển, mười tuổi thì đã chém rồng, mười lăm tuổi mới hiểu được sự huyền bí của Thiên Cân Quyển. Trong suốt hành trình đó, có biết bao nhiêu máu và nước mắt, tất cả đều đã hóa thành nhiên liệu cho hành trình tu luyện.

Quy tắc cần phải giống như Hỗn Thiên Lĩnh: Mềm mại bảo vệ cơ thể, nhưng cứng rắn có thể chém đứt gai góc, chứ không phải là dây xích lạnh lùng, tàn nhẫn. Thiên Cân Quyển cũng không phải là chiếc cùm, mà thực chất là chiếc gương bảo vệ tâm hồn. Nếu quá chặt thì sẽ giam cầm, nếu quá lỏng thì sẽ khiến người ta rơi vào điên cuồng.

Hỗn Thiên Lĩnh cần phải được điều chỉnh theo tâm trạng, còn Thiên Cân Quyển cần có sự mở và đóng đúng mực.

Vợ chồng chúng tôi cuối cùng đã ngộ ra một điều: Sự thật của kiếp nạn thiên lôi, không phải là những tia sét đánh xuống con cái, mà chính là cơn thịnh nộ của cha mẹ, khi họ không dám buông tay, khi sự cố chấp của họ tạo nên một tiếng sấm trong lòng.

Điều thứ ba - "Buông bỏ"

Na Tra thu hút lửa trời và sấm sét, vợ chồng tôi sẵn sàng thay thế sinh mệnh của mình, vì chúng tôi là cha mẹ của con, máu mủ tình thâm, cùng vui buồn san sẻ. Khi Na Tra trả lại xương cốt cho cha, tôi mới hiểu rằng tinh khí của cha mẹ cuối cùng cũng phải trả lại, con cái có duyên phận của mình.

Nói về quan hệ giữa cha mẹ và con cái, thực ra đó chỉ là một hành trình ngắn ngủi, từ lúc tiễn con đi, rồi chúng sẽ dần dần rời xa, và cuối cùng sẽ quên nhau giữa dòng đời.

Con đường của cha mẹ phải giống như làn gió xuân, nhẹ nhàng nuôi dưỡng mọi vật, như bóng râm mùa hè che chở, như sương lạnh mùa thu rèn luyện ý chí, như tuyết mùa đông giấu đi mũi nhọn. Nếu không có những điều này, thì sẽ không có gì cả.

Ngày nay, tôi thấy có cha mẹ mắng con khi chúng làm bài Toán sai trong tàu điện ngầm, hay trong các buổi tiệc, trẻ em bị ép đọc thuộc thơ mà không có tự do, điều này không phải là nuôi dạy, mà là phá hủy.

Nhiệm vụ của cha mẹ không phải là chạm khắc thành những viên ngọc đẹp, mà là đồng hành với con đi qua đất đá chông chênh, để con có thể té ngã mà không sợ hãi.

Cha mẹ có thể chắn sấm sét, nhưng không thể ngăn cản được những cơn đau đớn của sự trưởng thành, cuối cùng, Na Tra sẽ phải học cách đối diện với một lần nữa sấm sét.

Hơn nữa, tôi muốn gửi đến các bạn một kinh nghiệm sâu sắc:

Đừng làm như tôi ngày trước, bảo vệ Trần Đường Quan suốt bảy năm mà không nghe thấy tiếng cười của con, khi đó, tất cả vinh quang và danh lợi trên đời đều trở nên vô nghĩa, chỉ có tiếng gọi của con mới là chiến thắng thật sự.

Mưa trời dù rộng lớn cũng không thể tưới cây không có gốc rễ. Con đường nuôi dạy con cái cuối cùng vẫn phải do chính cha mẹ tự trải qua.

Mực và giấy có hạn, lời nói không thể diễn đạt hết ý. Mong các bạn, khi đọc bức thư này, hãy tạm dừng việc nhìn vào điện thoại và vui vẻ bên con cái. Cha mẹ và con cái thực ra là những người đồng tu, sao không cùng nhau vượt qua thử thách của cuộc đời này?

Số mệnh của con cái, do ta quyết định, không phải trời định.

Lý Tĩnh và Ân Thị Kính thư!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem phim "Sex Education", tôi quyết định làm một việc đã giấu kín 20 năm

Tôi quyết định gọi về nhà, nói một câu mà tôi đã cố giấu kín 20 năm qua.

Phim Sex Education: vì sao cha mẹ không nhận ra điều con muốn để rồi phải sống trong ân hận

Chỉ 1 câu nói ngắn nhưng nó khiến tôi thức tỉnh và nhận thức sâu sắc về sai lầm của mình vẫn đang mắc trong hành trình nuôi dạy con trưởng thành nên người.

Xem phim Sex Education, tôi nhận ra lỗi sai kinh điển đẩy con vào tình cảnh đáng thương

Thông qua bộ phim, tôi cuối cùng cũng nhận ra một sai lầm mà bản thân đã mắc phải nhiều lần trong việc nuôi dạy con cái.

'Nụ hôn bạc tỷ' vào Top 10 phim Việt doanh thu cao nhất từ trước tới nay

Chiều 15.2, ê kíp bộ phim Nụ hôn bạc tỷ của Thu Trang công bố phim đã vượt mốc 180 tỉ đồng, vào danh sách 10 phim Việt có doanh thu cao nhất từ trước tới nay.

Xem phim "Sex education", tôi nhận ra sai lầm của mình: Con quá khổ trước áp lực ‘phải hoàn hảo’ của cha mẹ!

Sau khi xem phim Sex Education, tôi đã nhận ra thiếu sót của mình trong việc dạy con.

2 bài học quý giá từ nhân vật quyến rũ bậc nhất phim "Sex and the city"

Sau khi xem phim “Sex and the city”, một phóng viên Mỹ đã rút ra 2 bài học quý giá từ nhân vật Charlotte, người được mệnh danh là nhân vật quyến rũ bậc nhất phim.

Xem phim Sex Education, phải thừa nhận có những điều quá sát với thực tế

Bộ phim đã nêu lên những vấn đề đang tồn tại trong cuộc sống thực, nhưng không phải ai cũng lên tiếng nói ra.

Xem phim "Sex Education", tôi đau đớn nhận ra sai lầm khiến cuộc đời con trai rơi vào bi kịch

Bộ phim "Sex Education" đã giúp tôi nhận ra sai lầm nhưng sai lầm đó nghiêm trọng đến mức không thể cứu vãn.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS